Kể lại câu chuyện cây khế bằng lời văn của em chọn lựa lọc hay nhất

Kỹ năng kể chuyện bằng lời văn của mình là một kỹ năng mà những bạn học sinh cần có để có thể vận dụng không chỉ trong những câu chuyện cổ tích mà còn những câu chuyện khác trong cuộc sống. Sau đây là một số mẫu kể chuyện cây khế bằng lời văn chọn lựa lọc hay nhất do Luật Minh Khuê soạn.

1. Kể lại câu chuyện cây khế bằng lời văn của em chọn lựa lọc hay nhất – Mẫu số 1

Ở một ngôi làng nọ, có một cặp vợ chồng sống vô cùng hạnh phúc với hai người con trai. Một ngày kia, cha mẹ không may ốm nặng rồi qua đời. Rồi người anh cũng lấy vợ, nhưng quá tham lam nên đã chiếm hết gia sản bố mẹ để lại, chỉ chia cho người em một cây khế và đuổi người em ra ở riêng. Người em rất buồn và đau lòng nhưng cũng chỉ lặng lẽ chấp nhận và dọn tới sống trong một túp lều tranh. Mỗi ngày, người anh ăn uống no say và tận hưởng tài sản gia đình để lại, người em phải đi làm thuê kiếm sống nhưng vẫn không quên săn sóc cây khế – tài sản cha mẹ để lại. Không phụ công sức của người em, cây khế cuối cùng cũng ra hoa kết trái, số quả nhiều vô số, trái nào cũng to, ngọt nhạt. Người em vô cùng sung sướng khi nghĩ tới số tiền nhận được sau khi bán khế. Thế nhưng tới ngày thu hoạch, bỗng nhiên xuất hiện một con chim lớn, ăn sắp hết số khế của anh. Người em vô cùng khổ cực, thở than với chim về số phận hẩm hiu đáng thương của mình, mong chim hiểu mà thương xót. Không ngờ rằng, con chim trả lời dõng dạc bằng tiếng người cho người em nghe “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi 3 gang mang đi mà đựng”. tới ngày hứa, chim chở người em tới một hòn đảo ngoài khơi xa, trên đảo toàn là vàng nhưng người em cũng chỉ lấy đủ vàng cho vào chiếc túi nhỏ rồi đi về chứ không lấy quá nhiều. Cuộc sống của người em từ đó ngày càng sang giàu, hạnh phúc.

Biết chuyện, người anh mon men sang hỏi chuyện. Tính tình thực thà, người em thuật lại hết câu chuyện cho anh trai nghe. Nghe xong, người anh liền xin đổi hết gia sản của mình để đổi lấy cây khế của người em với mong muốn sẽ gặp con chim và lấy được thật nhiều vàng. Ban đầu, người em không đồng ý vì dù sao đây cũng là gia sản bố mẹ để cho mình và đã gắn bó từ lâu với nó nhưng thấy anh mình tha thiết quá nên đành phải gật đầu đồng ý. Sau khi có cây khế, người anh làm giống y hệt những gì em trai kể lại. Khi được chim dặn may túi 3 gang, hắn gật đầu đồng ý nhưng về nhà lại bảo vợ may túi dài tận 12 gang. Khi được chim chở tới hòn đảo, với lòng tham không đáy, hắn không chỉ nhét đầy vàng vào túi đã may sẵn mà còn cố nhét vào túi trên quần áo của mình. Chính vì vậy, chim vô cùng khó khăn mới chứa cánh được. Ngờ đâu, một cơn dông lớn ập tới, cánh chim động dao khiến người anh cũng số vàng rơi thẳng xuống biển còn chim may mắn vùng cánh bay lên được. 

Bạn đang xem bài: Kể lại câu chuyện cây khế bằng lời văn của em chọn lựa lọc hay nhất

Qua câu chuyện Cây khế, chúng ta rút ra được bài học vô cùng ý nghĩa. Sống trong cuộc sống đừng nên quá ích kỷ, tham lam mà phải siêng năng, chuyên cần làm việc và tử tế với tất cả mọi người; phải có lòng hàm ân tới với những người đã trợ giúp mình.

 

2. Kể lại câu chuyện cây khế bằng lời văn của em chọn lựa lọc hay nhất – Mẫu số 2

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, trong một gia đình nọ có hai anh em. Cha mẹ không may mất sớm, hai anh em chung sống với nhau hòa thuận. Nhưng kể từ ngày người anh lấy vợ, người em phải ra ở riêng. Người anh vô cùng tham lam, lấy hết tất cả của cải trong nhà, chỉ chia cho người em mỗi một cây khế. Người em vốn hiền lành lại siêng năng chuyên cần, ngày qua ngày vẫn săn sóc cho cây tươi tốt, sai trĩu quả. tới ngày được thu hoạch, bỗng có một con chim lạ tới ăn sắp hết số quả khế ngọt. Người em vô cùng buồn bã, than khóc cho số phận đáng thương của mình “Chim ơi, nhà tôi chỉ có mỗi cây khế là tài sản nuôi sống tôi. Chim ăn hết quả thì tôi sống bằng gì đây.” Thật không ngờ, con chim lạ đáo lời lại “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi 3 gang, mang đi mà đựng”.

Sáng sớm ngày hôm sau, con chim bay tới trước sân cõng người em trên lưng, bay qua biển cả tới một hòn đảo không người. Kỳ lạ thay, đó là một hòn đảo toàn vàng bạc và châu báu. Người em tuy thấy nhiều nhưng cũng chỉ đựng đầy túi 3 gang đem về. Cuộc sống của người em từ đó thay đổi, ngày một giàu có hơn những vẫn lao động vô cùng siêng năng. Người anh thấy vậy liền tìm tới dò hỏi. bản tính vốn là người thực thà, người em kể hết đầu đuôi câu chuyện cho người anh nghe. Người anh đề nghị đổi cả gia tài của mình chỉ để lấy cây khế cùng túp lều của người em. Đúng như kế hoạch, ngày ngày người anh đợi mong chim lạ tới. Rồi một ngày con chim cũng xuất hiện. Hắn giả vờ khóc lóc năn nỉ và chim cũng bảo người anh may túi ba gang để nó trả ơn. Nhưng vì quá tham lam, hắn ta bảo vợ may túi dài tận 12 gang. Khi ra tới đảo, hắn ra sức nhét vàng vào đầy túi. Chim phấn đấu bay trở về nhưng không may thay, bao vàng quá nặng khiến cánh chim động dao. Chim bảo người anh bỏ bớt vàng nhưng anh ta không chịu. Vì quá mệt, chim chao cánh khiến người anh cùng túi vàng rơi hết xuống biển.

Chỉ vì lòng tham không đáy mà mạng sống của người anh cũng phải bỏ lại. Đây là một bài học đắt giá răn dạy mỗi chúng ta. Con người sống chuyên cần, hiền lành tử tế ắt sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Sống quá tham lam ắt sẽ có kết cuộc không tốt đẹp. Đồng thời câu chuyện cũng dạy chúng ta lòng hàm ân đối với những người đã dang tay trợ giúp chúng ta.

 

3. Kể lại câu chuyện cây khế bằng lời văn của em chọn lựa lọc hay nhất – Mẫu số 3

Xưa kia có hai anh em mồ côi cha mẹ, từ nhỏ đã sống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Cho tới khi người anh lấy vợ, có cuộc sống riêng, người anh không muốn sống cùng người em nữa nên gọi em tới và phân chia tài sản. Người anh tham lam nhận hết nhà cửa, ruộng vườn mà cha mẹ để lại, chỉ chia cho em một túp lều nhỏ cùng với cây khế trước sân. Người em hiền lành không hề kêu la oán trách, vui vẻ đồng ý với quyết định của người anh. Hằng ngày, người em siêng năng làm việc để lo cho cuộc sống của mình và không quên săn sóc tưới nước cho cây khế. 

Chả mấy chốc, cây khế tới mùa đơm hoa kết trái. Cành nào cành nấy sai trĩu quả, quả to và chín trông vô cùng ngon mắt. Người em vô cùng vui sướng vì công sức của mình cũng được tới đáp, thầm nghĩ mang đi chợ bán chắc chắn sẽ đổi được rất nhiều gạo để dự trữ trong nhà. Không ngờ, một hôm vừa đi làm về, người em phát hiện trên cây có một con chim lớn đang ăn khế của mình. Số khế trên cây đã vơi đi đáng kể. Người em liền vừa xua đuổi vừa kêu “Chim ơi, nhà tôi chỉ có một cây khế này thôi, tôi định bán khế lấy tiền đong gạo. Chim ăn hết thì tôi sống bằng gì?”. Lạ thay, con chim bỗng ngừng ăn và nói lại rằng “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang ra mà đựng.” Người em vô cùng ngạc nhiên khi thấy chim biết nói tiếng người bèn không đuổi nó đi nữa mà để cho nó ăn. Mấy ngày hôm sau, con chim lại tới ăn khế và nó vẫn nói như lần trước với người em. Thấy lạ, người em bèn vào nhà lấy những mảnh vải vụn may thành chiếc túi ba gang như lời chim dặn. Thấy người em chuẩn bị xong, chim bèn sà xuống mặt đất, đỡ người em lên lưng mình rồi chứa cánh bay thẳng lên bầu trời. Chim bay mãi, tới một hòn đảo đầy vàng bạc châu báu thì ngừng lại. Người em vô cùng sửng sốt và ngạc nhiên, thích thú lấy vàng bỏ đầy túi ba gang rồi nhờ chim đưa về. Kể từ đó, cuộc sống của người em trở nên khấm khá và hạnh phúc hơn.

Vợ chồng người anh thấy em bỗng nhiên giàu bèn sang nhà dò la hỏi chuyện. Biết chuyện, người anh bèn dỗ ngọt nhạt đổi toàn bộ gia tài của mình để lấy cây khế. Đúng như lời người em nói, con chim lạ xuất hiện. Nhớ lại câu chuyện, người anh làm y hệt nhưng thay vì may túi 3 gang thì anh ta may hẳn túi 12 gang. Khi chim đưa anh ta đi lấy vàng, anh ta nhét đầy chiếc túi to và tham lam nhét cả vào người. Chim gắng gượng gạo mãi mới chứa được cánh. Gió to khiến cánh chim động dao, người anh cùng túi vàng rơi xuống biển sâu. nếu như như không tham lam thì người anh cũng đã có cuộc sống giàu có hạnh phúc bên gia đình rồi. 

Trên đây là một số bài mẫu kể chuyện cây khế bằng lời văn của mình chọn lựa lọc hay nhất. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt !

 

 

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts