Kể về một nữ anh hùng mà em biết hay nhất Tập làm văn lớp 5

Kể một câu chuyện về một nữ anh hùng hoặc một phụ nữ có tài tuyển lựa chọn 21 mẫu hay, đặc sắc nhất, giúp những em học sinh lớp 5 rèn kỹ năng kể chuyện đã nghe đã đọc thật tốt, để đạt kết quả cao trong tiết Kể chuyện tuần 30.

1. Kể về nữ anh hùng Bà Triệu

Nói tới những nữ tướng dũng cảm, tài hoa trong thời phong kiến, người ta thường nhắc ngay tới Hai Bà Trưng. Nhưng đối với tôi, nữ tướng mà tôi ngưỡng mộ nhất là Bà Triệu – Triệu Thị Trinh.

Triệu Thị Trinh hay còn gọi là Triệu Trinh Nương sinh ngày 2 tháng 10 năm 226 tại vùng núi Quan Yên, quận Cửu Chân, nay thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã thể hiện mình là một người mạnh mẽ, thông minh và tài năng vượt trội. tới tuổi trưởng thành, bà cùng anh là Triệu Quốc Đạt chiêu tập trai tráng, chiêu tập nghĩa sĩ ở Quan Yên, được nhân dân khắp vùng nô nức tham gia. Từ đất Quan Yên, Bà Triệu cùng nghĩa quân vượt sông Chu tới Nghìn Nưa, rồi vượt sông Mã về người tình Điền. Sau đó, nghĩa quân nhanh chóng chiếm được những kinh thành, ấp thuộc quận Cửu Chân và một số vùng thuộc quận Giao Chỉ. Cuộc khởi nghĩa lan rộng như vũ bão và làm “Chấn động Giao Châu” lúc bấy giờ.

Bạn đang xem bài: Kể về một nữ anh hùng mà em biết hay nhất Tập làm văn lớp 5

Năm 248, Ngô Triệu phải cử Lục Dận cùng 8 vạn quân tinh nhuệ đi dẹp khởi nghĩa Bà Triệu. Vì lực lượng nghĩa quân còn non trẻ, không đủ sức để chống lại một đội quân đông hơn mình rất nhiều. Vì vậy, trong một trận huyết chiến với giặc, trước sức mạnh của giặc và những mưu mô hiểm độc, đê mạt của chúng, Bà Triệu đã hy sinh tại núi Tùng, xã Phú Điền, huyện Hậu Lộc vào năm 248 khi mới 22 tuổi.

 Bà Triệu đúng là một nữ anh hùng của nước ta với sự gan góc, dũng cảm. Noi gương thầy, em sẽ quyết tâm học thật giỏi để khi lớn lên góp phần xây dựng quốc gia giàu mạnh hơn.

 

2. Kể về nữ anh hùng Trưng Trắc – Trưng Nhị

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, chúng ta có biết bao anh hùng đã dũng cảm đứng lên bảo vệ non sông, lãnh thổ của Tổ quốc. Giữa những vị anh kiêu hùng cảm, kiên cường ấy, em vẫn cảm thấy yêu mến và khâm phục hai nữ anh hùng Hai Bà Trưng. Hai Bà là một trong số ít những nữ tướng trong lịch sử nước ta khiến quân thù khiếp sợ tới vậy.

Sau khi làm chủ vùng đất Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc của nước ta ngày nay, Bà Trưng Trắc lên làm vua, lấy hiệu là Trưng Vương. Bà tiếp nối truyền thống hào hùng của những vua Hùng để bảo vệ lãnh thổ quê hương. Nhưng ít lâu sau, quân xâm lược trở lại với ý đồ thôn tính nước ta một lần nữa. Hai Bà Trưng lúc bấy giờ kiên cường đánh trả với ý chí quật cường, nhưng trước quân địch đông và mạnh, Hai Bà Trưng đã thất bại và hy sinh trong trận Hát Giang, nhưng ý thức đấu tranh của hai bà vẫn luôn sống mãi. mãi mãi cùng sông núi quốc gia Việt Nam ta.

trận đại chiến của Hai Bà Trưng tuy thắng nhưng rất có ý nghĩa, tên tuổi của họ đã được lưu danh trong sử sách về hai nữ tướng trước tiên của dân tộc Việt Nam. Tuy là một phụ nữ sống trong thời kỳ trọng nam khinh nữ, nhiều nghĩa sĩ nhưng Hai Bà Trưng đã thể hiện ý chí không thua kém nam nhi, khi giặc về thì phụ nữ cũng phải ra trận.

Con cháu thế hệ ngày hôm nay luôn ghi nhớ những công lao to lớn mà Hai Bà Trưng để lại. những người phụ nữ Việt Nam luôn đảm đang, dũng cảm là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

 

3. Kể về nữ anh hùng Nguyễn Thị Định

bác bỏ Hồ đã từng nói “Giặc tới nhà phụ nữ cũng đánh”. Thật vậy, trong những năm khói lửa, nhân dân ta không phân biệt già trẻ, gái trai, người nào cũng tham gia đánh giặc. Trong đó, những người phụ nữ cũng đã đấu tranh hết sức quả cảm. Trong đó không thể không nhắc tới bà Nguyễn Thị Định – nữ tướng duy nhất trong thế kỷ 20 của nước ta.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định sinh năm 1920, là con út trong một gia đình có 10 người con ở xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bà thường được người dân Bến Tre gọi với cái tên thân tình là “cô Ba Đình”. Năm 16 tuổi, bà khởi đầu tham gia cách mệnh, nhận nhiệm vụ liên lạc, rải truyền đơn, vận động quần chúng đấu tranh. Hai năm sau khi tham gia cách mệnh, bà vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Cũng trong thời gian này, bà kết hôn với ông Nguyễn Văn Bích, tỉnh ủy viên tỉnh Bến Tre. Năm 1940, vợ chồng bà bị giặc Pháp bắt, ông Bích bị đày ra Côn Đảo rồi sát hại, bà bị biệt giam tại nhà tù Bà Rá, nay thuộc tỉnh Bình Phước. Mãi tới năm 1943, bà mới được trả tự do và trở về quê hương.

Sau khi trở về, bà tiếp tục can trường, dũng cảm tham gia hoạt động cách mệnh. Tháng 4/1946, bà được cử ra Bắc báo cáo với bác bỏ Hồ về tình hình chiến trường miền Nam. Sau đó, bà được Đảng tín nhiệm giao nhiệm vụ bí mật vận chuyển 12 tấn vũ khí từ Bắc vào nam bình đường biển, mở ra tuyến đường huyền thoại: đường Hồ Chí Minh trên biển.Từ năm 1954 tới năm 1959, bà được cử làm ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy để chính quyền Ngô Đình Diệm tìm bắt. Năm 1960, bà được bầu làm Bí thư rồi Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, cùng quần chúng yêu nước khởi xướng phong trào Đồng Khởi, mở cuộc đấu tranh chính trị phối hợp với đấu tranh vũ trang tổng hợp ở miền Nam. Giai đoạn 1965 – 1974, bà được bầu làm Phó Tổng tư lệnh những lực lượng vũ trang Quân phóng thích miền Nam. Tháng 4 năm 1974, bà được phong quân hàm Thiếu tướng, trở thành nữ tướng trước tiên của Quân đội nhân dân Anh hùng.

Nữ tướng Nguyễn Thị Định đã sống trọn một đời với núi rừng, sông quê. Dù gặp nhiều mất mát đau thương trong thế cuộc nhưng chị đã vượt qua tất cả, luôn sống đầy tình nghĩa với đồng đội, với đồng bào, hy sinh tất cả hạnh phúc tư nhân để đảm bảo hạnh phúc cho mọi người.

 

4. Kể về nữ anh hùng Võ Thị Thắm

Trong những năm chiến tranh, học sinh sinh viên cũng là một lực lượng vô cùng quan trọng, tham gia nhiệt tình vào công cuộc đấu tranh giành lại nền độc lập của nước nhà. Nước Việt Nam ta là một quốc gia của rất nhiều những anh hùng, trong đó, những nữ anh hùng cũng rất nhiều và xuất sắc Trong số này không thể không kể tới cô sinh viên Võ Thị Thắm.

Cô sinh ra và lớn lên ở tỉnh Long An, vùng đất nổi tiếng về sự can đảm, kiên cường và những con người đánh giặc. Ngay từ nhỏ, cô đã nhiệt tình tham gia những hoạt động tiết kiệm nước. Năm 9 tuổi, bà đã đi đưa thư, mang cơm cho những đội viên cách mệnh được cha mẹ đùm bọc, nuôi nấng dưới hầm bí mật. Năm 16 tuổi chị là đội viên Mặt trận dân tộc phóng thích huyện Bến Lức – Long An, năm 17 tuổi chị được cử vào Sài Gòn hoạt động bí mật trong phong trào Thanh niên – Học sinh – Sinh viên rồi Công đảng. Phong trào, lực lượng vũ trang trong lòng TP.

Trong Chiến dịch Tổng tiến công Mậu Thân 1968, khi đang phục vụ, chị không may bị địch bắt. Cô bị giam cầm trong sáu năm, bị tra tấn và tra tấn mọi rợ. Nhưng ý thức yêu nước của ông không từ bỏ. Mãi tới khi hiệp nghị Pa-ri được ký kết, bà và những đồng chí mới được trả tự do. Sau này hòa bình lập lại, bà lại tiếp tục giúp xây dựng, cống hiến cho quốc gia. Bà được phân công công việc tại Thành đoàn, Hội liên hợp Phụ nữ TP.HCM, sau đó được giao nhiệm vụ Phó chủ toạ túc trực Hội liên hợp Phụ nữ Việt Nam. Một thời gian sau, bà được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII và IX. Là đại biểu Quốc hội những khóa IX, X, XI, nhận nhiệm vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, chủ toạ Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba cho tới khi nghỉ hưu.

Nguyễn Thị cừu là một nữ anh hùng chân chính cả trong thời chiến lẫn thời bình. Những đóng góp của chị là vô cùng quan trọng đối với quốc gia.

Trên đây Luật Minh Khuê vừa giới thiệu tới độc giả nội dung bài viết Kể về một nữ anh hùng mà em biết hay nhất Tập làm văn lớp 5. Hy vọng tài liệu trên sẽ hữu ích cho những bạn trong quá trình làm văn. Luật Minh Khuê xin thực bụng cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button