Kể về “Bài học đường đời trước hết” của mình

Đề bài: Kể về “Bài học đường đời trước hết” của mình

ke ve bai hoc duong doi dau tien cua minh

Bạn đang xem bài: Kể về “Bài học đường đời trước hết” của mình

Kể về “Bài học đường đời trước hết” của mình

 

I. Dàn ý kể về “Bài học đường đời trước hết” của mình

1. Mở bài

Giới thiệu về bài học đường đời trước hết của mình

2. Thân bài
– Bài học ấy diễn ra khi nào?
+ Năm 11 tuổi, khi lên lớp 6
– Hoàn cảnh khi ấy như nào?
+ Sống xa nhà
+ Học tập tại một trường cấp hai trên thành phố
– Không gian, thời gian tác động tới xúc cảm của em lúc ấy như nào?
+ Ngôi trường rộng, sáng sủa => Cảm thấy nhỏ bé, nhớ trường cũ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý kể về Bài học đường đời trước hết của mình tại đây

 

II. Bài văn mẫu Kể về “Bài học đường đời trước hết” của mình

Cuộc sống không như con người ta thường nghĩ, luôn ẩn chứa những bất thần và khó khăn không lường trước được. Đi không những thế cũng là những đau thương, mất mát mà con người ta buộc phải trải qua để có thể trưởng thành và vững vàng hơn. người nào cũng cần những bài học tương tự để biết trân trọng, biết nâng niu. Và bài học đường đời trước hết của tôi là việc sống và học tập xa gia đình yêu dấu của mình.

Để trưởng thành, để có đầy đủ tri thức vững bước trên trục đường tương lai của mình chắc hẳn người nào cũng cần phải đi học. Học tập là trục đường ngắn nhất, là cách đầu tư hiệu quả nhất cho tương lai của mỗi người, và đúng tương tự tôi được gia đình đầu tư một cách chu đáo cho việc học.

Năm ấy khi tôi 11 tuổi và bước chân sang cánh cửa của trường cấp hai, mọi thứ hoàn toàn xa lạ với tôi. Từ bạn bè, cô thầy cho tới môi trường học tập, mọi thứ thực sự xa lạ và quá khó khăn cho việc hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Mới vài tháng trước thôi tôi vẫn còn đang quằn quại trong nỗi đau của sự chia ly, đó là khi phải rời xa mái trường cũ, rời xa bạn bè, thầy cô thân thuộc mà mình đã gắn bó từng ấy ngày. Từng kỉ niệm, có vui có buồn đều như khắc sâu vào trong tiềm thức của tôi vậy, tới bây giờ thỉnh thoảng tôi vẫn thường hay bật khóc khi nghĩ tới cảnh tượng chia ly ấy, lòng tôi buồn nhưng cũng đầy hối hận, day dứt về những việc còn chưa làm được. Năm nay tôi được bố mẹ cho lên học ở ngôi trường cấp hai trên thành phố, gia đình luôn quyết tâm tạo điều kiện tốt nhất để tôi được đi học và phát huy hết khả năng của mình. Ngôi trường mới nằm ở trên thành phố sôi động, sáng sủa và khang trang, khuôn viên trường rất rộng lớn và quang cảnh cũng rất đẹp. Thế nhưng trong lòng tôi lại không hề thấy hạnh phúc, tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé và đơn chiếc. Tôi thấy lạc lõng và mỏi mệt lắm. Hàng ngày cứ phải tới trường, gặp những người bạn lạ hoắc rồi lại cố gượng gập cười xã giao với nhau vài câu, nhìn dòng người xe pháo tấp nập trên phố lòng tôi lại thêm buồn. Nhớ về cha mẹ dưới quê và tự hỏi giờ họ đang làm gì nhỉ? Tầm này chắc bố đang vất vả đi xây còn mẹ đang miệt mài làm ruộng, gia đình tôi cũng chẳng có gì gọi là khá giả thế nhưng lại luôn quyết tâm hết sức để lo cho tương lai của anh em chúng tôi. Còn anh tôi thì vẫn đang chật vật xin công ăn việc làm, từ khi tốt nghiệp đại học xong, tưởng rằng cầm chắc trên tay tấm bằng là có thể dễ dàng xin việc thế nhưng mọi chuyện không phải như thế. Giữa việc học theo say mê của mình và nhu cầu của xã hội thì anh tôi đã chọn lựa theo say mê, và điều đó đã khiến cho cuộc thế của anh thêm mỏi mệt.

Tôi nhìn ra phía xa xa, tầm này cha mẹ đưa đón con cái mình đi học, họ cười nói rất vui vẻ và hạnh phúc, tự nhiên tôi lại thấy tim mình thắt lại, cảm thấy mình thật đơn chiếc và nhỏ bé. Lạc lõng giữa dòng người đong đầy hạnh phúc đang cười nói vui vẻ tôi lại thấy mình thêm đơn chiếc, cảm giác ấy như thể tôi là người tới từ một toàn cầu khác và toàn cầu này chẳng thuộc về tôi, phải chăng mình chỉ là một người qua đường, một kẻ đơn chiếc với trái tim đầy cô quạnh.

Cuộc sống dạy ta vô vàn bài học, sau mỗi vấp ngã ta lại tự mình đứng dậy, có đớn đau, mất mát con người ta mới có thể trưởng thành. cuộc thế không êm đẹp như chúng ta tưởng, ngoài kia la mông mênh toàn cầu, là bộn bề bon chen mà chẳng hay đôi chân ta có thể gục ngã bất cứ lúc nào. Và khi vô vọng nhất, đớn đau nhất ta mới nhìn thấy người nào là người thật lòng với mình, người nào là người luôn dõi theo từng bước chân của mình. Và không người nào khác đó chính là gia đình, những người thân yêu luôn cho đi mà không cần nhận lại, ta được nhận tình thương vô điều kiện, mặc cho ta có mắc bao nhiêu lỗi lầm, ta khiến họ tổn thương. Vậy mà thỉnh thoảng chỉ vì vài lời nhắc nhở, đôi chút quan tâm từ mọi người mà bản thân mình lại cảm thấy đó là sức ép, lúc ấy lại muốn trưởng thành thật nhanh để thoát khỏi sự bao bọc của họ. Lớn lên ra ngoài đời, phải sống, phải bon chen với bao nhiêu con người, ngần ấy chuyện của cuộc sống bộn bề. Ta bị tổn thương, chịu oan ức, có những chuyện tưởng nghe đâu vô lý tới thế và có nghĩ cũng chẳng dám tin, vậy mà mọi thứ lại xảy tới với ta, hết thảm kịch này tới thảm kịch khác đổ ập lên cuộc thế bé nhỏ của mình. Gục ngã, mỏi mệt như thế mới biết trân trọng những tháng ngày nhỏ bé được gia đình chở che.

Ở nhà mình là công chúa với cha mẹ nhưng ra ngoài xã hội mình là một con người thông thường không hơn không kém, mình thành công, mình tài giỏi thì được người khác tán thưởng tung hô, nhiều kẻ cũng cứ vậy mà hùa theo giở trò xu nịnh, khi mình thất bại thì chẳng có lấy một người ở bên, người chạy đi, kẻ chạy lại nhưng sau cũng chẳng có người nào thật lòng mong cho ta có cuộc sống yên bình. Ngoài gia đình thì không có người nào, không một người nào cả. Cùng là một sự việc thế nhưng với mỗi người lại có những cách hiểu khác nhau, tôi không làm sai, tôi không hề mắc lỗi thế nhưng sau hết tôi lại là người phải gánh chịu hậu quả, vì không người nào lên tiếng bảo vệ tôi, không người nào biết, không người nào hiểu hay thậm chí là họ có biết nhưng không lên tiếng vì sợ mang phiền toái về mình. Nhiều lúc đơn chiếc khiến tôi mỏi mệt, phấn đấu học tới thế, hùi hụi chu đáo quyết tâm từng tí một thế nhưng mọi sự quyết tâm lại được đánh giá bằng điểm số, nhiều khi tôi nghĩ đó chỉ là một con số không hơn không kém vậy mà lại có thể quyết định cả một quá trình học tập đầy quyết tâm của mình. Lúc mình phấn đấu, lúc mình quyết tâm tới thế đâu có người nào biết, chẳng người nào hay mình đã quyết tâm thế nào và họ chỉ quan tâm tới những con số ấy mà đã đưa ra nhận xét về cả quá trình học tập của mình. Xa nhà, xa cha mẹ, sống một mình giúp tôi trở nên tự lập nhưng cũng đồng nghĩa với việc phải sống với đơn chiếc, những lúc mỏi mệt khó khăn nhất, những lúc cần người thấu hiểu nhất thì lại chẳng có người nào bên mình, tôi không gọi điện về kể lể với cha mẹ vì họ cũng đã đủ vất vả rồi, lo học phí, lo ăn ở của tôi đã quá mỏi mệt rồi. Vậy là tôi chọn lựa cách lặng im, sống với đủ thứ đớn đau, bất mãn ở trên đời.

Mãi sau này đây tôi mới hiểu được rằng gia đình là lợi thế, là nơi bình yên nhất mà tôi có thể dựa vào. Ngoài kia rộng lớn muôn vạn trò lừa bịp nếu như không tỉnh táo sẽ bị cuốn vào đó lúc nào không hay, và tôi phải thật tỉnh táo, phấn đấu hết sức mình để đạt được thành công trong học tập. Phải sống thật tốt, thật kiên cường, sống vì cả những quyết tâm và tâm huyết mà cha mẹ đã dành cho tôi.

Không người nào sống trên đời mà không phải trải qua đau thương, mất mát. Có tổn thương, mất mát con người ta mới biết trân trọng và nâng niu. Cuộc sống dạy ta muôn vàn bài học, mỗi bài học đều phải trả giá. Và để trưởng thành như ngày ngày hôm nay tôi đã phải trả giá rất nhiều, nhưng mỗi người, mỗi sự việc xảy tới với cuộc thế chúng ta đều có nguyên do của nó, sau tất cả ta sẽ trưởng thành và vững vàng hơn, biết trân trọng mọi thứ hơn. Và bài học đường đời trước hết của tôi đã dạy tôi nhiều điều như thế, sống để yêu thương và trân trọng, sống thay cả những quyết tâm của những người luôn ủng hộ và quan tâm mình.

——————–HẾT——————–

Cùng với việc chia sẻ về “bài học đường đời trước hết” của bản thân, những em có thể tìm hiểu về câu chuyện chú Dế Mèn và bài học đường đời trước hết của mình qua việc tham khảo: Sơ đồ tư duy bài học đường đời trước hết, Khái quát trị giá nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Bài học đường đời trước hết, tìm hiểu Bài học đường đời trước hết, Soạn bài Bài học đường đời trước hết.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/ke-ve-bai-hoc-duong-doi-dau-tien-cua-minh/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts