Lựa chọn lựa xây dựng và thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lý cho học sinh THCS

Chuyên đề tư vấn tâm lý là những vấn đề liên quan tới đời sống tâm lý học sinh được thầy giáo xây dựng, lựa chọn lựa có hệ thống để hướng dẫn học sinh tìm hiểu, thảo luận, thực hành từ đó giúp học sinh tăng hiểu biết về vấn đề đó. Lựa chọn lựa xây dựng và thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lý cho học sinh THCS thế nào sẽ được Luật Minh Khuê trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Chuyên đề tư vấn tâm lý cho học sinh Trung học cơ sở là gì?

Tư vấn (có tên tiếng anh là Consulting): Là phương thức mà một người có chuyên môn trong một ngành nào đó sẽ giảng giải, giải nghĩa hay đưa ra lời khuyên cho bạn trong một vấn đề hay một khía cạnh của cuộc sống. Tư vấn thường mang tính chất quan hệ một chiều, ví dụ như: Tư vấn bảo hiểm, tư vấn pháp luật và cả tư vấn tâm lý… Về cơ bản người tư vấn không có quyền quyết định sự việc hay những vấn đề. Tuy nhiên, người tư vấn được xem giống như người dẫn dắt và chỉ đường khi bạn đang vướng mắc. Vì vậy, nếu như ban gặp được một nhà tư vấn tốt, có đầy đủ kỹ năng và năng lực để giúp ích thì điều đó có thể tốt, tuy nhiên trái lại nếu như bạn gặp phải một nhà tư vấn thiếu nhiều năm kinh nghiệm thì vấn đề của bạn có thể sẽ càng bị tác động nặng nề hơn.

Tư vấn tâm lý là một hoạt động mà nhà chuyên môn sẽ đóng góp ý kiến, cho lời khuyên của mình tới người bệnh (người có vấn đề về tâm lý) dựa trên những hiểu biết, kinh nghiệm và tri thức chuyên sâu để giúp họ khắc phục vấn đề của mình. Mặc dù nhà tư vấn tâm lý không được quyền quyết định nhưng vẫn đóng vai trò chủ động, tích cực còn thân chủ thì thụ động nghe theo sự khuyên bảo của nhà tư vấn. Hoạt động này chỉ là hoạt động một chiều mà chiều tác động chủ yếu là phía nhà tư vấn tâm lý. Chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn thậm chí chỉ cần một buổi gặp gỡ, trao đổi với nhau.

Bạn đang xem bài: Lựa chọn lựa xây dựng và thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lý cho học sinh THCS

Tư vấn tâm lý cho học sinh trung học cơ sở cũng giống với phương thức tư vấn tâm lý thông thường, tuy nhiên phạm vi hoạt động sẽ được thu hẹp lại trong trường học là Trường Trung học cơ sở. Đây là một hoạt động hữu ích dựa trên những cơ sở lý thuyết để có thể tạo điều kiện cho học sinh có định hướng đúng đắn hơn về những vấn đề riêng tư, xã hội hoặc giúp xác định cụ thể về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Hoạt động này không chỉ hỗ trợ tốt cho tâm lý của học sinh mà còn giúp ích rất nhiều cho thầy giáo, cán bộ nhà trường, phụ huynh học sinh nhằm tăng khả năng tự khắc phục những vấn đề có liên quan tới học đường cũng như những mối quan hệ giữa họ với học sinh. ngày nay, ngoài việc tạo điều kiện cho những học viên có được định hướng tốt thì tư vấn học đường còn mở rộng thêm nhiều khía cạnh khác nhau. Thông qua những buổi tư vấn học đường, học viên có thể biết thêm nhiều kỹ năng như bệnh vực, biện hộ, định hướng tương lai, cải thiện tốt việc học tập, tăng thành tích tư nhân,…

Chuyên đề tư vấn tâm lý là những vấn đề liên quan tới đời sống tâm lý học sinh được thầy giáo xây dựng, lựa chọn lựa có hệ thống để hướng dẫn học sinh tìm hiểu, thảo luận, thực hành từ đó giúp học sinh tăng hiểu biết về vấn đề đó. Đồng thời, có khả năng vận dụng những tri thức đã tìm hiểu vào hoạt động học tập, quan hệ giao tiếp và phát triển những phẩm chất, năng lực cốt lõi để có sự khoẻ mạnh về thể chất, ý thức và xã hội.

2. Tầm quan trọng của việc tư vấn tâm lý cho học sinh Trung học cơ sở

Đứng trước thực trạng căng thẳng của tâm lý học đường thì giải pháp tốt và hữu hiệu nhất đối với tình trạng này đó chính là tăng cường hoạt động tư vấn tâm lý học đường, đặc biệt là những giai đoạn trẻ đang dậy thì, tâm lý và thể chất có những thay đổi:

– Quá trình tư vấn tâm lý cho học sinh không chỉ giúp những em khắc phục được những vấn đề đang gặp phải mà còn hỗ trợ cải thiện tốt những mối quan hệ với những người thân trong gia đình, giữa học trò với thầy cô, giữa bạn bè với nhau,… Phương pháp này sẽ tạo điều kiện cho những em học sinh tháo gỡ được những vấn đề, vướng mắc trong quá trình học tập cũng như cuộc sống. những em sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, giảm bớt những căng thẳng, mỏi mệt, sức ép để tạo điều kiện cho việc học tập hiệu quả hơn, cuộc sống cũng được thăng bằng và vui vẻ.

– Việc có thể vận dụng tư vấn học đường từ sớm sẽ giúp xử lý được những nguy cơ tiềm tàng có thể phát khởi ở trẻ em như chán học, bỏ học, đánh nhau, những hành vi vi phạm pháp luật, tự hủy hoại bản thân, sa ngã vào những tệ nạn xã hội,…

– Nhà trường cần phải chú ý quan tâm và sắp đặt thầy giáo hoặc những chuyên gia/ chưng sĩ tâm lý để đảm nhiệm vai trò này. những thầy giáo, chuyên gia có nhiệm vụ hướng dẫn, tư vấn tâm lý và chia sẻ, theo dõi về diễn biến tâm lý của học sinh để kịp thời phát hiện những vấn đề thất thường và đề ra phương pháp tư vấn, xử lý vấn đề tốt nhất.

– công việc tư vấn tâm lý học đường cho những bạn học sinh sẽ giúp hạn chế những vấn đề tiêu cực trong học đường cũng như tạo điều kiện cho đời sống của học sinh được thoải mái và hạnh phúc hơn.

3. các bước xây dựng, lựa chọn lựa và thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lý cho học sinh Trung học cơ sở

Để lựa chọn lựa chuyên đề tư vấn tâm lí cho học sinh cần dựa vào những căn cứ vào:

– Căn cứ vào đặc điểm và đặc trưng tâm lí của học sinh theo nam nữ, vùng miền và khu vực khác nhau.

– Căn cứ vào nhu cầu và mong đợi của học sinh, thầy giáo và nhà trường.

– Căn cứ vào những vấn đề của học sinh ở những ngành khác nhau.

các bước xây dựng, lựa chọn lựa và thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lý cho học sinh Trung học cơ sở là những công việc tuần tự được thầy giáo chủ động tiến hành để: 

Xây dựng danh sách chuyên đề;

Lựa chọn lựa chuyên đề;

Tổ chức thực hiện;

Đánh giá thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lý cho học sinh nhằm giúp học sinh tăng hiểu biết về chuyên đề đó, cũng như vận dụng tri thức đã tìm hiểu để phát triển kĩ năng khắc phục vấn đề trong học tập và cuộc sống, kĩ năng xã hội, làm chủ bản thân, có đời sống ý thức khỏe mạnh và hạnh phúc. Việc xây dựng, lựa chọn lựa, thực hiện một chuyên đề tư vấn tâm lí cho học sinh thường gồm 4 bước cơ bản sau:

Bước 1. Xây dựng những chuyên đề

Trước khi lựa chọn lựa thực hiện một chuyên đề tư vấn tâm lí thích hợp với học sinh, thầy giáo cần xây dựng một danh sách những chuyên đề có liên quan để có thể tiến hành trong hoạt động dạy học và giáo dục. Công việc này cần được thực hiện thông qua việc khảo sát nhu cầu từ phía học sinh. Khảo sát nhu cầu là quá trình thu thập thông tin một cách có hệ thống về mong muốn, vấn đề nổi cộm của học sinh để định hướng lựa chọn lựa vấn đề cần xây dựng chuyên đề tư vấn tâm lí nhằm tăng hiểu biết và năng lực khắc phục vấn đề cho học sinh. có rất nhiều cách khác nhau để thầy giáo tìm ra nhu cầu cũng như những vấn đề đang tồn tại trong suy nghĩ, xúc cảm và hành vi của học sinh mà những em chưa biết cách khắc phục, gồm: Phương pháp chính thức và phương pháp không chính thức hoặc qua thống kê số lượng học sinh vi phạm nội quy, kỉ luật của nhà trường…Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng nên thầy giáo cần cân nhắc điều kiện phối hợp những phương pháp trên để có kết quả đánh giá nhu cầu phù thống nhất.

Bước 2. Lựa chọn lựa chuyên đề tư vấn tâm lí

Sau khi khảo sát nhu cầu, trên cơ sở danh sách chuyên đề được đề xuất, thầy giáo lựa chọn lựa một chuyên đề cụ thể để thiết kế, với những công việc cụ thể sau:

Công việc 1: Xác định mục đích thiết kế chuyên đề tư vấn tâm lí;

Công việc 2: Đánh giá đầu vào;

Công việc 3: tìm hiểu kết quả và xây dựng kế hoạch;

Công việc 4: Thiết kế chuyên đề.

Bước 3. Tổ chức thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lí

Là quá trình thầy giáo thực hiện những công việc được xác định ở bước 2 vào thực tiễn học đường. Khi tổ chức chuyên đề tư vấn tâm lí, thầy giáo cần quan sát, theo dõi và đánh giá mức độ tham gia của học sinh, thái độ và phản hồi của những em để điều chỉnh cho thích hợp.

Bước 4. Đánh giá kết quả thực hiện chuyên đề tư vấn tâm lí

Một chuyên đề tư vấn tâm lí cho học sinh không nên xây dựng chỉ để cho một thời khắc và chỉ sử dụng một lần mà nên được tiếp tục sử dụng cho những niên học/khối lớp tiếp theo nếu như học sinh có nhu cầu. vì vậy việc đánh giá hiệu quả của chuyên đề là cần thiết. 

Bạn có thể tham khảo bài viết sau: Sách Chuyên đề học và làm theo chưng năm 2021 và giai đoạn 2021-2026: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường tại trang thông tin của Luật Minh Khuê

nếu như có bất cứ thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với phòng ban trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email chi tiết tại: Tư vấn pháp luật qua Email [email protected]

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts