Hình tượng bác bỏ Hồ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ

Đề bài: Hình tượng bác bỏ Hồ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ

Viếng lăng bác bỏ không chỉ tái tạo niềm hạnh phúc, xúc động khôn xiết của người con miền Nam khi lần đầu được ra thăm lăng bác bỏ mà còn dựng lên bức chân dung đầy đẹp đẽ về sự nghiệp vĩ đại, công lao to lớn của chủ toạ Hồ Chí Minh với quốc gia, dân tộc Việt Nam.  Bài văn mẫu tìm hiểu Hình tượng bác bỏ Hồ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ dưới đây sẽ giúp những em có những cảm nhận trung thực nhất về bác bỏ cũng như tình cảm của thi sĩ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại.

Bạn đang xem bài: Hình tượng bác bỏ Hồ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ

hinh tuong bac ho trong bai tho vieng lang bac

Hình tượng bác bỏ Hồ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ
 

I. Dàn ý Hình tượng bác bỏ Hồ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Viếng lăng bác bỏ

2. Thân bài

* bác bỏ Hồ – vầng thái dương rực sáng, xua đi bóng tối nô lệ mang tới ánh sáng hòa bình cho con người, dân tộc Việt Nam.
– Hình ảnh “mặt trời” được ẩn dụ cho công lao to lớn của bác bỏ đối với dân tộc:
+ Mặt trời của tự nhiên mang tới cho con người nguồn ánh sáng diệu kỳ, ánh sáng ấy khiến cây cối sinh trưởng, vạn vật sinh sôi, mang tới nguồn sống cho con người.
+ bác bỏ cũng là mặt trời của dân tộc, là nguồn sáng của cách mệnh, người đưa nước nhà ra khỏi kiếp nô lệ để làm chủ cuộc sống của mình.

* bác bỏ Hồ là ánh trăng dịu hiền và cao khiết:
– Vầng trăng vốn là người bạn tri kỉ, tri kỉ của Người
– Ánh sáng của vầng trăng dịu hiền, trong khiết và tinh khôi ấy tựa như tâm hồn và trái tim bác bỏ vậy, luôn luôn dịu dàng, thanh cao mà cũng đầy bình dị, bao dung

* Hình ảnh của bác bỏ sẽ sống mãi trong trái tim mỗi con người Việt Nam.
– bác bỏ tựa như trời xanh kia vậy, luôn trường tồn, bất tử với thời gian
– Tình cảm của dân tộc dành cho bác bỏ:
+ Hình ảnh hàng người tiếp nối vào lăng viếng bác bỏ thể hiện sự trân trọng, yêu thương bất diệt của người Việt Nam bao thế hệ đối với vị cha già dân tộc.
+ Ước nguyện làm con chim nhỏ, làm bông hoa dại, làm cây tre trung hiếu bên Người mãi mãi chẳng rời xa

3. Kết bài

cảm tưởng về bài thơ
 

II. Bài văn mẫu Hình tượng bác bỏ Hồ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ

bác bỏ Hồ là vị cha già của dân tộc Việt Nam, sinh tiền, trái tim người luôn hướng về dân tộc, hướng về những người con đất Việt yêu quý. Chiến tranh khiến Nam Bắc chia cắt, khổ đau, bác bỏ luôn trông ngóng một ngày hai miền được hoà bình, quốc gia thống nhất, nhưng khi nước nhà chưa hoàn toàn phóng thích thì bác bỏ lại đi xa. Với bác bỏ, người nào cũng dành cho Người niềm kính trọng, mến yêu vô bờ bến, bởi vậy mà có những câu hát, trang văn viết về Người đầy xúc cảm yêu thương. Một trong số đó phải kể tới bài thơ “Viếng lăng bác bỏ” của Viễn Phương, bài thơ không chỉ khiến người đọc cảm động bởi những dòng xúc cảm đầy thành tâm của thi sĩ mà còn bởi hình ảnh đẹp đẽ, thiêng liêng của bác bỏ được thi sĩ khắc họa bằng tấm lòng trân trọng, thương yêu nhất.

Trong sự xúc động khôn xiết, thi sĩ Viễn Phương không chỉ bộc lộ sự nghẹn ngào, tình cảm yêu thương, kính trọng của mình khi được tới thăm lăng bác bỏ mà còn khái quát cảm nhận về bác bỏ qua hình ảnh ẩn dụ thật đẹp:

” Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Mặt trời là vật thể thuộc về tự nhiên, mang tới cho con người nguồn ánh sáng diệu kỳ, ánh sáng ấy khiến cây cối sinh trưởng, vạn vật sinh sôi. Ánh sáng mặt trời cũng là nguồn sống của con người, nếu như không có mặt trời thì toàn cầu sẽ chìm sâu vào trong bóng tối, không thể tồn tại sự sống. Từ ánh mặt trời thiên nhiên ngày ngày đi qua trên lăng ấy, tác giả liên tưởng tới bác bỏ – vầng dương rực sáng của dân tộc Việt Nam. bác bỏ là mặt trời của dân tộc, là nguồn sáng của cách mệnh, của công cuộc phóng thích nước nhà khỏi ách nô lệ. Điều đó được chứng minh trên tuyến đường cách mệnh của bác bỏ, luôn luôn đau đáu nỗi nước nhà, luôn tìm cách đưa ra những chiến lược để đấu tranh, cách mệnh là thế cục của bác bỏ và bác bỏ đã hy sinh cả thế cục mình cho cách mệnh. Nhiều thi nhân thường ví mặt trời như lý tưởng sống, mặt trời như giấc mơ, khát khao đẹp hay những điều trừu tượng khác thì ở đây Viễn Phương lại chọn lựa một cách so sánh đầy độc đáo, cụ thể mà cũng đầy hình tượng, mặt trời là bác bỏ Hồ vĩ đại. Ánh sáng bác bỏ Hồ luôn cháy mãi, toả sáng chói lọi trong tâm hồn bao thế hệ dân tộc.

Bước vào trong lăng bác bỏ, nhìn thấy Người ngủ giấc ngủ bình yên, lòng tác giả càng lắng lại.

“bác bỏ nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền,
Vẫn biết trời xanh là mãi mãi ,
Mà sao nghe nhói ở trong tim”

Vừa buồn thương, vừa xót xa và đớn đau trước Người. Vầng trăng dịu hiền tới bên Người, bầu bạn, là tri kỉ của Người. Lúc còn sống, bác bỏ luôn dành cho trăng một niềm yêu vô bờ bến, bao bài thơ của Người đều viết về trăng, và bây giờ đây, vầng trăng và người vẫn vẫn chung thủy cùng nhau. Ánh sáng của vầng trăng dịu hiền, trong khiết và tinh khôi ấy tựa như tâm hồn và trái tim bác bỏ vậy, luôn luôn dịu dàng, thanh cao mà cũng đầy bình dị, bao dung. bác bỏ luôn lắng lo cho mọi người, cho đội viên, cho mẹ già, những cháu thiếu nhi và lắng lo cho toàn dân tộc. Trái tim bác bỏ luôn rộng lớn với hết thảy mọi người, hết thảy mọi điều trong thế cục.

bác bỏ tựa như trời xanh kia vậy, luôn trường tồn, bất tử với thời gian. Dù có bao lâu đi nữa, bác bỏ vẫn là lẽ sống, là niềm tự hào của dân tộc. Càng nghĩ về bác bỏ, càng đớn đau trước sự thực nghiệt ngã là phải chấp nhận bác bỏ đi xa, nỗi thiếu vắng bác bỏ không gì có thể bù đắp được:

” Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

bác bỏ Hồ là điều tuyệt vời nhất mà ông trời đã tặng thưởng cho Tổ quốc Việt Nam. Với Người, dù ở lại, dù đã đi xa, vốn dân nước nhà vẫn luôn kính trọng, nhớ ơn và lấy gương Người làm lẽ sống. Bởi vậy mà mỗi ngày, con cháu đều tụ họp về lăng, tới bên người thắp nén hương phân trần sự thành kính và cảm tạ:

” Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”

Những bông hoa xinh đẹp và rực rỡ nhất được con cháu của Người mang về đây kết lại thành tràng hoa yêu thương dâng tới thế cục Người bảy mươi chín mùa xuân. Từng dòng người tới nôn nao rồi khi đi lại ngậm ngùi tiếc nuối, chẳng nỡ rời xa Người, muốn được ở mãi bên Người mà thôi:

“Mai về miền Nam, thương trào nước mắt
Muốn làm con chim hót quanh lăng bác bỏ
Muốn làm bông hoa toả hương đâu đây
Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.”

Thương bác bỏ nghẹn ngào, trào dâng nước mắt. Làm sao có thể ngừng khóc, ngừng thương một vĩ nhân của toàn cầu, một con người cốt cách thanh cao, một anh hùng cách mệnh cống hiến suốt đời cho dân tộc. Không đành chia xa đành gửi lời ước nguyện làm con chim nhỏ, làm bông hoa dại, làm cây tre trung hiếu bên Người mãi mãi chẳng rời xa.

Tác phẩm tuy không quá dài nhưng bằng hồn thơ đầy da diết, những hình ảnh vừa bình dị lại vừa lớn lao đã khắc hoạ nên hình ảnh bác bỏ Hồ đầy đẹp đẽ, vừa cao quý, vừa bất tử với non sông, gấm vóc.

—————-HẾT——————-

Sau khi tìm hiểu xong bài Hình tượng bác bỏ Hồ trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ, những em có thể tự củng cố tri thức và vốn hiểu biết về bài thơ qua việc tham khảo: tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ của Viễn Phương, Bình giảng bài thơ Viếng lăng bác bỏ, Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng bác bỏ, Cảm nhận của em trước lòng yêu kính tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng bác bỏ.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts