“Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Đề bài: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

hay yeu sach no la nguon kien thuc chi co kien thuc moi la con duong song goi cho em nhung suy nghi gi

Bạn đang xem bài: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

5 bài văn mẫu “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

 

Nội dung

  • 1 Bài mẫu số 1: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?
  • 2 Bài mẫu số 2: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?
  • 3 Bài mẫu số 3: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?
  • 4 Bài mẫu số 4: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?
  • 5 Bài mẫu số 5: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Bài mẫu số 1: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Sách là ông thầy, là người bạn vô cùng thân thiết đối với những người hiếu học xưa nay. Biết yêu sách và ham mê đọc sách là một đức tính quý báu cần được rèn luyện và sớm hình thành từ tuổi thơ dại. Khẳng định trị giá và lợi ích to lớn của sách, văn hào Go-rơ-ki có nói:

“Phải yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”.

Sách là một trong nhũng thành tựu văn minh kì diệu của con người. Từ những quyển sách được viết trên hàng trăm tấm da cừu, được khắc trên hàng nghìn thẻ tre, được in bằng mộc bản tới những cuốn sách in sử dụng máy in hiện đại như ngày nay, ta dễ dàng nhận thấy sự tiến bộ của loài người qua mấy nghìn năm lịch sử. Tác giả bài “Phương pháp đọc nhanh” (Lịch sử văn hóa tổng hợp 1987-1990) cho biết: “Tính tới nay, trong 500 năm lịch sử của mình, ngành in toàn cầu đã xuất bản hơn 300 triệu đầu sách, hàng năm cho ra đời 600 triệu trang in”. Những con số ấy làm cho ta vô cùng sửng sốt!

Sách là sản phẩm ý thức của những tài năng. Những nhà văn, những sử gia, những nhà tư tưởng vĩ đại mới có thể sáng tạo nên những tác phám vĩ đại. Kinh Thánh, Kinh Ko-ran, Kinh Phật, cuốn sử thi Ra-ma-ya-na, sách của Khổng Tử, Mạnh Tử, Lão Tử,…trải qua mấy nghìn năm, tới nay vẫn còn chiếm lĩnh tâm hồn hàng triệu con người trên trái đất. Những tác phẩm như “Sử kí Tư Mã Thiên”, “Chiến tranh và Hòa bình”, những bộ tiểu thuyết chương hồi như “Tam quốc chí”, “Đông Chu liệt quốc”,… những dự án của những nhà văn hóa, khoa học được giải thưởng Nô-ben mãi mãi chiếu sáng nền văn minh nhân loại. Hàng nghìn quyển sách Hán – Nôm được tổ tiên ông cha ta để lại là những chứng tích hùng hồn của nền văn hiến Đại Việt rực rỡ, lâu đời. Mọi thứ vật chất có thể mục nát theo thời gian, nhưng tên tuổi và những dự án của Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, của Niu-tơn, Anh-xtanh,… sẽ đời đời kiếp kiếp bất tử.

Sông sâu, nước lớn là do tự nguồn. Sách cũng vậy. Sách là kết tinh trí tuệ của con người. Là nguồn tri thức mông mênh và mênh mông. Sách tăng tri thức, mở rộng tầm mắt cho độc giả, dạy ta biết yêu, biết ghét, biết ước mong,… Còn có loại sách để đọc giải trí, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, đem lại niềm vui. Sách là tài liệu để học tập, để tu dưỡng. Cho nên “phải biết yêu sách, biết quý sách” vì “nó là nguồn tri thức”. Người xưa đã nói: “Mỗi quyển sách là một hũ vàng”. Lê Quý Đôn, nhà bác bỏ học của nước ta trong thế kỉ XVIII là một con người rất thông minh, suốt đời “mắt không rời sách, gối đầu lên sách”. Con người có hiếu học mới yêu sách tới thế!

Ở đời, người nào cũng muốn giàu có, sang trọng. người nào cũng muốn học rộng, biết nhiều. Nghèo khổ thì bị người ta khinh thường. Dốt nát càng bị thiên hạ coi khinh. vì sao trong xã hội phong kiến Việt Nam, sĩ lại đứng đầu những sang trọng: “Sĩ, nông, công, thương”? Nhân tài là nguyên khí quốc gia. Sống trong thời đại tin học, ta mới thấy rõ tri thức, trí tuệ, tài năng là vô giá. Chúng ta càng thêm thấm thìa ý kiến của Go-rơ-ki: “Chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”. Không thể sống trong đói rét, tăm tối, dốt nát. Bởi lẽ “người không có trí ít hiểu biết, chỉ làm tôi đòi cho người ta sai khiến mà thôi” (Mạnh Tử). Muốn biết thêm một, hai ngoại ngữ làm phương tiện, muốn có một trình độ khoa học hiện đại, tiên tiến thì phải được huấn luyện chuyên sâu, phải dày công học tập, phải biết tự học, tự đọc sách. Và bao giờ cũng vậy: “Rễ của học tập thì đắng; quả của học tập thì ngọt”.

“Chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”. Sống trong lao động sáng tạo. Sống để làm chủ thiết bị máy móc. Sống trong ánh sáng văn minh của khoa học kĩ thuật. tuyến đường sống mà Go-rơ-ki nói tới là tuyến đường sáng tạo, có đời sống vật chất sang trọng, có đời sống ý thức phong phú, tươi đẹp để làm chủ bản thân, làm chủ xã hội, làm chủ thiên nhiên.

sắp 700 năm về trước, trong “Quốc âm thi tập”, Nguyễn Trãi có viết:

“Nên thợ, nên thầy vì có học,
No ăn, no mặc bởi hay làm”.

(Bảo kính cảnh giởi – bài 46)

Yêu sách nhưng không phải là con mọt sách. Đọc sách nhưng không được nô lệ vào sách, mà phải vừa thực sự cầu thị, vừa ý thức được: “Học cho rộng, hỏi cho kĩ, suy nghĩ cho thận trọng, phân biệt cho sáng suốt, làm việc cho nồng nhiệt” (Trung dung).

Người yêu sách là người biết coi trọng tri thức, rất hiếu học, lúc nào cũng muốn vươn lên thành kẻ sĩ (người trí thức) trong xã hội.

Trên tuyến đường hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa quốc gia, tuổi xanh Việt Nam không chỉ học ở trường, học thầy, học bạn, học trong thực tế cuộc sống, mà còn phải biết đọc sách, sách khoa học, sách kĩ thuật, sách ngoại ngữ, sách văn học,… biết tự học để vũ trang cho mình những tri thức hiện đại, đem tài năng phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng quốc gia phồn vinh.

Hãy phấn đấu cho mục tiêu mỗi học sinh có một ngăn sách, mỗi gia đình có một tủ sách, đúng như úc Trai đã nói: “Gia hữu cầm thư nhi bối lạc” (Trong nhà có đàn sách thì con cái vui). Đọc sách phải trở thành niềm vui sáng tạo. tuổi xanh chúng ta, người nào cũng biết học trong sách, dành mỗi ngày một hai giờ đọc sách.

Hơn bao giờ hết, chúng ta càng thấy rõ câu nói của Go-rơ-ki là một lời khuyên đẹp: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”.

kế bên “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì? những em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như Từ bài Bàn luận về phép học, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa “học” và “hành” hay phần tìm hiểu bài Bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp nhằm củng cố tri thức của mình.

 

Bài mẫu số 2: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

quốc gia ta đang bước vào thời đổi mới: công nghiệp hoá và hiện đại hoá quốc gia. tuổi xanh đã và đang tiến quân vào mặt trận khoa học kĩ thuật. Hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta càng thấy rõ tầm quan trọng của việc đọc sách và học hành qua sách. Câu nói của M. Go-rơ-ki đã chỉ cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của vấn đề này: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”.

Thật vậy, sách đã đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển nền văn minh nhân loại. Mọi tri thức về khoa học kĩ thuật, về văn hóa văn học của loài người đã được sáng tạo ra trong nhiều thiên niên kỉ, đã được lưu giữ lại qua hàng triệu triệu trang sách.

Những trang sử của những dân tộc từ xa xưa tới ngày nay đều ghi được chép lại trên những trang sách. Những phát kiến về địa lí, về thiên văn, về hải dương học, những tri thức về thực vật, về động vật, những phát minh về máy móc, về điện lực, về kĩ thuật như công nghệ thông tin, y khoa hiện đại… đều ghi được chép lại, in ấn lại trên sách.

Sách có thể là những tấm da bò, những thẻ tre, những mộc bản, những thạch bản…cho tới những trang sách, quyển sách in bằng kĩ thuật hiện đại nhiều màu trên những loại giấy tốt như ngày nay. Có những cuốn sách khổng lồ hàng nghìn trang, hàng triệu triệu chữ như những cuốn Bách khoa toàn thư, những cuốn tự điển tiếng nói, tự điển chuyên ngành, cho tới những cuốn sử thi, Kinh thánh, những tập truyện phiêu lưu, truyền kì, những tập thi ca,… Đó là trí tuệ, tri thức của hàng nghìn, hàng vạn học giả, nhà triết học, nhà văn, thi sĩ, nhà khoa học trong nhiều thời đại để lại cho nhân loại ngày hôm nay và mãi mãi sau này. Đúng sách là nguồn tri thức. Và mỗi chúng ta phải biết yêu sách, phải biết trân trọng giữ gìn sách. Phải xem sách là người thầy, người bạn khai sáng cho mỗi chúng ta để mỗi chúng ta tiến bước trên tuyến đường văn minh hiện đại.

Xã hội ngày một đổi mới. quốc gia ngày một đổi mới. Không thể sống trong tối tăm u mê. Không thể khoanh tay ngồi nhìn thiên hạ. Không thể quẩn quanh trong bốn bức tường, làm tôi đòi cho thiên hạ.

Thời đại mới cần có những con người mới; những con người có văn hoá cao, có tri thức khoa học tiên tiến. Hơn bao giờ hết, ta càng thấy rõ lời khuycn của M. Go-rơ-ki: “‘chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”. Sống trong văn minh, sống trong khoa học kĩ thuật hiện đại, có thể làm chủ thiên nhiên, làm chủ xã hội, làm chủ bản thân mình. tuyến đường đi lên của tuổi xanh là tuyến đường học vấn. Có thể học ở trường, học ở thầy, ở bạn, học ở trong thực tế cuộc sống. Nhưng không thể thiếu việc học trong sách vì sách là nguồn tri thức, vì đọc sách thì ta mới có tri thức để bước lên tuyến đường sống, tuyến đường văn hoá, tuyến đường khoa học kĩ thuật. Ta càng thấm thìa lời dạy của Lê nin: “Không có sách thì không có tri thức; Không có tri thức thì không có chủ nghĩa cộng sản”.

Tóm lại, sách là trị giá ý thức vô giá của nhân loại trên tuyến đường đi tới văn minh. Sách có tác dụng vô cùng to lớn trong việc bồi đắp trí tuệ, tâm hồn của mọi người. Sách phát triển tài năng cho những con người hiếu học, thích khám phá và hiểu biết. Đọc sách và nhờ sách để tự khám phá chiều sâu tâm hồn mình, tự hoàn thiện tư cách mình. Đọc sách còn là một phương pháp tự học rất thiết thực và hữu ích. Câu nói của M. Go-rơ-ki là một lời khuyên hữu ích đối với mỗi chúng ta. Hãy biết yêu sách, quý sách. Hãy coi sách là người thầy, người bạn để phấn đấu vươn lên trở thành một con người có học vấn cao, có kĩ thuật khoa học tiên tiến, biết đem tài năng góp phần phát triển quốc gia, làm cho Việt Nam sớm trở thành một quốc gia dân giàu, nước mạnh, xã hội công bàng, dân chủ, văn minh.

 

Bài mẫu số 3: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

M.Go-rơ-ki là một nhà văn, một nhà hoạt động chính trị người Nga, ông là một nhà văn xuất sắc, những tác phẩm của ông được những bạn trẻ trên toàn toàn cầu đón nhận Một trong những câu nói nổi tiếng của ông là: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” đã tác động tới những bạn trẻ rất nhiều.

Vậy sách là gì? Sách là sản phẩm của quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và là kho tàng quý báu của nhân loại. Sách còn là di sản văn hoá của mỗi dân tộc trên quốc gia được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sách cũng là phương tiện giao tiếp, trau dồi tri thức, sự hiểu biết lên tầm cao hơn của những thế hệ sau này. tri thức là nguồn hiểu biết vô tận, là những thông tin, những kinh nghiệm được đi kết quả những thế hệ ở mọi ngành nghề. Vậy sách và tri thức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

vì sao sách là tuyến đường sống? Vì sách là nguồn tri thức vô tận của loài người. Tất cả mọi thứ từ xa xưa, con người đều ghi lại trên thẻ tre, hòn đá hay nền đất sét. Thời nay, con người đã biết chế tạo ra giấy rồi ghi lại những thông tin mà người thượng cổ để lại và đúc kết thành một cuốn sách. Và lúc đó, nhiều tác giả tài năng với những cuốn sách tuyệt vời phục vụ cho lợi ích của cộng đồng. Từ sách thượng cổ, ta lại nghiên cứu sâu hơn về những điều bí mật trong cuộc sống mà chưa khám phá hết được. Và với những tri thức vốn có sẵn, ta có thể tìm ra những lối đi thích hợp trong đời sống của con người.

Vậy sách có tác dụng gì? Sách giúp con người hiểu sâu hơn về khoa học tự nhiên thông qua những loại sách khoa học; hiểu sâu hơn về tâm lí, tình cảm qua những cuốn truyện dài, ngắn hoặc tiểu thuyết; hiểu sâu hơn về thân thể con người qua những loại sách y khoa;… sách âm nhạc giúp ta biết thêm về thế cuộc nghệ thuật của những người nghệ sĩ nổi tiếng trên toàn toàn cầu mà mình yêu thích. Sách còn cung ứng cho chúng ta nhiều điều mới lạ và thú vị hơn nữa qua nhiều loại sách khác nhau. Không những vậy, sách còn là một phương tiện để gắn kết nhiều dân tộc trẽn toàn cầu, giúp dân tộc này hay công dân nước này hiểu thêm về dân tộc kia hay công dân nước kia về mặt xã hội, kinh tế, du lịch,…

không những thế, vẫn có những loại sách hay truyện đen, sách có nội dung không hay, thô tục như văn hoá phẩm đồi trụy gây tác động tới nhiều người nếu như như quá tò mò về những nội dung ấy gây ra những hậu quả khó lường, tệ nạn xã hội ngày một tăng. Không những ham mê đọc sách mà ta còn phải khôn ngoan lựa lựa chọn cho mình những loại sách thích hợp với lứa tuổi, tình trạng hiện tại, hoàn cảnh gia đình để tránh sa vào những tệ nạn xã hội chỉ vì tính tò mò của bản thân.

Sách là một vật rất cần thiết cho mỗi con người chúng ta. Nhờ sách soi sáng mà ta có thể đi đúng hướng tiến lên phía trước hướng sắp tới tương lai và thành công hơn nữa. Ngày nay, vẫn có rất nhiều phương pháp học khác nhau như học qua In-tơ-nét, qua trang web. Nhưng đọc sách vẫn là cách hiệu quả nhất vì nó bồi dưỡng tri thức rõ hơn, ta sẽ hiểu hơn và phấn đấu rèn luyện nền nếp học tập như câu nói của M.Go-rơ-ki.

 

Bài mẫu số 4: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Trong thế cuộc của mỗi con người, sách luôn là một vật rất quan trọng không thể thiếu được. Nó như là một món ăn ý thức giúp con người giải trí sau những giờ phút căng thẳng. vì vậy, khi nhận định về sách, M.Go-nư-ki đã nói: ”Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”. Vậy, chúng ta hiểu gi về câu nói trên?

nếu như ví tri thức nhân loại như biển cả mênh mông thì sự hiểu biết của mỗi con người chỉ là một giọt nước trong đại dương mênh mông ấy. Con người không ngừng tìm hiểu về những tri thức trong “đại dương” ấy để rồi lớn lên, để tạo nên tiếng nói cho riêng mình, để trở thành người có ích. Vậy, bằng cách nào họ có thể làm được tương tự? Đó cũng nhờ sách mà ra. Sách là nguồn tri thức tổng hợp từ xưa tới nay. Từ thời xa xưa, khi chưa có sách, phương thức học của con người chỉ là chữ viết khắc trên đá, trên thẻ tre,… Sách là vô tận, sách giúp ta xuyên thời gian đi vào toàn cầu cố tích, tìm hiểu những trang sử hào hùng của những anh hùng dân tộc, tìm hiểu về những nơi ta chưa từng tới. Từ nước Việt Nam nhỏ bé trên bản đồ toàn cầu, thông qua sách, ta có thể tới những nước ở tận Châu Mỹ, Châu Phi,… tìm hiểu về những nét văn hoá đặc sắc của họ.

Sách có rất nhiều loại. Sách khoa học giúp ta tìm hiểu về những phát minh vĩ đại của những bậc thầy vật lí như Niu-tơn, Ác-si-mét,… Sách lịch sử giúp tìm hiểu về những trận đại chiến của những vị tướng lãnh đạo tài giỏi. Sách kinh tế chính trị giúp ta hiểu biết thêm thông tin về tình hình xã hội có gì đối mới. Ngoài ra, khi đọc tiểu thuyết, thơ, truyện dài,… giúp ta mở rộng trí óc, làm não hoạt động không ngừng liên tưởng về những tình huống xảy ra trong sách. Sách ghi nhận diện bao điều để con người học tập. Sách như một người bạn của chúng ta. Đặc biệt đối với học sinh, sách giáo khoa là người bạn tri kỉ rất quan trọng. Nó giúp chúng ta học tập tốt hơn. Ngoài ra, kế bên sách giáo khoa còn có sách tham khảo, sách giải bài tập tăng,… giúp nâng trình độ học tập của ta lên một bậc cao hơn.

Một người có thể tự học mà không cần thầy cô nhưng nhất định phải có sách. Sách giữ vai trò quan trọng, nó nhịn nhường như không thể thiếu được. Sách mở đường cho ta những chân trời mới, giúp ta khám phá ra những điều mà ta không ngờ tới. Chúng dẫn ta vào những câu chuyện cổ tích để rồi rút ra bài học quý giá cho đời. Sách tổng hòa kinh nghiệm và tâm huyết của những người viết ra nó. Cũng chính vì vậy mà M.Go-rơ-ki khuyên chúng ta: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”.

Nhưng không những thế, khi sử dụng sách cần bảo quản sách cho tốt. Khi đọc sách xong cần để ngăn nắp, không vứt bừa bãi. Tránh làm sách lại bị ướt, nhăn,… Ngoài ra, cách đọc cũng rất quan trọng, khi đọc sách cần chú ý tư thế ngồi và nơi đọc sác có đủ điều kiện ánh sáng. Cách tốt nhất là không nên nằm đọc sách, như thế sẽ hư mắt.

Ngoài sách tốt, trong xã hội đang dần xuất hiện những loại sách đồi trụy, gieo vào đầu con người những ý nghĩ xấu, những việc làm sai trái đã làm họ thay đổi cách suy nghĩ. những loại sách tương tự, chúng ta không nên đọc. do vậy, phải lựa chọn sách mà đọc, lựa chọn những cuốn sách thích hợp với bản thân mà đọc. Chúng ta người nào cũng không muốn mê muội hão huyền để rồi sống một cách vô nghĩa. Hãy đặt sách lên trên thế cuộc chứ đừng đắm mình vào sách một cách vô nghĩa. tức là chúng ta phải lấy những tri thức, những bài học từ sách mà vận dụng vào đời sống. Đó mới là mục đích chính của việc đọc sách. Một cuốn sách sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa hay là tẻ nhạt đều dựa vào người đọc nó. Cho nên hãy yêu sách và biến cuốn sách trở thành vật vô giá, vận dụng sách vào đời sống để hoàn thiện bản thân.

Thực tế, một người có thể đọc rất nhiều sách nhưng tài năng của họ không phụ thuộc vào số lượng sách mà họ đọc được mà chính là nguồn tri thức họ nhận được từ sách. Câu nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” của M.Go-rơ-ki quả tình không sai. Riêng tôi, tôi sẽ học thật giỏi và vận dụng những điều sách dạy để tôi trở thành con ngoan trò giỏi giúp ích cho đời.

 

Bài mẫu số 5: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống” gợi cho em những suy nghĩ gì?

Trong cuộc sống con người có rất nhiều điều mà chúng ta không hề biết tới. Vì vậy chúng ta pHải cần tới những quyển sách đế mở rộng tri thức cũng như sự hiểu biết của mình về toàn cầu xung quanh. Sách đúng là một thứ tuyệt vời những bạn nhỉ? Chính vì vậy nên M.Go-rơ-ki đã từng nói: “Hây yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức mới là tuyến đường sống”. Vậy những bạn có suy nghĩ gì về câu nói này?

Muốn tìm hiểu câu nói trên thì trước tiên chúng ta cần phải biết sách là gì? Sách chính là vật sử dụng để ghi chép, bảo lưu những tri thức, kinh nghiệm sống hay những nhận thức trong những ngành nghề tự nhiên, xã hội,… Thật ra, từ xa xưa, sách đã được hình thành bằng chữ viết của con người trên những thanh tre, thanh trúc. Dần dần người ta nâng cấp nó lên thành một quyển sách có hình, có chữ màu được in ra rõ và đẹp hơn. Điều này lại càng khẳng định vai trò quan trọng của sách trong đời sống. Nó đã cho ta những tri thức, giúp ta rèn luyện trí tuệ và biết nhận định về những việc phải trái, đúng sai trong cuộc sống. Bây giờ, toàn cầu đang rất phát triển nên mỗi con người cần phải có những tri thức sâu rộng hơn. Và chỉ có những quyển sách mới có thể cho ta được những hiểu biết vô tận và những bài học hữu ích để ta có thể theo kịp tiến độ ngày nay.

Ngoài ra, sách bây giờ còn rất đa dạng, phong phú với nhiều ngành nghề và thể loại khác nhau. tiêu biểu là có những cuốn sách nấu bếp dạy ta làm ra những món ăn ngon, sách thủ công thì giúp ta tạo ra những con vật dễ thương, ngộ nghĩnh. Đồng thời, đọc sách cũng là tuyến đường ngắn nhất dẫn tới những nơi xa xôi nhất. Đúng thật là vậy, sách có thể đưa bạn vượt thời gian để trở về với lịch sử hay đưa bạn tới mọi miền quốc gia thăm quan. Nhưng đối với học sinh thì những quyển sách giáo khoa là không thể thiếu được. Sách Văn có thể bồi dưỡng tâm hồn con người hay cho ta biết thêm về cuộc sống đầy thống khổ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Hoặc sách Toán có thể giúp ta tính toán nhanh nhẹn, đầu óc thông minh hơn. Đặc biệt, thị trường ngày nay còn có những cuốn văn mẫu, giải bài tập toán khó,… Có thể nói sách cũng giống như người thầy, người cô thầm lặng dạy cho ta những điều hay, lẽ phải. Sách còn là một phương tiện học tập nhỏ gọn và ít tốn kém nhất. Nhưng đối với học sinh chúng ta thì sách là một trợ thủ thân thiết trên tuyến đường học vấn.

không những thế, sách còn tạo điều kiện cho chúng ta thư giãn, xả stress sau những giờ học căng thẳng mỏi mệt bằng những cuốn truyện cười vui tươi. những bạn biết không, sách còn dạy cho ta những đạo lí làm người, làm con. Hoặc cùng có những cuốn truyện gợi cho ta về tình bạn thiêng liêng, cao cả và ý thức kết đoàn vĩ đại. Ôi! Sách quả là tuyệt vời! Nó như có một yêu thuật khiến ta cỏ thể cảm thấy buồn vui, xúc động tùy vào từng thể loại sách. Cũng như âm nhạc nó có thể lay động tâm hồn, cuộc sống con người. Vì vậy chúng ta hãy yêu sách, những bạn nhé!

Trong thơ văn cũng có rất nhiều câu nói ngợi ca về sách như là: “Sách là ánh sáng soi đường cho văn minh”, “Đọc sách là mở một cái cửa nhìn vào toàn cầu thần tiên”. Nhắc tới đọc sách chắc hẳn có rất nhiều người cũng chưa biết đọc sách đúng cách. Đọc sách phải đọc bằng cả trái tim và phải có khoảng cách thích hợp ở nơi đầy đủ ánh sáng. Đặc biệt khi đọc sách cũng phải biết giữ gìn, không được quăng bừa bãi hay làm rách sách.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, chúng ta cũng cần phải biết cách phân biệt sách tốt và sách đen. Sách tốt là sách giúp con người biết sống nhân ái, vươn tới những điều cao đẹp. Còn sách đen sẽ khiến con người trở nên ích kỉ với những lối sống đồi trụy, xấu xa.

từ đó, ta cũng đã biết được vai trò quan trọng của sách. Vì vậy, chúng ta phải biết trân trụng và yêu quý nó. Không được vứt bỏ bừa bãi khi đã đọc qua nó. Riêng; tôi cũng sẽ giữ gìn và bảo vệ sách – đó là những nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Còn những bạn có suy nghĩ và cảm nhận giống tôi không?

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts