Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất?

Học sinh giỏi cấp tỉnh có được cộng điểm ưu tiên gì vào năm 2023 mới nhất hay không? Một số diện được cộng điểm ưu tiên là người nào? Luật Minh Khuê sẽ tư vấn những thắc mắc nêu trên thông qua bài tư vấn dưới đây:

1. Học sinh giỏi là người nào?

Học sinh giỏi là học sinh được khen thưởng danh hiệu học sinh giỏi nếu như hạnh kiểm tốt và học lực giỏi hoặc danh học sinh tiên tiến nếu như hạnh kiểm và học lực từ loại khá trở lên.

Học sinh được khen thưởng danh hiệu học sinh giỏi nếu như có kết quả rèn luyện cả năm và kết quả học tập cả năm đều được đánh giá mức Tốt.

Bạn đang xem bài: Học sinh giỏi cấp tỉnh được ưu tiên gì 2023 mới nhất?

– Kết quả rèn luyện mức Tốt:

+ Kết quả rèn luyện cả niên học của học sinh đạt mức Tốt khi học kỳ II được đánh giá mức Tốt, học kỳ I được đánh giá từ mức Khá trở lên.

+ Trong đó, kết quả rèn luyện của học sinh trong từng học kỳ đạt mức Tốt nếu như đáp ứng tốt yêu cầu cần đạt về phẩm chất được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông và có rất nhiều biểu hiện nổi trội.

– Kết quả học tập mức Tốt

Học sinh được đánh giá kết quả học tập mức Tốt khi:

+ Tất cả những môn đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.

+ Tất cả những môn đánh giá bằng nhận xét phối hợp đánh giá điểm số có điểm trung bình môn học kỳ, trung bình môn cả năm từ 6,5 điểm trở lên.

+ Ít nhất 06 môn học có điểm trung bình học kỳ, trung bình cả năm đạt từ 8,0 điểm trở lên.

2. Đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh có được ưu tiên gì không?

Danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh được xem là thời cơ lớn để những thí sinh được vận dụng những chính sách ưu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển sinh đại học vào năm 2023. Không chỉ là cộng điểm ưu tiên thì nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện còn có khả năng tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, bao gồm học sinh giỏi cấp tỉnh những môn văn hóa, học sinh giỏi cấp tỉnh những môn khoa học kỹ thuật và học sinh giỏi cấp tỉnh với giải đồng đội. 

Căn cứ vào Điều 40 của Quy chế tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 05 năm 2020 của Bộ Giáo dục và tập huấn thì điểm khuyến khích để xét xác nhận tốt nghiệp THPT sẽ được quy định như sau:

– Người học tham gia những cuộc thi và những hoạt động dưới đây sẽ được cộng điểm khuyến khích để xét xác nhận tốt nghiệp THPT:

+ Đoạt giải tư nhân trong kỳ thi chọn lựa học sinh giỏi những môn văn hóa lớp 12: Đoạt giải nhất, nhì, ba trong những kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích trong ký thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm;

+ Đoạt giải tư nhân và đồng đội trong những kỳ thi thử nghiệm thực hành môn Vật lí, Hóa học, sinh vật học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với những ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT. Đối với giải tư nhân: Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng được cộng 1,0 điểm. Đối với giải đồng đội: Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; số lượng tuyển thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải; mức điểm khuyến khích được cộng cho những tư nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải tư nhân quy định tại điểm này. những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ thừa hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất (được sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT)

– Đối với học sinh Giáo dục THPT, học viên giáo dục thường xuyên trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên giáo dục thường xuyên tham gia học đồng thời chương trình trung cấp phối hợp với chương trình văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT có Giấy chứng thực nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do sở Giáo dục và tập huấn, những cơ sở giáo dục tập huấn và dạy nghề, những cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại gửi trong Giấy chứng thực nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp như sau:

+ Loại giỏi đối với Giấy chứng thực nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 2,0 điểm;

+ Loại khá đối với Giấy chứng thực nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 1,5 điểm;

+ Loại trung bình được cộng 1,0 điểm.

– Đối với học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và tập huấn trong thời gian học cấp THPT được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

– nếu như thí sinh đồng thời có rất nhiều loại giấy chứng thực để được cộng điểm khuyến khích theo quy định tại Điều này cũng chỉ thừa hưởng mức điểm tốt thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

– Điểm khuyến khích quy định tại những khoản 1, 2, 3 Điều này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét xác nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

tương tự, căn cứ theo quy định trên, tùy thuộc vào giải học sinh giỏi cấp tỉnh mà thí sinh đạt được thì sẽ được cộng điểm khuyến khích tương ứng với giải khi xét xác nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh.

3. Một số diện thí sinh được cộng điểm ưu tiên

Theo quy định pháp luật hiện hành thì xét xác nhận tốt nghiệp THPT được xác định tính theo 03 diện, trong đó: diện 1 là những thí sinh thông thường không được cộng điểm ưu tiên; thí sinh diện 2 và diện 3 được thực hiện cộng điểm ưu tiên như sau:

Diện 2: cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng như sau:

– Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với giáo dục thường xuyên);

– Con của thương binh, bệnh binh, người thừa hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động;

– Người dân tộc thiểu số;

– Người Kinh, người nước ngoài trú ngụ tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính tới ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại những trường phổ thông không nằm trên khu vực những quận nội thành của những thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT;

– Người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bị quái đản, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học;

– Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính tới ngày thi (đối với giáo dục thường xuyên).

Diện 3: cộng 0,5 điểm đối với thi sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

– Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại những trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc những trường phổ thông không nằm trên khu vực những quận nội thành của những thành phố trực thuộc Trung ương;

– Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với giáo dục thường xuyên);

– Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người thừa hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thí sinh có rất nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ thừa hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Những diện ưu tiên khác đã được quy định trong những văn bản pháp luật hiện hành sẽ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn xem xét, quyết định.

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thêm về bài viết: Đối tượng được ưu tiên cộng điểm khi thi trường Công an? của Luật Minh Khuê.

Mọi vướng mắc chưa rõ hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại 24/7, gọi ngay tới số 19006162 hoặc gửi email trực tiếp tại [email protected] để được tư vấn. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts