Meme Là Gì? Dark Meme Là Gì? Meme Nổi Tiếng Bạn đã Từng Xem

Meme là một thuật ngữ phổ biến đang được nhiều người sử dụng trên các trang mạng xã hội. Nhưng rất ít người hiểu rõ meme là gì và chúng bắt nguồn từ đâu? Vậy hãy để Cmm.edu.vn giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa meme là gì?

Meme được hiểu đơn giản là một dạng hình ảnh chế với những nội dung hài hước hoặc châm biếm. Nó trở thành một hiện tượng được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội và lan truyền từ người dùng này đến người dùng khác.

Bạn đang xem bài: Meme Là Gì? Dark Meme Là Gì? Meme Nổi Tiếng Bạn đã Từng Xem

Advertisement

Meme la gi

Dark meme là gì?

Dark là một từ trong tiếng anh có nghĩa Tiếng Việt là đen, tối, u ám. Dark meme được mọi người dùng với ý nghĩa là những hình ảnh chế, châm biếm một cách hài hước. Tạo niềm vui và giải tỏa căng thẳng cho người xem. Tuy nhiên quá lạm dụng vào Dark meme và dùng chúng với mục đích không tốt, chế nhạo người khác, sẽ gây cho họ nhiều khó chịu và tổn thương.

Advertisement

Nguồn gốc của meme là gì?

Meme xuất hiện lần đầu tiên trong quyển sách của nhà khoa học Richard Dawkin sản xuất vào năm 1976. Nó bắt nguồn từ chữ “mimema” (có nghĩa là bắt chước) trong tiếng Hy Lạp. Dawkins giải thích meme chính là một loại trao đổi về văn hóa, phương thức sử dụng để truyền đạt những ký ức xã hội và ý tưởng văn hóa của con người.

Nhờ có sự ra đời của Internet, bùng nổ mạng toàn cầu mà meme ngày càng phát triển. Vào năm 2001, meme trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội. Nó là thú vui của mọi người khi trao đổi với nhau. Đa số những meme xuất hiện trên Internet đều mang tính hài hước, dí dỏm, tạo tiếng cười. Cho đến ngày nay, meme vẫn lan truyền mạnh mẽ với tốc độ, meme càng thú vị càng được chia sẻ nhanh chóng, rộng rãi.

Advertisement

Nguyên nhân meme bùng nổ trên toàn thế giới

Thứ nhất, nhờ vào Internet phát triển mạnh mẽ, mọi người dễ dàng liên lạc với nhau và chia sẻ meme.

Thứ hai, theo quan sát trên các trang mạng xã hội,  meme thường được chia sẻ bởi những người trẻ tuổi. Đây là nhóm đối tượng có nhiều hứng thú và rất dễ lan truyền những meme hài hước. Phần lớn các meme hiện nay đều xoáy sâu vào tính hài hước và gây sốc, vì đây là những yếu tố rất dễ thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh đó, ngày nay, người dùng mạng xã hội càng ngày càng suy nghĩ tinh tế hơn. Từ đó, các meme sẽ ngày càng được phát triển, biến tấu theo hướng trí tuệ và triết lý hơn.

Có những loại meme nào?

Dank meme

Dank được hiểu theo nghĩa Tiếng Việt là một thứ gì đó rất hay ho, độc đáo, có sức hấp dẫn người khác. Vậy có thể hiểu nôm na, Dank meme là một dạng meme độc đáo, thu hút người xem.

Triggered meme

Triggered theo từ điển có nghĩa là bắt đầu của một quá trình cảm xúc phẫn nộ, tức giận,… Qua đó, Triggered meme được giải thích là những meme diễn tả thái độ giận dữ, bực mình và khó chịu. Triggered meme được dùng với mục đích trêu đùa, mang lại cảm giác hài hước cho người xem. Hoặc có thể là phê phán, lên án một vấn đề nào đó trong xã hội.

Loss meme

Loss mang ý nghĩa mất đi thứ gì đó, hao hụt, thiệt hại, tổn thương. Loss meme là những meme dựa trên các tranh hoạt hình mang tựa đề Loss do Tim Buckley sáng tạo. Bộ tranh nói về việc sảy thai của người vợ. Đây là một sự cố đáng tiếc và khá nhạy cảm nhưng tác giả chỉ diễn tả đơn điệu bằng tranh. Khiến cho người xem không cảm thấy được tôn trọng và trào lưu loss meme ra đời như một sự nhạo báng đến tác giả.

Tranh hoat hinh cua Tim Buckley

Những meme nổi tiếng bạn đã từng xem

Hãy cùng Cmm.edu.vn điểm qua một số meme nổi tiếng mà bạn đã từng bắt gặp ở đâu đó trên mạng xã hội nhé!

Disloyal man with his girlfriend looking at another girl

Đây là meme nổi tiếng suốt thời gian dài cho đến tận bây giờ. Hình ảnh là một người đàn ông ngoái nhìn cô gái khác dù đang đi cạnh bạn gái của mình. Meme này trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội và có nhiều biến thể với các đoạn văn bản được chèn vào. So sánh hài hước giữa những thứ ở hiện thực và những mong muốn, khát khao có được.

Disloyal man with his girlfriend looking at another girl

Grumpy Csat

Hình ảnh bé mèo với gương mặt khó chịu tạo nên sự hài hước, thú vị cho người xem và trở thành cảm hứng chế ảnh của nhiều người.

Grumpy Csat

Side eyeing Chloe

Tấm ảnh với gương mặt biểu cảm khó hiểu của cô bé tên Chloe trở thành meme hài hước được mọi người chia sẻ cho nhau.

Side eyeing Chloe

Success Kid

Đây là tấm ảnh cậu bé thể hiện sự quyết tâm, cố gắng và được mọi người dùng làm meme động viên cho nhau.

Success Kid

Blinking White Guy

Chắc hẳn, không còn ai là quá xa lạ với biểu cảm bất lực, không thể tin được của người đàn ông này.

Blinking White Guy

Doge

Vì biểu cảm đáng yêu, chú chó này có một kho tàng meme được biến tấu từ người dùng Internet.

Doge

Futurama Fry

Futurama Fry

Math Lady

Meme nổi tiếng với biểu cảm khó hiểu gây hài hước của người phụ nữ. Cộng đồng mạng dùng hình ảnh đó lồng ghép thêm vào những công thức toán học ám ảnh. Làm nó càng tăng thêm độ hài hước và trở nên nổi tiếng.

“Meme là gì? Sao có quá nhiều khái niệm về meme thế này!” – đây cũng có thể là biểu cảm của bạn khi đang tìm hiểu về khái niệm meme là gì.

Math Lady

Xem thêm:

Qua những chia sẻ trên của Cmm.edu.vn, hi vọng bạn đọc sẽ giải đáp được meme là gì, cũng như nhiều thông tin liên quan khác. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy Like và Share để ủng hộ Cmm.edu.vn tiếp tục phát triển và ra thêm nhiều bài viết cung cấp những thông tin khác nữa nhé!

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button