GIỚI TRẺ VÀ MẠNG XÃ HỘI

Mạng xã hội tác động tới lối sống của giới trẻ thế nào ?

Có thể nói, mạng xã hội đang dần chiếm vị trí quan trọng, tác động không nhỏ tới cuộc sống con người, nhất là những bạn trẻ.

Song cũng cần biết sử dụng mạng xã hội một cách khoa học để nó trở thành dụng cụ hữu ích trong cuộc sống chứ đừng để bị biến thành “nô lệ” của nó.

Bạn đang xem bài: GIỚI TRẺ VÀ MẠNG XÃ HỘI

Từ đó, biết tận dụng và phát huy những lợi ích tích cực mà mạng xã hội đem lại, hạn chế và loại bỏ những tiêu cực do số ít người sử dụng gây ra.

Facebook là một tiêu biểu, hãy coi đó là nơi chia sẻ tình hình, thông tin và những sự thông cảm hữu ích, đồng thời luôn thận trọng với những mối quan hệ mở, những người bạn dễ dàng có được chỉ bằng một cái click chuột. Ta không thể lường được họ sẽ mang tới những bất thần “tai hại” thế nào…

giới trẻ và mạng xã hội
Giới trẻ và mạng xã hội

Một nghiên cứu mới đây ở một trường đại học của Mỹ cho thấy:

Những sinh viên sử dụng Facebook có kết quả học tập kém hơn 20% so với sinh viên khác.

Ngoài giờ học, 88% sinh viên không sử dụng Facebook tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa.

75% sinh viên sử dụng Facebook không nghĩ rằng mạng xã hội này làm sút giảm kết quả học tập.

Một số tác động tiêu cực mà mạng xã hội lớn nhất ngày nay gây ra cho trẻ là:

  1. Lòng tự ái ở mức cao.
  2. Rối loạn tâm lý, bao gồm những hành vi chống đối xã hội, hoang tưởng, sống tiêu cực, uống nhiều rượu.
  3. Thường xuyên bỏ học, nguy cơ cao bị đau dạ dày, mất ngủ, lo lắng, trầm cảm.
  4. Kết quả học tập sút kém.
  5. Tỷ lệ đọc thấp.

Lợi ích của mạng xã hội

Mạng xã hội kết nối bạn bè khắp nơi trên thế giới
Mạng xã hội kết nối bạn bè khắp nơi trên toàn cầu

trước tiên có thể nhận thấy những tác động của mạng xã hội tới lối sống giới trẻ ngày nay, thông qua việc tìm hiểu nhu cầu, mục đích và những phương thức sử dụng mạng xã hội của họ.

Mặt tích cực của mạng xã hội, những tiện ích mà nó mang lại cho cộng đồng như sử dụng mạng xã hội trong học tập, giao tiếp và tìm kiếm thời cơ nghề nghiệp.

Những thành viên trong những mạng xã hội liên phối hợp tác với nhau thành những nhóm người có cùng thị hiếu, cùng sự quan tâm, cùng ý nguyện có thể gặp gỡ, trao đổi trên mạng rồi tiến tới sinh hoạt offline, nhiều nhóm cộng đồng có tính chất tích cực từ “mạng ảo” đã xuất hiện trong “đời thực” như:

Tổ chức những hoạt động từ thiện nhân những ngày Lễ Tết, viện trợ trẻ đường phố, tổ chức những sinh hoạt văn hóa lành mạnh

Nhóm những bà mẹ trẻ trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con cái; nhiều nhóm chia sẻ thị hiếu du lịch phối hợp việc làm từ thiện ở vùng cao biên giới hẻo lánh

Những nhóm quan tâm tới những vấn đề lịch sử văn hoá Việt Nam, lập diễn đàn trao đổi tranh luận, những nhóm tìm về những trị giá văn hoá thượng cổ như đồ cổ sách cũ, chưa kể nhiều nhà văn thi sĩ đã sử dụng mạng xã hội để trực tiếp đưa tác phẩm tới với độc giả, qua sự tương tác với độc giả để hoàn chỉnh tác phẩm của mình…

Nhiều cuộc trao đổi tranh luận quanh những vấn đề chính trị – xã hội cũng đã giúp tăng nhận thức của người dân về nhiều mặt.

Nhiều phong trào mang ý nghĩa lớn lao như tuyên truyền về Biển – Đảo Việt Nam cũng thông qua nhiều mạng xã hội để tới với giới trẻ. Đây chính là những tác động tốt mà mạng xã hội mang lại.

Mạng xã hội, tuy rất rộng lớn, đa dạng và phức tạp nhưng cũng chính là cái màng lọc mà mỗi thành viên của nó có thể sử dụng để tìm ra những gì thích hợp với thị hiếu, khả năng, suy nghĩ và hành động của mình.

Nó làm cho mỗi người rèn luyện khả năng chọn lựa lựa thông tin, từ đó góp phần không nhỏ vào việc hình thành và phát triển ý thức xã hội của công dân, bởi vì nó tạo điều kiện cho những thành viên giãi tỏ thái độ và hành động vì cộng đồng, từ đó khuyến khích ý thức trách nhiệm tư nhân với thái độ và hành động của chính mình.

Mấy ngày hôm nay, chị Hằng (27 tuổi,giao dịch viên Mobifone) cảm thấy trong người hết sức phấn chấn. Bởi mới sắp tới sinh nhật của mình nhưng chị đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ bạn bè, người thân – điều mà trước đây, khi chưa tham gia mạng xã hội Facebook chị ít khi nhận được.

Trước đây chẳng mấy người nào biết tới sinh nhật chị, còn bây giờ đã có nhà mạng… báo tin nên anh em, bạn bè mới quan tâm tới sinh nhật của chị tương tự. Chị Hằng hồ hởi: Facebook thật tuyệt, kiểu này mình phải dốc hầu bao tổ chức tiệc sinh nhật thật to, mời cả những người bạn thân thiết trên “phây” dù chưa một lần họp mặt nữa.

Theo Hằng thì chị mới tham gia mạng xã hội Facebook chưa đầy một năm nhưng lợi ích mà nó mang lại đối với chị thì rất nhiều. Nhờ Facebook, chị cập nhật được thông tin của bạn bè, người thân ở xa… qua hình ảnh, trạng thái hiển thị của họ, nhất là những người bạn cũ từ cấp 2, cấp 3 lâu rồi không được gặp.

Rồi chị có thêm những người bạn mới để chia sẻ những tri thức nghề nghiệp, thị hiếu hằng ngày… Không những vậy, chị còn tận dụng mạng xã hội để mở một shop thời trang trực tuyến, kêu gọi bạn bè ủng hộ. Hình ảnh, kích thước, giá cả của sản phẩm được đăng công khai trên mạng, chẳng tốn một kinh phí nào nên công việc kinh doanh của chị cũng khá thuận lợi mà không tác động lắm tới công việc hiện tại của chị ở cửa hàng.

Không riêng gì chị Hằng cảm thấy mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích mà có rất nhiều bạn trẻ xác nhận vai trò tích cực của mạng xã hội trong học tập, giao tiếp và tìm kiếm thời cơ nghề nghiệp.

Điều quan trọng là qua mạng xã hội, những thành viên có thể liên phối hợp tác với nhau thành những nhóm thực hiện công việc xã hội như làm từ thiện, viện trợ trẻ đường phố, tổ chức những sinh hoạt văn hóa lành mạnh.

Từ trực tuyến, những thành viên cùng ý nguyện có thể gặp gỡ, trao đổi trên mạng rồi tiến tới sinh hoạt offline.

Thế nên trong xã hội ngày càng xuất hiện nhiều những tổ chức thiện nguyện đã bước ra đời thường từ trên mạng ảo, mà CLB Niềm tin và Hy vọng Hà Nội là một ví dụ.

Em Đào Thị Khánh Hoài – là 1 trong 66 em bệnh nhi nhận được học bổng “Ước mơ của Thúy” năm 2014 do CLB Niềm tin và Hy vọng đứng ra vận động quyên góp.

Hoài đang điều trị Ung thư xương tại Viện K3- Tân Triều, dù đã phải cắt đi 2/3 chân trái nhưng với nghị lực phi thường, với ước mơ là sẽ khỏi bệnh, được đi học và học thật giỏi để ngày mai có thể tự đứng vững được trên chính đôi chân của mình.

Mạng xã hội kết nối yêu thương
Mạng xã hội kết nối yêu thương

Hoài tâm sự : “Những lúc khó khăn nhất thì em nghĩ là mình phải quyết tâm để còn được đi học với những bạn, quyết tâm để được sống, để được sống cùng với mẹ, những chị và những em.

Em nghĩ là mình phải mạnh mẽ lên, vượt lên chính mình, vượt lên căn bệnh của mình để tiếp tục sống, tiếp tục đương đầu với nó”. Hành động nhân ái của nhóm tự nguyện Niềm tin và Hy vọng cũng như nhiều nhóm từ thiện khác chính là những tác động tích cực không thể phủ nhận mà mạng xã hội mang lại cho xã hội, tạo được hiệu ứng tốt trong dư luận.

Điều này khiến cho những trang mạng chính thống cũng muốn có liên kết tới facebook. Mạng xã hội lúc này giống như một cây cầu nối giữa truyền thông chính thống với dư luận xã hội, từ đó tiếp thu ý kiến, phản ánh của dư luận để nhìn nhận thông tin một cách đa chiều hơn.

Số lượng thành viên vô cùng lớn với kết nối mở nên thông tin chia sẻ trên facebook có sức lan tỏa rất nhanh, rộng rãi…

Ngoài ra còn có những lợi ích như:

Giới thiệu bản thân mình với mọi người
Tiếp nhận thông tin, tham khảo tri thức và kỹ năng
Kinh doanh
giãi tỏ quan niệm tư nhân
Mang tới lợi ích về sức khoẻ
Kết nối bạn bè

Những tác hại của mạng xã hội

Tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng việc học hành của các bạn sẽ sa sút dần
Tốn rất nhiều thời gian vào việc lên mạng, việc học hành của những bạn sẽ sa sút dần

Tuy nhiên, kế bên lợi ích phân phối thông tin mang tính chất cộng đồng, facebook còn là nơi phát tán nhiều thông tin “ nhảm” nhất.

Cách đây không lâu, cái gọi là “Bản tuyên ngôn học sinh” của một học sinh THPT tung lên Facebook đã khiến nhiều cộng đồng mạng không khỏi sững sờ, phản ứng, gây xôn xao dư luận.

Nghiện Facebook
Nghiện Facebook

Hay việc không ít những cô cậu học trò gây ấn tượng với bạn bè bằng cách thản nhiên chửi bới thầy cô trên Facebook thay vì chia sẻ tình cảm về việc yêu trường mến lớp.

Cái gọi là “Hội những học sinh ghét thầy, cô” trở thành điểm tụ tập của những học sinh cá biệt bởi với họ, đó là nơi để giãi tỏ những tấm tức.

Phê phán phản đối ném đá
Phê phán, phản đối, ném đá

Không ngừng lại ở bạn bè, thầy cô, mà ngay cả người thân trong gia đình cũng bị không ít bạn trẻ sử dụng những từ ngữ “vô học” đả kích trên mạng.

Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy phụ thuộc vào nó
Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy phụ thuộc vào nó

Và cả những hành động vi phạm pháp luật, trái với đạo lý như: giết mổ hại voọc quý rồi lột da, ngồi trên mộ liệt sĩ chụp ảnh… tung Facebook để khoe từng bị “ném đá” kịch liệt.

Hay câu chuyện của cô gái 22 tuổi ở bang California (Mỹ) bị đuổi việc vì cả gan đăng tin nhảm về tính mệnh của Tổng thống Obama trên facebook.

Thế mới biết, chớ đem mạng xã hội ra tuồng đùa, bởi những phát ngôn bừa bãi đều có thể bị xử phạt.

Nghiện facebook: một căn bệnh khó chữa.

Facebook dễ dàng gây nghiện với giới trẻ
Facebook dễ dàng gây nghiện với giới trẻ

thoạt tiên, nhiều bạn biết tới mạng xã hội Facebook (FB) chỉ do bạn bè mời nên tham gia cho có phong trào, sau dần lại thành thói quen.

Mỗi lần vào mạng mà không vào Facebook tán gẫu lại cảm thấy bứt rứt không yên. Thậm chí, có những bạn mắc “hội chứng Facebook”, không có việc gì làm cũng vào vào facebook, thỉnh thoảng chỉ là up-date những điều không đâu.

Nô lệ của Facebook
Nô lệ của Facebook

Dần dần, việc nghiện mạng cộng đồng không còn là điều hiếm thấy trong giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Đối với nhiều bạn trẻ nhất là giới sinh viên ngày nay, Facebook là niềm say mê “tìm hiểu xã hội”, nhưng khi lạm dụng thái quá sự say mê ấy lại trở thành tiêu cực, tác động không ít tới thời gian học tập.

Đoạn phim thức tỉnh những người nghiện mạng xã hội

có rất nhiều bạn mài miệt Facebook tới nỗi quên cả việc nhà, trì hoãn việc làm bài tập, học hành.

Nhiều bạn sau khi quay lại bàn học vẫn “lưu luyến” với “ảnh Face” mà không thể tập trung. Chính điều đó gây tác động tới hiệu quả học tập của chúng mình.Nó như ăn sâu vào trong máu vậy.

Chưa kể tới việc giảm thị lực khi bạn dành cả tiếng đồng hồ, thậm chí là vài tiếng để cắm cúi nhìn màn hình máy tính.

Mạng xã hội chính là con sâu gặm nhấm sức khỏe
Mạng xã hội chính là con sâu gặm nhấm sức khỏe

Em Lệ, một học sinh cấp 3 tâm sự: thoạt tiên, em tham gia mạng xã hội Facebook chỉ là cho có phong trào để kết nối một số bạn bè, sau dần lại thành thói quen. Mỗi lần bật máy tính mà không vào Facebook tán gẫu lại cảm thấy bứt rứt không yên.

thỉnh thoảng vào facebook chỉ là viết những điều không đâu, hay đăng những bức ảnh “tự sướng”, rồi ngồi chờ like hay comment mãi không dứt ra được.

Mạng xã hội còn cướp đi thời gian vận động tập luyện thể dục thể thao của con người
Mạng xã hội còn cướp đi thời gian vận động, tập luyện thể dục thể thao của con người

Lệ còn tiết lộ trên mạng xã hội khởi đầu xuất hiện hiện tượng lập nhóm, hội để dê diếu, đả kích lẫn nhau. Lúc đầu chỉ là những nhóm fan của ca sỹ này, diễn viên nọ, hay là CLB bóng đá ưa thích… để ủng hộ thần tượng hay động viên cho đội bóng của mình. Rồi sau khởi đầu ghen tỵ lẫn nhau, dê diếu nhau bằng những ngôn từ chợ búa, thậm chí còn hứa nhau ngoài đời để ăn thua với nhau, đây có nhẽ là mặt trái mà mạng xã hội mang lại – Lệ đúc kết.

Giới trẻ sử dụng mạng xã hội trung bình 7 giờ mỗi ngày
Giới trẻ sử dụng mạng xã hội trung bình 7 giờ mỗi ngày

tác động tới cuộc sống thực

Khi quá quen với việc trao đổi thông tin qua tin nhắn, hình ảnh, bài viết và nút Like trên Facebook, bạn ngày càng phụ thuộc vào mạng xã hội.

Điều này khiến thời gian dành cho những cuộc gặp gỡ, tám chuyện ngoài đời thực… trở nên ít ỏi. Chúng thực sự không tốt bởi giao tiếp mặt đối mặt luôn mang tới trải nghiệm, xúc cảm chân thật và thú vị hơn.

Đa số những người nghiện facebook đều không biết mình nghiện
Đa số những người nghiện facebook đều không biết mình nghiện

Anh Nguyễn Sáng, nhân viên văn phòng của một đơn vị ở quận Ngô Quyền cho biết: Công việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính có kết nối mạng nên anh cũng túc trực tuyến facebook. Thường thì cứ mỗi buổi sáng tới đơn vị, việc trước tiên của anh là lướt một vòng facebook, vừa là để trả lời những comment từ ngày hôm trước, like những trạng thái, hình ảnh, liên kết mà bạn bè mới đưa lên, rồi mới yên tâm làm việc.

Nói là yên tâm, nhưng hễ có chuông báo là lại vào facebook để “chém gió” tiếp. Vì mài miệt facebook, công việc sếp giao không hoàn thành đúng tiến độ, anh bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không bỏ được “phây”…

Nghiện mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ
Nghiện mạng xã hội sẽ tác động tới sự phát triển tư cách của trẻ

Và không quên liệt kê những tác hại

Giảm tương tác giữa người với người
Lãng phí thời gian và xao lãng mục tiêu thực của cá nhân
Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm
Giết chết sự sáng tạo
Không trung thực và bạo lực trên mạng
Thường xuyên so sánh bản thân với người khác
Mất ngủ
Thiếu riêng tư

Làm thế nào để “cai nghiện mạng xã hội” đây?

Gợi ý cai nghiện Facebook
Gợi ý cai nghiện Facebook

Cũng vì trông thấy tác hại của Facebook mà rất nhiều bạn đã quyết tâm từ bỏ cho bằng được.

Nhiều hội “cai FB” đã xuất hiện trên… FB như: “Hội những người quyết tâm cai Facebook”, “Hội những người quyết tâm cai Facebook nhưng không thành công”.

Cách tốt nhất để tránh tác động xấu của Facebook tới cuộc sống của bạn là hãy tự hạn chế mình, đặt ra mức thời gian tối đa cho việc sử dụng Facebook trong ngày.

Bạn cũng nên cắt giảm việc tham gia những hội nhóm trên FB và bớt like. Hãy cứ thử 1 tuần không vào Facebook xem cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts