giải pháp tu từ trong khổ 2 bài Từ ấy – Tố Hữu

thắc mắc: Chỉ ra và nêu tác dụng nghệ thuật được sử dụng trong khổ thơ thứ hai trong bài Từ ấy – Tố Hữu.

nếu như khổ đầu là một tiếng reo vui phấn khởi thì khổ thứ hai và thứ ba là bản quyết tâm thư của người thanh niên cộng sản nguyện hòa cái tôi nhỏ bé của mình vào cái ta chung rộng lớn của quần chúng nhân dân lao động.Người đọc thật sự cảm động bởi thái độ tâm thành thiết tha tới vồn vập của một thi sĩ vốn xuất thân từ giai cấp tiểu tư sản tự giác và quyết tâm gắn bó vớI mọi người.

Bạn đang xem bài: giải pháp tu từ trong khổ 2 bài Từ ấy – Tố Hữu

Trả lời

giải pháp tu từ trong khổ 2 bài Từ ấy

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải khặp muôn nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
sắp gũi nhau thêm mạnh khối đời”

– Động từ “buộc”, “trang trải”: những hành động có tính tự nguyện .

“Buộc” ở đây không hề tức là bắt buộc, miễn cưỡng mà là tự rằng buộc, gắn bó tự giác, tự nguyện gắn bó đời mình với nhân dân lao động, với hết thảy nhân dân lao động Việt Nam

“Buộc” và “trang trải”là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nó đều nằm trong nhận thức mới về lẽ sống của Tố Hữu.

– “Lòng tôi “, ”tình “, ”hồn tôi”gắn liền với “mọi người “, “trăm nơi”, “bao hồn khổ” -> sự gắn bó đồng cảm sâu xa giữa cái tôi riêng và cái ta chung ,giữa tấm lòng thi sĩ với khối đời chung của nhân dân lao động .

“Để tình trang trải với trăm nơi”

– Xác định vị trí của mình là đứng trong hàng ngũ nhân dân lao động chưa đủ, “trang trải”-”trăm nơi” biểu hiện một ý thức kết đoàn, tình cảm nồng thắm, chan hòa với nhân dân.Tình yêu người, yêu đời trong Tố Hữu đã nâng lên thành chủ nghĩa nhân đạo cộng sản.

– ”Bao hồn khổ”: tầng lớp đáng thương nhất trong xã hội đương thời, “để” gợi lên ý thơ chủ động sự gắn kết lòng mình với mọi người hòa làm một, chứa đựng nỗi thương xót tột cùng và sự đồng cảm sâu sắc đối với “đại gia đình” đang trong cảnh lầm than.

-”Khối đời”: hình ảnh ẩn dụ trừu tượng, thể hiện một khái niệm cuộc sống bao quát, gộp chung, không thể nhìn, cân đong đo đếm, nhưng lại gói ghém thành một sức mạnh phi thường, cụ thể hóa phi vật thể.

=> Nhấn mạnh lần nữa mối ân tình giữa tác giả với muôn dân, khẳng định cuộc sống bản thân thi sĩ không có sự riêng biệt, mà chỉ là một phần tử nhỏ chan hòa và giao cảm với những mảnh đời còn lại.

Dựa vào phần tìm hiểu giải pháp tu từ được sử dụng trong khổ 2 bài Từ ấy thì những em phần nào định hướng được cách tìm hiểu khổ thơ này. Cùng tham khảo một số bài văn mẫu tìm hiểu khổ 2 bài từ ấy để hiểu rõ hơn em nhé!

Đừng quên xem kĩ phần văn mẫu lớp 11 đề cùng nghiên cứu những chủ đề liên quan về những tác phẩm văn học em đang học nhé!

bien phap tu tu trong kho 2 bai tu ay to huu rs650

Nêu giải pháp tu từ trong khổ 2 bài thư từ ấy của Tố Hữu, chỉ ra và nêu tác dụng của những giải pháp tu từ trong khổ thơ thứ hai của Từ ấy

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts