Mẫu Đơn đề nghị chuyển nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Luật Minh Khuê xin giới thiệu mẫu Đơn đề nghị chuyển nơi nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng được ban hành kèm theo Ban hành kèm theo Quyết định số 01/QĐ-BHXH năm 2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về Quy định hồ sơ và các bước khắc phục hưởng những chế độ bảo hiểm xã hội

1. Mẫu đơn xin chuyển nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH

Luật Minh Khuê giới thiệu mẫu đơn đề nghị nguyển nơi nhận lương hưu – trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng để quý khách hàng tham khảo và vận dụng. Mọi vướng mắc pháp lý liên quan vui lòng liên hệ 1900.6162 để được trạng sư tư vấn pháp luật lao động, BHXH trực tuyến.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Bạn đang xem bài: Mẫu Đơn đề nghị chuyển nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——————–

 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

CHUYỂN NƠI NHẬN LƯƠNG HƯU/TRỢ CẤP BẢO HIỂM XÃ HỘI HÀNG THÁNG

 

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội tỉnh/thành phố ……………………

Tên tôi là: ……………………….  sinh ngày ………. tháng ……….. năm ……….

Số CMND ……………………. cấp ngày ……… tháng ……. năm …….. tại …..

……………………………………; số điện thoại (nếu như có):  ……………………. 

Theo hồ sơ hưởng BHXH, tôi còn có tên ……………………… , sinh ngày ……/……/…….(1)

Hiện đang hưởng chế độ ……………………  tại địa chỉ …………. 

………………………………………………….. Số hồ sơ ………………… 

Số thẻ BHYT hiện đang sử dụng (nếu như có): ……………………….. 

Tôi làm đơn này đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh/thành phố …….. khắc phục cho tôi được chuyển tới hưởng lương hưu/trợ cấp BHXH hàng tháng tại nơi trú ngụ mới theo địa chỉ (2):

………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………..;

Tôi xin đăng ký nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại (3): …….. 

………………………………………………………………………………….. 

Tôi đề nghị được nhận lương hưu qua tài khoản tư nhân của tôi như sau: Chủ tài khoản: …………………, số tài khoản: ……………, mở tại Ngân hàng ………………………….., chi nhánh …………………………….. (4) ./.

………….., ngày …… tháng ….. năm …..

Xác nhận của chính quyền

địa phương nơi trú ngụ mới (4)
(Ký, đóng dấu)

………….., ngày ……. tháng ….. năm ……

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

2. Hướng dẫn cách viết mẫu đơn đề nghị nguyển nơi nhận lương hưu hàng tháng

Ghi chú:

– (1) Trường hợp giữa hồ sơ hưởng BHXH và CMND không thống nhất về họ tên, tên đệm, ngày, tháng, năm sinh thì khai bổ sung nội dung này, nếu thống nhất thì gạch chéo;

– (2) Ghi đầy đủ địa chỉ: Số nhà, ngõ (ngóc, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (phường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố;

– (3) Nơi KCB ban đầu do tư nhân lựa chọn lựa cơ sở khám chữa bệnh có thỏa thuận khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (Trạm y tế xã, hoặc Bệnh viện đa khoa huyện/tương đương, hoặc những cơ sở KCB  khác theo phân cấp của ngành Y tế); nếu như thuộc đối tượng người có công với cách mệnh thì ghi rõ thuộc đối tượng người có công với cách mệnh sau tên cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký.

– (4) Trường hợp có yêu cầu nhận lương hưu qua tài khoản tư nhân thì ghi đầy đủ thông tin vào nội dung này, nếu không thì gạch chéo.

– (5) Ủy ban nhân dân xã, phường nơi trú ngụ mới xác nhận. Trường hợp có bản sao hộ khẩu thường trú hoặc bản sao giấy đăng ký tạm trú tại nơi trú ngụ mới đính kèm thì không cần xác nhận của chính quyền địa phương.

 

3. Vợ có được nhận lương hưu khi chồng qua đời?

Thưa trạng sư, Mong trạng sư tư vấn giúp cháu vấn đề sau: Bố cháu đã về hưu được 5 năm và hưởng lương hưu hàng tháng tại ủy ban nhân dân phường. Vừa rồi do bệnh mà bố cháu qua đời. Cháu có tìm hiểu chế độ tử tuất qua mạng và ý kiến mọi người xung quanh.

Cháu muốn hỏi là ngoài tiền hỗ trợ mai táng và tiền trợ cấp hàng tháng – 2 tháng đầu ( mẹ cháu đủ điều kiện để thừa hưởng theo lương bố), thì mẹ cháu có đc nhận thêm 3 tháng lương hưu hay không ạ?  Cháu xin cảm ơn ạ!

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 80 và Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì chế độ tử tuất gồm hai khoản trợ cấp là trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tuất (tuất một lần và tuất hàng tháng). Theo như trên bạn nói mẹ bạn đã được hỗ trợ tiền mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng, còn về trợ cấp tuất một lần thì như bạn cung ứng là mẹ bạn đủ điều kiện để hưởng theo lương của bố nên mẹ bạn cũng sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định tại Điều 69 và Điều 70 Luật BHXH năm 2014 như sau:

Điều 69. những trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong những trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân thừa hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

4. Trường hợp người lao động chết mà không có thân nhân quy định tại khoản 6 Điều 3 của Luật này thì trợ cấp tuất một lần được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần

1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu như chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu như chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

3. Mức lương cơ sở sử dụng để tính trợ cấp tuất một lần là mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết.

tương tự, theo thông tin bạn cung ứng thì mẹ bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp hàng tháng. Vậy nếu như có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất 1 lần thì gia đình bạn có thể thực hiện xin hưởng trợ cấp một lần.

 

4. Cách tiếp tục tham gia BHXH để nhận lương hưu?

Thưa trạng sư, tôi nhờ trạng sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau: Tôi sinh năm 1979, Tôi tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 10/2002 tới tháng 9/2014 theo hệ số lương, tương tự tôi đã tham gia BHXH bắt buộc được 12 năm, tôi đã ngừng đóng từ tháng 10/2014 tới nay, nay tôi muốn tham gia BHXH tiếp cho tới khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu.

Vậy nhờ trạng sư tư vấn giúp tôi bây giờ nên tham gia BHXH bắt buộc hay tự nguyện để thuận lợi cho mình cũng như đảm bảo được chế độ tốt nhất sau này.
Cho tôi hỏi trường hợp của tôi, nếu như bây giờ tôi tham gia BHXH tự nguyện 3 năm nữa, sau đó tôi tham gia BHXH bắt buộc 5 năm nữa, rồi tôi chờ tuổi nghỉ hưu thì lương hưu của tôi được tính thế nào ạ?

Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của trạng sư! Xin trân thành cảm ơn trạng sư!

Người gửi: Lưu Thị Thục

Trả lời:

trường hợp bạn không còn tham gia lao động, bạn có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện để đủ điều kiện hưởng hưu trí. 

Khoản 2 Điều 3, Luật bảo hiểm xã hội  quy định:

 “Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.”

Điều 18. Trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có những trách nhiệm sau đây:

a) Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lư­ơng, tiền công của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội;

Và theo Điều 4 về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được quy định tại Nghị quyết 1111/NQ-BHXH thì khi bạn còn thời gian làm việc thì bạn sẽ phải đóng BHXH bắt buộc. Thời gian đóng BHXH bắt buộc không phụ thuộc vào thời gian hết hay còn của hệ số bậc lương.

Đồng thời Khoản 1 Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội 2006 cũng quy định: Người lao động quy định tại những điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thừa hưởng lương hưu khi thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi tới đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi tới đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời thừa hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

Bạn cần có thời gian đóng BHXH là đủ hai mươi năm trở lên và đủ 55 tuổi thì mới thừa hưởng lương hưu. Do vậy, bạn còn 19 năm làm việc nữa mới tới tuổi nghỉ hưu và còn 8 năm đóng BHXH thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Điều 52 Luật BHXH cũng quy định về Mức lương hưu hằng tháng như sau:

1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.

tương tự, bạn vẫn làm việc thông thường  nên vẫn tiếp tục phải đóng BHXH bắt buộc. Khi đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu mà trên 20 năm đóng BHXH thì cứ mỗi năm tham gia đóng BHXH thêm sẽ được tính thêm 3% cộng vào mức lương hưu hàng tháng.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Biểu mẫu

Related Posts