Mẫu Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ mới 2023 và cách lập

Khi mở một tiệm kinh doanh cầm đồ, một trong những điều mà chủ tiệm cầm đồ cần phải đặc biệt quan tâm chính là lập sổ quản lý dịch vụ cầm đồ. Mẫu sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ mới nhất năm 2023 và cách lập sẽ có trong bài viết của Luật Minh Khuê dưới đây.

1. Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ là gì?

Bất kỳ một công việc kinh doanh nào cũng cần phải có sự quản lý chặt chẽ giúp theo dõi toàn bộ hoạt động, kinh doanh dịch vụ cầm đồ cũng không ngoại lệ với lượng khách hàng và thông tin kèm theo lớn rất khó có thể nhớ được. 

Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ là loại sổ ghi chép thông tin khách hàng, hợp đồng vay, những khoản thu – chi của cửa hàng, danh sách những loại tài sản cầm cố…

Bạn đang xem bài: Mẫu Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ mới 2023 và cách lập

Từ sổ quản lý dịch vụ cầm đồ, bạn sẽ theo dõi được thông tin khách hàng cùng những hợp đồng đã ký, ngày đóng lãi và ngày hết hạn hợp đồng của khách hàng.

Với sổ quản lý cầm đồ mọi dữ liệu sẽ được lưu trữ, sắp xếp một cách khoa học giúp việc tìm kiếm đơn thuần hơn. Bạn có thể theo dõi được cả thời gian thực hiện và hết hợp đồng để đưa ra quyết định kinh doanh chuẩn xác.

2. Mẫu Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ mới 2023 và cách lập

>>> Tải ngay Mẫu sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại đây

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

SỔ QUẢN LÝ KINH DOANH DỊCH VỤ CẦM ĐỒ

TÊN CƠ SỞ KINH DOANH: Tiệm cầm đồ Duy Long

ĐỊA CHỈ: Quận Thanh Xuân – TP Hà Nội

 

                                 

QUYỂN SỐ: 03

Từ ngày: 01/01/2023 

tới ngày: 01/01/2024

 

STT

Họ và tên khách hàng Hợp đồng cầm đồ số Dòng tiền thu chi
(1) (2) (3) (4)
1 NGUYỄN VĂN HIẾU 01 3.000.000 VNĐ
2 HÀ THỊ LINH 02 10.000.000 VNĐ
3 TRẦN VĂN ĐỨC 03 700.000 VNĐ
       
       
       
       
       

– Cách lập sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ:

Trong sổ theo dõi hoạt động cầm đồ cần có đầy đủ mọi thông tin có liên quan tới hợp đồng nhằm tránh những vấn đề tranh chấp. Sau đây là những mục cần có khi quản lý hoạt động kinh doanh cầm cố tài sản.

+ Hợp đồng cầm đồ:

Hợp đồng cần được lưu trữ dưới cả hai dạng bản gốc và bản sao (Hoặc scan). Đối với bản gốc sẽ bảo quản trong những tệp hồ sơ đánh dấu theo tháng ngày năm giúp việc tìm đơn thuần hơn.

+ Dòng tiền thu chi

Dòng tiền cũng là mục cần phải có nhằm kiểm soát chuẩn xác hoạt động kinh doanh chuẩn xác. Ngoài ra, tiền thu về thông qua việc trả lãi hàng tháng nên tạo mối liên hệ với khách hàng.

+ Quản lý khách hàng

những thông tin quản lý khách hàng cần phải lưu trữ gồm có: họ tên, số căn cước công dân, địa chỉ thường trú, tổng số tiền vay, tài sản cầm cố, ngày vay và ngày trả lãi hàng tháng. Tất cả những thông tin kể trên đều phải ghi chép một cách chuẩn xác để nhắc người vay thực hiện thanh toán đúng hạn.

+ Quản lý nhân viên 

Đa phần những cửa hàng cầm đồ ngày nay sẽ có một lượng nhân viên nhất định nên việc quản lý là rất cần thiết. Có rất nhiều trường hợp tiệm cầm cố thất thoát nhiều tiền nong do cẩu thả điền sai những mục thông tin.

+ Thống kê theo từng tháng

Để có thể nắm bắt chuẩn xác về hoạt động kinh doanh của tiệm cầm đồ bạn phải có mục thống kê theo từng tháng, quý hay năm. Dữ liệu này giúp so sánh và nhận diện đâu là quãng thời gian mà khách hàng cần tiền nhiều nhất để đưa ra phương án thích hợp.

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, để kinh doanh dịch vụ cầm đồ, những chủ thể kinh doanh phải đáp ứng những điều kiện sau:

Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam:

Chủ thể kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là thương nhân, tư nhân có đăng ký kinh doanh. do vậy, chủ thể này có thể là hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký và được cấp một trong những hồ sơ: Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh; Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng thực đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; Giấy chứng thực đăng ký hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã; Giấy chứng thực đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã; Giấy chứng thực đăng ký hộ kinh doanh.

Điều kiện về Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh:

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ là: Người đại diện theo pháp luật, người quản lý cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở kinh doanh có tên trong những văn bản: Giấy chứng thực đăng ký kinh doanh; Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng thực đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; Giấy chứng thực đăng ký hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã; Giấy chứng thực đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hợp hợp tác xã; Giấy chứng thực đăng ký hộ kinh doanh hoặc  Người được những người này ủy quyền đứng tên trong Giấy chứng thực đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đáp điều kiện không thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Đã bị khởi tố hình sự mà những cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

– Có tiền án về những tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc những tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành quyết phạt tù; đang chấp hành quyết phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản thúc, cấm trú ngụ, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

– Đang bị vận dụng giải pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định vận dụng giải pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị vận dụng những giải pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị vận dụng giải pháp xử lý hành chính;

Một số điều kiện khác khi kinh doanh dịch vụ cầm:

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời khắc đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về những hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo cướp đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

– Điều kiện về phòng cháy chữa cháy:đủ điều kiện về yêu cầu phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP hướng dẫn luật phòng cháy chữa cháy.

4. những phương thức lập sổ theo dõi dịch vụ cần đồ ngày nay

phương thức lập sổ theo dõi cầm đồ truyền thống : 

Đối với những tiệm cầm đồ quy mô nhỏ, lẻ, gia đình làm chủ thì những chủ tiệm cầm đồ này thường lựa chọn phương thức tạo sổ quản lý cầm đồ thủ công. Tức là tự tạo và ghi chép vào sổ.

phương thức này thì có tương đối nhiều hạn chế như:

– Thông tin có thể dễ dàng bị sửa, sơ sót, nhầm lẫn

– Chỉ thích hợp đối với lượng khách hàng nhỏ

– Tốn kém nhân lực và thời gian

– Khi muốn tìm lại thông tin khách hàng thì phải tìm thủ công

– Không thích hợp với chuỗi cửa hàng cầm đồ

 Lập sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên Excel: 

Bạn có thể tạo sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên phần mềm Excel. Đây là một phương thức khá dễ sử dụng, lại tiết kiệm được kinh phí, thời gian, công sức. Đặc biệt, việc tính toán trên Excel cũng rất chuẩn xác.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này chính là đối với những người chưa biết cách sắp xếp thông tin trên excel và không biết sử dụng hàm và những phím tắt (đặc biệt là những người lớn tuổi) thì khá là khó khăn. Ngoài ra excel sẽ không có tính năng tự động cảnh báo nhắc nợ…

 Sử dụng những phần mềm cầm đồ nhiều năm kinh nghiệm: 

Đây là phương thức tạo sổ quản lý tiệm cầm đồ đang được rất nhiều tiệm cầm đồ vận dụng, đặc biệt là những chuỗi cầm đồ vì sự tiện dụng, hiệu quả, nhanh chóng và chuẩn xác của nó.

ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm những nơi bán những phần mềm quản lý hoạt động kinh doanh cầm đồ trên mạng. Mức giá thường sẽ được tính theo năm từ khoảng 2 triệu/năm. Đây được xem là một mức giá khá hợp lý tạo điều kiện cho bạn quản lý bán hàng được tốt hơn.

Những phần mềm cầm đồ nhiều năm kinh nghiệm phân phối rất nhiều chức năng hỗ trợ việc quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ như:

– Quản lý tài chính

– Quản lý dòng tiền

– Quản lý nhân viên

– Quản lý những khoản vay

– Tự động tính tiền lãi, ngày trả lãi

– Thực hiện những giao dịch trả bớt gốc

– Nhắc nợ

– Hiển thị tình trạng hợp đồng

 tương tự trên đây là toàn bộ thông tin về Mẫu Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ mới 2023 và cách lập mà đơn vị Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách mang tính tham khảo. nếu như quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua trạng sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được trạng sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và trả lời mọi thắc mắc.

nếu như quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ tới địa chỉ email: [email protected] để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!  

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Biểu mẫu

Related Posts