Mẫu đơn xin tạm ứng lương mới nhất năm 2023 và Cách viết

Mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương được sử dụng khi nhân viên muốn vay một khoản tiền lương trước khi tới ngày nhận lương chính thức.Dưới đây, doanh nghiệp Luật Minh Khuê xin gửi tới quý khách hàng nội dung liên quan tới mẫu đơn xin tạm ứng lương mới nhất và Cách viết qua bài viết dưới đây:

1. Mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương sử dụng để làm gì?

Mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương được sử dụng khi nhân viên muốn vay một khoản tiền lương trước khi tới ngày nhận lương chính thức. Điều này có thể xảy ra khi nhân viên đang gặp trắc trở tài chính hoặc cần tiêu pha cho một số khoản kinh phí cấp thiết trước khi nhận được lương định kỳ. Việc nộp mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương giúp nhân viên có thời cơ nhận được số tiền cần thiết để khắc phục những vấn đề tài chính ngắn hạn mà không cần phải chờ tới ngày nhận lương định kỳ. Tuy nhiên, việc tạm ứng tiền lương cũng có thể tác động tới lượng tiền lương sẽ nhận được trong tháng tiếp theo và sẽ có thêm khoản tiền phí dịch vụ hoặc lãi suất nếu như nhân viên vay tại ngân hàng hoặc doanh nghiệp tài chính.

Khi nộp mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương, nhân viên cần cung ứng những thông tin cần thiết như số tiền cần tạm ứng, lý do tạm ứng tiền lương, ngày dự kiến nhận lương và thông tin liên lạc. Ngoài ra, nhân viên cần đảm bảo rằng họ sẽ có đủ khả năng trả lại số tiền được ứng trước vào thời khắc được thỏa thuận. những doanh nghiệp thường có trình tự riêng để xử lý đơn xin tạm ứng tiền lương. Thông thường, một nhân viên có thể được ứng tối đa một khoản tiền nhất định hoặc một phần của tổng số tiền lương của họ. những doanh nghiệp cũng có thể vận dụng một số khoản phí hoặc lãi suất cho khoản tiền được tạm ứng.

Bạn đang xem bài: Mẫu đơn xin tạm ứng lương mới nhất năm 2023 và Cách viết

Tuy nhiên, việc tạm ứng tiền lương cũng cần được xem xét thận trọng. Những khoản tiền ứng trước có thể làm cho người lao động dễ trở thành nợ và gây sức ép tài chính cho họ vào tháng sau. do vậy, trước khi nộp đơn xin tạm ứng tiền lương, nhân viên nên xem xét kỹ kinh phí cần thiết và đảm bảo rằng họ có thể trả lại số tiền được ứng trước vào thời khắc được thỏa thuận.

2. Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương

Để viết một mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương chi tiết hơn, quý khách hàng có thể làm theo những bước sau:

Bước 1: chọn lựa định dạng đơn xin tạm ứng tiền lương.Quý khách hàng có thể tải xuống một mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương sẵn có trên mạng hoặc tự thiết kế một mẫu theo ý muốn của mình.

Bước 2: Điền thông tin tư nhân của quý khách hàng vào đơn xin bao gồm họ tên, vị trí, phòng ban công việc, mức lương, số điện thoại, địa chỉ email và tháng ngày năm.

Bước 3:  Điền đầy đủ thông tin khách hàng muốn được tạm ứng tiền lương. 

Bước 4: Xác định số tiền cần tạm ứng. nếu như doanh nghiệp có quy định về mức tối đa của khoản tiền tạm ứng, quý khách cần tuân thủ quy định này.

Bước 5: giảng giải lý do vì sao quý khách hàng cần tạm ứng tiền lương. Nêu rõ chi tiết về những khoản kinh phí cần thiết mà quý khách hàng phải trả trước khi nhận được lương định kỳ.

Bước 6: đoan rằng quý khách hàng sẽ trả lại số tiền được tạm ứng vào thời khắc được thỏa thuận với doanh nghiệp.

Bước 7: Ký và gửi đơn

Sau khi hoàn thành việc điền thông tin, quý khách hàng cần ký vào đơn xin tạm ứng tiền lương và gửi cho người quản lý hoặc phòng nhân sự của doanh nghiệp. Quý khách hàng có thể nộp đơn này trực tiếp tại văn phòng doanh nghiệp hoặc gửi qua email.

Một mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương đơn thuần, gồm những phần như sau:

– Địa chỉ doanh nghiệp: Phần này nêu rõ địa chỉ của doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. nếu như bạn không chắc chắn địa chỉ của doanh nghiệp, bạn có thể rà soát trong hợp đồng lao động hoặc liên hệ với phòng nhân sự.

– Kính gửi: Phần này khởi đầu bằng cách đưa ra tên người thụ hưởng đơn (người quản lý hoặc phòng nhân sự). nếu như bạn không biết tên của họ, bạn có thể sử dụng cụm “Kính gửi Ban giám đốc” hoặc “Kính gửi Phòng nhân sự”.

– Thông tin tư nhân: Phần này nêu rõ thông tin tư nhân của bạn bao gồm họ và tên, vị trí công việc, mức lương và thông tin liên hệ.

– Đề nghị tạm ứng tiền lương: Phần này giảng giải lý do vì sao bạn cần tạm ứng tiền lương. Bạn cần chỉ ra số tiền cần tạm ứng và ngày bạn muốn nhận tiền.

– đoan trả lại tiền: Phần này đoan rằng bạn sẽ trả lại số tiền được tạm ứng vào ngày đã thỏa thuận, thường là ngày nhận lương tiếp theo.

– Kết thúc đơn xin: Cuối đơn xin là lời cảm ơn và lời chào tạm biệt như “Xin cảm ơn vì sự hỗ trợ của doanh nghiệp” và “Trân trọng”.

nếu như có yêu cầu khác như yêu cầu khắc phục gấp, hoặc phải điền thêm những thông tin khác như ngày sinh, số chứng minh nhân dân thì bạn cần chỉnh sửa mẫu đơn để thích hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

3. Mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương mới nhất

>>> Tải ngay: Mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương mới nhất

Dưới đây doanh nghiệp Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách hàng nội dung liên quan tới mẫu đơn xin tạm ứng tiền lương mới nhất qua nội dung ví dụ sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨE VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN TẠM ỨNG TIỀN LƯƠNG

Kính gửi: PHÒNG NHÂN SỰ doanh nghiệp ABC

Tôi là Nguyễn Thu L, hiện đang làm việc tại doanh nghiệp ABC với vị trí quản lý nhân dự, đề nghị được tạm ứng tiền lương.

Tôi cần tạm ứng tiền lương vì đang đối mặt với một số kinh phí cần thiết phải trả trước khi nhận được lương định kỳ vào ngày  15 hàng tháng. Cụ thể, tôi cần chi trả cho việc sửa chữa xe tương đối và kinh phí khám chữa bệnh cho người thân trong gia đình.

Tôi mong muốn được tạm ứng một số tiền là 10.000.000 đồng vào ngày 06/05/2023. Tôi đoan rằng tôi sẽ trả lại số tiền được tạm ứng vào ngày 15/05/2023 như đã thỏa thuận.

Xin cảm ơn vì sự hỗ trợ của doanh nghiệp.

Trân trọng,

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

4. Nguyên tắc trả lương cho người lao động

Theo quy định của Điều 94 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương cho người lao động đầy đủ, đúng hạn và trực tiếp. nếu như người lao động không thể nhận lương trực tiếp, người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp. Ngoài ra, người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết tiêu pha lương của người lao động. Người sử dụng lao động cũng không được ép buộc người lao động tiêu pha lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định. Điều này đảm bảo cho quyền lợi của người lao động trong việc sử dụng lương của mình theo ý muốn và tùy ý.

Ngoài ra, quy định này còn yêu cầu người sử dụng lao động phải trả lương đúng hạn. Việc trả lương đúng hạn là rất quan trọng, vì nếu như không đảm bảo được điều này, người lao động có thể gặp trắc trở trong việc tiêu pha hàng ngày hoặc đối mặt với những khoản nợ phát sinh. trường hợp người lao động cần tạm ứng tiền lương, họ có thể viết đơn xin tạm ứng tiền lương để được hỗ trợ trong thời khắc khó khăn. Tuy nhiên, đây là một giải pháp tạm thời và không nên sử dụng quá thường xuyên.

Trong một số trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động cũng có thể tổ chức tạm ứng tiền lương cho những nhân viên của mình. Tuy nhiên, việc này phải được thực hiện theo quy định của pháp luật và cần phải đảm bảo tính sáng tỏ, trung thực và công bằng đối với tất cả những nhân viên. Tóm lại, việc trả lương đúng hạn và không can thiệp vào quyền tự quyết tiêu pha của người lao động là rất quan trọng trong quan hệ lao động. nếu như người lao động cần tạm ứng tiền lương, họ có thể viết đơn xin tạm ứng tiền lương, và trong những trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động có thể tổ chức tạm ứng tiền lương, nhưng phải tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật và đảm bảo tính sáng tỏ, trung thực và công bằng đối với tất cả những nhân viên.

5. những trường hợp người lao động được ứng tiền lương

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được tạm ứng tiền lương trong những trường hợp sau đây:

– Người lao động được trả lương theo sản phẩm hoặc khoán, trường hợp công việc kéo dài nhiều tháng, sẽ được tạm ứng tiền lương hàng tháng dựa trên khối lượng công việc đã hoàn thành trong tháng.

– Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện thỏa thuận giữa hai bên, không bị tính lãi đối với số tiền lương tạm ứng.

– Người lao động tạm ứng tiền lương khi tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tháng trở lên. doanh nghiệp phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động nghỉ việc, tối đa không quá 01 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng.

– Khi nghỉ phép hằng năm, người lao động được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

– Người lao động bị tạm đình chỉ công việc vì vi phạm có tình tiết phức tạp, trong thời gian tạm đình chỉ công việc không quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt không quá 90 ngày, sẽ được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

doanh nghiệp Luật Minh Khuê mong muốn gửi tới quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. nếu như quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có nghi vấn cần được trả lời, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: [email protected] để được hỗ trợ và trả lời thắc mắc nhanh chóng. thật tình cảm ơn quý khách hàng đã hợp tác cùng doanh nghiệp chúng tôi.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Biểu mẫu

Related Posts