Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy

Đề bài: Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy

ke mot cau chuyen cua em hoac ban be ve viec lam theo 5 dieu bac ho day

Bạn đang xem bài: Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy

Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy
 

I. Dàn ý Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy

1. Mở bài

Giới thiệu về câu chuyện của em hoặc của bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy

2. Thân bài

– Câu chuyện diễn ra ở đâu, vào thời gian nào? Ví dụ như “Vào một hôm trên phố đi học về”
– Câu chuyện của em (hoặc của bạn bè) gồm có những người nào? Ví dụ: em và người bạn học, người làm rơi đồ, người bị ngã xe,…
– Câu chuyện nói về việc tốt gì theo 5 điều chưng Hồ dạy? Ví dụ: nhặt được của rơi trả lại sức mất, trợ giúp người già qua đường, trợ giúp bạn bè…
– Kể lại nội dung câu chuyện: kể lại câu chuyện theo đúng trình tự diễn biến những sự việc.

3. Kết bài

cảm tưởng của em về việc làm đã làm theo 5 điều chưng Hồ dạy

II. Bài văn mẫu Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy

1. Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy, mẫu số 1:

Thứ hai vừa rồi trong lễ chào cờ trường em đã phát động phong trào “Thi đua học tập và làm theo 5 điều chưng Hồ dạy”, hôm đó trên phố đi học về em đã làm được một việc tốt theo 5 điều chưng dạy đó là nhặt được của rơi trả lại sức mất.

Lúc đó em đang đạp xe đạp trên phố đi học về, do trời nắng và em đã đói nên em đạp xe rất chậm, em đang đi thì có một chiếc xe máy từ đằng sau vụt đi qua, bỗng em thấy rơi trước mặt một thứ gì đó, em đạp xe lại sắp thì thấy đó là một cái ví tiền. Em liền ngừng xe đứng lại rồi nhặt chiếc ví lên, lại nhìn theo chiếc xe đó, lúc đó trong đầu em liền nghĩ “Phải trả lại ví này cho chiếc xe kia”. Thế là em liền đựng chiếc ví vào cặp, nhảy lên xe và đạp thật nhanh đuổi theo chiếc xe máy, vừa đạp xe em vừa phải dõi theo chiếc xe và phải đi thật thận trọng vì đi nhanh rất sợ va vào xe khác. Thật may sao khi em đuổi theo được một đoạn thì chiếc xe máy ngừng lại chờ đèn đỏ, em liền tới cạnh chiếc xe và hỏi rằng “Chú ơi có phải chiếc ví này của chú không ạ?”, chú đó nhìn thấy liền giật thột và nói “Ô! Đúng là ví của chú rồi, cháu nhặt được lại đạp xe theo để trả cho chú thật là đáng quý quá”. Em nhận thấy rõ sự vui mừng của chú, em cũng rất vui khi có thể trợ tạo điều kiện cho người khác, nếu như như ngày hôm nay em không kịp đuổi theo chú có nhẽ em sẽ gửi lại tại đồn cảnh sát giao thông.

Làm được một việc tốt, như những điều mà chưng Hồ đã dạy em cảm thấy rất vui và hạnh phúc, em hứa sẽ quyết tâm làm được rất nhiều điều hơn nữa để xứng đáng là “Cháu ngoan chưng Hồ”.

>> Những bài văn hay viết về chưng Hồ:

chưng Hồ là vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc Việt Nam, để thổ lộ lòng hàm ơn, trân trọng đối với chưng đồng thời rèn luyện kĩ năng viết bài văn về chưng, kế bên bài Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy, những em có thể tìm Tìm hiểu thêm Những bài văn hay lớp 5 viết về chưng như: Viết đoạn văn ngắn tả ảnh chưng Hồ, Viết đoạn văn ngắn từ 4 – 5 câu để nói về ảnh của chưng Hồ mà em được nhìn thấy, Đoạn văn ngắn về ảnh chưng Hồ từ 3 tới 5 câu, Nêu suy nghĩ của em về chưng Hồ, vị lãnh tụ, anh hùng phóng thích dân tộc, danh nhân văn hóa toàn cầu.

3. Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy, mẫu số 2:

Hưởng ứng tuần lễ “Thi đua học tập và làm theo 5 điều chưng Hồ dạy”, em và những bạn trong nhóm chơi thân với nhau đã cùng nhau làm một việc theo 5 điều chưng dạy đó là “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”, chúng em tổ chức đi nhặt rác tại khu phố nơi em ở.

Em và những bạn trong nhóm gồm có 4 người, chúng em ở cùng một khu phố, chơi thân với nhau và hàng ngày rủ nhau đi học. Dạo sắp đây nhất nhận thấy dọc trục đường của khu phố có rất nhiều rác thải nhựa và nilon như ống hút, vỏ bánh kẹo, những rác thải ấy không chỉ làm xấu đi khuân mặt của khu phố mà cũng gây nên ô nhiễm môi trường nên chúng em đã quyết định đi nhặt rác cả khu phố. 4 người chúng em, mỗi người một chiếc bao tải, đeo găng tay và khẩu trang đầy đủ đi nhặt sạch những mẩu rác trên trục đường của khu phố. Không chỉ có bố mẹ chúng em tán thành và ủng hộ công việc này mà khi thấy chúng em đi nhặt rác mọi người ở khu phố người nào cũng khen ngợi, đặc biệt là họ sẽ có nhìn nhận khác hơn, có ý thức giữ gìn môi trường, không vứt rác bừa bãi nữa. Khi câu chuyện của chúng em được truyền tới tai của cô giáo chủ nhiệm, cô giáo đã biểu dương người tốt việc tốt của chúng em và khuyên những bạn nên học tập theo.

Chúng em yêu khu phố của mình, chính vì vậy chúng em sẽ quyết tâm duy trì hoạt động nhặt rác này thường xuyên và trong tương lai, giữ gìn cho khu phố luôn được xanh – sạch – đẹp.

3. Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy, mẫu số 3:

Chủ nhật tuần vừa rồi em được nghỉ học nên đã một mình đi ra nhà sách trên phố Cầu Giấy để tìm mua vài cuốn truyện, sách để đọc. trên phố đi em đã làm được một việc tốt đó là trợ giúp một bà cụ sang đường.

Việc đi trên phố ở Hà Nội rất phức tạp và nguy hiểm, nhất là khi muốn đi bộ cắt ngang qua đường mà không có vạch nhường đường cho người đi bộ. Khi em đang ngồi trên tầng hai của nhà sách, nhìn xuống đường phố đang nở rộ xe pháo bỗng em thấy một cụ già cứ đứng trên vỉa hè, hết ngó phía trước lại ngó về phía sau, vẻ mặt chờ đợi và rất lo sợ. Em đoán là cụ già đó muốn sang phía bên kia đường nhưng nhìn dòng xe đang lao đi vun vút trên phố cụ sẽ không dám xin đường băng qua, cũng chẳng có người nào chịu giúp cụ qua đường hay đi xe chậm lại để nhường cụ sang đường. Em thấy vậy liền từ trong nhà sách đi ra ngoài đường, tới sắp chỗ cụ già em hỏi cụ: “Cụ muốn đi bộ sang bên kia đường đúng không ạ? Để cháu giúp cụ sang nhé!”, cụ già liền mỉm cười và gật đầu cảm ơn, em liền cầm vào cánh tay cụ, dìu cụ đi, vừa đi vừa sử dụng tay vẫy những xe để xin nhường đường, chỉ một lúc rm đã đưa cụ sang bên đường một cách an toàn. Cụ cảm ơn em rất nhiều và luôn mồm khen em là một đứa trẻ tốt bụng.

Dù chỉ là một việc nhỏ, một hành động giản dị thông thường nhưng em lại cảm thấy rất vui khi được trợ giúp mọi người, em hy vọng những bạn nhỏ cũng sẽ như em, người nhỏ làm việc nhỏ, luôn tích cực làm việc tốt mọi lúc mọi nơi.

Cùng với Kể một câu chuyện của em hoặc bạn bè về việc làm theo 5 điều chưng Hồ dạy, những em có thể tập dượt viết văn kể chuyện tại nhà với những chủ đề sau: Kể về một người tốt mà em biết, Kể việc làm tốt của em hoặc những người xung quanh để bảo vệ môi trường, Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong việc trợ giúp bạn bè mà em biết, Kể về một việc làm tốt của bạn em, Kể một việc làm thể hiện lòng hàm ơn những thương binh, liệt sĩ mà em đã được chứng kiến hoặc nghe kể.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts