Kể lại câu chuyện Bàn chân kì diệu – Kể chuyện lớp 4

Kể lại câu chuyện Bàn chân kì diệu là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 trang 106 giúp những em học sinh bổ sung kỹ năng nghe kể, hoàn thành tốt những bài kể chuyện. Sau đây là nội dung bài soạn chi tiết, mời những em cùng tham khảo.

Câu 1 trang 107 sgk Tiếng Việt 4

Dựa vào lời kể của thầy cô giáo kể lại từng đoạn câu chuyện trong những tranh dưới đây.

Bạn đang xem bài: Kể lại câu chuyện Bàn chân kì diệu – Kể chuyện lớp 4

ke chuyen lop 4 ban chan ki dieu a
Kể lại câu chuyện Bàn chân kì diệu

Trả lời:

  • Tranh 1: Kí bị liệt hai cánh tay từ nhỏ. Thấy những bạn được cắp sách tới trường, Ký thèm lắm. Em quyết định tới lớp xin vào học.
  • Tranh 2: Khi biết được hoàn cảnh và tình trạng đôi bàn tay của Ký, cô giáo Cương không dám nhận em vào học.
  • Tranh 3: Mấy ngày hôm sau cô giáo tới thăm Ký, nhìn thấy em đang ngồi trong sân sử dụng chân nghí ngoáy tập viết, hình ảnh ấy khiến cô giáo vô cùng ngạc nhiên và xúc động.
  • Tranh 4: Thế rồi, Ký lại tới lớp và lần này em được nhận vào học.
  • Tranh 5: Cô giáo Cương sắp xếp cho Ký một chiếc chiếu cuối lớp để ngồi học, kẹp bút vào ngón chân để tập viết trên trang giấy.Những ngày đầu gặp bao nhiêu là khó khăn khi thì cây bút không chịu nghe lời, lúc thì trang giấy nhàu nát, khi thì mực bê tha,… có khi luyện viết nhiều quá, mỏi cơ Ký bị chuột rút. Có lúc em cũng nản lòng muốn bỏ cuộc, nhưng nhờ có cô giáo Cương và bạn bè kế bên động viên, trợ giúp Ký lại quyết tâm, kiên trì, ngày mưa cũng như ngày nắng luôn chuyên cần tới lớp
  • Tranh 6: Nhờ tập tành kiên trì, Ký đã thành công. Hết lớp Một, Ký đã đuổi kịp những bạn. Chữ Ký viết ngày một đều hơn, đẹp hơn. Có lần Ký được 8 điểm, 9 điểm rồi 10 điểm về môn Tập viết. Bao năm khổ công, thế rồi Ký thi đại học, trở thành sinh viên Trường Đại học Tổng hợp. Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng về ý chí vượt khó. Ngày bác bỏ Hồ còn sống, đã hai lần gởi tặng huy hiệu của Người cho cậu học trò dũng cảm giàu nghị lực ấy.

Câu 2 trang 107 SGK Tiếng Việt 4

Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Trả lời:

Kể lại câu chuyện Bàn chân kì diệu Siêu ngắn

Kí là một cậu bé bị liệt hai cánh tay từ nhỏ, nhưng vẫn luôn nung nấu ước mơ được đi học. Tuy nhiên, thấy tình huống của Kí, cô giáo không dám nhận em vào học. Trở về nhà, Kí rất buồn nhưng không nản lòng, vẫn sử dụng chân để tự tập viết. Hành động ấy đã được cô giáo nhìn thấy. Rất xúc động trước ý thức của em, cô đã nhận em vào học.

Thời gian đầu, Kí gặp rất nhiều vấn đề. Chân của em lúc viết gặp chuột rút đau điếng, rồi làm nhàu hết giấy vở. đớn đau, nhọc mệt, lắm lúc Kí muốn bỏ cuộc, không viết nữa. Nhưng nhờ cô giáo và bạn bè ở cạnh bên ủng hộ, em đã kiên trì tới cùng. Dần dần chữ của em ngày càng đẹp. Điểm tập viết dần cao hơn, nhiều hôm em được điểm 9, điểm 10. Thành tích học tập của Kí cũng ngày càng tốt. Sau này, em thi đậu Đại học Tổng Hợp và hai lần được bác bỏ Hồ gửi tặng huy hiệu, trở thành tấm gương về nghị lực và sự kiên trì cho bao người.

Kể lại câu chuyện Bàn chân kì diệu ngắn gọn

Kí bị liệt hai cánh tay từ nhỏ. Thấy những bạn cắp sách tới trường, Kí thèm lắm. Kí quyết định tới lớp xin cô giáo vào học. Cô giáo cầm tay Kí thấy hai cánh tay mềm nhũn, buông thõng, bất động cô không dám nhận em vào học. Kí thất vọng trở về vừa đi vừa khóc.

Mấy ngày hôm sau, cô giáo tới nhà Kí. trùng hợp cô thấy Kí ngồi ở giữa sân nghí ngoáy sử dụng chân tập viết. Cô rất cảm động cho em mấy viên phấn. Một thời gian sau, Kí lại tới lớp. Lần này, cô giáo nhận em vào học. Cô dọn cho Kí một chỗ riêng ở góc lớp, trải chiếu cho Kí ngồi tập viết ở đó. Kí cặp cây bút vào chân luyện viết. Lúc đầu cây bút không theo ý Kí, Bàn chân dẫm lên trang giấy nhàu nát, mực giây bê tha. Mấy ngon chân mỏi chuột rút, bàn chân co quắt lại, đau điếng. Kí quẳng bút chì vào góc lớp, chán nản. Nhưng nhờ cô giáo và những bạn động viên Kí lại lao vào tập luyện một cách nhẫn nại và dẻo dai.

Sau một thời gian Kí đã thành công. Hết lớp Một Kí đuổi kịp những bạn. Chữ của Kí mỗi ngày đẹp hơn. Bao năm khổ luyện Kí đã tốt nghiệp phổ thông và thi đậu vào trường Đại học Tổng hợp.

Nguyễn Ngọc Kí là tấm gương sáng về ý chí vượt khó. Ngay bác bỏ Hồ còn sống, đã hai lần bác bỏ gửi tặng huy hiệu của Người cho cậu học trò dũng cảm giàu nghị lực ấy.

Kể lại câu chuyện Bàn chân kì diệu Chi tiết

Ký bị liệt hai cánh tay từ nhỏ. Thấy những bạn được cắp sách tới trường, Ký thèm lắm. Em quyết định tới lớp xin vào học.

Sáng hôm ấy, cô giáo Cương đang chuẩn bị viết bài học vần lên bảng thì thấy một cậu bé thập thò ngoài cửa. Cô bước ra, dịu dàng hỏi:

– Em muốn hỏi gì cô phải không?

Cậu bé khẽ nói:

– Thưa cô, em xin cô cho em vào học. Có được không ạ?

Cô giáo cầm tay Ký. Hai cánh tay em mềm nhũn, buông thõng, bất động. Cô giáo lắc đầu: Khó lắm em ạ. Em hãy về nhà. Đợi lớn lên ít nữa xem sao đã.

Cô thoáng thấy đôi mắt Ký nhòe ướt. Em quay ngoắt lại, chạy về nhà. Hình như em vừa chạy, vừa khóc.

Cô giáo trở vào lớp. Suốt buổi học hôm ấy, hình ảnh cậu bé với hai cánh tay buông thõng luôn hiện lên trước mắt cô.

Mấy ngày hôm sau, cô giáo tới nhà Ký. Bước qua cổng cô vừa ngạc nhiên, vừa xúc động: Ký đang ngồi giữa sân nghí ngoáy tập viết. Cậu cặp một mẩu gạch vào ngón chân và vẽ xuống đất những nét chữ ngoằn ngoèo. Cô giáo hỏi thăm sức khỏe của Ký rồi cho em mấy viên phấn.

Thế rồi, Ký lại tới lớp. Lần này em được nhận vào học. Cô giáo dọn một chỗ ở góc lớp, trải chiếu cho Ký ngồi tập viết ở đó. Em cặp cây bút vào ngón chân và tập viết vào trang giấy. Cây bút không làm theo ý muốn của Ký. Bàn chân em giẫm lên trang giấy, nhúc nhắc một lúc là giấy nhàu nát, mực giây bê tha. Mấy ngón chân Ký mỏi nhừ. Cô giáo thay bút chì cho Ký. Ký lại nhẫn nại viết. Mấy ngón chân quắp lại giữ cho được cây bút đã khó, điều khiển cho nó viết thành chữ còn khó hơn, nhưng Ký vẫn gắng sức đưa bút theo nét chữ. Bỗng cậu nằm ngửa ra, chân giơ lên, mặt nhăn nhó, mồm xuýt xoa đớn đau. Cô giáo và mấy bạn chạy vội tới. Thì ra, bàn chân Ký bị chuột rút, co quắp lại, không duỗi ra được. những bạn phải xoa bóp mãi mới ổn. Cái giống “chuột rút” làm khổ Ký rất nhiều. Nó đã rút một lần thì sau quen cứ rút mãi. Có lần đau tái người, Ký quảng bút vào góc lớp định thôi học. Nhưng cô giáo Cương yên ủi, khuyến khích em hãy nhẫn nại tập dần từng tí một. những bạn cũng mỗi người nói một câu. giúp một việc. Lời khuyến khích dịu dàng của cô giáo, những cử chỉ thân yêu của bè bạn tiếp sức cho Ký. Ký lại quắp bút vào ngón chân hì hục tập viết.

Ký nhẫn nại, dẻo dai. Ngày nắng cũng như ngày mưa, người mỏi mệt, ngón chân đau nhức, có lúc chân bị chuột rút triền miên… nhưng Ký không nản lòng. Buổi học nào cũng vậy, trong góc lớp, trên mảnh chiếu nhỏ không bao giờ vắng mặt Nguyễn Ngọc Ký

Nhờ tập tành kiên trì, Ký đã thành công. Hết lớp Một, Ký đã đuổi kịp những bạn. Chữ Ký viết ngày một đều hơn, đẹp hơn. Có lần Ký được 8 điểm, 9 điểm rồi 10 điểm về môn Tập viết. Bao năm khổ công, thế rồi Ký thi đại học, trở thành sinh viên Trường Đại học Tổng hợp.

Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng về ý chí vượt khó. Ngày bác bỏ Hồ còn sống, đã hai lần gởi tặng huy hiệu của Người cho cậu học trò dũng cảm giàu nghị lực ấy.

ngày nay, ông Nguyễn Ngọc Ký là Nhà giáo Ưu tú, dạy môn Ngữ văn của một trường trung học ở Thành phố Hồ Chi Minh. Ông là tác giả bài thơ Em thương trong sách Tiếng Việt 3, tập hai.

Câu 3 trang 107 sgk Tiếng Việt 4

Em học được điều gì ở Nguyễn Ngọc Ký?

Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng về ý chí vượt khó. Ngày bác bỏ Hồ còn sống, đã hai lần gởi tặng huy hiệu của Người cho cậu học trò dũng cảm giàu nghị lực ấy.

Phỏng theo Bàn chân kì diệu ngày nay, ông Nguyễn Ngọc Ký là Nhà giáo Ưu tú, dạy môn Ngữ văn của một trường trung học ở Thành phố Hồ Chi Minh. Ông là tác giả bài thơ Em thương trong sách Tiếng Việt 3, tập hai.

Nội dung bài Bàn chân kì diệu

tụng ca tấm gương giàu nghị lực của Nguyễn Ngọc Ký. Tuy bị bại liệt hai cánh tay nhưng kiên trì, vượt khó, có ý chí vươn lên nên đã đạt được điều mình mong ước.

Ý nghĩa của bài kể chuyện Bàn chân kì diệu

Bài kể chuyện Bàn chân kì diệu là bài học hay để lại nhiều trị giá nhân văn sâu sắc về ý thức học tập, hiếu học vượt qua khó khăn nghịch cảnh của cậu bé Nguyễn Ngọc Ký. Khiến chúng ta thêm trân trọng cuộc sống, là tấm gương sáng để chúng ta noi theo.

Qua bài kể chuyện Bàn chân kì diệu, em học được ý thức kiên trì, giàu nghị lực, lòng hiếu học của Nguyễn Ngọc Ký, biết vượt lên khó khăn, khuyết thiếu thân thể để trở thành người có ích cho xã hội.

**********

Kể chuyện Bàn chân kì diệu lớp 4 bao gồm lời giải chi tiết cho từng bài tập cho những em học sinh củng cố kỹ năng kể chuyện cho những em học sinh, củng cố phần Kể chuyện chủ đề Có chí thì nên.

Đăng bởi: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts