Kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

ket bai truyen rung xa nu cua nguyen trung thanh

Bạn đang xem bài: Kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Cách viết kết bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
 

1. Kết bài số 1:

Qua cuộc thế nhiều mất mát, đau thương cùng ý thức mạnh mẽ, kiên cường vươn lên từ trong đau thương để đương đầu, chống lại thế lực ngoại xâm bạo tàn của Tnú, nhà văn Nguyễn Trung Thành trong truyện ngắn Rừng xà nu đã mang tới cho người đọc những cảm nhận trung thực, sâu sắc nhất về quá trình trưởng thành trong nhận thức và đấu tranh của cả cộng đồng làng Xô Man hay cũng chính là con người Tây Nguyên và cả miền Nam anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mĩ nhiều gian khổ. ý thức, âm vang hào hùng của thời đại, của dân tộc được khắc họa ấn tượng qua những con người làng Xô Man qua những thế hệ, đó là cụ Mết, là Tnú, Mai, Dít, bé Heng.
 

2. Kết bài số 2:

Thông qua hình ảnh những đồi xà nu trải dài vô tận cùng những con người Xô Man giàu yêu thương, kết đoàn trong cuộc sống, kiên cường quả cảm trong đương đầu như: Tnú, Dít nhà văn Nguyễn Trung Thành không chỉ tái tạo đầy sinh động không khí kháng chiến dữ dội của dân tộc trong thời kì lịch sử đặc biệt mà còn dựng lên bức tượng đài sử thi sáng chói về những người anh hùng yêu nước đã vùng lên đấu tranh để phóng thích cho quê hương, cho quốc gia, cho dân tộc, quả đúng như nhận định: “Rừng xà nu là bản hùng ca của người Tây Nguyên”.
 

3. Kết bài số 3:

Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành là truyện ngắn mang đậm màu sắc sử thi, một câu chuyện ngắn nhưng lại chứa đựng cả cái dữ dội mà hào hùng của thời đại. Thông qua câu chuyện về cuộc thế và số phận của Tnú, nhà văn không chỉ mở ra không khí đương đầu, ý thức đấu tranh của con người Tây Nguyên mà còn hướng tới phản ánh quá trình trưởng thành của cách mệnh miền Nam từ tự giác tới những ngày đồng khởi. Đứng dậy từ những đau thương, mất mát tới tột cùng, Tnú đã trở thành người đội viên cách mệnh kiên trung, trở thành niềm tự hào và là tấm gương sáng cho cả cộng đồng làng Xô Man, sự trưởng thành của Tnú cũng chính là quá trình trưởng thành của cuộc cách mệnh sau bao thăng trầm, mất mát để hướng tới ánh sáng của thắng lợi.
 

4. Kết bài số 4:

Trong truyện ngắn Rừng xà nu, nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng một hình tượng nghệ thuật đặc sắc mang tính biểu tượng – rừng xà nu. Rừng xà nu đã góp phần phản ánh, làm nổi trội lên hình ảnh những con người anh hùng trong cộng đồng làng Xô Man, đó là cụ Mết, là Tnú, Mai, Dít, bé Heng. Họ là những con người đã phải trải qua muôn vàn đau thương, mất mát trước mũi súng hủy diệt của quân thù, đó cũng là những con người giàu yêu thương, tuyệt đối trung thành với cách mệnh, những mất mát trong quá khứ không làm họ gục ngã mà trái lại khiến họ càng trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn. Có sẽ ý thức, sức sống mãnh liệt của Tnú hay con người Tây Nguyên cũng tựa như sức sống không gì có thể hủy diệt nổi của rừng xà nu, cạnh một cây mới ngã xuống là bốn, năm cây con mọc lên, và dù trong bóng tối của khổ đau họ vẫn mang một niềm tin mãnh liệt về tương lai tươi sáng như những cây xà nu “phóng lên rất nhanh để tiếp lấy ánh nắng”.
 

5. Kết bài số 5:

Trong mối quan hệ ứng chiếu hai chiều, hình ảnh rừng xà nu và con người Xô Man như hòa nhập để phản ánh, biểu hiện lẫn nhau để rồi cùng làm nổi trội lên những phẩm chất tốt đẹp của con người Tây Nguyên trong kháng chiến: khi sống thì yêu thương kết đoàn, khi đấu tranh thì kiên cường, quật cường. Sự hài hòa giữa thiên nhiên ( rừng xà nu) và con người đã tạo nên bản anh hùng ca vừa hào hùng vừa lãng mạn, đậm chất thơ về ý thức đấu tranh và sức sống mạnh mẽ của con người Tây Nguyên trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất quốc gia.

————- HẾT————–

Rừng xà nu là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Trung Thành viết về tập thể anh hùng người Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước những năm 60 của thế kỉ trước. Để học tốt và hoàn thiện những bài văn đặc sắc liên quan tới tác phẩm này, kế bên bài Kết bài truyện Rừng xà nu, những em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 12 khác như: Mở bài truyện Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, tìm hiểu hình tượng dân làng làng Xô Man trong Rừng xà nu, Cảm nhận về truyện ngắn Rừng xà nu, Bình giảng đoạn văn: “Làng ở trong tầm đại bác bỏ… tới chân trời” trong Rừng xà-nu.

 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

https://cmm.edu.vn/ket-bai-truyen-rung-xa-nu-cua-nguyen-trung-thanh/

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts