Mẫu chữ 1 ô ly đẹp chuẩn và Cách viết chữ 1 ô ly cho những bé

Để viết chữ đẹp hơn thì cần phải rèn luyện thường xuyên. Luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả bài viết “Mẫu chữ 1 ô ly đẹp chuẩn và Cách viết chữ 1 ô ly cho những bé”:

1. Mẫu chữ 01 ô ly chuẩn đẹp

Người xưa có câu: “Nét chữ là nết người”, chữ viết sẽ phần nào thể hiện được phẩm chất, tính cách của một con người. Nét chữ đẹp sẽ thể hiện sự chỉn chu, thận trọng của người viết.

Chữ viết hoa có chiều cao là 2,5 đơn vị và trường hợp chữ Y, G được viết với chiều cao 4 đơn vị do phần đuôi của chữ.

Bạn đang xem bài: Mẫu chữ 1 ô ly đẹp chuẩn và Cách viết chữ 1 ô ly cho những bé

Chữ viết trong 01 ô ly bao gồm: chữ thường, chữ viết thẳng và chữ viết nghiêng. Bộ Giáo dục và huấn luyện đã đưa ra Quyết định số 31/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 14 tháng 06 năm 2002 về việc ban hành mẫu chữ viết trong trường tiểu học.

Chữ thường được viết 01 ô ly còn chữ hoa sẽ viết lớn 2,5 ô ly. Những chữ cái “a, ă, â, c, e, ê, i, m, n, o, ô, ơ, u, ư, v, x ” cao 01 ô ly, chữ “r, s” cao 1,25 ô ly, chữ “t” cao 1,5 ô ly và những chữ “d, đ, p, q” cao 2 ô ly. Còn những chữ cái “b, g, h, k, l, y” có chiều cao 2,5 ô ly. những dấu thanh được viết trong phạm vi 01 ô vuông có cạnh là 0,5 đơn vị, những chữ số đều có chiều cao là 2 đơn vị.

 

2. Cách viết chữ 01 ô ly cho những bé

trước hết, chúng ta cần chuẩn bị:

(1) 01 chiếc bút trơn, chất lượng:

những bé mới tập viết chữ thì có thể sử dụng bút chì để luyện viết. Bút chì nên có độ cứng như loại 2B hoặc HB để bé viết dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng gãy ngòi.

Sau một thời gian rèn luyện chữ bằng bút chì thì những bé có thể sử dụng bút máy để luyện viết. Lúc này, cha mẹ cần chọn lựa bút có trọng lượng nhẹ như cây bút được làm bằng chất liệu nhựa hay kim loại nhẹ. Đối với ngòi bút, có bút có nét thanh nét đậm và một số là nét thường, tùy thuộc vào yêu cầu của thầy giáo hay nhu cầu của bé và gia đình mà lựa chọn lựa. Nhưng ngòi bút nên có nét thanh nét đậm thì chữ viết viết ra sẽ đẹp và mềm mại hơn và trước khi mua bút thì cũng nên thử bút máy ra giấy trước để xem bút có trơn, dễ viết hay không. Ngoài ra, cha mẹ cũng chú ý điểm sau: khi lựa chọn lựa bút máy để viết thì phần cổ bút nên có vân chống trượt.

ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại mẫu bút có rất nhiều kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, chất lượng khác nhau để lựa chọn lựa. Chính vì vậy, người mua cần rà soát kỹ bút viết để có thể mua được chiếc bút thích hợp với mình.

(2) 01 tập vở có chất lượng, độ sáng tốt để chuẩn bị luyện viết chữ:

ngày nay, trên thị trường thì có những quyền vở có 04 ô ly hoặc 05 ô ly khác nhau. Đối với khoảng cách giữa những ô ly là khoảng 2 mm hoặc 2,5 mm, kích cỡ vở khoảng 15 – 20 cm. Độ trắng của vở cần khoảng 82 – 84% ISO vì thích hợp với mắt, không gây lóa hay mỏi mắt.

Thứ hai, luyện viết những nét cơ bản và dần dần tăng thêm bằng cách viết những chữ cái hoàn chỉnh, viết câu, đoạn văn,…

những nét cơ bản của chữ viết gồm có: nét cong, nét thẳng, nét xiên, nét móc,…. Những nét cơ bản này là cơ sở để có thể viết hoàn chỉnh những chữ cái Tiếng Việt

 Bước 1: Đặt bút

Chúng ta cần đặt bút khá nghiêng và tạo với bề mặt giấy ô ly 01 góc 45°.

Bước 2: Rê bút

Tiếp theo, đầu bút chạm vào mặt giấy rồi ta điểu khiển và rê bút. Rê bút là thao tác cần được thực hiện một cách chậm rãi, nhẹ nhõm và đều.

Bước 3: Lia bút

Lia bút là động tác đưa ngòi bút từ điểm ngừng này sang điểm ngừng tiếp theo. Khi lia bút thì ngòi bút không chạm vào mặt giấy. Hay có thể hiểu rằng, ta sẽ nhấc nhẹ đầu bút tại một điểm bất kỳ và tạo một khoảng cách vừa đủ so với bề mặt giấy, sau đó mới hạ bút xuống tại một điểm khác trên trang giấy rồi tiếp tục viết.

Mỗi chữ sẽ có điểm đặt và ngừng bút khác nhau, thông thường có một chữ hoàn chỉnh thường có điểm ngừng bút nằm ở 1/2 ô ly vở và những chữ “o, ô, ơ” là đường cong khép kín có điểm đặt bút và điểm ngừng bút trùng nhau.

Lúc viết chữ, ta đưa bút từ trái sang phải, từ trên xuống dưới những nét đưa lên hay đưa sang phải nhẹ nhõm. Lưu ý không tì mạnh đầu mặt vào mặt giấy. Đồng thời, viết chữ cần viết liền mạch, không rời rạc, chưa được nhấc bút lên khi chưa tới điểm ngừng bút.

Cách ghi thanh điệu sẽ vận dụng nguyên tắc như sau: thanh sắc, thanh huyền, thanh hỏi thì ghi ở bên phải dấu mũ; thanh ngã thì ghi ở giữa, phía trên của dấu mũ. những thanh điều cần ngay ngắn, cân đối, không được chạm cào chữ cái hay dấu phụ.

Việc rèn luyện chữ viết thì cần chú ý tới điểm đặt, ngừng bút hay kỹ thuật rê và lia bút vì điều đó sẽ góp phần làm chữ viết của chúng ta đẹp dần lên.

Thứ ba, những lỗi thường gặp khi mới khởi đầu viết:

+ Sai về kích cỡ chữ: đây là lỗi vô cùng phổ biến, những bé viết đúng quy định chiều cao của chữ, độ rộng của chữ cũng chưa thích hợp dẫn tới tổng thể chữ viết không được đẹp.

+ Lỗi viết lệch dòng hay khoảng cách giữa những chữ không đều: Vì là giai đoạn khởi đầu viết nên sẽ khó khăn cho những bé, những bé chưa thể kiểm soát ngay luôn để chữ viết ra đúng dòng kẻ và khoảng cách giữa những chữ đều được.

+ Lỗi thiếu nét, thừa nét: khi luyện viết, nhiều bé chưa viết hết chữ đã ngừng bút dẫn tới việc chữ bị thiếu nét hay một số bé cũng hay thêm nét vào chữ cái.

những bậc phụ huynh muốn sửa cho những bé những lỗi này thì phải cùng cô giáo phối hợp để rèn luyện con viết chữ sao cho đúng, sao cho không bị lệch dòng,….

Ngoài ra, những bậc phụ huynh có thể vận dụng cách luyện viết theo nhóm để bé viết dễ dàng hơn:

Nhóm 1: i, u, ư, t, p, y, n, m, v, r, s

Nhóm 2: l, b, h, k

Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x

 

3. Điều chỉnh tư thế ngồi và cách cầm bút, để vở đúng cách

Thứ nhất, khi ngồi ngay ngắn trên bàn học thì cần giữ thẳng lưng và vai thăng bằng tạo góc 90° so với mặt ghế; đầu cúi nhẹ và khá nghiêng sang trái; khoảng cách từ vở tới mắt là khoảng 25 – 30 cm. Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ mép vở để giữ cố định trang giấy; hai chân dưới bàn để song song với nhau để tạo cảm giác thoải mái, không để chân co hay chân duỗi vì cột sống sẽ bị lệch, vẹo khiến chữ viết sẽ xiên lệch, không đẹp.

Bàn ghế cần thích hợp với chiều cao của người viết, tuyệt đối không được quỳ, nằm, ngồi viết không đúng tư thế vì dễ tác động tới cột sống.

Thứ hai, chúng ta sử dụng 03 ngón tay gồm: ngón cái, ngón giữa, ngón trỏ để cầm bút. Trong đó, ngón cái và ngón trỏ có vai trò giữ cố định hai bên bút và điều khiển bút dễ dàng hơn. Khoảng cách từ đầu ngòi bút tới đầu ngón trỏ tối thiểu là 02 cm và ngón giữa có vai trò giữ bút và đặt ở phía dưới cùng.

Khi cầm bút cao vừa đủ thì ta sẽ để ngòi bút và mặt giấy tạo thành một góc 45°. Độ nghiêng này hoàn toàn thích hợp để cổ tay được linh hoạt hơn khi đưa bút và hạn chế cảm giác mỏi, nhức tay.

Thứ ba, vở phải để ngay ngắn trước mặt khi muốn viết chữ đứng, trường hợp muốn viết chữ khá nghiêng thì quyền vở được đặt ở góc khoảng 150° so với mặt bàn. 

Tóm lại, để luyện chữ đẹp thì ta cần nắm được một số quy tắc viết chữ và những lưu ý về tư thế ngồi, cách cầm bút, để vở đúng cách; đồng thời phải rèn luyện chữ viết thường xuyên.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài “Mẫu chữ 01 ô ly chuẩn đẹp và cách viết chữ 01 ô ly cho bé” mà Luật Minh Khuê muốn gửi tới. Quý độc giả có những vướng mắc liên quan tới vấn đề pháp lý thì vui lòng liên hệ tới phòng ban tổng đài tư vấn pháp luật qua số 1900.6162 hoặc liên hệ tới địa chỉ email [email protected] để được hỗ trợ.  Xin thực lòng cảm ơn!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Biểu mẫu

Related Posts