Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em Lớp 6

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em Lớp 6

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung có bài viết kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em dựa theo nguyên bản trong SGK lớp 6.

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Chuyện tương truyền rằng: Đời Hùng Vương thứ sáu, làng nghèo kia có cặp vợ chồng, tuy lớn tuổi nhưng vẫn chưa có được một mụn con nào cả. Cả 2 vợ chồng buồn bã và ngày đêm cầu trời thương tình hóa duyên để có thể sinh được một người con. Thế rồi một ngày kia, trong lúc đi làm người vợ thấy một dấu chân rất to. Vì tò mò nên người vợ ướm thử, không biết là trời động lòng thương hay sao mà sau đó về nhà người vợ đã có mang. Chưa kịp vui mừng thì tai họa lại ập tới, sau chín tháng mười ngày người vợ chưa sinh kịp sinh con thì người chồng đã qua đời. Mười hai tháng sau người vợ sinh ra một người con kháu khỉnh tuấn tú và đặt tên là Gióng. Lạ thay đứa nhỏ lên 3 vẫn chưa biết đi, biết nói, biết cười, đặt đâu thì cứ nằm đó. Người vợ buồn bã khôn siết nhưng không biết làm thế nào.

Bạn đang xem bài: Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em Lớp 6

Lúc bấy giờ, giặc Ân  xâm phạm cương vực nước ta. Nhà vua lo lắng và cho truyền quân lệnh để cầu người tài ra giúp nước dẹp giặc. sứ thần đi khắp nơi, tới đâu họ cũng la to:

  • Loa loa loa loa! Giặc Ân cướp nước, người tài ở đâu, cứu nước dẹp giặc

Nghe sứ thần rao ngang nhà, Gióng vội bật dậy gọi mẹ:

  • Mẹ ơi! Mẹ mời sứ thần vào đây giúp con

Nghe tiếng con, mẹ Gióng hết sức vui mừng, nhưng vội khựng lại khi nghe con muốn gặp sứ thần. sứ thần vào tới nơi chỉ thấy đứa bé ba tuổi nằm trên giường, họ không khỏi ngạc nhiên và thất vọng. Thế nhưng Gióng giõng dạc nói rõ:

  • sứ thần hãy về tâu với nhà vua, đúc cho ta một con ngựa sắt, một áo giáp sắt, một cây roi sắt ta sẽ phá tan lũ giặc này.

Từ ngày gặp sứ thần, Gióng khác lạ khi lớn nhanh như thổi, cơm ăn bao nhiêu cũng không no. Dân làng chung sức với nhau góp gạo nuôi Gióng, chỉ mong Gióng lên đường lập công, cứu dân, cứu nước. Ngày giặc tràn cương vực cũng tới, Gióng dứng dậy vươn mình nhảy lên ngựa sắt, nhổ bụi tre làng làm vũ khí và đánh cho giặc tan tác. Sau khi giết mổ sạch giặc, Gióng cưỡi ngựa bay thẳng về trời. Để ghi nhớ công ơn to lớn giúp diệt giặc cứu nước, người đời đã lập đền thờ và phong cho ông là Phù Đổng Thiên Vương.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts