Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu X08)

Khi bị mất hộ chiếu, người dân bắt buộc phải trình báo mất thì mới được cấp lại hộ chiếu mới. đơn vị luật Minh Khuê giới thiệu mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu được ban hành kèm theo Thông tư số 68/2022/TT-BCA của Bộ Công an trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu? 

Hộ chiếu là loại hồ sơ chính phủ cấp cho công dân với quyền xuất cảnh khỏi nước mình và quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Đây được xem như một chứng minh thư khi bạn đang ở trên vùng lãnh thổ của một quốc gia không thuộc quốc tịch của mình. Khi công dân làm mất hộ chiếu, công dân phải khai báo với cơ quan có thẩm quyền để được xin cấp lại hộ chiếu.

Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu là văn bản trình báo về việc mất hộ chiếu phổ thông, mất thẻ thông hành. Mẫu được tư nhân lập ra và gửi tới tổng lãnh sự quán Việt Nam để trình báo.

Bạn đang xem bài: Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu X08)

Mục đích của mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu: khi công dân bị mất hộ chiếu và cần cấp lại hộ chiếu, công dân cần trình báo tới cơ quan có thẩm quyền về việc mất hộ chiếu, công dân sẽ phải viết đơn trình báo mất hộ chiếu.

 

2. Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu mới nhất ngày nay 

>>> Tải ngay: Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu X08) : 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————-

ĐƠN TRÌNH BÁO MẤT HỘ CHIẾU

(sử dụng cho công dân Việt Nam bị mất hộ chiếu phổ thông ở trong nước)

1. Họ và tên: NGUYỄN NGỌC LAN

2. nam nữ: Nữ

3. Sinh ngày 20 tháng 11 năm 1998 Nơi sinh (tỉnh, TP) Vĩnh Phúc

4. Giấy CMND/thẻ CCCD số  038356789999

Ngày cấp 03/01/2020 Nơi cấp (tỉnh, TP) Vĩnh Phúc

5. Địa chỉ thường trú (ghi theo sổ hộ khẩu): TP Vĩnh Yên – Tỉnh Vĩnh Phúc

Chỗ ở ngày nay: TP Vĩnh Yên – Tỉnh Vĩnh Phúc

6. Điện thoại: 0978123789

7. Thông tin về hộ chiếu bị mất(4):

Số hộ chiếu: 29037476327 ngày cấp 12 /5/2021

Cơ quan cấp: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Vĩnh Phúc

8. Hộ chiếu trên đã bị mất vào hồi: 11 giờ 20 phút, ngày 10/5/2023

9. Hoàn cảnh và lý do cụ thể bị mất hộ chiếu: 

Vào lúc 11 giờ 20 phút, ngày 10/5/2023 khi tôi tham gia giao thông trên phố, tôi có bị rơi mất 1 chiếc túi xách, trong đó có hồ sơ tư nhân bao gồm cả hộ chiếu của tôi. Tôi đã đi tìm lại và báo lên cơ quan Công an nhưng vẫn không thể tìm lại được.

Tôi xin đoan việc khai báo trên đây là đúng sự thực và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật./.

 

Xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn
(Ký và ghi rõ họ và tên, chức vụ, đóng dấu)

Làm tại…, ngày…. tháng …..năm ……….

 NGƯỜI KHAI BÁO
(Ký, ghi rõ họ tên)

 Hướng dẫn cách điền Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu X08):

– Người đề nghị điền đầy đủ những nội dung quy định trong mẫu.

– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi hoặc cơ quan Công an nơi sắp nhất hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

– Họ, chữ đệm và tên viết bằng chữ in hoa.

– Trường hợp nhớ chuẩn xác thông tin về hộ chiếu bị mất thì ghi, nếu như không nhớ chuẩn xác thì không ghi.

– Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi công dân đang trú ngụ hoặc nơi báo mất hộ chiếu xác nhận thông tin nhân thân của người viết đơn nếu như người báo mất có nhu cầu gửi đơn tới cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh qua đường bưu điện.

 

 3. Thủ tục trình báo mất hộ chiếu

Thành phần, số lượng hồ sơ:

– 01 đơn trình báo mất hộ chiếu (mẫu X08).

– CMND hoặc CCCD bản gốc để đối chiếu

– hồ sơ chứng minh là cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đối với Trường hợp trình báo mất hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuối.

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ  theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

– Trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Vĩnh Phúc

– Nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Cán bộ tiếp nhận rà soát đơn trình báo, đối chiếu CMND hoặc CCCD, lập giấy biên nhận trao cho người nộp.

Bước 3: Nhận kết quả

Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận và xuất trình CMND hoặc CCCD để đối chiếu.

Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: Từ thứ hai tới sáng thứ bảy hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

Cách thức thực hiện:

– Người bị mất hộ chiếu khi tới nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn trị giá sử dụng để kiếm tra, đối chiếu.

– Đối với Trường hợp gửi đơn trình báo qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi bị mất hộ chiếu thì đơn trình báo mất hộ chiếu do mẹ hoặc cha khai và ký thay; nếu như không còn mẹ hoặc cha thì mẹ hoặc cha nuôi hoặc người giám hộ khai và ký thay (có hồ sơ chứng minh là mẹ hoặc cha hoặc người giám hộ hợp pháp).

 

4. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu

Hộ chiếu quốc gia gồm: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông. Mỗi loại có thời hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm tới 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

 

5. Không báo mất hộ chiếu có bị phạt không?

Hộ chiếu là loại hồ sơ sử dụng để xuất, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Trên hộ chiếu có chứa những thông tin nhân thân quan trọng, nếu như làm mất và rơi vào tay kẻ xấu có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Chính vì vậy khi bị mất hộ chiếu, người dân bắt buộc phải trình báo để hủy trị giá sử dụng của hộ chiếu đã mất. nếu như không trình báo mất hộ chiếu, công dân có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình

Vi phạm những quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, trú ngụ và đi lại sẽ bị vận dụng mức xử phạt tương ứng như sau:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng tới 500.000 đồng đối với người nước ngoài đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu, giấy thông hành, hồ sơ có trị giá đi lại quốc tế, hồ sơ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, trú ngụ tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.

– Phạt tiền từ 500.000 đồng tới 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành, hồ sơ có trị giá đi lại quốc tế; hồ sơ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, trú ngụ tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC;

+ Khai không đúng sự thực để được cấp, gia hạn, khôi phục trị giá sử dụng hoặc trình báo mất hộ chiếu, giấy thông hành; khai không đúng sự thực để được cấp hồ sơ có trị giá đi lại quốc tế; hồ sơ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, trú ngụ tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC;

+ Người nước ngoài đi vào khu vực nhà nước quy định cần có giấy phép mà không có giấy phép hoặc đi lại quá phạm vi, thời hạn được phép;

+ Không xuất trình hộ chiếu, giấy thông hành, hồ sơ có trị giá đi lại quốc tế, hồ sơ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, trú ngụ tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC khi cơ quan, người có thẩm quyền của Việt Nam yêu cầu; không chấp hành những yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền của Việt Nam về khám người, phương tiện vận tải, đồ vật, nơi đựng giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

+ Người nước ngoài sử dụng chứng thực tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn dưới 16 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

tương tự, hành vi không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành hoặc những hồ sơ có trị giá đi lại quốc tế; những loại hồ sơ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, trú ngụ tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC sẽ bị phạt từ 500.000 nghìn đồng tới 02 triệu đồng.

 Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, độc giả có thể tìm hiểu tại bài viết: Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất cần những hồ sơ, hồ sơ gì? của Luật Minh Khuê.

tương tự trên đây là toàn bộ thông tin về Mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu X08) mà đơn vị Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách mang tính tham khảo. nếu như quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được trạng sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và trả lời mọi thắc mắc.

nếu như quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn! 

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Biểu mẫu

Related Posts