Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Đề bài: Em hãy tìm hiểu hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

hinh anh bep lua trong bai tho bep lua

Bạn đang xem bài: Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Bài văn mẫu Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Bài văn mẫu Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

Trưởng thành là một hành trình khó khăn và gian khổ, là phải học cách sống tự lập, tự săn sóc lấy bản thân, có lúc tự nhủ bản thân rằng mình ổn nhưng thỉnh thoảng lại ngẫu nhiên bật khóc tới nghẹn lời. Những lúc như thế ta lại nhớ về mái ấm gia đình, nhớ về những kỉ niệm xưa cũ, đó như là động lực để ta tiếp tục bước đi trên tuyến đường đã chọn lựa. Thật vậy có phải vì quá đơn chiếc, quá mỏi mệt khi phải sống và học tập một mình nơi đất khách quê người mà Bằng Việt đã đặt bút viết nên đôi dòng tâm tư ẩn sâu trong trái tim mình. Bài thơ Bếp lửa với hình ảnh bếp lửa xuyên suốt tác phẩm là nỗi niềm thương nhớ, là tình cảm, là tâm tư của một đứa con xa nhà khát khao được trở về mái ấm đơn sơ nơi có bóng vía người bà thân thuộc.

Đúng vậy, sống trên đời làm gì có người nào là thực sự mạnh mẽ, cứng cỏi mà không cần lấy tình yêu từ gia đình mình. Càng được yêu thương, chở che bao nhiêu thì khi mất đi cái lớp bảo vệ lý tưởng ấy con người ta sẽ càng cảm thấy mất mát, nhớ nhung. Và đó có nhẽ cũng là tâm sự của tác giả- nỗi lòng của một đứa con xa nhà.

Mùa đông, mùa của đơn chiếc và lạc lõng. Thật vậy cái lạnh trong sương mờ ảo ấy lại khiến tác giả nhớ về quê hương, nhớ về bà, nhớ về tuổi thơ chất phác nồng đượm tình yêu của bà. Có phải vì không thể kìm được nỗi nhớ mà tác giả đã thốt lên:

“Một bếp lửa lẩn vẩn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

Hình ảnh bếp lửa xuất hiện ở ngay đầu bài thơ, ngọn lửa ấy như làm sáng rực cả không gian thời gian, làm thổn thức trái tim nhỏ bé của bao đứa con xa nhà. Ngọn lửa lớn lên trong tiềm thức người cháu là ngọn lửa gắn với hình ảnh của bà, bà là người thắp lên ngọn lửa để nuôi cháu lớn lên không quản bao nặng nhọc, bà tảo tần thức khuya dậy sớm, tình yêu của bà đã chạm tới trái tim cháu để rồi đứa cháu lại phải thốt lên tình yêu thương bà trong nghẹn ngào.

Nhờ việc sử dụng những từ láy “ấp iu, lẩn vẩn” tác giả đã khắc họa lên hình ảnh một bếp lửa thật đẹp, thật giản dị. Đó không chỉ là một cái bếp lửa thông thường và cũng không phải một vật vô tri vô giác, nó mang tương đối ấm của tình yêu thương, nó đốt lên ngọn lửa trong trái tim cháu, là ngọn lửa tình yêu của bà và cũng là minh chứng cho tình cảm gia đình những ngày thơ bé của tác giả.

Ngọn lửa sưởi ấm cả tuổi thơ của cháu, lớn lên cùng cháu. Nó đã trở thành biểu tượng gắn liền với tuổi thơ bên bà nặng nhọc:

“Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói…
Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu
Nghĩ lại tới giờ sống mũi còn cay!”

Phải chăng là làn khói kia vô tình hun nhèm mắt cháu hay là nỗi lòng thương bà khiến cháu nghẹn ngào trong những xúc cảm. Thời gian vốn chẳng để dành ngoại lệ cho một người nào, khi bé thơ cháu cứ hồn nhiên mà vô tư sống bên bà, cháu vốn chỉ ích kỉ biết tới bản thân, thỉnh thoảng vu vơ hờn giận bà mà đâu biết bà mang trên vai gánh nặng gia đình. Bà thay cha, thay mẹ cháu, bà cho cháu yêu thương, cho cháu cảm nhận được sự phẳng lặng của thế cục. Giờ đây khi cháu lớn, cháu biết cuộc sống là gì thì cháu mới lại nhìn thấy nỗi đau của bà, nỗi đơn chiếc mà bà phải chịu, nhưng bà vẫn nhẫn nhịn tảo tần nuôi cháu lớn khôn.

Khúc ca về tình yêu thương và sự hy sinh của bà vẫn cứ tiếp tục, nó cứ dồn dập không ngớt như bóp nghẹt lấy trái tim của cháu, cháu lại hồi ức về những tháng ngày bên bà, cứ thế thả trôi vào dòng kí ức ngẫu nhiên từ tiềm thức dội về.

“Mấy chục năm rồi, tới tận bây giờ
Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm
Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm
Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi
Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui
Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ
Ôi kì lạ và thiêng liêng- bếp lửa!”

Bà đã quen với cuộc sống nặng nhọc, ngày qua ngày bà vẫn tảo tần nhóm bếp. Bếp lửa của yêu thương nồng đượm, của no ấm sum vầy. Bếp lửa của đức hy sinh cao cả giúp nhen lên ngọn lửa sáng rực trong tim cháu, dạy cháu biết yêu thương và trân trọng.

người nào rồi cũng sẽ lớn, sẽ phải rời xa những điều thân thuộc để học cách lớn lên, học cách trưởng thành. Nhưng dù sống ở đô thị phồn hoa, tàu xe trăm ngả nhưng tác giả vẫn không quên nhắc nhở mình về ơn nghĩa của bà, vẫn băn khoăn lo lắng về thói quen dậy sớm của bà:

“Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
– Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?”

Kết thúc bài thơ bằng một thắc mắc tu từ đầy băn khoăn trằn trọc, đó là tình yêu dành cho bà, là lo lắng đầy săn sóc dành cho người đã nuôi mình lớn. Dù nơi phương xa nhưng cháu vẫn dõi theo bà, vẫn hướng về phía bà như bà đã luôn dõi theo cháu. Giờ này ở nơi ấy liệu bà nhóm bếp lên chưa?

Hình ảnh bếp lửa được nhắc tới xuyên suốt trong bài thơ, bếp lửa là nguồn sống của hai bà cháu, là sung túc của những bữa cơm đơn sơ thủa nhỏ. Bếp lửa gắn với tuổi thơ cháu, bà nhóm bếp nhóm dậy lên cả những tâm tình tuổi nhỏ. Hình ảnh bà và bếp lửa sẽ còn theo cháu mãi, trở thành biểu tượng của tình yêu thương mà cháu tự nhắc nhở sẽ không bao giờ quên. thế cục chẳng mấy thoáng chốc sẽ qua đi, vậy nên đừng để phí một giây một phút nào vì sự ích kỉ của bản thân mà làm tổn thương những người xung quanh mình. Hãy sống để yêu thương, trân trọng và để cho đi. Sống luôn hàm ân người đã yêu thương mình và hãy trưởng thành thật tốt để đền đáp ơn nghĩa của cha mẹ, của những người đã trao cho chúng ta yêu thương.

—————–Tổng kết——————

Bếp lửa là bài thơ cảm động về tình bà cháu, tìm hiểu chi tiết về bài thơ, những em có thể tìm Thông tin thêm: Soạn bài Bếp lửa, Cảm nhận về bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, tìm hiểu bài thơ Bếp lửa, Bình giảng đoạn đầu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/hinh-anh-bep-lua-trong-bai-tho-bep-lua/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts