Em đã và sẽ làm gì để kiểu mẫu thực hiện và góp phần tăng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của những bạn học sinh ở trường em? Hãy tìm hiểu một giải pháp mà em thấy hiệu quả nhất?

Em đã và sẽ làm gì để kiểu mẫu thực hiện và góp phần tăng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của những bạn học sinh ở trường em? Hãy tìm hiểu một giải pháp mà em thấy hiệu quả nhất? là thắc mắc tự luận trong cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THCS 2022-2023. nếu như những em chưa biết trả lời sao cho đúng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung soạn nhé.

image 20190821141907 1 1 1
Em đã và sẽ làm gì để kiểu mẫu thực hiện và góp phần tăng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của những bạn học sinh ở trường em? Hãy tìm hiểu một giải pháp mà em thấy hiệu quả nhất?

thắc mắc: Em đã và sẽ làm gì để kiểu mẫu thực hiện và góp phần tăng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của những bạn học sinh ở trường em? Hãy tìm hiểu một giải pháp mà em thấy hiệu quả nhất?

Bạn đang xem bài: Em đã và sẽ làm gì để kiểu mẫu thực hiện và góp phần tăng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của những bạn học sinh ở trường em? Hãy tìm hiểu một giải pháp mà em thấy hiệu quả nhất?

Em đã và sẽ làm gì để kiểu mẫu thực hiện và góp phần tăng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của những bạn học sinh ở trường em?

Nhằm góp phần tăng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của những bạn học sinh ở trường, em đã thực hiện một số giải pháp như sau:

  • Tham gia cùng cô giáo chủ nhiệm và những bạn ban cán sự lớp tổ chức những cuộc thi tìm hiểu về an toàn giao thông qua những buổi sinh hoạt lớp.
  • Phát động và cùng những bạn tham gia thi đua tháng an toàn giao thông giữa những tổ trong lớp.
  • Thường xuyên đăng tải những bài viết có nội dung tuyên truyền và giáo dục về văn hóa giao thông trên trang tư nhân.

Hãy tìm hiểu một giải pháp mà em thấy hiệu quả nhất?

Sau một thời gian thực hiện, em thấy những bạn trong lớp đã có rất nhiều thay đổi về ý thức tham gia giao thông. Trong đó, giải pháp tổ chức những hội thi và những buổi thảo luận về an toàn giao thông đường bộ được những bạn hưởng ứng rất tốt. Thông qua những buổi sinh hoạt chúng em có thể cùng nhau trao đổi, bàn luận về văn hóa xử sự khi tham gia giao thông cũng như được những thầy cô phổ biến thêm nhiều tri thức về luật giao thông đường bộ. từ đó mọi người cùng chung tay xây dựng một nền văn hóa giao thông văn minh cho xã hội.

Quy tắc xử sự văn hóa của học sinh khi tham gia giao thông

– xử sự Văn hoá giao thông của học sinh cần đạt những tiêu chí cơ bản sau:

+ Hiểu biết đầy đủ, đúng những quy định của pháp luật, tự giác và chấp hành nghiêm túc những qui định của pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ.

+ Khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng; tôn trọng nhường nhịn, trợ giúp người khác.

+ Có thái độ xử sự văn minh, lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông; chấp hành qui định xử phạt khi vi phạm hành chính về giao thông.

– Khi tham gia giao thông cần thể hiện được sự văn hoá của mình:

+ Khi tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng phần đường, làn đường; tuân thủ qui định về tốc độ, không phóng nhanh, vượt ẩu; ngừng đỗ đúng qui định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

+ Chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, tuân thủ hiệu lệnh, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

+ Tự giác chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông cả khi không có lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát trên phố.

+ Thực hiện những qui định, nội qui tại bến xe, bến tàu, bến phà và trên những phương tiện giao thông công cộng.

Xây dựng văn hoá giao thông cho học sinh

Những năm sắp đây nhất, an toàn giao thông đang là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Ngành giao thông cùng những cơ quan ban ngành đã có rất nhiều cuộc phát động nhằm tuyên truyền luật an toàn giao thông tới từng trường học với nhiều phương thức tuyên truyền phong phú, sinh động, có hiệu quả nhất định. Ý thức chấp hành giao thông đã được tăng rõ rệt ở tất cả những cấp học. Tuy nhiên, vẫn còn có những học sinh không quan tâm gì tới những khẩu hiệu, biển báo giao thông, không quan tâm tới an toàn của của bản thân – hiện tượng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến trong thời gian sắp đây nhất.

Thời gian qua, tình trạng nhiều em học sinh vẫn vi phạm luật an toàn giao thông, những lỗi những em thường mắc phải đó là: điều khiển xe mô tô phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều gây cản trở giao thông; không có đăng ký, biển số, giấy phép tài xế.

Trong đó, tình trạng nhiều em học sinh trước thời khắc có quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người điều khiển xe gắn máy, xe đạp điện ngày 10/04 thì nhiều em học sinh còn đi xe mô tô, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, sử dụng ô khi điều khiển xe đạp, xe máy diễn ra khá phổ biến. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát học sinh khi tan trường, thường “tụm năm, tụm ba”, ngừng đỗ xe dưới lòng đường; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng.Vừa điểu khiển phương tiện giao thông vừa nghe điện thoại v.v. Em Nguyễn Văn Tài, học sinh trường cấp 3 huyện Ea Kar cho biết: em vẫn biết không đội mũ bảo hiểm là vi phạm nhưng do em thấy mũ bảo hiểm nặng nên không thích đội, do đi vội nên quên. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do những em không có ý thức, không biết được tác hại của việc đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, hoặc do bận công việc mà quên không đội mũ bảo hiểm để giữ an toàn cho tư nhân và mọi người tham gia giao thông khác. Nhưng cũng phải kể tới nguyên nhân nữa là do những em có tư tưởng chủ quan, đội mũ bảo hiểm chỉ để ứng phó với những lực lượng chức năng, chưa chú trọng việc đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Nhiều người cũng chưa phân biệt được đâu là mũ đạt chuẩn và đâu là mũ kém chất lượng. Tình trạng kinh doanh mũ bảo hiểm nhái, kém chất lượng tràn lan với mẫu mã đẹp, phong cách, hợp thời trang và giá thành rẻ cũng đã “thu hút” sự lựa chọn lựa của nhiều em. Một chiếc mũ bảo hiểm có chất lượng tốt có giá sắp 400 nghìn đồng, còn những chiêc mũ bảo hiểm kém chất lượng chỉ có giá vài chục nghìn đồng, nên nhiều học sinh chỉ đội cho có, để ứng phó những cơ quan chức năng.

Tác hại của việc không đội mũ bảo hiểm thì người nào cũng rõ đó là sẽ gây ra những thiệt hại về tài sản, sức khỏe. Hơn nữa còn gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc, tốn thì giờ,tác động tới công việc. Còn đối với gia đình người gặp nạn sẽ lo lắng nếu như những người đi xe bị phạt tiền,còn nếu như xảy ra tai nạn sẽ để lại nỗi đau trong lòng người thân.

Để hạn chế vấn đề trên, môi trường nhà trường có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền luật an toàn giao thông. Bởi lẽ, phần lớn thời gian những em ở trên trường, do vậy nhà trường cũng cần tổ chức những diễn đàn, những buổi ngoại khóa, tổ chức những cuộc thi nhằm tuyên truyền luật an toàn giao thông tới từng học sinh. Đoàn thanh niên nhà trường cũng cần phát động nhiều phong trào với những khẩu hiệu như “Văn hóa giao thông, đồng hành tuổi xanh”, “Văn hoá giao thông là không tai nạn”, “Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”, “Xây dựng xã hội giao thông văn minh, đầy tình người và không tai nạn”… Ngoài ra nhà trường nên biểu dương kịp thời những tấm gương học sinh đã có những xử sự đẹp khi tham gia giao thông. những thầy cô giáo cũng thường xuyên nhắc nhở, góp ý tới từng học sinh. không những thế, việc tổ chức cho học sinh xem những hình ảnh về những lỗi vi phạm, về hậu quả của những vụ tai nạn giao thông cũng có thể có sức tác động mạnh mẽ hơn rất nhiều buổi tuyên truyền, kêu gọi khô khan, đơn điệu. Về phía gia đình, tùy thuộc vào độ tuổi của con em cần có những hướng dẫn về kỹ năng tham gia giao thông, đồng thời thường xuyên nhắc nhở, giáo dục về những tác hại, hậu quả của việc vi phạm an toàn giao thông.

Văn hóa khi tham gia giao thông là một phòng ban của văn hóa nơi công cộng, là tập hợp những cách thức xử sự, xử sự, chấp hành những quy định của pháp luật về giao thông, là tuân thủ của những chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông.

Xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh là việc làm hết sức quan trọng và có ý nghĩa sâu rộng. Bởi lẽ học sinh là thế hệ tương lai của quốc gia, của mỗi gia đình. Giáo dục ý thức văn hóa giao thông cho những em ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ tạo dựng cho quốc gia những thế hệ có ý thức chấp hành tốt luật an toàn giao thông. Điều này cũng tức là những em sẽ có sự tác động ngược trở lại, có sự phản chiếu rất tích cực, hiệu quả đối với người thân trong gia đình những em. Có tương tự, tham gia giao thông mới thật sự là nét văn hóa đẹp, vững bền trong mỗi người.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. tuổi xanh học đường với tư cách là chủ sở hữu tương lai của quốc gia, là thế hệ tiên phong trong nhiều ngành, có sức khỏe, có tri thức cần có những suy nghĩ và hành động đúng đắn và kiểu mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần góp phần hạn chế tai nạn giao thông và để mỗi khi ra đường chúng ta không còn có cảm giác bất an khi tham gia giao thông.

**********

Trên đây là mẫu trả lời cho thắc mắc Em đã và sẽ làm gì để kiểu mẫu thực hiện và góp phần tăng ý thức văn hóa khi tham gia giao thông của những bạn học sinh ở trường em? Hãy tìm hiểu một giải pháp mà em thấy hiệu quả nhất? trong cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THCS 2022-2023 do thầy cô soạn. Hy vọng sẽ giúp những em đạt điểm tuyệt đối của bài thi.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts