giảng giải câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Đề bài: giảng giải câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

giai thich cau tuc ngu thuong nguoi nhu the thuong than

Bạn đang xem bài: giảng giải câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

giảng giải câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

 

I. Dàn ý giảng giải câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

1. Mở bài

· Nhân ái là truyền thống của con người Việt Nam.
· Tục ngữ có câu: “Thương người như thể thương thân”.

2. Thân bài

a. Ý nghĩa câu tục ngữ:
· “Thương người” tức là gì?
· Thế nào là thương người khác như thương thân mình?
· Tóm lại, câu tục ngữ đề cao vấn đề gí?

b. Biểu hiện của tình thương người như thương thân:
· thông cảm với khổ đau, xấu số.
· Đề cao trị giá, phẩm chất của con người…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý giảng giải câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân tại đây

 

II. Bài văn mẫu giảng giải câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Từ bao đời nay, dân tộc Việt Nam luôn giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu: truyền thống yêu nước và truyền thống nhân đạo. Trong đó, tình yêu thương con người là nét đẹp của tâm hồn Việt Nam, thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam, có tương đối nhiều câu tục ngữ khuyên mỗi người phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” mang ý nghĩa tốt đẹp đó.

Vậy thế nào là “thương người”? Từ “thương” ở đây bao hàm ý nghĩa về sự mong muốn chở che, trợ giúp để đem tới những điều tốt đẹp, xoa dịu khổ đau cho người khác. Ý nghĩa của nó thật cao cả, vì nó bao hàm trong đó tấm lòng cao thượng của con người với nhau. Tình thương giúp bỏ qua mọi khác biệt, đem lại niềm tin cho con người vào tình nhân ái. Trong cuộc sống, con người người nào cũng mong mình được yên vui hạnh phúc, nên thương người như thể thương thân có thể hiểu là: mình mong mỏi điều gì thì cũng sẽ giúp người khác được tương tự. Mình không muốn điều gì thì cũng không bao giờ khiến người khác phải hứng chịu điều đó. Đem bản thân mình ra để làm tiêu chuẩn cho tình thương yêu người khác là một cách nói giản dị mà vô cùng chuẩn xác. Và tương tự, ta thấy câu tục ngữ đề cao tình thương giữa con người với nhau, sự đùm bọc yêu thương luôn có ý nghĩa cao đẹp nhất trong cuộc sống.

Biểu hiện của “thương người như thể thương thân” là gì? Trước tiên, do thương yêu con người nên người có tấm lòng nhân ái thường biết thông cảm với nỗi đớn đau mà con người phải gánh chịu. Đó là bởi vì họ đặt mình ở vị trí người khác để hiểu những thiệt thòi mà con người phải gánh chịu. Những giọt nước mắt ta khóc vì bản thân mình là rất đáng thương cảm, mà những giọt nước mắt ta khóc vì nỗi đau của người khác thì rất đáng kính trọng. Cũng vì thông cảm cho những xấu số của người khác, con người sẽ khát khao dẹp bằng bất công, đem cái thiện mà chống lại cái ác gây tổn thương cho con người. Ngoài ra, thương người còn có biểu hiện là sự trân trọng trị giá, phẩm chất của con người, nhất là khi người ấy ở trong hoàn cảnh xấu số. Ngày xưa, Nguyễn Đình Chiểu từng thương người tài hoa mà không gặp thời thế:

Thương ông Gia Cát tài lành
Gặp cơn Hán mạt đành rằng phui pha…

Ngày nay, trọng người trung thực, quý người nhân hậu… đều là xuất phát từ lòng thương yêu con người. Lòng thương người không chỉ là xúc cảm trong trái tim, nó còn là những hành động cụ thể để nâng đỡ người khác vượt lên xấu số, khó khăn. Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều vị Mạnh thường quân luôn sẵn lòng đưa đôi tay để đỡ đần cho những hoàn cảnh đáng thương, đáng quý. Đó là truyền thống “Lá lành đùm lá rách” tỏa sáng từ nghìn đời nay của con người Việt Nam. Truyền thống đó góp phần giúp người Việt Nam vượt lên thiên tai, địch họa, để cùng nhau dựng xây núi sông này.

Mỗi người chúng ta phải luôn ghi nhớ lời dạy “Thương người như thể thương thân”, đó là bởi lòng nhân ái là một tình cảm cao cả của con người, là một trị giá nhân văn quan trọng. Nói tương tự, có thể hiểu đơn thuần là: nếu như không có tình thương người thi thiếu đi phẩm chất cơ bản nhất, khó xứng đáng được coi là người tốt. Tình thương người còn tạo điều kiện cho người và người gắn bó với nhau trong xã hội. Từ đó mà có xóm giềng, lối xóm, có cộng đồng ấm êm, tràn đầy tình yêu thương, cội nguồn của tình quê hương xứ sở và tình đồng loại. Tóm lại, lòng thương người là gốc rễ của tất cả những gì đẹp đẽ nhất trong xã hội của chúng ta. “Thương người như thể thương thân” sẽ giúp người khổ đau tìm được hạnh phúc, người lầm lỡ có thời cơ sửa chữa sai phép… Thật vô cùng cao đẹp và quý giá!

Bài học mà câu tục ngữ đưa ra còn ở chỗ: tình thương người phải xuất phát từ trái tim thật tình, chứ không chỉ là lời nói kiểu dáng, hay sự quảng cáo cho bản thân. Nhà văn nào từng nói rằng “Chỉ có điều gì từ trái tim mới tới được với trái tim”. Nên chỉ có tình thương thật tình mới giúp được con người. Nó sẽ biến thành những việc làm hữu ích thật sự, đem lại hạnh phúc và sự chở che. Tình thương người thật sự còn có sức mạnh lan tỏa và cảm hóa. Và khi yêu thương lan tỏa, đó là lúc niềm vui và sự bình an lên ngôi, cuộc sống con người mới được yên ổn và có hạnh phúc.

Đã bao năm trôi qua, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” chưa bao giờ mất đi trị giá của nó. Bời tình thương là nền tảng hạnh phúc của con người. Là một người trẻ, bạn hãy để tình yêu thương luôn tràn ngập tâm hồn mình. Đó cũng là một cách để bạn tìm ra niềm vui và một đời sống giàu ý nghĩa tốt đẹp.

————————-HẾT———————–

những em vừa tìm hiểu về truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam qua bài giảng giải câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân, không những thế, những em có thể tham khảo thêm những tài liệu hữu ích khác để tạo điều kiện cho bài viết của mình thêm phong phú như: Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương, Nghị luận xã hội về mái ấm tình thương, giảng giải câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách, Tình thương là hạnh phúc của con người.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts