giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn đạt điểm cao

Đề bài: giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon

Bạn đang xem bài: giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn đạt điểm cao

giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

I. Dàn ý giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

1. Mở bài

Giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”: Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay luôn tự hào với nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp, quý báu, một trong số những truyền thống tốt đẹp đó đã được gửi gắm qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

2. Thân bài

· giảng giải câu nói:
· Uống nước: mang ý nghĩa hưởng thành tựu từ thế hệ đi trước đã lao động và đấu tranh để có được
· Nhớ nguồn:nhớ tới công lao, sự hy sinh của thế hệ đi trước
· Ý nghĩa của câu nói: nhắc nhở và răn dạy con người sống trên đời phải có lòng hàm ân, phải ghi nhớ công ơn và phải đền ơn đáp nghĩa sao cho trọn vẹn
· Ý nghĩa của việc uống nước nhớ nguồn:
· Là một triết lý đúng đắn
· Là đạo lý làm người thế tất
· Là nền tảng vững chắc xây dựng xã hội
· Biểu hiện của uống nước nhớ nguồn:
· Tự hào với lịch sử và truyền thống của dân tộc
· Bảo vệ và giữ gìn thành tựu lao động, bản sắc dân tộc

3. Kết bài

Rút ra bài học từ câu tục ngữ: Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” thực sự đã thức tỉnh con người chúng ta trong xã hội ngày nay

II. Bài văn mẫu giảng giải câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay luôn tự hào với nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp, quý báu, một trong số những truyền thống tốt đẹp đó đã được gửi gắm qua câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”. Câu tục ngữ hay truyền thống đó đã thể hiện một triết lý sống nhân văn, đạo lý làm người sâu sắc của con người Việt Nam ta, đồng thời mang ý nghĩa giáo dục, răn dạy và nhắc nhở cho thế hệ ngày mai hãy giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc.

Tất cả mọi con sông, dù ngắn dù dài, dù trong dù đục đều có nguồn của nó, việc sử dụng nước trên sông đó cần phải nhớ tới nguồn của con sông. Gắn vào đời sống con người, việc “uống nước” ở đây mang ý nghĩa hưởng thành tựu từ thế hệ đi trước đã lao động và đấu tranh để có được, còn “nhớ nguồn” chính là nhớ tới công lao, sự hy sinh của thế hệ đi trước. Câu tục ngữ mang ý nghĩa nhắc nhở và răn dạy con người sống trên đời phải có lòng hàm ân, phải ghi nhớ công ơn và phải đền ơn đáp nghĩa sao cho trọn vẹn.

“Uống nước nhớ nguồn” thực sự là một triết lý cao đẹp, mỗi con người chúng ta không người nào là tự nhiên sinh ra, có ông bà, cha mẹ mới có chúng ta, cha mẹ sinh ra ta rồi lại nuôi nấng giáo dưỡng một đời chịu bao nhiêu vất vả, chúng ta phải ghi nhớ công ơn trời biển của cha mẹ, phải là người con ngoan làm tròn nghĩa vụ và chữ hiếu. Xung quanh cuộc sống của chúng ta chẳng có thành tựu nào lại không có nguyên nhân. nếu như không có sự hy sinh xương máu của những người lính thời chiến tranh làm sao chúng ta được sống trong nền hoà bình độc lập và tự do này. Có được cuộc sống bình yên, no ấm và hạnh phúc đủ đầy như ngày ngày hôm nay chính nhờ thế hệ cha anh đã dũng cảm ngã xuống, chúng ta phải khắc ghi công ơn của những anh hùng liệt sĩ.

Một xã hội mà ở đó con người sống có ý thức hàm ân, đề cao ý thức uống nước nhớ nguồn mới thực sự là một xã hội kết đoàn và phát triển vững mạnh. trái lại, nếu như xã hội chỉ toàn con người vô ơn, bội bạc tình nghĩa tự nhiên sẽ gây ra sự chia rẽ xã hội, mất đi tình người và niềm tin vào cuộc sống. Xã hội đó sớm sẽ suy vong, nếu như không vì vậy lực thù địch bên ngoài cũng vì bạo loạn bên trong. quốc gia ta giữ gìn được nền hoà bình dân tộc chính nhờ đạo lý này. Thế hệ sau luôn tự hào về thế hệ cha anh, ra sức bảo vệ những thành tựu mà thế hệ trước đã dày công gắng sức gây nên; không ngừng học tập rèn luyện, giữ gìn những trị giá bản sắc văn hoá, truyền thống quý báu của dân tộc. Cần thiết phải xây dựng nếp sống “Sống trong toàn cầu hàm ân”, hàm ân cha mẹ, thầy cô, hàm ân người giúp ta được thành tựu, hàm ân với tất cả những “nguồn nước” đã cho ta “uống”.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” thực sự đã thức tỉnh con người chúng ta trong xã hội ngày nay. Ngày nay, con người ta thường có thói quen sống vội, sống gấp mà quên đi những đạo lý ơn nghĩa, chỉ biết uống nước mà không nhớ về nguồn cội, đó là lối sống rất đáng lên án và phê phán, tác động xấu tới khuân mặt xã hội và suy thoái đạo đức con người.

—————————HẾT———————-

Cùng với Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây cũng là một trong những đạo lí tốt đẹp của người Việt Nam ta, để hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ, từ đó thấy được trách nhiệm của bản thân, những em có thể tham khảo thêm bài: giảng giải câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây tại Cmm.edu.vn

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/giai-thich-cau-tuc-ngu-uong-nuoc-nho-nguon-dat-diem-cao/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts