Hướng dẫn giải Rubik Xoắn – Twisty Rubik

Như đã nói ở trên, Rubik Xoắn thực chất là 1 dạng Shape mod của Rubik 3×3, tức là chỉ thay đổi hình dạng hoặc màu sắc của những mảnh Rubik còn lại cấu trúc vận hành bên trong đều tương tự, điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng mọi phương pháp bạn đã giải Rubik 3×3 để giải Rubik Xoắn.

do vậy, phương pháp giải Rubik xoắn cơ bản sẽ cũng có những bước tương tự như Rubik 3×3 cơ bản. Vì vậy hãy tham khảo những bước giải Rubik 3×3 trước nếu như bạn chưa thông thạo nhé.

Bạn đang xem bài: Hướng dẫn giải Rubik Xoắn – Twisty Rubik

Tóm tắt cả bước giải Rubik xoắn như sau:

Bước 1: Giải tầng 1

Tương tự giải Rubik 3×3, việc trước tiên bạn cần làm đó là lựa chọn một mặt là tầng 1 và giải hoàn thành nó bằng việc khởi đầu giải chữ thập sau đó là giải toàn bộ tầng.

Với Rubik 3×3, thường mặt này là mặt màu trắng, nhưng cũng có thể là mặt bất kì tùy thuộc vào thói quen của người chơi. Tuy nhiên với Rubik Xoắn, người chơi nên tiếp cận từ những mặt phẳng, bởi việc nhìn được cạnh, tâm của những mặt bị xoắn là khá là phức tạp.

– Giải chữ thập tầng 1

Trước tiên, lựa chọn một trong 2 mặt phẳng của Rubik Xoắn là mặt tầng 1 và giải chúng tương tự như Rubik 3×3. Sau đó quan sát Rubik và tìm tất cả những mảnh có 1 mặt phẳng có màu trùng với màu đã lựa chọn là tầng 1, và mặt còn lại là 1 mặt xoắn. Đó là những cạnh chữ thập của tầng 1.

Đưa chúng về vị trí đúng của chúng bằng công thức của Rubik 3×3, sao cho mặt cạnh của chúng trùng với màu phía trên của  mảnh tâm cạnh (  mảnh tâm cạnh có 2 màu, một màu trên phố xoắn và một màu dưới đường xoắn).

Các bước giải Rubik Xoắn 0

– Giải hoàn thành tầng 1

Tìm những mảnh góc của tầng 1. Đây là những mạnh có 1 mặt phẳng có màu của tầng đã lựa chọn và có 2 mặt xoắn. Đưa chúng về vị trí đúng theo công thức của Rubik 3×3.

Kết thúc bước 1, bạn sẽ có một mặt phẳng của Rubik xoắn được giải và lưu ý những màu của những mặt bên cùng phải được giải đúng bao gồm cả mảnh góc và mảnh cạnh.

Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 1 Rubik 3×3 cơ bản 

Bước 2: Giải tầng 2

Vẫn vận dụng phương pháp giải Rubik 3×3 để chèn cạnh tầng 2 vào bên phải và bên trái về vị trí đúng. những mảnh cạnh này là những mảnh xoắn chỉ có 1 màu duy nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 2 Rubik 3×3 cơ bản 

Bước 3: Giải tầng 3

Các bước giải Rubik Xoắn 1

Tầng 3 là tầng có một mặt phẳng còn lại của Rubik xoắn. Việc giải tầng 3 của Rubik xoắn cũng trải qua những bước cơ bản đó là:

– Tạo chữ thập cạnh ở tầng 3 và đưa chúng về đúng vị trí so với màu những mặt bên.

– Đưa những viên góc về đúng vị trí

–  Lật những viên góc đúng hướng để hoàn thành khối Rubik.

Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 3 Rubik 3×3 cơ bản 

Bước 4: Giải Parity – Lỗi đặc biệt của Rubik xoắn

Các bước giải Rubik Xoắn 2

Do thiết kế những mảnh tâm của Rubik xoắn là 2 màu thay vì 1 màu, nên sau khi kết thúc giải Rubik xoắn theo phương pháp của Rubik 3×3, bạn có thể gặp phải lỗi liên quan tới tâm cạnh của Rubik xoắn. Đó là việc màu trên và dưới của tâm không chuẩn xác và cần phải đảo ngược tâm.

Cách thực hiện như sau:

– Đưa mặt lỗi thành mặt trên ( U)

– Thực hiện 1 trong số những công thức sau 1 vài lần để xoay tâm tới khi nào hoàn thành

M’ U M U’

hoặc F2 R2 L2 B2 D2 B2 L2 R2 F2

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button