Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn vị mới nhất năm 2023

Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn vị được sử dụng trong công việc tuyển dụng nhằm đưa ra phương hướng, hoạch định rõ ràng cho nhân sự mới của đơn vị. Tại bài viết dưới đây, Luật Minh Khuê xin gửi tới quý khách mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới nhất năm 2023:

 

1. vì sao phải lập mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn vị?

Chúng ta đều biết từ xa xưa tới nay, nguồn nhân lực luôn là yếu tố then chốt quyết định sự vững mạnh của môt doanh nghiệp. Tất cả mọi hành động, công việc của nhân sự đều tác động trực tiếp tới sự vận hành cũng như sự thành bại của một đơn vị. Vì vậy việc xác định cụ thể rõ ràng yếu tố của một nhân sự mà đơn vị cần phải có là một điều hết sức quan trọng được những chủ doanh nghiệp chú trọng hơn cả. 

Bạn đang xem bài: Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn vị mới nhất năm 2023

Tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp tiến hành tuyển dụng theo ngẫu hứng mà không có chiến lược hay kế hoạch bài bản. Thông thường mỗi khi doanh nghiệp thiếu người hoặc cảm thấy thiếu người thì đơn vị sẽ đăng tuyển nhân viên. Điều này không những khiến doanh nghiệp rơi và trạng thái tiêu cực mà còn dẫn tới thiếu hụt nguồn nhân lực tác động tới vận hành chung của cả bộ máy.

do vậy, việc lập ra một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn vị một cách chi tiết, đầy đủ, rõ ràng là một căn cứ cần thiết để đơn vị có thể sở hữu cho mình một nguồn nhân lực phát triển theo đúng định hướng mà đơn vị đang cần 

 

2. Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn vị mới nhất năm 2023

 

Screenshot 24(52)

Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự của công ty sẽ được lập bởi phòng hành chính nhân sự. Sau đó sẽ được trình lên ban giám đốc để kiểm duyệt và tiến hành theo đúng như kế hoạch đã được đặt ra. ngày nay pháp luật không quy định cụ thể mẫu của loại văn bản này. Tuy nhiên dựa vào tính chất của công việc, Luật Minh Khuê sẽ gửi tới quý khách một bản mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho đơn vị với những danh mục cần thiết phải có: 

Screenshot 2023 04 15 133215

 

3. Những lưu ý khi lập bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong đơn vị

Bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự là một yếu tố quan trọng trong việc xác định nguồn nhân lực của đơn vị. do vậy mà kế hoạch tuyển dụng nhân lực mới cần chỉ ra rõ sự cần thiết của việc làm mới. Trong bản kế hoạch cần phân phối những thông tin như mô tả về công việc mới, những quyền lợi và nghĩa vụ cũng như yêu cầu cụ thể về nhân sự mới là những thông tin bắt buộc phải có: 

+ Phòng nhân sự cần xét duyệt kỹ lưỡng về vấn đề này nhằm tuyển chọn lựa được ứng viên thích hợp.

+ Phòng nhân sự cần xây dựng bản kế hoạch tuyển dụng nhân lực đầy đủ và chi tiết theo lộ trình dài hạn. Cụ thể người tuyển dụng cần nắm bắt được những yếu tố luận lợi và khó khăn trong quá trình tuyển dụng cũng như dự trù được nguồn kinh phí và nhân lực cần thiết cho quá trình tuyển dụng.

Ví dụ: Trong năm 2023 phòng pháp chế cần tuyển thêm 3 vị trí chuyên viên pháp chế hỗ trợ dự án của doanh nghiệp. Phòng nhân sự cần tính đoán tới mức lương, thưởng cho nhân sự mới cũng như hạ tầng như: Vị trí ngồi, bàn ghế, máy tính, tủ tài liệu, điện thoại để bàn,… Sau đó cần yêu cầu tới những kinh nghiệm về nghiệp vụ pháp chế đối với nhân sự mới.

 

4. các bước để lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong đơn vị

Bước 1: Xác định nhu cầu nhân lực 

Như đã tìm hiểu ở trên thì nguồn nhân lực chính là một sức mạnh nội tại của doanh nghiệp. do vậy để tuyển dụng được nhân lực tốt thì việc doanh nghiệp cần làm trước hết chính là xác định xem doanh nghiệp đang cần gì? Mục đích tuyển dụng đợt này là gì? Quy mô hoạt động, vận hành sắp tới của doanh nghiệp diễn ra thế nào? Từ việc trả lời được những thắc mắc đó thì doanh nghiệp mới có thể đưa ra cho mình được những yếu tố nhân lực mà đơn vị cần phải tìm kiếm, sở hữu, cũng như là số lượng nhân lực và thời gian làm việc cần có 

Bước 2: Đánh giá khách quan về tình hình nhân sự của doanh nghiệp 

Trước khi tuyển nhân sự mới thì bước không thể bỏ từ đó là phải đánh giá lại những nhân sự hiện có của doanh nghiệp. những nhân sự hiện có sẽ giúp phòng tuyển dụng nhận định khách quan về tình hình thực tế để từ đó bổ sung, cải thiện dựa trên những nhân sự mới trong những đợt tuyển sau. Thậm chí sẽ giúp doanh nghiệp xem xét có nên tuyển nhân sự mới hay thay vào đó là phản chiếu nhân sự? 

Nhân sự cũng có thể qua tình hình hiện tại để nắm được lượng công việc, chính sách, đãi ngộ, văn hóa doanh nghiệp đã đủ để những nhân sự ngày nay phát triển và làm việc hay chưa. Từ đó, kế hoạch tuyển dụng sẽ được cải thiện liên tục, đi sâu vào trong tình hình nhân sự thực tế để tạo ra đủ và kịp thời.

Bước 3: Lập bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự 

Trên thực tế ngày nay vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự một cách ngẫu hứng mà chưa hề có chiến lược đảm bảo. Để rồi nhìn vào đó ta có thể thấy tình trạng tuyển dụng nhiều lần một vị trí luôn diễn ra trên những diễn đàn lao động tuyển dụng, từ đó cũng vô hình chung tạo ra một ấn tượng xấu cho đơn vị. ứng cử viên cũng sẽ tương đối e ngại với vị trí tuyển dụng đó bởi tuyển quá nhiều, tác động tới uy tín của đơn vị là điều khó tránh khỏi. Vì vậy việc lập một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự có hoạch định rõ ràng, phương hướng cụ thể, chi tiết sẽ giúp đơn vị giảm đi rất nhiều thời gian, công sức trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực mới. 

Một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự chặt chẽ phải cần đảm bảo về mặt nội dung bao gồm những thông tin chính như sau: 

– tháng ngày năm cần tuyển dụng nhân sự 

– Cụ thể những vị trí đơn vị cần tuyển dụng 

– Số lượng nhân sự cần bổ sung 

– Yêu cầu về công việc (bằng cấp, trình độ chuyên môn, thái độ làm việc, kỹ năng mềm….) và mô tả chi tiết công việc đối với nhân sự mới 

– Mức lương dự kiến 

– Dự trù kinh phí tuyển dụng 

– Phương án tái cơ cấu nhân sự: Tức là sắp xếp lại nhân sự, phân bổ lại những phòng ban để thích hợp với ưu điểm, nhược điểm cũng như kinh nghiệm và trách nhiệm của nhân sự. Từ đó có thể đề xuất cắt giảm nhân sự nếu như cần thiết 

– Hội đồng tuyển dụng: Cần nêu rõ những người nào sẽ phụ trách trong hội đồng tuyển dụng để nhằm đảm bảo cho việc tuyển dụng nhân sự được chất lượng, khách quan, hiệu quả và khắc phục được đầy đủ nhu cầu của công việc 

– Chữ ký: Chữ ký của ban lãnh đạo đơn vị phê duyệt, trưởng phòng ban cần tuyển dụng, trưởng phòng hành chính nhân sự, người lập bản kế hoạch

Đó sẽ là những thông tin cơ bản bắt buộc cần phải có trong nội dung kế hoạch tuyển dụng nhân sự của đơn vị. Ngoài ra doanh nghiệp dựa vào tình hình thực tế cũng như nhu cầu mong muốn của doanh nghiệp để xây dựng thêm những nội dung khác sao cho thích hợp. 

Bước 4: Đánh giá, điều chỉnh và phê duyệt kế hoạch tuyển dụng nhân sự 

Lúc này bản kế hoạch sẽ được đưa cho ban giám đốc của đơn vị cùng họp bàn và xem xét tình hình thực tế của doanh nghiệp đối chiếu với bản kế hoạch. Một bản kế hoạch tuyển dụng nhân sự xuất sắc chắc chắn không thể thiếu đi lời nhận xét, ý kiến đánh giá của những người chuyên môn và những lãnh đạo phụ trách đơn vị. Từ đó cũng có thể điều chỉnh kịp thời sao cho thích hợp với tình hình tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp. 

tương tự, trên đây là toàn bộ thông tin về Mẫu kế hoạch tuyển dụng nhân sự đơn vị mới nhất năm 2023 do đơn vị Luật Minh Khuê soạn và muốn gửi tới quý khách mang tính tham khảo. nếu như quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 19006162 để được trạng sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và trả lời mọi thắc mắc!

nếu như quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ tới địa chỉ email: [email protected] để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!  

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Biểu mẫu

Related Posts