Hãy trình bày nổi trội lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch của bác bỏ Hồ

Đề bài: Hãy trình bày nổi trội lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch của bác bỏ Hồ

hay trinh bay noi bat loi song vo cung gian di thanh bach cua bac ho

Bạn đang xem bài: Hãy trình bày nổi trội lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch của bác bỏ Hồ

Bài văn mẫu Hãy trình bày nổi trội lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch của bác bỏ Hồ

Bài làm:

Cuộc sống của con người luôn là một chuỗi những vận động đi lên nhằm cải thiện đời sống của mình. Ban đầu khi chưa có gì thì cuộc sống đơn thuần và thanh đạm, thế nhưng khi người ta trở nên sang giàu, có tiền nong trong tay thì họ khởi đầu thay đổi. Họ không còn ăn mặc đơn thuần, bình dị mà mọi thứ trên người họ phải nhấp nhánh hợp thời trang. Họ cũng không còn ăn cho no, ăn thanh sạch mà ăn những món ngon, của lạ đầy đắt đỏ. Thế nhưng giữa dòng người đang dần thay đổi bản thân mình vì hoàn cảnh sống thì đâu đó vẫn còn những tấm gương sáng ngời về sự giản dị, lối sống thanh cao. nổi trội trên tất cả đó chính là chủ toạ Hồ Chí Minh, người Cha già vĩ đại của dân tộc, vị lãnh tụ hết sức giản dị, không cầu kì và đã dành cả thế cuộc để cống hiến cho dân tộc.

Nhắc tới bác bỏ là thấy cả một vùng trời sáng ngời về ý chí, ý thức và niềm tin bất diệt vào sự tự do của dân tộc. bác bỏ ra đi tìm đường cứu nước khi còn là một thanh niên 19 tuổi, người thanh niên đó đã trải qua bao khó khăn gian khổ, tự mình vật lộn để sống, để hoà nhập và tự mình tham khảo tìm tuyến đường đúng đắn cho vận mệnh dân tộc.

Bánh xe vận mệnh vẫn cứ quay vòng và cuối cùng sau bao nỗ lực, bao hy sinh và nỗ lực của Người thì dân tộc cũng đã giành được độc lập. Ngày 2/9/1945, bác bỏ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đánh dấu mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc. Khi quốc gia lập lại hòa bình, bác bỏ lại trở về với cuộc sống thường nhật và trở thành vị chủ toạ nước trước tiên. Là người đứng đầu cả một nước, là khuân mặt đại diện cho cả một dân tộc, bác bỏ hoàn toàn có đủ điều kiện để có một cuộc sống khá giả và no đủ, thế nhưng Người vẫn giữ thói quen giản dị, cuộc sống với cơm canh thanh sạch như khi quốc gia còn đang kháng chiến.

Bữa cơm hằng ngày của một người đứng đầu cả một dân tộc đáng lý phải có sơn hào hải vị, xung quanh phải toàn là người hầu kẻ hạ chu đáo, thế nhưng với bác bỏ chỉ cần cơm canh thanh sạch là đủ. Mâm cơm hằng ngày cũng chỉ có cà pháo, rau muống luộc, tép đồng kho, những món ăn hết sức rẻ tiền và thanh sạch. Khi ăn bác bỏ không để rơi vãi một hạt cơm nào, ăn xong cái bát lúc nào cũng sạch và thức ăn thừa được xếp gọn tươm tất. nhường như bác bỏ thận trọng, tỉ mỉ tới từng hành động. bác bỏ luôn tự mình làm tất cả những công việc không để người khác phải động chân động tay phục vụ mình. Bởi lẽ vậy mà những người giúp việc xung quanh bác bỏ cũng chỉ vẻn vẹn có mấy người.

bác bỏ không những giản dị trong bữa ăn mà ngôi nhà bác bỏ ở cũng thật sự thô sơ. Cả ngôi nhà chỉ có ba phòng, trong phòng chẳng có đồ đoàn tư trang nào quý giá, đắt đỏ mà chỉ là những vật dụng hết sức đơn sơ. Nhưng ngôi nhà đó luôn lộng gió và tràn ngập ánh nắng, mọi thứ của bác bỏ đơn sơ giản dị tới không tưởng nhưng trong mỗi một đồ sử dụng của Người lại chứa đựng sự thanh cao tới lạ.

Người ta thường nói những người có lối sống giản dị thì mọi thứ xung quanh họ cũng hết sức giản dị. Và điều đó cũng đúng với y phục của bác bỏ. Đường đường là một chủ toạ nước lẽ ra bác bỏ phải có rất nhiều quần áo, y phục để thay nhằm đi dự những buổi họp, những buổi giao lưu thương lượng với nước khác. Thế nhưng trong tủ quần áo của bác bỏ chỉ có bộ áo kaki bạc màu và đôi chân bác bỏ luôn mang theo đôi dép cao su. có nhẽ bác bỏ không quá chú trọng tới phương thức bên ngoài của mình, cái gì không cần thiết thì đều tiết kiệm, tiền bác bỏ tiết kiệm để xây dựng quốc gia, để cho dân có cơm no, áo ấm. Câu chuyện về sự giản dị của bác bỏ cũng khiến nhiều người cảm động. Đã có rất nhiều cán bộ, những người xung quanh bác bỏ góp ý về cách ăn mặc, họ nghĩ rằng bác bỏ nên mặc sao cho sang trọng nhưng khi nghe bác bỏ giảng giải về sự giản dị của bác bỏ thì tất cả lại lặng im, họ chẳng còn biết phải nói gì hơn nữa, tất cả đều xúc động và cảm phục trước suy nghĩ của bác bỏ.

Đời sống hằng ngày của bác bỏ rất giản dị và cách bác bỏ giao tiếp với mọi người cũng hết sức thật tâm, linh hoạt. bác bỏ thường sắp gũi với nhân dân và không hề nghĩ rằng mình là một chủ toạ nước có địa vị cao, trong suy nghĩ của mình, bác bỏ là đồng bào của nhân dân, bác bỏ coi dân như gia đình, như những người thân yêu của mình vậy. bác bỏ trực tiếp tham gia vào lao động sản xuất. Trên đời làm gì có vị chủ toạ nước nào dám xắn tay áo lội xuống ruộng cấy cày cùng dân, làm gì có vị lãnh đạo nào không cần ghế cao đệm êm để ngồi mà rút dép làm ghế ngồi để trò chuyện cùng dân. Đó không phải những cuộc hỏi đáp giữa lãnh đạo với nhân dân mà là những câu chuyện dí dỏm của những người đồng bào thân thiết kể cho nhau nghe. Sự giản dị và mộc mạc của bác bỏ đã làm rung động trái tim bao người khi bác bỏ sẵn sàng nhường cơm cho những đội viên bị ốm. bác bỏ sẵn sàng chịu khổ với nhân dân, cả thế cuộc bác bỏ không lúc nào đặt mình lên cao hơn người khác, cả thế cuộc đầy vất vả vì dân vì nước.

bác bỏ Hồ là tấm gương sáng ngời ẩn chứa bao đức tính quý báu của dân tộc, không những giản dị mà bác bỏ còn rất khiêm tốn. Trong thế cuộc, bác bỏ đã sáng tác ra một số lượng văn thơ khổng lồ và giàu ý nghĩa nhưng chưa khi nào bác bỏ tự coi mình là một nhà văn. Văn thơ bác bỏ thấm đậm sự tinh tế, giản dị. Có những bài thơ của bác bỏ ngay cả người giàu trí tuệ, tinh thông văn hóa, văn học, vẫn chưa hiểu hết. Ðể dịch “Ngục trung nhật ký” của bác bỏ, Viện Văn học đã tập trung những nhà Hán học uyên thâm, những thi sĩ xuất sắc, vậy mà dù đã nỗ lực nhưng không ít bài dịch vẫn lạc giọng nguyên tác. Không phải là nhà nghiên cứu phê bình, dịch thuật thiếu tài năng, càng không phải thiếu tình với thơ bác bỏ, mà chỉ do thơ bác bỏ giản dị quá, tự nhiên tới mức không ngờ.

Ẩn sâu trong bác bỏ là ý thức trách nhiệm, sự quyết tâm với ý thức cao tột độ. Trong cuộc hành trình đi tìm đường cứu nước của mình, bác bỏ đã trải qua bao khó khăn gian khổ, bác bỏ phải tự làm việc nuôi sống bản thân mình, tự học tập, tìm tòi để hiểu và giao tiếp được với người nước ngoài. Học hai tiếng nói đã khó, vậy mà bác bỏ đọc thông viết thạo cả mười mấy tiếng nói, bác bỏ học không chỉ để giao tiếp, xin việc kiếm tiền nuôi bản thân mà học để tiếp thu kinh nghiệm của những nước đi trước để về giải cứu dân tộc. Người cũng lấy văn thơ của mình làm vũ khí để phanh thây tội ác của lũ giặc Pháp giả nhân giả nghĩa đang hoành hành ở nước ta. có nhẽ vì sức mạnh thơ văn của bác bỏ tác động quá lớn nên nhiều Người bị tù tội, bị bắt giam vì lý tưởng, vì công lý của mình.

Cứ thế cả thế cuộc Người đi buôn ba khắp nơi, đôi chân bác bỏ lạnh giá vì sương gió, đôi tay tê tái vì nắng mưa. Thế nhưng vượt lên tất cả Người vẫn tiến lên phía trước, cả đời cống hiến vì dân vì nước; trung thực, dũng cảm, ý chí sắt đá, lòng yêu thiên nhiên, yêu con người cùng với lối sống thanh bạch, giản dị đã tạo nên một vị lãnh tụ vĩ đại, một đấng cứu thế mang trong mình đủ mọi đức tính tốt đẹp mà mãi sau này chúng ta vẫn luôn noi theo để tham khảo.

Trong phần gợi ý những đề bài Viết bài tập làm văn số 5, lớp 7, ngoài đề văn Hãy trình bày nổi trội lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch của bác bỏ Hồ, còn rất nhiều đề văn hay để những em tham khảo: Chứng minh “sắp mực chưa chắc đã đen, sắp đèn chưa chắc đã rạng”; Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại vô cùng lớn nếu như mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường; Viết bài văn để thuyết phục bạn khi bạn lơ là học tập; Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/hay-trinh-bay-noi-bat-loi-song-vo-cung-gian-di-thanh-bach-cua-bac-ho/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts