Fame Là Gì? 4 Thuật Ngữ Liên Quan được Dùng Nhiều Nhất

Trong các bài báo về người nổi tiếng, các hiện tượng mạng xã hội, bạn thường thấy những cụm từ như fame, bú fame, hám fame,…mà không biết ý nghĩa thực sự của nó là gì. Vậy, hãy cùng Cmm.edu.vn, trong bài viết này đi tìm hiểu xem fame là gì? Và những cụm từ thú vị bên cạnh fame nhé!

fame la gi

Advertisement

fame là gì?

Fame là danh tiếng, độ nổi tiếng của một ngôi sao, một hiện tượng. Đây là từ để chỉ mức độ nổi tiếng của một người, đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như: ca sĩ, diễn viên, streamer, MC,… Một người có danh tiếng lớn, “fame lớn” tương đương với việc người ấy có rất nhiều hâm mộ.

fame la gi 3

Advertisement

fame là gì trong tiếng Anh

Theo từ điển Oxford, “fame” là danh tiếng, sự nổi tiếng, là danh từ của famous, và là từ đồng nghĩa với reputation.

Hám fame là gì?

Hám fame là từ được sáng tạo từ từ gốc fame trong tiếng Anh.

Advertisement

Hám có nghĩa là tham lam, mong muốn đến vượt qua tất cả, fame là danh tiếng. Ở đây, có thể hiểu nôm na, Hám fame là ham muốn nổi tiếng đến bất chấp. Từ này mang nghĩa tiêu cực vì những cá nhân hám fame thường làm tất cả chỉ để nổi tiếng như: ăn mặc lố lăng, phát ngôn gây sốc, hay sáng tạo những nội dung không hợp thuần phong mỹ tục,…

Kiếm fame là gì?

Kiếm fame cùng là một từ được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội. Kiếm fame ở đây có thể hiểu như một người đang mong muốn kiếm tìm sự nổi tiếng bằng cách dựa vào danh tiếng của người khác.

fame 284 15284498

Rất nhiều trường hợp kiếm fame có thể kể đến như: một người tỏ ra thân thiết, quen biết với một người nổi tiếng, để thu hút sự thu hút cho bản thân. Từ này được dùng để mỉa mai những người muốn dựa hơi người khác để nổi tiếng mà không có sự nỗ lực từ bản thân.

Không khó để thấy những trường hợp bị cho là cố tình “làm thân” với những người nổi tiếng để dựa hơi. Kỳ thực netizen cũng không phải người trong cuộc để hiểu bản chất của mối quan hệ là gì. Tuy nhiên những người “kém tiếng” hơn lại bị gắn cho cái mác là “kiếm fame”. Đặc biệt mạng xã hội là nơi tất cả mọi người thể hiện quyền tự do ngôn luận cao nhất, hãy tiếp thu có chọn lọc và đừng vội vàng hùa theo đám đông để gắn mác cho ai nhé.

Bú fame là gì?

Bú fame là cụm từ kết hợp của Tiếng Việt và Tiếng Anh. Bú fame có nghĩa là “bú danh tiếng, bú sự nổi tiếng”. Nôm na có thể hiểu rằng đây là cụm từ ám chỉ những ai muốn nổi tiếng nhưng không đi lên từ thực lực của mình.

download 2

Cụm từ này được dùng với thái độ mỉa mai, châm biếm người nào đó đang muốn nhanh chóng nổi tiếng.

Đú fame là gì?

Cụm từ Đú fame cũng là sự kết hợp giữa tiếng Anh và Tiếng Việt. Hàm nghĩa của nó tương tự như bú fame, ám chỉ những người muốn nhanh chóng nổi tiếng nhưng không có tài năng gì. “Đú sự nổi tiếng” mang thái độ tiêu cực và dùng để mỉa mai những người muốn nổi tiếng nhưng chẳng có điểm gì thu hút, nổi bật.

Vì vậy, bạn nên sử dụng từ này cho “hợp tình, hợp cảnh”, tránh những tình huống gây xấu hổ do phát ngôn không phù hợp nhé.

Có nên sử dụng các từ bú fame, hám fame, đú fame hay không?

Đây là những cụm từ được sinh ra từ ngôn ngữ của giới trẻ trên các trang mạng xã hội. Nó khiến cuộc trò chuyện của giới trẻ thêm phần thú vị, thu hút và hấp dẫn hơn.

Mặc dù chỉ mang ý nghĩa lên án những hành động bắt chước lộ liễu và “ăn theo” người nổi tiếng, nhưng khi sử dụng bạn nên cân nhắc. không phải bất kỳ phát ngôn nào cũng mang mục đích kiếm fame. Thực chất việc lên án những hiện tượng không hay, hoặc nêu quan điểm cá nhân về một hiện tượng xã hội là hết sức bình thường, thậm chí là cần thiết trong môi trường tràn ngập thông tin như hiện nay.

fame la gi 1
Bên cạnh đó, không phải đối tượng nào cũng có thể tiếp nhận và hiểu được ý nghĩa của những cụm từ này, đặc biệt là những người lớn tuổi. Do vậy, khi muốn sử dụng những cụm từ này bạn hãy soi xét xem đối tượng, hoàn cảnh mình dùng có phù hợp hay không, để tránh những tình huống “dở khóc dở cười” nhé!

Một số từ liên quan đến fame bạn nên biết

Bên cạnh những cụm từ trên, còn rất nhiều từ khác mang gốc từ là fame vô cùng thú vị, mà bạn nên biết như: đu fame, Hall of fame, câu fame, fame to,…

Những từ này sẽ xuất hiện khá dày đặc trên các trang báo mạng liên quan đến những phát ngôn hoặc động thái theo sau một scandal nào đó của 1 idol. Thông thường một số người vì muốn “cộng hưởng” với sự nổi tiếng của idol và mức độ quan tâm của cộng đồng mạng với scandal để được chú ý. Vì vậy không thiếu những tình huống dở khóc dở cười khi một sự việc của 2 người người kéo theo phát ngôn của rất nhiều người… không mấy liên quan.

Xem thêm: Idol là gì? Đu idol là gì? Đu idol là tốt hay xấu?

Xem thêm:

Chắc hẳn, qua đây bạn đã biết fame là gì và cách dùng của nó rồi đúng không? Hãy tiếp tục ủng hộ và đón chờ những bài viết tiếp theo của Cmm.edu.vn để cập nhật thêm những từ ngữ thú vị mới nhé!

Related Posts