Em hiểu gì về những chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu

Đề bài: Em hiểu gì về những chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu

em hieu gi ve cac chi tiet xoay quanh nhan vat mi chau

Bạn đang xem bài: Em hiểu gì về những chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu

Bài làm:

Đọc truyện An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy, khiến ta có rất nhiều suy nghĩ. Để đánh giá, ngoài việc đây là một câu chuyện mang tính lịch sử thì nó còn là một thảm kịch về tình cha con, tình chồng vợ đầy xót xa, khiến người ta chỉ biết lắc đầu cảm thán. Trong đó nhân vật Mị Châu là nhân vật đem tới nhiều tranh cãi hơn cả. Liệu nàng đáng trách hay đáng thương?

Xét về nguồn cội sâu xa của thảm kịch, có nhẽ là sự đắc ý và mất ngừa của An Dương Vương, cậy có nỏ thần mà không suy tính tỷ mỉ đã gả Mị Châu cho Trọng Thủy vốn là con trai của Triệu Đà, kẻ từng dẫn quân xâm lược nước mình nhưng đại bại. Mị Châu khi ấy chỉ là một cô gái trong cung cấm, nào có biết chuyện đời, cha mẹ đặt đâu cô ngồi đó, để rồi rơi vào tình yêu với chồng là Trọng Thủy. Trọng Thủy lợi dụng tình yêu của vợ, lừa nàng cho xem nỏ thần rồi đánh tráo. Vậy Mị Châu có đáng trách không? Có chứ, trách nàng thơ ngây, trách nàng tin tưởng chồng mình quá, nhưng có gia đình nào vợ chồng lại đi nghi kỵ lẫn nhau chứ. Chung quy lại vẫn là trách những kẻ xung quanh nàng quá gian xảo. Chi tiết nàng rắc lông ngỗng trên phố chạy trốn với cha để Trọng Thủy tìm tới, thực sự tôi tin rằng Mị Châu không thực sự không có ý mưu hại cha hay phản quốc, tất cả chỉ là cái hiểu lầm mà cha nàng, rùa thần và Trọng Thủy vô tình tạo ra khiến nàng rơi vào tình huống trớ trêu, tới 100 cái mồm cũng không thể giảng giải nổi. Mị Châu nàng là một người con gái trung hiếu với cha, lại có tình có nghĩa với chồng, nên khi biết được sự thực nàng đâm ra đớn đau cùng cực chẳng thiết sống trên đời. Lời nguyện của nàng trước khi chết lại càng khiến người ta xót xa mà chẳng nỡ trách: “Thiếp là phận gái nếu như có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. nếu như một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Truyền rằng máu của nàng trai nuốt vào thì hóa thành ngọc, điều ấy đã phần nào chứng minh nỗi oan khúc, uất nghẹn của Mị Châu trước khi chết, âu đây cũng là một niềm yên ủi cho nàng. Trọng Thủy xấu hổ, nhục nhã với bản thân, với Mị Châu rồi cũng tự sát xuống giếng Mị Châu thường tắm, nước giếng ấy sau sử dụng rửa ngọc trai nơi biể Mị Châu chết thì ngọc càng thêm sáng. Chi tiết hư cấu này có thể xem là sự tạ lỗi, đồng thời là cũng như rửa oan cho Mị Châu của Trọng Thủy, bởi Trọng Thủy tuy là công thần với nước của hắn nhưng lại là tội đồ gây nên cái chết đầy bi thảm của Mị Châu. Mị Châu vừa đáng thương cũng vừa đáng trách, bởi nàng thực sự là một cô gái tốt, yêu thương chồng, tin tưởng chồng, lại hiếu nghĩa với cha, nhưng tình yêu đã làm nàng quên đi nàng còn là một công chúa, nàng còn có trách nhiệm với quốc gia, với dân tộc. Chính sự thơ ngây, cả tin của nàng đã dẫn tới kết cuộc bi thảm, nước mất, nhà tan, bản thân thì vong mạng.

Câu chuyện và nhân vật Mị Châu là bài học đắt giá, có ý nghĩa sâu sắc, dạy chúng ta về lối cư xử giữa những mối quan hệ trong gia đình, trong xã hội bao gồm tình thân, tình yêu, và trách nhiệm với quốc gia. người nào cũng cần đủ tỉnh táo để suy xét, cân nhắc sự lợi hại trong mỗi một hành động, tránh giống như nàng Mị Châu, chỉ một phút tin tưởng mà đem lại mối hận day dứt nghìn năm chưa phai.

An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là một trong số những tác phẩm vượt bậc trong chương trình ngữ văn lớp 10, ngoài bài làm văn Em hiểu gì về những chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu, học sinh và thầy cô có thể tham khảo những bài làm văn mẫu khác như Hãy tưởng tượng mình là Mị Châu, kể lại câu chuyện Nỏ thần và Trọng Thuỷ, Cảm nhận về truyền thuyết Mị Châu – Trọng Thủy, cảm tưởng về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy, Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy bằng lời của em với một kết thúc khác, hay cả những phần Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts