Kể lại câu chuyện nói về truyền thống tôn sư trọng đạo hay nhất

những em có thể kể những câu chuyện thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo như học sinh kính trọng, hàm ơn thầy cô giáo, những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô. Luật Minh Khuê mời độc giả tham khảo mẫu kể lại câu chuyện nói về truyền thống tôn sư trọng đạo hay nhất tại bài viết dưới đây.

1. Dàn ý bài viết kể lại câu chuyện nói về truyền thống tôn sự trọng đạo

Dàn ý bài viết kể lại câu chuyện nói về truyền thống tôn sự trọng đạp gồm có 3 phần, cụ thể như sau:

I. Mở bài

Bạn đang xem bài: Kể lại câu chuyện nói về truyền thống tôn sư trọng đạo hay nhất

– Dẫn dắt vào vấn đề nghị luận: Lịch sử dân tộc ta từ xa xưa tới nay luôn coi trọng và đề cao những người mang trọng trách lớn lao: Dẫn dắt, giáo dục con người trưởng thành. Điều đó đã trở thành một đạo lí, có ý nghĩa cao đẹp mà người ta vẫn gọi là “Tôn sư trọng đạo”.

II. Thân bài

1. giảng giải thế nào là “Tôn sư trọng đạo”?

“Tôn sư trọng đạo”: được hiểu là cần ghi nhớ công ơn, tôn trọng ân tình của thầy cô giáo, coi trọng đạo lí, khắc sâu ơn nghĩa của những người đã dìu dắt, dạy dỗ học trò trong sự nghiệp trồng người.

– “Tôn sự trọng đạo” chính là một truyền thống tốt đẹp của đạo học Việt Nam, truyền thống này đã có từ lâu đời khi có nhu cầu truyền dạy và học tập của con người.

2. vì sao cần phải “tôn sư trọng đạo”?

Cần hàm ơn thầy cô bởi:

– Thấy cô nâng đỡ, truyền đạt tri thức, chắp cánh nâng đỡ con người trong hành trình dài rộng của cuộc thế

– Thầy cô dạy ta cách sống, cách làm người, hướng con người tới những trị giá sống tốt đẹp

– Thầy cô dành cho học trò tình yêu thương như mẹ cha

– Thầy cô là những người bạn luôn kế bên chia sẻ với học trò mỗi lúc buồn vui hay hạnh phúc

– hàm ơn thầy cô giáo là nét đẹp trong cách sống của con người, là biểu hiện của một người thực sự có văn hóa

3. Biểu hiện của “Tôn sư trọng đạo”

⇒ Một thái độ, một con người, một tư cách lớn

– Ngày nay, truyền thống ấy vẫn được thể hiện một cách đa dạng dưới nhiều phương thức:

+ Học sinh gửi những lời tri ân tới thầy cô nhân ngày 20/11

+ Học hành siêng năng, lễ phép, ngoan ngoãn với thầy cô giáo…

4. Mở rộng vấn đề

– Hiện nay có rất nhiều người học trò, vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, được học nhiều những môn học của những thầy cô giảng dạy nhưng những học sinh này lại không ý thức được vấn đề cần phải tôn trọng, kính trọng, lễ phép với người thầy và coi trọng những tri thức mà thầy truyền giảng. 

– kế bên những biểu hiện thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” vẫn còn những con người bất kính, vô ơn với thầy cô:

+ Hỗn láo, thái độ không tôn trọng với thầy cô

+ Bày trò chọc phá, hủy hoại thầy cô

+ Làm những hành vi sai trái khiến thầy cô suy nghĩ, phiền lòng

⇒ Hành vi, việc làm tương tự phải bị phê phán

– Nhưng cũng có rất nhiều người học trò đã và đang hiểu, thực hành câu thành ngữ và cũng đang bước trên trục đường thành đạt trong cuộc sống, trong khoa học,…

5. Liên hệ bản thân

– Điều tuyệt với nhất để đền đáp công ơn thầy cô là học hành siêng năng chuyên cần, mang những tri thức mà thầy cô đã truyền dạy xây dựng tương lai bản thân và làm giàu cho quốc gia

– quyết tâm trở thành con người sống đẹp, sống có đạo đức, có tài để không phụ công lao dạy dỗ của thầy cô

– Bản thân cần ý thức trách nhiệm và việc làm của mình sao cho xứng đáng với những gì thầy cô truyền đạt

III. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận: “Tôn sư trọng đạo” là một nét đẹp trong phong cách sống của mỗi người, đáng được trân trọng và đề cao

– Lời nhắn gửi tới mọi người: Hãy sống thật đẹp, sống có ích, có đức và có tài để công lao của những thầy cô trở nên có ý nghĩa

 

2. Kể lại câu chuyện nói về truyền thống tôn sư trọng đạo hay nhất

2.1. Câu chuyện nói về truyền thống tôn sư trọng số 1

Vào ngày 20/11 hàng năm, ngày nhà giáo Việt Nam, trường em đang học tập đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỉ niệm nhằm tri ân công ơn của những thầy cô giáo đối với những thế hệ học trò. Lớp chúng em đã chuẩn bị những bó hồng tươi thắm, những tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất dành cho thầy cô nhân ngày lễ đặc biệt này. Cũng trong ngày 20/11 chúng em được chứng kiến tấm lòng yêu thương, trân trọng của những anh chị đã ra trường dành cho mái trường và thầy cô giáo cũ của mình.

Vào buổi sáng ngày 20/11 học sinh toàn trường vô cùng náo nức, sôi động chuẩn bị cho buổi lễ mít tinh, có lớp đảm nhận nhiệm vụ khánh tiết, tổ chức cho buổi lễ, lớp thì phân công nhau trực nhật để không gian sân trường khang trang, đẹp đẽ nhất. Có lớp thì tập dượt lại những tiết mục văn nghệ để chuẩn bị trình diễn cho lễ kỉ niệm sắp tới.

Tất cả mọi người đều vô cùng sôi động với công việc của riêng mình. Khi buổi lễ khởi đầu, chúng em được nghe lời diễn văn đầy ý nghĩa của thầy hiệu trưởng về ý nghĩa của nghề giáo và ngày kỉ niệm 20/11. Sau đó những tiết mục văn nghệ cũng được tổ chức một cách trót lọt với nhiều tiết mục đặc sắc, nhận được những phần quà cao

Sau lễ mít tinh, chúng em cùng nhau thu gọn bàn ghế vào thì thấy những anh chị khóa trước, đã ra trường nhiều năm trước trở về trường và tặng thầy cô những bó hoa tươi thắm. những anh chị đều dành cho thầy cô giáo cũ của mình tấm lòng thương yêu thành tâm, vì vậy mà dù đã ra trường thì anh chị cũng vẫn thu xếp thời gian để về thăm lại mái trường xưa, thăm lại thầy cô và nói những lời tri ân công lao đầy sâu sắc.

Hình ảnh của những anh chị khóa trước về lại trường thăm thầy cô giáo khiến cho em vô cùng cảm động, đó chính là ý thức tôn sư trọng đạo mà thầy cô vẫn thường dạy cho chúng em trong những giờ học đạo đức. Đó cũng chính là những đức tính tốt, những tấm gương đẹp để cho chúng em học tập và noi theo.

 

2.2. Câu chuyện nói về truyền thống tôn sư trọng số 2

“Tôn sư, trọng đạo” là một truyền thống tốt đẹp đã có từ bao đời nay của dân tộc ta. Ngay cả những bậc vua chúa quyền cao chức trọng thời phong kiến cũng luôn nêu cao truyền thống này. Em xin kể cho thầy cô và những bạn nghe câu chuyện về truyền thống tôn sư trọng đạo. Chuyện kể về một người thầy nổi tiếng thời vua Lê chúa Trịnh là Thám hoa Vũ Thạnh.

Sử sách nước ta không ghi chép lại Thám hoa Vũ Thạnh từng trực tiếp dạy vị chúa Trịnh hay Thế tử nào, nhưng từng làm quan tới chức Bồi tụng. Do can gián chúa Trịnh về chuyện ân sủng thiến quan, ông bị bãi quan, về mở trường dạy học ở trại Hào Nam (nay là khu vực làng Thịnh Hào, Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Học trò đông hàng nghìn người, có tới hơn bảy mươi người làm quan trong triều.

Học trò của ông làm quan nhiều tới mức, mỗi khi nhà ông có giỗ, những học trò làm quan tại triều đình đều sẽ về tụ họp tại nhà ông. trùng hợp, Trịnh phủ đòi những quan vào hầu, mà không có một người nào chực hầu cả. Chúa hỏi, kẻ lại phòng mới thưa thực là những quan về lễ giỗ nhà ông thầy ở Hào Nam. Chúa cũng tôn trọng người thầy nổi tiếng này và cho đợi tới ngày hôm sau, xong việc mới triệu những quan vào hầu. Câu chuyện nổi tiếng về truyền thống tôn sự trọng đạo này làm tư nhân em rất ấn tượng, nhớ mãi không quên.

 

3. Một số câu cao dao, tục ngữ, thành ngữ nói về truyền thống tôn sư trọng đạo

1/ Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

2/ Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy

Nghĩ sao cho bố những ngày ước mong.

3/ Ơn thầy soi lối mở đường

Cho con vững bước dặm trường tương lai.

4/ Gươm vàng rớt xuống Hồ Tây

Ơn cha nghĩa trọng công thầy cũng sâu.

5/ Mấy người nào là kẻ không thầy

Thế gian thường nói đố mày làm nên.

6/ Vua, thầy, cha, ấy ba ngôi

Kính thờ như một, trẻ ơi ghi lòng.

7/ Mười năm rèn luyện sách đèn

Công danh gặp bước, chớ quên ơn thầy.

8/ Mẹ cha công đức sinh thành

Ra trường thầy dạy học hành cho hay.

9/ Ơn thầy không bằng gốc bễ, Nghĩa thầy gánh vác cuộc thế học sinh.

10/ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới vấn đề: Kể lại câu chuyện nói về truyền thống tôn sư trọng đạo hay nhất. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu cần trả lời, hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và trả lời kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts