Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí

Đề bài: Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí

gioi thieu mot vai net ve tac gia tac pham va chu de cua hoang le nhat thong chi

Bạn đang xem bài: Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí

Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí

Bài làm:

Hoàng Lê nhất thống chí còn có tên gọi khác là An Nam nhất thống chí, viết theo thể tiểu thuyết chương hồi bằng chữ Hán. Đây là tiểu thuyết lịch sử ghi lại những sự việc trong quá trình thống nhất nhà Lê. khởi đầu từ khi quân Trịnh bị nghĩa quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ lãnh đạo xoá sổ giành lại vùng đất Bắc Hà tới lúc Nguyễn Ánh lật đổ triều Tây Sơn để thống nhất cả nước.

Tác phẩm gồm có 17 hồi với nội dung chính là khắc họa những cuộc tranh chấp, đấu đá nhau về quyền lực của phòng kiến thời Lê với phong trào Tây Sơn lúc bấy giờ. Tác phẩm gồm nhiều nhân vật, trong đó vượt bậc có một số nhận vật chính như Nguyễn Huệ, Trình Đậm, Trịnh Khải, Lê Chiêu Thống,…

những nhân vật đều được khắc họa khá rõ nét, vượt bậc tính cách thông qua hành động, lời nói của nhân vật. Tác phẩm không chỉ có trị giá lớn về mặt sử học khi đã phản ánh được một giai đoạn lịch sử đầy biến động mà còn mang những trị giá văn học vô cùng to lớn.

Tác giả: Bộ tiểu thuyết do những tác giả trong dòng tộc Ngô Thì viết. Bao gồm Ngô Thì Chí, Ngô Thì Dù, Ngô Thì Thuyết,… và nhiều tác giả khác.

Chủ đề chính: Tiểu thuyết xoay quanh hai chủ đề lớn:
– Sự suy vong của triều đại Lê – Nguyễn
– tôn vinh ngợi ca tài năng và đức độ của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ với phong trào Tây Sơn.

—————————HẾT—————————–

Nhằm hỗ trợ cho những em trong quá trình tìm hiểu, tìm hiểu tác phẩm, kế bên những thông tin về tác giả, tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, chúng tôi còn soạn và giới thiệu tới những em rất nhiều những tài liệu tham khảo hay như: tìm hiểu và nêu cảm tưởng về hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí, Nghệ thuật xây dựng nhân vật vua chúa trong Hoàng Lê nhất thống chí,  tìm hiểu nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts