giảng giải câu Học, học nữa, học mãi của Lênin siêu hay

Bàn về vai trò của việc học, Lê-nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Bài giảng giải nội dung lời khuyên của Lê-nin học, học nữa, học mãi Luật Minh Khuê chia sẻ dưới đây sẽ cùng những em tìm hiểu về ý nghĩa của lời khuyên, từ đó thấy được vai trò và ý nghĩa của việc không ngừng tham khảo.

I. Lập dàn ý

1. Mở bài

– Giới thiệu câu nói của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi”.

 

Bạn đang xem bài: giảng giải câu Học, học nữa, học mãi của Lênin siêu hay

2. Thân bài

a. giảng giải câu nói của Lê-nin

– Học: quá trình tìm hiểu, thu nhận, tích lũy tri thức, rèn luyện kỹ năng… để tăng hiểu biết và trình độ, khả năng làm việc.

– Học, học nữa, học mãi: học liên tục, không ngừng, không nghỉ, học trong suốt thế cục.

– Biểu hiện của học nữa, học mãi:

+ Ngoài giờ học ở trường, chủ động tìm kiếm những tri thức khác về đời sống, khoa học, tự nhiên… ở thực tiễn, trên internet, từ những người hiểu biết khác

+ Học thêm những kỹ năng sống (chữa cháy, nấu bếp, nhảy, giao tiếp…)

+ Tiếp tục đi học ở trường do trước đây vì lý do nào đó mà phải nghỉ giữa chừng bất chấp tuổi tác

b. Vì sao phải “Học, học nữa, học mãi”

– Học tập giúp ta nắm bắt được những tri thức văn hóa, khoa học kỹ thuật, cái hay, cái đẹp làm giàu cho tâm hồn, tình cảm của bản thân.

– Học tập để biết vận dụng khoa học, kỹ thuật, để tăng năng suất lao động, làm giàu cho gia đình, quốc gia.

– Phải học cả đời vì kho tàng tri thức của nhân loại vô cùng rộng lớn và luôn thay đổi, phát triển. Cái mới ngày hôm nay có thể trở thành cái cũ của ngày mai. do vậy, phải luôn học tập để không trở thành người lạc hậu, để bắt kịp với nền văn minh nhân loại.

c. Chúng ta phải thực hiện lời khuyên của Lê-nin thế nào?

– Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường: học từ thầy cô, bạn bè, những người đi trước.

– Khi không còn ngồi trên ghế nhà trường ta cũng có thể học: Học trong cuộc sống, học trong sách vở, học trong công việc, trên những phương tiện truyền thông…

– Học bất cứ đâu, bất cứ nơi nào bạn có thể…

– Nhân vật tiêu biểu

+ Nhà bác bỏ học nổi tiếng Đac-uyn: “Nhà bác bỏ học không tức là ngừng học”.

+ bác bỏ Hồ- lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam. (bác bỏ đã không ngừng tham khảo từ những nước láng giềng và đem những tinh túy ấy vận dụng vào nước ta.)

d. Mở rộng vấn đề

– Phê phán những người lười biếng, không chịu học tập, rèn luyện Không đồng ý với ý kiến nghĩ rằng việc học chỉ dành cho người trẻ, chỉ giới hạn trên ghế nhà trường

– Phê phán những người học ứng phó, học cho có mà không tích lũy được tri thức cho bản thân

 

Bạn đang xem bài: giảng giải câu Học, học nữa, học mãi của Lênin siêu hay

3. Kết bài

– Đánh giá lại lời khuyên

– Rút ra bài học cho bản thân

 

Bạn đang xem bài: giảng giải câu Học, học nữa, học mãi của Lênin siêu hay

II. giảng giải câu Học, học nữa, học mãi của Lê-nin siêu hay

Trong thế cục của mỗi con người người nào cũng mong muốn sau này lớn lên sẽ trở thành một con người có ích trong xã hội, đặc biệt trong thời đại mà xã hội ta đang trên trục đường đổi mới theo xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Để quốc gia có thể theo kịp những nước khác chúng ta phải có rất nhiều nhân tài. Và đối với thế hệ học sinh, nhiệm vụ học tập là vô cùng quan trọng vì họ chính là người chủ tương lai quốc gia, họ phải là những con người có tri thức có trình độ mới có thể làm tốt vai trò quan trọng của mình sau này. Về ý thức học tập Lênin có một câu nói rất nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi”.

Để hiểu lời khuyên này, trước hết chúng ta cần hiểu khái niệm “học”. Học không chỉ đơn thuần là quá trình thu nhận và tích lũy tri thức và kỹ năng để tăng trình độ về khoa học và kỹ thuật, mà còn rộng hơn nữa. Học khởi đầu từ những bài học trước tiên được dạy trong gia đình, từ cách ăn nói, xử sự, đi lại, đối xử với mọi người xung quanh. Khi tới trường, chúng ta học từ những thầy cô giáo về tri thức khoa học và xã hội, cũng như về đạo đức và cách sống. Ngoài ra, chúng ta còn tham khảo từ bạn bè, từ những người xung quanh, cũng như từ những nguồn thông tin đại chúng như sách báo. Tuy nhiên, chúng ta cần học toàn diện, tránh tình trạng chỉ biết về tự nhiên mà không có hiểu biết về những vấn đề xã hội. Chúng ta cần học từ dễ tới khó, từ phạm vi hẹp tới phạm vi rộng, và không bao giờ ngừng tăng trình độ hiểu biết của mình. Mỗi lần tăng một mức học, chúng ta trưởng thành và vững chắc thêm một bước về tri thức và trình độ, và đó là điều quý giá giúp chúng ta tự tin khi bước vào cuộc sống tự lập sau này. “Học mãi” là cách học liên tục, không ngừng nghỉ suốt đời, và tăng trình độ hiểu biết của mình. Học mãi để tạo ra thói quen ham tham khảo và say mê với khoa học. Việc học phải được liên tục, không bị hạn chế bởi tuổi tác. Khi ta còn trẻ, việc học tập là điều đương nhiên, nhưng khi ta già đi, việc học không vì vậy mà ngưng trệ, mà ta cần siêng năng tham khảo hơn nữa bằng cách tự học và nghiên cứu qua sách vở. tương tự câu nói rất đơn thuần của Lênin đã cho ta thấy cần phải học thế nào mới giúp ta trở thành con người hoàn thiện, một người có tri thức.

Lý do gì khiến chúng ta cần hiểu tương tự? trước tiên, học tập tốt sẽ mang lại lợi ích cho chính bản thân chúng ta, vì nếu như chúng ta không học thì sau này chúng ta sẽ không làm được công việc tốt. Kết quả công việc sẽ không như mong đợi và chúng ta sẽ không thể tự nuôi mình, không thể trợ giúp gia đình cũng như không hoàn thành được nghĩa vụ cao quý của quốc gia; là người quyết định tương lai quốc gia. bác bỏ Hồ đã nói: “Non sông Việt Nam có đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước cùng những cường quốc năm châu hay không phụ thuộc vào một phần công lao học tập của những cháu”. Đó là sự thực, nếu như chúng ta không học tập thì thế hệ trẻ sẽ không có người nào giỏi để phát triển quốc gia, do vậy học tập là rất quan trọng và còn là trách nhiệm của mỗi người học sinh chúng ta để đưa quốc gia ngang hàng với những nước khác trên toàn cầu. Và chúng ta không học tập tốt không có được những tri thức khoa học hiện đại chúng ta sẽ bị tụt hậu trước sự phát triển vũ bão của khoa học kỹ thuật ngày nay. tương tự học tập tốt là để tạo điều kiện cho mình và cho xã hội hơn nữa là tiếp tương truyền thống hiếu học của ông cha ta từ xưa tới nay.

Lênin đã sử dụng giải pháp tăng cấp để thể hiện trị giá của việc học tập. Nhưng hơn thế nữa, trong kỷ nguyên mới này, học tập không chỉ là một quyền lợi mà còn là một nghĩa vụ của mỗi người dân, là mục tiêu, yêu cầu hàng đầu của bất kỳ chính quyền nào. Nhiệm vụ của chúng ta là học tập để phục vụ quốc gia và đó cũng là nền tảng cho mục tiêu quan trọng đó. Việc học tập không chỉ cần tri thức từ sách vở mà còn là kinh nghiệm từ những người đi trước. Vì vậy, trình độ văn hóa của mỗi con người rất quan trọng trong cuộc sống và học tập là lý tưởng cao đẹp nhất để đạt được mục tiêu quan trọng đó. Cuộc sống sẽ được hoàn thiện và phát triển hơn nếu như mỗi người biết học tập một cách đúng đắn. bác bỏ Hồ đã khẳng định rằng học tập là nền tảng cho một quốc gia hùng mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa thấy được trị giá của việc học tập và nghĩ rằng nó chỉ là phương tiện để đạt được những mục đích khác nhau như tiền nong hay quyền lực. Nhưng thực tế, mục đích của việc học tập là để đổi mới con người và xã hội bằng tri thức, mang tới cho dân tộc và toàn cầu một bộ áo văn minh và hiện đại mà mỗi người chính là người được lợi thành tựu đó.

Câu nói của Lê-nin luôn có một ý nghĩa lớn lao, khuyến khích chúng ta phải học tập siêng năng, siêng năng thường xuyên mới đảm bảo cho mình một cuộc sống tiến lên không ngừng. Hiểu được ý nghĩa quan trọng trong lời dặn dò của Lê-nin, tuổi xanh cần phải nỗ lực học tập để tăng cường tri thức, hoàn thiện bản thân. Học và học không ngừng, tương tự chúng ta mới có thể trở thành người có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của thời đại, xứng đáng là chủ sở hữu của quốc gia phồn vinh trong tương lai.

Học là hành trình tích lũy tri thức, làm giàu cho vốn hiểu biết của con người. Để có những nhìn nhận, đánh giá đúng đắn nhất về vai trò của việc học tập, kế bên bài văn mẫu Luật Minh Khuê chia sẻ trên đây, những em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác trên website chúng tôi. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với những em học sinh giúp những em làm bài văn thật tốt đạt kết quả cao trong học tập. Trân trọng cảm ơn!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts