Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Đề bài: Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du. Hãy viết bài văn ngắn lí giải ý nghĩa nhan đề theo cảm nhận của bản thân mình.

em hieu gi ve ten bai tho doc tieu thanh ki cua nguyen du

Bạn đang xem bài: Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Bài văn mẫu Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du
 

Bài làm

Ngày xưa, những tên sách có chữ “kí” ở phía sau đều muốn chỉ những tác phẩm văn học bằng văn xuôi.

Tây du kí là câu chuyện viết về chuyến đi về phía tây của thầy trò Đường Tăng. Thượng kinh kí sự là câu chuyện viết về chuyến đi lên kinh đô của Lê Hữu Trác… Vậy Tiểu Thanh kí là câu chuyện viết về nàng Tiểu Thanh. Vậy Tiểu Thanh ở đây là nhân vật trong tác phẩm chứ không phải là chủ thể sáng tạo ra tác phẩm. người nào đã đọc Tiểu thanh kí đều biết câu chuyện ấy kể lại lúc sinh tiền cô có làm thơ, khi chết những bài thơ ấy đã bị vợ cả đốt, còn sót lại một ít trang. Người đời tiếc thương đem khắc in gọi là “phần dư” gồm 11 bài. tương tự trong truyện Tiểu thanh kí mặc dầu có chép lại “phần dư” nhưng cả tác phẩm viết về cô Tiểu Thanh chứ không phải cô Tiểu Thanh viết tác phẩm đó.

Tiểu Thanh là người nào? Ta có thể đọc kĩ phần chú thích ở sách giáo khoa. ngày nay khi tới Tây Hồ nhiều người vẫn viếng mộ Tiểu Thanh.

Trang thơ còn đau hơn, trang đã cháy đau hơn.
Những khách sáng nay chưa người nào đọc thơ nàng
Nghìn trang thơ không nói hết một cuộc thế đã vỡ
Nhỏ một giọt lệ bên mồ đâu phải chuyện văn học.

(Thăm mộ Tiểu Thanh – Chế Lan Viên)

Nhưng Tiểu Thanh trong tác phẩm không phải là nhân vật hoàn toàn trùng khớp với Tiểu Thanh trong cuộc thế. Tiểu Thanh trong đời thực sinh năm 1594 mất 1612 còn Nguyễn Du sinh năm 1762 mất năm 1820, dù tính ra sao cũng không thể là “300 năm lẻ”. Ở đây cần lưu ý Tiểu Thanh trong Tiểu Thanh kí thì mất năm 1492. Nguyễn Du khóc nàng 1813 nên nói 300 năm lẻ là đúng.

vì vậy có người đã nghĩ rằng đặt tên cho nhân vật Tiểu Thanh tác giả muốn nhắn nhủ với độc giả rằng con người lụy tình sẽ có số phận thật hẩm hiu đáng thương (chữ TIỂU hợp với chữ THANH trong tiếng Hán là chữ TÌNH).

—————HẾT—————-

kế bên những thông tin về tên bài thơ, những em có thể tìm hiểu thêm trị giá nội dung và nghệ thuật bài Độc Tiểu Thanh kí qua bài tìm hiểu tâm sự của Nguyễn Du qua Độc Tiểu Thanh kí, Tiếng khóc của Nguyễn Du trong bài thơ Độc Tiểu Thanh kí, Cảm nhận về bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du, thảm kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts