giải pháp dự thi thầy giáo dạy giỏi báo cáo hay nhất 2023

Hội thi thầy giáo dạy giỏi là một hoạt động thường niên nhằm tạo môi trường giúp thầy giáo có thời cơ giao lưu, tham khảo, tích lũy thêm tri thức, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Hội thi cũng tạo động lực cho thầy giáo phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, tăng chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp; Góp phần đẩy mạnh những phong trào thi đua dạy và học trong nhà trường; khuyến khích, động viên, tạo thời cơ cho thầy giáo rèn luyện, tự học, sáng tạo, tham khảo, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công việc giảng dạy. giải pháp dự thi thầy giáo dạy giỏi báo cáo hay nhất 2023 sẽ có trong bài viết của Luật Minh Khuê dưới đây.

1. giải pháp dự thi thầy giáo dạy giỏi báo cáo hay nhất 2023

>>> Tải ngay giải pháp dự thi thầy giáo dạy giỏi báo cáo hay nhất 2023 tại đây.

giải pháp tăng chất lượng giáo dục thể chất trẻ lớp 4 – 5 tuổi, trường măng non bao gồm những giải pháp như sau:

Bạn đang xem bài: giải pháp dự thi thầy giáo dạy giỏi báo cáo hay nhất 2023

– giải pháp 1: Lập kế hoạch tổ chức cho trẻ vận động có khoa học, thích hợp. 

– giải pháp 2: tăng chất lượng giáo dục thể chất cho trẻ thông qua những hoạt động học có chủ đích.

– giải pháp 3: Tích hợp lồng ghép nội dung giáo dục thể chất cho trẻ thông qua những hoạt động khác ở mọi lúc, mọi nơi. 

– giải pháp 4: Sưa tầm, thiết kế một số bài tập vận động thể chất thông qua trò chơi dân gian. 

– giải pháp 5: Tuyên truyền, phối phối hợp với phụ huynh học sinh.

2. Mô tả cách thức thực hiện giải pháp tăng chất lượng giáo dục thể chất cho trẻ lớp 4 – 5 tuổi.

2.1. giải pháp 1: Lập kế hoạch tổ chức cho trẻ vận động có khoa học, thích hợp

Căn cứ vào nội dung trong chương trình theo độ tuổi. Căn cứ vào thời gian, thời khắc thực hiện bài tập ở vào giai đoạn nào của chương trình niên học.

Căn cứ vào đặc điểm tâm sinh lý, khả năng thực tế của trẻ lớp 4 – 5 tuổi. Từ những căn cứ trên tôi đã xây dựng kế hoạch nội dung những vận động tập luyện cho trẻ, xác định độ khó của từng bài tập và sắp xếp theo trình tự để đưa vào hướng dẫn trẻ cho thích hợp đi từ dễ tới khó, đảm bảo trẻ được tập từ những bài tập mang tính củng cố, phát triển những vận động đã biết. Đồng thời chuẩn bị cho những kỹ năng vận động cao hơn. Nội dung trong chương trình đã được trình bày theo từng loại vận động và theo mức độ tăng dần từ dễ tới khó, đầu năm thực hiện những bài tập nhẹ nhõm dễ thực hiện, tăng dần độ khó, vận động tinh, khéo léo đồng thời thích hợp với từng chủ đề chủ điểm, thích hợp với những hoạt động khác và những sự kiện. Khi lập được kế hoạch tổ chức, tôi thấy yên tâm và thực hiện rất hiệu quả. Ví dụ kế hoạch tổ chức những hoạt động Giáo dục thể chất.

– Chủ đề “Trường măng non thân yêu”: Nhảy bật tại chỗ, đi kiễng gót, ở những chủ đề sau mức độ nội dung vận động cao hơn.

– Chủ đề “Tổ ấm gia đình”: Bật liên tục qua 5 ô vòng, bò thấp chui qua cổng

– Chủ đề “toàn cầu động vật”: Bật chụm tách chân qua 5 ô vòng, trườn sấp

2.2. giải pháp 2: tăng chất lượng giáo dục thể chất cho trẻ thông qua những hoạt động học có chủ đích

Để tăng chất lượng giáo dục thể chất cho trẻ thông qua hoạt động học có chủ đích, chúng ta cần phải lên kế hoạch cụ thể từ khâu soạn giáo án tới khâu lên hoạt động dạy thực hành, cụ thể:

– Xác định mục tiêu của đề tài:

thầy giáo cần phải nắm rõ nhận thức của trẻ ở lớp mình sau đó đặt mục tiêu cụ thể rõ ràng thích hợp theo từng bài học: sau khi học bài vận động này thì trẻ nhận được tri thức gì? Kỹ năng gì? Cần củng cố những kỹ năng gì cần thiết? Lồng ghép giáo dục nội dung dinh dưỡng gì trong bài học này? Không nên đặt mục tiêu chung chung hay mục tiêu quá thấp hoặc quá cao đối với trẻ của lớp mình.

– Chuẩn bị đồ sử dụng cho hoạt động:

Để hoạt động thể dục được thành công thì việc chuẩn bị đồ sử dụng đồ chơi phục vụ cho hoạt động dạy là một trong những việc làm hết sức quan trọng. Bởi ở lứa tuổi 4 – 5 tuổi đồ sử dụng trực quan chiếm ưu thế, trẻ học qua hình ảnh, đồ chơi đồ sử dụng minh họa, những bài học của trẻ gắn với đồ sử dụng trực quan sinh động. Nên khi thiết kế vận động hay trò chơi vào trong hoạt động thể dục cho trẻ phải chú ý tới yếu tố đồ sử dụng đồ chơi an toàn, có tính thẩm mĩ cao. Có thể cho trẻ tự làm một số đồ sử dụng đồ chơi tự tạo từ phế truất thải để cuốn hút trẻ tham gia bài tập với đồ sử dụng trẻ được làm.

Ngoài ra, thầy giáo cũng cần chuẩn bị cho trẻ địa điểm phòng tập, không gian tập thể chất thoáng mát, đẹp mắt có đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ cho hoạt động dạy thành công.

– Phương pháp dạy học:

Đối với hoạt động thể dục, đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo theo hướng lấy trẻ làm trung tâm là việc làm hết sức cần thiết. Trẻ phải được trải nghiệm, thực hành nhiều trong hoạt động thể dục đó, thầy giáo chỉ hướng dẫn gợi mở trẻ trên phương diện khách quan viện trợ. Đồng thời thầy giáo cần nắm bắt, đoán ý tưởng của trẻ kịp thời để gợi mở cùng trẻ xây dựng bài tập thích hợp dựa trên nền tảng trẻ phân phối.

– Cách tiến hành:

Sau khi chuẩn bị những nội dung trước chu đáo, để tiến hành vào bài học của hoạt động thể dục thì thầy giáo cần tạo cho trẻ chơi một số trò chơi nhẹ nhõm, một số câu đố vui để giúp trẻ cuốn hút vào hoạt động học và đưa ra một số giải pháp cụ thể cho từng phần.

Với mỗi một thầy giáo đều có cách thiết kế bài giảng hoặc xây dựng kế hoạch hoạt động ngành nghề thể chất riêng. Nhưng để tăng được hoạt động dạy hiệu quả đạt chất lượng thì thầy giáo cần phải chủ động trong việc sáng tạo, đổi mới phương pháp, đồ sử dụng trực quan, cách xây dựng thiết kế bài giảng linh hoạt theo từng lứa tuổi, thời khắc thích hợp. Đồ sử dụng đồ chơi cũng phong phú hấp dẫn trẻ để tăng lôi cuốn trẻ tham gia.

2.3. giải pháp 3: Tích hợp lồng ghép nội dung giáo dục thể chất cho trẻ thông qua những hoạt động khác

Đối với chương trình giáo dục thể chất cho trẻ ngoài việc đổi mới tăng hoạt động thể chất trong giờ hoạt động có chủ đích thì thầy giáo có thể lồng ghép nội dung giáo dục thể chất vào trong những hoạt động khác trong ngày của trẻ, hay những hoạt động hội thi, dã ngoại trải nghiệm, cụ thể:

–  Thể dục sáng Buổi sáng:

Trẻ được tập thể dục sẽ tăng hoạt động của những cơ quan trong thân thể, phát triển kỹ năng vận động cần thiết tạo cho trẻ trạng thái sảng khoái, vui tươi. Thể dục sáng giúp trẻ khôi phục khả năng làm việc của toàn bộ những cơ quan, cuốn hút trẻ vào những hoạt động. Đặc biệt khi trẻ được tham gia thể dục sáng thường xuyên sẽ giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống, trong học tập, tăng ý thức tập thể, ý thức lao động ý thức trách nhiệm với công việc cho trẻ.

Trong giờ thể dục sáng tôi lựa lựa chọn, sắp xếp những động tác thích hợp và hấp dẫn đối với trẻ. Bài tập phải có những động tác hoàn thiện những kỹ năng đi, chạy nhảy để hình thành tư thế đúng, tạo điều kiện cho những cơ quan hô hấp, tuần hoàn và những nhóm cơ hoạt động tích cực.

2.4. giải pháp 4: Sưu tầm thiết kế một số bài tập thể chất thông qua trò chơi dân gian

Hoạt động vui chơi luôn đóng vai trò chủ đạo đối với lứa tuổi măng non. Trò chơi dân gian là một trong những trò chơi rất hấp dẫn, lôi cuốn trẻ. Chính vì vậy thông qua trò chơi dân gian, tôi vận dụng linh hoạt sáng tạo thiết thế một số bài tập đơn thuần thông qua một số trò chơi dân gian, chẳng hạn muốn củng cố bài tập vận động “đi trong đường hẹp” thì tôi sẽ cho trẻ thực hiện vận động đó dưới một phương thức trò chơi dân gian “Đi cầu đi quán”. Bài tập “Bò thấp chui qua cổng” tôi sẽ chuyển tải thành trò chơi dân gian “Bọ dừa”, cụ thể:

– Trò chơi “đi cầu đi quán”

+ quy tắc chơi: Trẻ biết đi trong đường hẹp không chạm cỏ cây hai bên đường. Trẻ đi theo tổ. Tổ nào đi không chạm cỏ cây hai bên đường và đọc thuộc bài đồng dao tổ đó thắng lợi.

+ phương pháp chơi: Trẻ sẽ đi theo tổ. Vừa đi vừa đọc bài đi cầu đi quán, trẻ đi mắt nhìn thẳng đi sao cho không chạm vạch và vừa đi vừa đọc bài đồng dao“Đi cầu đi quán”.

– Trò chơi “Bọ dừa”

+ quy tắc chơi: Trẻ bò thấp bằng bàn tay và ống quyển. Trẻ vừa bò vừa đọc bài đồng dao “Bọ dừa”. Khi hết bài đồng dao đội nào bò nhanh về đích trước đội đó giành thắng lợi

+ phương pháp chơi: Cô chia lớp làm 3 tổ. những thành viên trong tổ bò tiếp nối nhau thành hàng. Bò bằng bàn tay và ống quyển. Vừa bò vừa đọc bài “Bọ dừa”.

2.5. giải pháp 5: Tuyên truyền, phối phối hợp với phụ huynh

Trong tất cả những hoạt động giáo dục nói chung và giáo dục thể chất nói riêng để đạt hiệu quả tốt nhất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và thầy giáo hết sức quan trọng.

Ngay từ đầu niên học, tôi đã tiến hành khảo sát trẻ, biết được tình hình: đặc điểm của từng trẻ, dưới sự chỉ đạo của nhà trường tôi đã tổ chức họp phụ huynh thông qua nhiệm vụ trọng tâm trong niên học và đề ra phương hướng để tăng chất lượng săn sóc giáo dục trẻ trong nhà trường. Được phụ huynh đặc biệt quan tâm và thảo luận sôi nổi. Tôi trao đổi với phụ huynh về tri thức, sự cần thiết phải tăng thể lực cho trẻ thế nào. Tôi đề nghị những bậc phụ huynh cần quan tâm tìm hiểu cách rèn luyện ở trường và ở nhà cùng để săn sóc giáo dục trẻ.

Ví dụ: Huy động từ phụ huynh hỗ trợ đồ sử dụng phế truất liệu, viện trợ về ngày công để giúp GV trong việc thực hiện dạy trẻ phát triển thể chất. Trong những giờ đón trả trẻ, trao đổi với phụ huynh về vấn đề học tập sức khỏe của trẻ, đặc biệt với những trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.

Sự phối hợp chặt chẽ, với kết quả đạt được cuối năm như trên phụ huynh rất phấn khởi, đặc biệt là những phụ huynh có trẻ từ suy dinh dưỡng, thấp còi, lên thông thường. Tạo sự tin tưởng cho phụ huynh.

tương tự trên đây là toàn bộ thông tin về giải pháp dự thi thầy giáo dạy giỏi báo cáo hay nhất 2023 mà doanh nghiệp Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách mang tính tham khảo. nếu như quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được trạng sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và trả lời mọi thắc mắc.

nếu như quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ tới địa chỉ email: [email protected] để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!  

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts