Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 mới nhất 2023

Sở Giáo dục và huấn luyện cho phép những thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh, nói cách khác, trong một số trường hợp, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng không theo khu vực tuyển sinh. Vậy mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 mới nhất 2023 được viết thế nào? Mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Minh Khuê.

1. Thí sinh được thay đổi khu vực tuyển sinh trường hợp nào?

Thi vào lớp 10 cũng là một kỳ thi quan trọng đối với học sinh, để những em có thể được học tập trong ngôi trường mà bản thân mong muốn. Trong một số trường hợp những em cũng có thể thay đổi nguyện vọng tuyển sinh vào trường khác khi đáp ứng đầy đủ những điều kiện dưới đây:

Sở Giáo dục và huấn luyện cho phép những thí sinh được đổi khu vực tuyển sinh, nói cách khác, trong một số trường hợp, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng không theo khu vực tuyển sinh. Cụ thể:

Bạn đang xem bài: Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 mới nhất 2023

– Đối tượng được đổi khu vực tuyển sinh: Học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa những khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Điều kiện được đổi khu vực tuyển sinh:

Học sinh cần đăng ký dự tuyển vào 02 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi cho Nguyện vọng 01 và Nguyện vọng 02, còn Nguyện vọng còn lại thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh cần làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh theo mẫu và có xác nhận của Thủ trưởng cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, Sở GD và ĐT Hà Nội cho phép một số trường có thể thay đổi khu vực tuyển sinh (tức là khi thí sinh có mong muốn chuyển nguyện vọng sang những trường nêu dưới đây dù khác khu vực vẫn được chấp thuận). Khi học sinh đăng ký dự tuyển vào những lớp chuyên của trường chuyên, những trường có lớp chuyên không bị ràng buộc khu vực tuyển sinh. những trường THPT chuyên và những trường THPT có lớp chuyên gồm: Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Sơn Tây và Trường THPT Chu Văn An. Khi học sinh đăng ký vào lớp 10 của trường THPT tự chủ tài chính, trường THPT tư thục; chương trình song ngữ tiếng Pháp hoặc tăng cường tiếng Pháp cũng thuộc diện không vận dụng khu vực tuyển sinh.

 

2. Ý nghĩa của việc cho phép học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh

Việc cho phép học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng như sau:

– Tăng tính công bằng trong quá trình tuyển sinh: Cho phép học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh giúp đảm bảo tính công bằng trong quá trình tuyển sinh. Khi những trường tuyển sinh chỉ dựa trên khu vực tuyển sinh cố định thì sẽ có những học sinh thiệt thòi vì những lí do ngoài tầm kiểm soát của họ.

– Giúp khắc phục tình trạng quá tải: Một số khu vực tuyển sinh có số lượng học sinh đăng ký tuyển sinh đông, trong lúc đó khu vực khác lại ít hơn. Cho phép học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh giúp khắc phục tình trạng quá tải tại một số trường học và đồng thời giúp những trường ở khu vực khác có thêm học sinh đăng ký.

– Giúp học sinh được học tập tại trường tốt nhất: Việc cho phép học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh giúp những học sinh có thời cơ được học tập tại những trường tốt nhất, không bị giới hạn bởi vùng địa lý mà mình sinh sống.

– Khuyến khích sự học tập tích cực: Việc cho phép học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh giúp khuyến khích sự học tập tích cực của học sinh. nếu như học sinh được học tập tại một trường thích hợp với năng lực và thị hiếu của mình, họ sẽ có xu thế học tập tốt hơn.

Tóm lại, việc cho phép học sinh thay đổi khu vực tuyển sinh giúp đảm bảo tính công bằng trong quá trình tuyển sinh và giúp những học sinh có thời cơ học tập tại những trường tốt nhất, tăng cường sự học tập tích cực của học sinh.

 

3. Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh là gì?

Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 có thể khác nhau tùy theo địa phương và quy định của từng tỉnh thành phố. Tuy nhiên, thông thường mẫu đơn này sẽ bao gồm những thông tin sau:

– Thông tin tư nhân của học sinh bao gồm họ và tên, tháng ngày năm sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, email, và những thông tin liên quan tới hộ khẩu (nếu như có yêu cầu).

– Thông tin về khu vực tuyển sinh hiện tại của học sinh và khu vực tuyển sinh mới mong muốn chuyển đổi.

– Lý do học sinh muốn chuyển đổi khu vực tuyển sinh, ví dụ như sức khỏe, tình hình gia đình, hoặc những rào cản khác.

– bằng cớ để xác nhận lý do chuyển đổi khu vực tuyển sinh, ví dụ như giấy khám sức khỏe, hồ sơ liên quan tới tình hình gia đình, hoặc những hồ sơ khác.

– Ngày và chữ ký của học sinh và phụ huynh (nếu như có).

Học sinh cần liên hệ với trường để lấy mẫu đơn cụ thể và làm đầy đủ những thông tin cần thiết. Ngoài ra, học sinh cần theo dõi quy định và thời gian nộp đơn của từng tỉnh thành phố để đảm bảo đúng thời hạn.

 

4. Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 mới nhất 2023

>> Tải ngay: Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 mới nhất 2023 file Word

ĐƠN XIN CHUYỂN ĐỐI KHU VỰC TUYỂN SINH

Kính gửi: Phòng Giáo dục và huấn luyện…..

Tên em là: Nguyễn Văn A

Sinh ngày 05 tháng 12 năm 2006

Là học sinh lớp 9 Trường THCS ABC

Hộ khẩu thường trú: 123 đường XYZ, phường 123, quận ABC, thành phố Hồ Chí Minh

Thuộc khu vực tuyển sinh (theo hộ khẩu thường trú): Khu vực 1

Em làm đơn này xin được chuyển đổi sang khu vực tuyển sinh: Khu vực 2

Lý do: Tủy từng lý do tư nhân của học sinh. Ví dụ: Gia đình em vừa chuyển địa chỉ từ quận ABC sang quận DEF, nơi thuộc khu vực tuyển sinh 2. Việc đi lại giữa hai quận khá khó khăn và tốn kém thời gian và kinh phí, gây tác động tới quá trình học tập của em. Vì vậy, em xin được chuyển khu vực tuyển sinh để tiện lợi cho việc học tập và tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Kính đề nghị Phòng Giáo dục và huấn luyện……. xem xét khắc phục.

CHA MẸ HỌC SINH

(Ký, ghi họ tên)

HỌC SINH

(Ký, ghi họ tên)

Ngày……..tháng……năm 2023

XÁC NHẬN CỦA HIỆU TRƯỞNG

(GDTTGDNN-GDTX)

(Ký tên và đóng dấu)

 

5. Những lưu ý khi viết đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10

Khi viết đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

– Nêu rõ lí do: Trong đơn xin chuyển khu vực tuyển sinh, bạn cần nêu rõ lý do vì sao bạn muốn chuyển khu vực, ví dụ như gia đình chuyển địa chỉ, việc đi lại khó khăn, tình trạng sức khỏe của bản thân hoặc người thân,… Lưu ý không nên đưa ra những lý do không chính đáng.

– Thể hiện sự tôn trọng và cảm ơn: Bạn nên đãi đằng sự tôn trọng tới cơ quan có thẩm quyền và cảm ơn vì đã xem xét đơn của bạn.

– Điền đầy đủ thông tin tư nhân: Trong đơn xin, bạn cần điền đầy đủ những thông tin tư nhân của mình, bao gồm tên, tháng ngày năm sinh, lớp học, trường học, địa chỉ thường trú,…

– Liên hệ đúng người quản lý: Bạn cần tìm hiểu và liên hệ đúng với người quản lý khu vực tuyển sinh để biết thêm thông tin về trình tự xin chuyển khu vực tuyển sinh cũng như hồ sơ cần chuẩn bị.

– Chú ý thời gian nộp đơn: Bạn cần chú ý thời gian nộp đơn, vì thường có thời gian giới hạn để nộp đơn chuyển khu vực tuyển sinh.

– Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ, hồ sơ cần thiết theo quy định để đảm bảo tiến trình xin chuyển khu vực được tổ chức thuận lợi.

– Sử dụng ngôn từ lịch sự: Trong đơn xin, bạn cần sử dụng ngôn từ lịch sự, tránh sử dụng những từ ngữ cẩu thả, gây khó chịu hoặc xúc phạm tới người đọc.

– rà soát lại trước khi nộp đơn: Bạn cần rà soát lại toàn bộ đơn xin và những tài liệu đi kèm để đảm bảo không có sơ sót, tránh gây khó khăn cho tiến trình xin chuyển khu vực.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan tới vấn đề: Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 mới nhất 2023. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ với phòng ban tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button