File PNG là gì? – Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Bài viết này mô tả file PNG là gì, vì sao chúng được ưu tiên hơn những định hình dáng ảnh khác trong một số trường thống nhất định và chương trình nào có thể mở một hoặc chuyển đổi một file này sang những định hình dáng ảnh khác.

File PNG là gì?

File PNG là file Portable Network Graphics. Định dạng này sử dụng tính năng nén không tổn hao và thường được coi là sự thay thế cho định dạng ảnh GIF.

Bạn đang xem bài: File PNG là gì? – Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Tuy nhiên, không giống như GIF, file PNG không hỗ trợ ảnh động. Định dạng MNG (Multiple-image Network Graphics) rất giống, nhưng vẫn chưa đạt được mức độ phổ biến như những file GIF hoặc PNG.

những file PNG lưu trữ đồ họa trên những trang web. Một số hệ điều hành như macOS và Ubuntu lưu trữ ảnh chụp màn hình ở định dạng PNG theo mặc định.

Một cách sử dụng khác đối với PNG là khi những phần của hình ảnh cần phải trong suốt, điều này có thể hữu ích khi tạo hình minh họa, thiết kế trang web, v.v… Ví dụ, nếu như bạn có một logo để đặt trên ảnh, việc “cắt” logo ra và để lại những pixel trong suốt xung quanh nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

file png 1
File PNG

Cách mở file PNG

Chương trình xem ảnh mặc định trong Windows mở file PNG nhưng có rất nhiều cách khác để xem file này.

Tất cả những trình duyệt web (như Chrome, Firefox, Internet Explorer, v.v…) tự động xem file PNG mà bạn mở từ Internet, tức là bạn không phải tải xuống mọi file PNG mà bạn muốn xem trực tuyến. Bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt web để mở file PNG từ máy tính của mình bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + O để duyệt file.

Lưu ý: Hầu hết những trình duyệt cũng hỗ trợ kéo và thả, vì vậy bạn có thể chỉ cần kéo file PNG vào trình duyệt để mở.

Ngoài ra còn có một số dụng cụ mở file độc lập, dụng cụ đồ họa và dịch vụ mở file PNG. Một số lựa lựa chọn phổ biến bao gồm:

  • XnView
  • IrfanView
  • FastStone Image Viewer
  • Eye of GNOME
  • gThumb

Để chỉnh sửa file PNG, có thể sử dụng chương trình XnView vừa đề cập, cũng như chương trình đồ họa như Microsoft Paint, dụng cụ Paint 3D của Windows 10, tiện ích GIMP và Adobe Photoshop phổ biến.

Xem xét số lượng chương trình mở file PNG và bạn rất có thể đã cài đặt ít nhất hai chương trình ở thời khắc hiện tại, rất có thể chương trình được đặt để mở chúng theo mặc định (tức là chương trình mở khi bạn nhấp lưu ban vào file) không phải là dụng cụ bạn muốn sử dụng.

nếu như bạn gặp phải trường hợp tương tự, hãy xem hướng dẫn cách thay đổi chương trình mở file mặc định trong Windows để biết hướng dẫn chi tiết về cách thay đổi chương trình xem PNG “mặc định” đó.

Cách chuyển đổi file PNG

Có thể mọi trình chuyển đổi file hình ảnh mà bạn chạy trên đều chuyển đổi file PNG sang định dạng khác (như JPG, PDF, ICO, GIF, BMP, TIF, v.v…). Có một số tùy lựa chọn trong danh sách chương trình chuyển đổi hình ảnh miễn phí được yêu thích, bao gồm những trình chuyển đổi PNG trực tuyến như FileZigZag và Zamzar.

Truy cập Pngtosvg.com để chuyển đổi PNG thành SVG.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/file-png-la-gi/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button