Kể lại buổi đi thăm mộ người thân cùng bố, mẹ, anh, chị

Đề bài: Đã có lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết. Hãy viết bài văn kể về buổi đi thăm đáng nhớ đó.

***

Bạn đang xem bài: Kể lại buổi đi thăm mộ người thân cùng bố, mẹ, anh, chị

Lập dàn ý chi tiết

I. Mở bài:

– Giới thiệu một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

– Giới thiệu không gian thời gian

– Giới thiệu sự vật và xúc cảm của em.

II. Thân bài

* giảng giải khái niệm tảo phần và truyền thống tảo phần ngày lễ, tết của người Việt

Vào đầu tháng 3, mùa xuân tới. Thời gian này khí trời mát mẻ, bầu trời cao, trong xanh. Trong những ngày ấy, dân tộc Việt Nam có tục lệ tảo phần tức là đi viếng, sửa sang và khang trang lại phần mộ của tổ tiên, ông bà và người thân.

* Kể lại diễn biến của buổi thăm mộ

1. Kể lại việc chuẩn bị đi thăm mộ và trên phố đi

– Gia đình em chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho việc tảo phần từ tối ngày hôm trước: Mẹ thì chuẩn bị làn, rượu, tiền vàng, hương, chè khô, xôi, hoa quả…

– Cả nhà chuẩn bị sẵn sang để đi thăm mộ

– Cả nhà em người nào cũng tích cực và hào hứng đi tới mộ

– Đúng 5h, cả nhà lên đường. Mặc dù là mùa xuân nhưng trời vẫn chưa sáng, mờ mờ ảo ảo, ông mặt trời vẫn đang ngái ngủ. Hai bên đường, những hàng quán đang khởi đầu bầy hàng.

– Quang cảnh mùa xuân: ông mặt trời đang dần ló rạng, bầu trời trong xanh, gió nhẹ hiu hiu thổi, tiếng chim ríu rít, …

– trên phố tới mộ người nào cũng rộn ràng nói chuyện vui cười

2. Kể lại việc tới nghĩa trang

– Công việc khi tới nghĩa trang:

+ Cùng dọn rác, quét dọn tại những phần mộ của người thân

+ bày vẽ những vật cần thiết: Thắp hương, cắm hoa, bày vẽ hoa quả…

+ Bố mẹ và cả nhà đứng trang nghiêm cúng bái (nói lên ước nguyện của gia đình, bản thân, tâm sự với người đã khuất…)

+ Nỗi xúc động, thể hiện tình cảm của bản thân với người thân đã mất.

– Kết thúc buổi viếng thăm: bố hóa vàng và tiền âm phủ, tưới rượu lên mộ, thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh…

III. Kết bài:

– Khẳng định lại tình cảm của bản thân đối với người thân đã mất.

– Suy nghĩ về buổi đi thăm đáng nhớ đó.

Một số bài văn tham khảo kể lại buổi thăm mộ người thân đáng nhớ cùng gia đình

Bài mẫu 1:

Đã sắp bước sang mùa xuân, không khí có vẻ rộn ràng, náo nhiệt hơn. Ở nhà em, người nào cũng nô nức chuẩn bị mọi thứ, từ quần áo, tới mâm quả, trái cây, tất cả đều được chuẩn bị đầy đủ, nhà cửa cũng được quét dọn sạch sẽ, sáng sủa hơn. Nhưng việc làm không thể thiếu đó là đi thăm mộ của bà em đã khuất cách đây ba năm.

Theo tục lệ của người Kinh thì tảo phần thường diễn ra vào ngày 20-25 tháng Chạp âm lịch còn gọi là “Thanh minh”, gia đình em cũng theo tục lệ ấy, đi thăm mộ của người thân. Sáng hôm ấy, ba mẹ em đều chuẩn bị đầy đủ: trái cây, nhang thơm, dao, giấy tiền vàng bạc, không thiếu món nào cả. Ba mẹ giục em chuẩn bị nhanh để kịp tảo phần với những người khác. trên phố đi ra mộ, em cảm nhận được không khí mùa xuân đã rất sắp. Buổi sáng khá lạnh, sương còn đọng lại trên cây, không gian còn đọng lại cảnh mùa đông và trong lòng em còn đọng lại hình ảnh của người bà yêu kính. Ngoài đường, xe pháo tấp nập, người đông, chen chút nhau. người nào nấy đều chuẩn bị những đóa hoa cúc, vạn thọ vô cương, nhang đèn, chác cũng đi viếng mộ giống gia đình em. Mọi người đi không bao xa thì tới nơi.

Ngôi mộ của bà em không lớn nhưng rất trọng thể và còn rất mới. Cảnh vật quanh đây có vẻ lạnh hơn, xung quanh ngôi mộ của bà em còn có những ngôi mộ khác, cũng có rất nhiều người đang tảo phần của người thân mình nhưng cũng có rất nhiều ngôi mộ không được người nào viếng thăm. Cảnh vật xung quanh toàn cây, cây tỏa bóng mát cho những ngôi mộ. Xung quanh những ngôi mộ màu trắng, có những cây cỏ, bụi rậm chen chút nhau mọc quanh nó, do không có người viếng thăm. Đang nhìn ngắm cảnh vật ấy thì mẹ bảo em lại mộ của bà để thắp hương. Giống như những ngôi mộ khác, mộ của bà em cũng có cỏ mọc xung quanh, cây cao hơn. Bụi bám đầy trên mộ và nền mộ, trên cả tấm bàn thờ của bà em. Mẹ em quét bụi, thu vén xung quanh, còn ba em thì làm cỏ xung quanh. Thắp hương xong, em cùng mẹ em làm cỏ quanh mộ. Cây cỏ rất khó nhổ lên như bám chắc vào đất, mọc đã lâu ngày. Ba em sử dụng dao chặt vô cùng mạnh mới lên được. Một giờ sau, sau khi làm cỏ xong, ngôi nhà mộ lại trở nên sáng sủa, sạch đẹp hơn hẳn. Em cầm nhang cắm xung quanh nhà mộ, mẹ thì bày mâm quả trái cây ra cũng, ba đốt giấy tiền vàng bạc. nhang khói nhang bay ngùn ngụt, phủ đầy một không gian lạnh lẽo. Trong không gian mờ mờ ấy, em cảm nhận như có hình ảnh hiền từ của người bà hiện ra, cười với em. Ba bảo em nên đi thắp hương cho những ngôi mộ khác. Thắp hương xong, gia đình em đứng trước mộ bà một tí rồi về. Lúc ra về, em còn nhìn lại ngoi nhà mộ của bà, như không muốn về, em muốn nói với bà: “Bà ơi, cháu rất nhớ bà, cháu có thể mong được gặp bà trong những giấc mơ”.

Sau buổi đi thăm mộ ấy, em cảm nhận được như đã gặp lại sức bà, buổi đi thăm để lại cho em nhiều điều đáng nhớ, giúp em khơi dậy hình ảnh người bà hiền từ, dịu dàng trong tâm trí em. Em ước bà có thể sống lại, sống với gia đình em như ngày xưa.

Bài mẫu 2:

“Thanh minh trong tiết tháng ba

Lễ là tảo phần hội là đạp thanh”

Phong tục tảo phần vào tiết thanh minh đã là một nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Năm nào cũng vậy, cứ vào tiết thanh minh, tôi lại cùng bố mẹ đi thăm mộ người thân. Kỉ niệm ấy lúc nào cũng để lại trong tôi những ấn tượng và xúc cảm khó phai.

Thanh minh là ngày lễ cựu truyền có trị giá văn hóa và mang đậm bản sắc của người Á Đông. Với đạo lí uống nước nhớ nguồn, từ xa xưa, lễ thanh minh đã là một ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, trở thành một phần trong đời sống văn hóa của người Việt. Tết thanh minh vào ngày mùng 3- 3 âm lịch, đây là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội.

Cùng với nhiều gia đình khác, vào tiết thanh minh, em lại cùng bố mẹ để đi thăm mộ người thân. Từ tối ngày hôm trước, mẹ tôi đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ: giấy tiền, hương đốt, rượu, hoa quả… Tất cả được xếp gọn ghẽ, ngay ngắn vào trong chiếc làn nhỏ. Sáng ngày hôm sau, mới từ 5 giờ sáng, bố mẹ đã đánh thức tôi dậy để đi tới khu nghĩa trang. Trời mới tờ mờ sáng, sương còn giăng khắp lối đi, đọng lại trên những nhành cây, ngọn cỏ ven đường. Không gian trở nên mơ hồ, huyền ảo hơn. Thời tiết mùa xuân thật dễ chịu mặc dù trời sắp sáng có khá lạnh. Tôi đã nghe thấy vài tiếng gà gáy sớm báo hiệu ngày mới, tiếng chim hót líu lo trên những vòm cây. Những làn gió xuân rét mướt khẽ thoảng qua mái tóc tôi. Không khí buổi sáng thật yên lành, dễ chịu, tạo cho con người một cảm giác thoải mái, thư thái. Vừa tới sắp nghĩa trang thì trời cũng vừa hửng sáng. Ông mặt trời dần dần ló rạng sau lớp mây dày, tỏa xuống những tia nắng tinh khôi trước tiên của ngày mới. Bầu trời nhịn nhường như cao và xanh hơn. Hiện lên trước mắt tôi là một khu đất rộng lớn, những nấm mộ to nhỏ khác nhau nằm im lìm tưởng như tách biệt hẳn với sự chảy trôi của thời gian. Trong ngày thanh minh, nơi đây cũng trở nên đông đúc và tấp nập hơn. những cụ già thì khấn vái tổ tiên, trẻ em cũng được dẫn theo cùng bố mẹ hoặc ông bà, một phần là để biết phần mộ của gia đình, một phần để tập cho chúng sự kính trọng, hàm ân với người đã khuất. những người đi làm ăn xa quanh năm cũng trở về để tảo phần gia tiên và sum họp với gia đình. kế bên những ngôi mộ được trông nom thận trọng, có những ngôi mộ không người viếng thăm. những người đi tảo phần thường cắm cho những ngôi mộ này một nén hương. Tôi cùng bố mẹ tới phần mộ của ông bà mình. Mẹ tôi bày vẽ hoa, quả và rượu cùng giấy tiền lên bàn thờ. Sau khi đốt nhang xong, cả nhà cùng đứng trang nghiêm, chắp tay thành kính để tưởng nhớ tới tổ tiên đã khuất. Trước làn khói hương ngùn ngụt, biết bao kỉ niệm với ông bà trong quá khứ ùa về trong tôi, ngỡ như mới chỉ là ngày hôm qua. Bố cầu mong ông bà phù hộ cho cả nhà được khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn, làm ăn thuận lợi, chị em chúng tôi học tập thật tốt. Nhang vừa cháy hết, tôi cùng mẹ đem hóa chỗ giấy tiền vừa cúng. Bố thì sử dụng xẻng, cuốc để đắp lại nấm mộ cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ. Làm xong mọi việc, bố mẹ kể cho tôi nghe về những chuyện của gia đình thời trước, đồng thời nhắc nhở tôi phải luôn siêng năng, học hành tốt để ông bà được yên tâm.

Đứng trước nấm mồ của ông bà tổ tiên, trong lòng tôi bỗng dậy lên những xúc cảm thật đặc biệt. Tôi lại càng thấm thía hơn đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc và ý nghĩa của ngày tết thanh minh.

——————————————————————–

Trên đây là phần hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho đề văn kể lại buổi đi thăm mộ người thân đáng nhớ cùng bố, mẹ, (anh, chị) trong dịp lễ, tết. những bạn có thể tham khảo và phối hợp với hồi ức của bản thân về một buổi đi thăm mộ người thân trong quá khứ để viết lại thành bài văn hoàn chỉnh. Tham khảo thêm top 8 bài văn hay kể về buổi đi thăm mộ người thân do Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp để có thêm những ý văn hay bổ sung cho nội dung bài viết của mình thêm hấp dẫn. Chúc những bạn làm bài tốt và đạt được điểm cao !

ke lai buoi di tham mo nguoi than rs650

[Văn mẫu 9] Tuyển tập những bài văn hay kể lại một buổi đi thăm mộ người thân đáng nhớ cùng bố, mẹ hoặc anh, chị.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts