Mẫu giấy viết chữ đẹp 5 ô ly chuẩn A4 file word

Khi những bé mới tập viết chữ thì cha mẹ có thể lựa chọn lựa mẫu giấy 5 ô ly để những thực hiện viết chữ cái, con số,… Luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả bài viết “Mẫu giấy viết chữ đẹp 5 ô ly chuẩn A4 file word”:

1. Mẫu giấy viết chữ đẹp 5 ô lý chuẩn A4

Trước khi những bé luyện viết thì cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ cho con những dụng cụ học tập cần thiết như: bút chì, tẩy bút chì, bút máy, tập vở ô ly,…

Trên thị trường có rất nhiều quyển vở có 04 ô ly hoặc 05 ô ly khác nhau. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1580:1993 về vở học sinh thì quy định như sau:

Bạn đang xem bài: Mẫu giấy viết chữ đẹp 5 ô ly chuẩn A4 file word

+ Kích thước của vở có: 160 x 250 mm hoặc 170 x 250 mm (sai lệch chiều ngang và chiều dọc cho phép +/- 02 mm). Số trang giấy trong những quyển vở không kể bìa có những loại vở 32, 48,80, 96 trang.

+ Chiều rộng tối đa của đường kẻ dòng của vở ô ly 0,45 mm và chiều rộng tối đa của đường kẻ ô ly 0,20 mm.

+ Khoảng cách giữa hai đường kẻ dòng là 8 mm (sai lệch cho phép là +/- 0,20 mm), khoảng cách giữa hai đường kẻ ly là 2 mm.

+ Khoảng cách từ mép trên trang giấy tới đường kẻ là 14mm (sai lệch cho phép +/- 2,0mm), khoảng cách từ đường kẻ cuối cùng tới mép dưới trang giấy là 12mm (sai lệch cho phép +/- 2,0mm)

+ Đường kẻ thứ nhất của trang vở ô ly là đường kẻ dòng hoặc trên phố kẻ dòng trước tiên là 3 đường kẻ ô ly, dưới đường kẻ dòng cuối cùng có thêm 02 đường kẻ ly; đường kẻ lề rộng tối đa là 0,45 mm và cách mép bên trái trang giấy 25 +/- 3 mm. Mẫu của những đường kẻ dòng và kẻ ly màu xanh, màu tím hoặc màu nâu và mẫu của đường kẻ lề là màu xanh, màu nâu, màu tím hoặc màu đỏ.

+ những đường kẻ phải đều mực, rõ nhưng không đậm, nhòe, không gián đoạn, không dây mực thành đường kẻ phụ. Đường kẻ dòng và đường kẻ ly phải được phân biệt rõ ràng. Không in sót trang, sót đường kẻ. Cho phép số trang giấy bị in sót một đường kẻ dòng không lớn hơn (4 trang đối với vở 32 và 48 trang; 8 trang đối với vở 80 và 96 trang).

những đường kẻ phải thẳng, song song với mép vở và phải chạy tới mép vở. Đường kẻ dòng ở mặt trước và mặt sau của một tờ giấy phải trùng nhau, cho phép sai lệch 0,5 mm. Đường kẻ dòng trên hai trang giấy khi mở vở phải thẳng hàng, cho phép sai lệch +/- 2,0 mm.

+ Vở phải được xén ngắn gọn, không dính lề, mặt xén phẳng, không gợn sóng, vết xém ngang và dọc vuông góc với nhau (cho phép sai lệch về độ xiên không quá 1,5 mm).

+ Độ trắng của vợ cần khoảng 82 – 84% ISO vì thích hợp với mắt, không gây lóa hay mỏi mắt.

+ Mỗi quyển vở được đóng bằng hai ghim hoặc bằng chỉ cách hai mép vở từ 35 tới 45 mm. Ghim hoặc chỉ đóng phải bền chắc, bảo đảm đóng đúng giữa sống vở (ghim không được gỉ, đầu ghim phải gập sát vào giấy). Được phép đóng chệch sống vở trường hợp: vở có 32, 48 trang thì cho phép đóng chệch sống vở 0,5 mm và vở 80, 86 trang thì cho phép đóng chệch sống vở 01 mm.

+ Giấy làm bìa vở không được nhăn gấp, bẩn và có khối lượng 1 m²: giấy làm bìa vở 32, 48 trang có khối lượng từ 80 – 100 g/m² và đối với vở 80, 96 trang thì giấy làm bìa vở có khối lượng từ 100 – 120 g/m². Bìa có thể được trang trí hoặc không trang trí và kích thước của bìa bằng kích thước của vở.

ngày nay, mẫu giấy 5 ô ly có 02 loại: giấy 5 ô ly thường và giấy 5 ô ly kẻ ngang. Giấy 05 ô ly có vai trò quan trọng trong vấn đề lưu trữ và truyền tải thông tin, nội dung sự việc. Với mẫu giấy này thì người sử dụng có thể viết, vẽ, lưu trữ thông tin và loại này được sử dụng nhiều cho những bé khởi đầu tập viết.

=> Tải ngay mẫu ô ly thường: Mẫu giấy 5 ô ly thường (bản Word)

=> Tải ngay mẫu ô ly ngang: Mẫu giấy 5 ô ly ngang (bản Word)

 

2. Luyện viết chữ đẹp

Khi cha mẹ muốn rèn luyện cho những bé viết chữ đẹp thì bước trước tiên là cần chuẩn bị giấy viết/ vở viết, bút chì/ bút máy và một số dụng cụ học tập khác như tẩy bút chì, gọt bút chì,…

Tiếp theo, cha mẹ sẽ hướng dẫn con viết những nét cơ bản của chữ viết gồm có: nét cong, nét thẳng, nét xiên, nét móc,… Những nét cơ bản này sẽ là cơ sở để những con viết được những chữ cái hoàn chỉnh.

Bước 1: những bé cầm và đặt bút khá nghiêng và tạo với bề mặt giấy ô ly một góc 45°.

Bước 2: Đưa đầu chạm vào mặt giấy rồi điều khiển, rê bút từ từ, nhẹ nhõm.

Bước 3: Lia bút. Lia bút là động tác đưa ngòi bút từ điểm ngừng này sang điểm ngừng tiếp theo. Khi lia bút thì ngòi bút không chạm vào mặt giấy, tức là nhấc nhẹ đầu ngòi bút tại một điểm bất kỳ và tạo một khoảng cách vừa đủ so với bề mặt giấy sau đó hạ bút xuống tại một điểm khác trên giấy rồi tiếp tục viết.

Nguyên tắc viết chữ là viết từ trái sang phải, từ trên xuống dưới đối với những nét đi xuống hay từ dưới lên trên đối những nét đi lên. Viết chữ thì cần viết một cách liền mạch, không rời rạc, chưa được nhấc bút lên khi chưa tới điểm ngừng.

Mỗi chữ cái có điểm đặt và ngừng bút khác nhau nhưng hầu như những chữ cái thường có điểm ngừng bút nằm ở 1/2 ô ly vở và những chữ như “o, ô, ơ” thì có điểm đặt bút và ngừng bút trùng nhau.

Lúc viết thanh điệu thì sẽ vận dụng nguyên tắc sau: thanh sắc, thanh huyền, thanh hỏi thì ghi bên phải dấu mũ; thanh ngã thì ghi ở giữa, phía trên dấu mũ. Lưu ý khi viết thanh điệu thì cần ngay ngắn, không được chạm vào chữ cái hay dấu phụ.

Ngoài ra, khi luyện viết chữ đẹp cho bé thì cha mẹ cần chú ý một số điểm sau:

Thứ nhất, dạy trẻ cách cầm bút, cách đặt tay, cách đặt ngón tay để khi trẻ viết thì cánh tay, ngón tay, cổ tay thoải mái hơn và chữ viết sẽ mềm mại hơn.

Sử dụng 03 ngón tay có ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ để cầm bút. Ngón cái và ngón trỏ có vai trò giữ cố định hai bên bút còn ngón giữa có vai trò giữ bút và đặt ở phía dưới cùng. Khoảng cách từ đầu ngòi bút tới đầu ngón trỏ tối thiểu là 02 cm.

Thứ hai, điều chỉnh tư thế viết của trẻ.

Khi viết, trẻ cần ngồi ngay ngắn trên bàn học, giữ thẳng lưng và vai thăng bằng tạo một góc 90° so với mặt ghế, đầu cúi khá nhẹ và khá nghiêng sang trái; khoảng cách từ vở tới mắt là khoảng từ 25 tới 30 cm.

Tay phải cầm bút còn tay trái tì nhẹ mép vở để giữ cố định trang giấy. Hai chân thì để song song với nhau, không để chân co hay chân duỗi vì cột sống sẽ bị vẹo, lệch.

Thứ ba, tạo động lực cho trẻ để trẻ tích cực hơn khi luyện viết. Khi viết nhiều, lâu thì tay bé sẽ bị mỏi nên cha mẹ không nên ép con viết quá nhiều, tạo những quãng nghỉ ngắn cho con ngơi nghỉ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên động viên, khen thưởng khi con có những tiến bộ trong quá trình rèn luyện. Học mà chơi, chơi mà học là phương pháp vô cùng hiệu quả để những bé tích cực hơn trong quá trình tập viết hơn mà không bị cảm thấy gò bó, nhàm chán.

Thứ tư, chỉnh sửa những lỗi sai thường gặp cho bé như: lỗi lệch dòng, khoảng cách giữa những chữ không đều, lỗi thiếu nét, thừa nét, viết không đúng cỡ chữ;…

Cuối cùng, luyện viết chữ đẹp là một quá trình thực hành trong tương lai và cần có sự kiên trì rèn luyện thường xuyên. do vậy, cha mẹ nên cùng đồng hành với con cái trong quá trình thực hành luyện viết chữ đẹp.

Tóm lại, khi trẻ khởi đầu tập viết chữ thì nên chọn lựa giấy 5 ô ly có chất liệu giấy mịn, dày để lúc viết sẽ mượt, dễ dàng, không bị lem và thấm ra mặt sau.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Mẫu giấy viết chữ đẹp 5 ô ly chuẩn A4 file word” mà Luật Minh Khuê muốn gửi tới độc giả. nếu như độc giả có bất kỳ vướng mắc nào liên quan tới pháp lý thì vui lòng liên hệ tới phòng ban tổng đài tư vấn pháp luật qua số tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ kịp thời. Xin tình thực cảm ơn!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Biểu mẫu

Related Posts