Kết bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Kết bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

ket bai truyen ben que cua nguyen minh chau

Bạn đang xem bài: Kết bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Kết bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu
 

1. Kết bài số 1:

Bến quê là truyện ngắn chứa đựng nhiều triết lí, chiêm nghiệm sâu sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu về cuộc thế, về con người. Qua những “nhận thức đớn đau và sáng ngời” của nhân vật Nhĩ trong những ngày nằm trên giường bệnh, người đọc không chỉ cảm thương, xót xa trước hoàn cảnh trái ngang của một con người đã từng đặt chân tới nhiều nơi nhưng cuối đời lại chỉ có thể nằm một chỗ và nhìn ra cuộc sống bên ngoài qua một khung cửa sổ nhỏ mà còn chợt trông thấy nhiều triết lí sâu sắc: cuộc thế con người không tránh khỏi những vòng vèo, sử dụng dằng, chúng ta thường bị thu hút bởi những thứ mới lạ, hấp dẫn mà vô tình quên đi những vẻ đẹp giản dị ngay kế bên mình.

 

2. Kết bài số 2:

Có thể nói, truyện ngắn Bến quê chính là một trong những truyện ngắn kết tinh tiêu biểu nhất cho tài năng và phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu trong giai đoạn sau đổi mới. Qua việc xây dựng một tình huống mang tính nghịch lí, nhà văn không chỉ có dịp “phô lộ” tài năng nghệ thuật thông qua việc khắc họa những biến chuyển tâm lí, tình cảm của nhân vật Nhĩ mà thông qua những nhận thức của Nhĩ trong những ngày dưỡng bệnh Nguyễn Minh Châu còn khéo léo gửi gắm những triết lí sâu sắc về cuộc thế con người. Trong cái “vòng vèo”, “sử dụng dằng” của cuộc thế, con người cần có những nhận thức và thái độ đúng đắn để trông thấy những trị giá bình dị, những vẻ đẹp vững bền thực thụ trong cuộc sống của mình.
 

3. Kết bài số 3:

Nhĩ từng tới và khám phá rất nhiều vùng đất mới “đi tới không sót một xó xỉnh nào trên Trái Đất”, thế nhưng nghịch lí thay những ngày cuối đời Nhĩ lại bị “giam cầm” trên chính chiếc giường nhỏ. Qua câu chuyện về nhân vật Nhĩ, nhà văn Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê không chỉ mang tới cho người đọc những xúc động khôn nguôi về một con người, một thảm kịch, một hoàn cảnh trái ngang mà còn gửi gắm những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống của con người. Từ toàn cầu của nhân vật, qua Bến quê, người đọc như lắng lại để tự nhìn nhận, suy nghĩ về cuộc sống của chính mình, truyện đã thức tỉnh con người ở thái độ yêu thương, trân trọng đối với những vẻ đẹp, trị giá đẹp đẽ trong chính cái bình dị, sắp gũi nhất trong cuộc sống của chúng ta, đó là gia đình, quê hương xứ sở.
 

4. Kết bài số 4:

Bằng tấm lòng và tài năng của người “mở đường tinh nhanh và tài hoa” , nhà văn Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê đã đặt ra một vấn đề mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của con người, đó chính là những nhận thức và thái độ của con người đối với những trị giá xung quanh cuộc sống của mình. Những thứ đẹp đẽ, trị giá đâu chỉ được bắt nguồn từ những ước mơ to lớn hay ở những vùng đất mới lạ mà đó còn là những thứ bình dị nhất, gắn bó thân thuộc nhất trong cuộc sống nhưng lại thường bị con người quên lãng. Truyện ngắn mang tới những suy ngẫm nghiêm túc và cũng là nơi để con người tự soi chiếu và nhìn nhận lại chặng đường mà mình đã đi, từ đó có những quyết định, hành động đúng đắn, tránh được những sai phép, hối tiếc không đáng có, bởi vậy mà dù hơn 30 năm trôi qua thì tác phẩm vẫn vẹn nguyên trị giá ban đầu.

———————HẾT———————

Sau khi tham khảo xong cách viết Kết bài truyện Bến quê, những em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu đặc sắc khác như: Mở bài truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu, Nghịch lí trong truyện ngắn Bến quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu,tìm hiểu truyện Bến quê, tìm hiểu nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê để có thể hoàn thiện bài văn cảm nhận, tìm hiểu tác phẩm của mình.

Bản quyền bài viết thuộc cmm.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/ket-bai-truyen-ben-que-cua-nguyen-minh-chau/

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button