Kể về ngày hội Lim

Đề bài: Kể về ngày hội Lim

1677983293 608 ke ve ngay hoi lim

Bạn đang xem bài: Kể về ngày hội Lim

Kể về lễ hội Lim, Văn mẫu kể ngày hội Lim hay, thu hút

Bài làm:

“Bâng khuâng trong gió, người nào bâng khuâng người nào đứng trong gió lạnh

Gió lạnh chiều Hội Lim, người nào bâng khuâng mãi tìm trong chiều Hội Lim…”

Những câu hát dân ca nhẹ nhõm trong chiều Hội Lim đã trở thành những lời ca tiếng hát thân thuộc đối với những người con Bắc Ninh. Bắc Ninh – Kinh Bắc, cái nôi của dân ca quan họ và cũng là nơi có rất nhiều lễ hội mang đậm chất truyền thống của quê nhà. Một trong số đó là Hội Lim, một lễ hội nổi tiếng của quê hương Kinh Bắc.

Hội Lim là một trong những lễ hội lớn của đất Bắc Ninh. Đây là lễ hội của những làng xã cổ nằm xung quanh núi Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương. Lịch sử Hội Lim được rất nhiều người kể lại với những câu chuyện về nguồn gốc khác nhau nhưng phần lớn nghĩ rằng xuất phát từ câu chuyện truyền thuyết Trương Chi và Mỵ Nương. Hội Lim có lịch sử từ lâu đời. Đây cũng được coi là một trong những lễ hội cổ nhất của Bắc Ninh. Hằng năm, cứ tới 13 tháng giêng là du khách từ mọi nơi đều đổ về Hội Lim để được hòa mình vào những phần lễ và phần hội đặc sắc. Hội Lim tới với phần rước là thể hiện sự long trọng, thành kính. những người dân sẽ khoác lên mình những bộ lễ phục đầy màu sắc, đẹp nhất để tham gia đi rước kiệu. Sáng ngày 13 là lễ rước kinh từ chùa Trũng tới chùa Hồng n. Sau đó lại đón rước theo trình tự trái lại và tới phần khai hội.

Hội Lim thu hút du khách đặc biệt bởi những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm được thể hiện. Ngay từ ngày 12, chưa vào lễ hội chính thức nhưng những làn điệu dân ca quan họ đã được chứa lên từ những liền anh, liền chị trên chiếc thuyền rồng đặc trưng. Đây chính là nét văn hóa đậm nét của xứ sở quan họ Kinh Bắc. không những thế, tới với phần hội, hàng loạt những hoạt động được tổ chức hết sức sôi nổi và độc đáo. Đó là những trò chơi dân gian truyền thống đặc sắc thu hút rất nhiều người tham gia. Dân ca quan họ được xem như điểm đặc biệt nhất của lễ hội này. Đây được xem như “đặc sản” của lễ hội. Người xem được thưởng thức những làn điệu quan họ liên tục, bất cứ ở đâu, trên thuyền, trên sông hay trong những trò chơi… Hình ảnh những liền chị mặc áo mớ ba mớ bảy, đeo khăn mỏ quạ đội nón quai thao hay hình ảnh những liền anh mặc áo dài khăn xếp tay cầm ô che đã trở nên rất đỗi thân thuộc. Những làn điệu mời nước mời trầu, khách tới chơi nhà…được chứa lên làm ấm lòng du khách xa sắp. Những nam nữ thanh niên cũng đặc biệt thích đối đáp qua những làn điệu quan họ duyên dáng.

Nhắc tới Hội Lim, người ta nhắc nhớ ngay tới một nét văn hóa đã tồn tại từ lâu đời tại xứ Kinh Bắc. Điểm thu hút du khách tới tham gia lễ hội một phần là bởi những hoạt động thú vị của lễ hội, một phần đây đã trở thành một tập tục của người Bắc Ninh nói riêng và du khách thập phương nói chung. Cứ 13 tháng giêng hằng năm, nhắc tới Hội Lim, người nào cũng bổi hổi một xúc cảm khó tả. Lễ hội như một nét đẹp trong đời sống ý thức của người Bắc Ninh nói riêng mà còn trở thành nét văn hóa truyền thống đối với con người Việt Nam nói chung. vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh Hội Lim đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều nhạc sĩ, họa sĩ, tác giả thơ ca… Hội Lim đã đi vào văn học nghệ thuật và đời sống ý thức của người dân một cách rất đỗi tự nhiên. Những bài hát như Nhớ về Hội Lim, Em tới Hội Lim, Tìm em trong chiều Hội Lim… là những lời ca tiếng hát còn mãi với năm tháng.

Là một người con của xứ sở Kinh Bắc, nơi có rất nhiều lễ hội truyền thống cựu truyền, đặc biệt là nơi diễn ra lễ hội Lim, tôi tự hào về những nét văn hóa của quê hương xứ sở. Tôi tự hào vì mình là người con Bắc Ninh, nơi có làn điệu dân ca quan họ, một di sản văn hóa toàn cầu. Đồng thời, là một thế hệ trẻ của quê hương, tôi nguyện sẽ giữ gìn, bảo vệ và phát huy những nét truyền thống văn hóa đậm nét của quê hương, của dân tộc. Hãy một lần tới với mảnh đất Bắc Ninh với những con người vốn trọng chữ tình, những con người mến khách. Mời bạn về với Hội Lim, về với những miền quan họ thắm thiết bản sắc.

———————————–

Để rèn luyện sự sáng tạo, sự mạch lạc của tư duy, ngôn từ, những em học sinh có thể tham khảo thêm những bài văn kể chuyện hay, ngắn khác như Kể về ngày hội gò Đống Đa, Kể về ngày hội Đền Hùng, Kể về ngày hội chọi trâu Đồ Sơn, Kể về ngày hội đua thuyền và phận Soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự chi tiết. Thường xuyên tham khảo, rèn luyện những chủ đề trong chủ đề những bài văn hay lớp 6 này, việc học tập môn Ngữ Văn trên lớp của những em sẽ trở nên đơn thuần, dễ dàng hơn rất nhiều.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/ke-ve-ngay-hoi-lim/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts