Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

Đề bài: Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

em hay ta mot cay bang dang doi la giua mua thu

Bạn đang xem bài: Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

Tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu
 

I. Dàn ý em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

1. Mở bài

Giới thiệu về cây bàng mà em định tả: Em nhìn thấy cây bàng đó ở đâu: Ở nhà em, ở trường học, ở công viên,…

2. Thân bài
– Giới thiệu về quy luật thay lá của cây bàng khi vào thu
– trình bày hình dáng cây bàng: Cây cao, nhiều tán và tán rộng
– trình bày hoạt động thay lá của cây bàng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu tại đây

 

II. Bài văn mẫu Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu

1. Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu, mẫu số 1:

Trước sân nhà em, ông nội có trồng một cây bàng, cây bàng năm nay đã được 5 tuổi, mỗi năm bước sang một tuổi, cây bàng lại thay cho mình một chiếc áo mới, người ta gọi đó là mùa thay lá của của cây bàng.

Cây bàng thường thay lá vào mùa thu, khoảng thời gian sắp cuối thu tháng 8, đây cũng là mùa tựu trường của học sinh. Cây bàng nhà em đã cao chừng 4 mét, những cành cây tỏa ra thảnh tán tròn từng tầng, lá bàng to bản rộng giống như một chiếc quạt nan. nếu như như những mùa khác lá bàng có màu xanh tươi mơn mởn thì bước sang thu lá bàng đã ngả sang màu vàng úa rồi theo thời gian cũng như dưới nắng gió heo may của mùa thu tới giữa mùa thu lá bàng đã chuyển sang màu đỏ, màu đỏ như là đỏ gạch. Những loài cây khác khi lá úa vàng ươm sẽ rụng xuống nhưng với cây bàng chỉ khi lá đã chuyển sang màu đỏ sẫm mới khởi đầu rụng. Cây bàng mùa đổi lá lại mang một vẻ đẹp riêng, tuy không tràn đầy sức sống như khi lá còn xanh nhưng lại gợi cho con người ta những hoài niệm, từng chiếc lá đỏ rơi xuống gốc, bay đi khắp sân, khô dần rồi teo tóp lại.

Cây bàng từng ngày rũ lá khỏi mình, tới khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống thì cây chỉ còn lại thân và cành khẳng khiu, xơ xác tưởng nghe đâu đã chết khô. Nhưng thực ra bên trong cây vẫn tràn đầy sức sống, chỉ cần mùa xuân sang chồi non sẽ đâm ra, lại khởi đầu một mùa sinh trưởng mới.

 

2. Tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu, mẫu số 2:

Trong khuôn viên ngôi trường của em có trồng rất nhiều loại cây bóng mát như cây phượng vĩ, cây xà cừ, xây bằng lăng và cây bàng. Trong số đó em ấn tượng nhất với cây bàng, bởi cứ tới mùa tựu trường là cây bàng lại đổi lá, làm cho lòng em mơn man những kỉ niệm về những mùa tựu trường xưa. Như một quy luật tự nhiên, cứ sang thu lá bàng lại thực hiện chu kì vòng đời của những chiếc lá, mùa xuân đâm chồi nảy lộc, mùa hạ lá xanh tươi, mùa thu khởi đầu úa, tới giữa thu chuyển vàng rồi cuối thu đã ngả màu đỏ như mặt trời lúc hoàng hôn rồi chỉ cần một cơn gió khẽ sẽ theo đó mà rơi xuống, bay đi khắp nơi. Khi còn lá màu đỏ trông cây bàng giống như một bông hoa màu đỏ khổng lồ tuyệt đẹp, thế nhưng chẳng người nào còn nhìn thấy nó khi đã rụng hết lá, chỉ còn trơ lại thân cành khẳng khiu không sót lại dù chỉ một chiếc, quả bàng cũng héo dần cuống rồi rụng xuống theo lá. Cứ tới mùa bàng thay lá cô lao công của trường lại vất vả hơn, bởi lá bàng to lại rụng nhiều, phủ kín gốc cây và bay đi khắp nơi bước chân vào gốc cây đầy lá bàng rụng sẽ nghe tiếng bước chân “xộp xộp”. Nhìn lá bàng từng chiếc một lìa khỏi cành giống như đang cởi từng lớp áo để chuẩn bị sang xuân khoác lên mình chiếc áo mới xanh tươi hơn, tràn đầy sức sống hơn.

 

3. Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu, mẫu số 3:

Khi nhắc tới mùa thu, người ta thường mường tượng trong đầu về những hình ảnh lá vàng rơi rụng, một số loài cây khi sang thu khởi đầu trút lá để bước vào kì ngủ đông rồi chờ đợi tới mùa xuân sẽ đâm chồi nảy lộc mới. Cây bàng chính là một loài cây tương tự, khi tiết trời bước vào giữa mùa thu, cây bàng chính thức bước vào mùa đổi lá.

Dù là cây bàng non, cây bàng trưởng thành hay cây bàng cổ thụ cũng không nằm ngoài chu kì thay lá trong một năm, quãng thời gian cây bàng đổi lá kéo dài suốt mùa thu, đầu mùa thu người ta chẳng còn nhìn thấy lá non nữa, chỉ toàn lá già và chúng khởi đầu ngả màu, tới giữa mùa thu từng chiếc lá nhuốm màu nắng trở nên vàng hơn rồi tới cuối thu cây bàng đỏ rực như những đốm lửa giữa bầu trời thu. Khi màu lá chuyển đỏ cũng là lúc chúng phải lìa khỏi cành mà rơi xuống, cây không còn nuôi dưỡng chúng nữa vì phải giữ sức chống chọi với mùa đông lạnh giá. Cây bàng thay lá rất nhanh, chỉ cần từ đêm tới sáng có thể đã mất bóng sáng những đốm lửa, bởi cuống lá đã khô và rất mỏng manh có thêm những cơn gió mùa thu lá sẽ được đà rơi ngay. Sau một đêm cây bàng đã cởi bỏ chiếc áo khoác đỏ của mình để dưới gốc rồi để lại trơ trọi thân cành của mình, nhìn từ xa có nhẽ sẽ chẳng nhìn thấy hình dáng của cây bàng được nữa.

Em rất khâm phục sức sống mãnh liệt của cây bàng, chỉ còn thân cành trơ trụi nhưng chúng đã vượt qua cả một mùa đông buốt giá để rồi khi tiết trời ấm nóng của mùa xuân lại bung nở những chồi non mơn mởn.

——————HẾT———————–

Tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của những mùa, kế bên những cây bàng đổi lá giữa mùa thu, những em có thể tham khảo thêm: Tả cảnh mùa đông, Tả cảnh mùa thu, Tả cơn mưa mùa xuân, Tả cảnh mùa hè tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts