Miền bắc và Đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu thế nào?

đơn vị Luật Minh Khuê xin gửi tới quý khách hàng có liên quan tới vấn đề: Miền Bắc và Đông Bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu thế nào?
Cùng theo dõi bài viết sau đây:

1. Đôi nét về Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là vùng đất bao gồm khu đồi núi tả ngạn sông Hồng và khu đồng bằng Bắc Bộ. Nằm ở vùng tiếp giáp ngoại chí tuyến và á nhiệt đới Hoa Nam (Trung Quốc), vùng đất này chịu tác động mạnh mẽ của gió mùa cực đới lạnh giá. Với vị trí địa lý tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, Tây Bắc ở phía Tây, Biển Đông ở phía Đông và Bắc Trung Bộ ở phía Nam, Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là vùng đất có vị trí địa lý thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và giao thương, cũng như giàu tài nguyên biển. Ngoài ra, vùng đất này còn được biết tới với những cảnh quan thiên nhiên đẹp như Hạ Long – một trong bảy kỳ quan toàn cầu, Tam Cốc-Bích Động, Sapa, Mù Cang Chải, Bắc Hà, Mẫu Sơn, Yên Tử và Ba Vì. Văn hóa của khu vực cũng rất đa dạng, với nền tảng của văn hóa dân tộc và văn hóa phong kiến được thể hiện qua những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân, như văn hóa ẩm thực, văn hóa y phục, văn hóa hôn nhân và gia đình, văn hóa đền và chùa, văn hóa dân ca, văn hóa múa…

Ngoài ra, Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ cũng là vùng đất có nền kinh tế đa dạng, từ nông nghiệp, công nghiệp tới du lịch. Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo của khu vực, với những loại cây trồng như lúa, ngô, sắn, đậu… Ngoài ra, vùng đất này còn được biết tới với sản xuất những mặt hàng thủ công mỹ nghệ như lụa, gốm sứ, đồng hồ, trang sức, gỗ,… những sản phẩm này được chế tạo thủ công bởi những nghệ nhân tài hoa của vùng đất. Công nghiệp phát triển chủ yếu tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Ninh, với những ngành sản xuất như sản xuất máy móc, dệt may, điện tử, vật liệu xây dựng,… Đặc biệt, khu vực Đông Bắc Bắc Bộ còn là nơi tập trung của những khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp Quang Châu – Trung Quốc, khu công nghiệp Hải Phòng, khu công nghiệp Thái Nguyên,…

Bạn đang xem bài: Miền bắc và Đông bắc bắc bộ có đặc điểm khí hậu thế nào?

không những thế, Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ cũng là điểm tới du lịch hấp dẫn với nhiều danh lam thắng cảnh và di sản văn hóa lịch sử. Du khách có thể thăm quan Thành Cổ Sơn La, chinh phục đỉnh Fansipan, chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt mỹ tại vườn quốc gia Ba Bể, đắm chìm trong không gian yên bình và lãng mạn tại Tam Đảo,… Ngoài ra, vùng đất này còn được biết tới với ẩm thực đa dạng và đặc trưng, từ bún chả, phở, bánh cuốn, chả cá Lã Vọng,… Tóm lại, Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là một trong những vùng đất đa dạng và phong phú nhất Việt Nam, với vị trí địa lý thuận lợi, nền kinh tế đa dạng và văn hóa đa dạng. Vùng đất này đang phát triển mạnh mẽ và trở thành điểm tới thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

2. Miền Bắc và Đông Bắc Bộ có đặc điểm khí hậu thế nào?

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là những vùng đất có đặc điểm khí hậu đặc trưng với mùa đông lạnh và mưa phùn, gió bấc và thay đổi cảnh quan thiên nhiên theo mùa. Sự xâm nhập mạnh của gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh tới sớm và kết thúc muộn, với nhiệt độ thấp nhất khoảng 0°C ở miền núi và dưới 5°C ở đồng bằng.

Mùa đông lạnh này có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của những sinh vật ưa lạnh như rau và hoa quả vụ đông, tuy nhiên cũng đồng nghĩa với sự đe dọa của sương muối và lạnh giá. Trong lúc đó, mùa hạ ở đây lại nóng ẩm và mưa nhiều, mang lại lượng mưa lớn cho những con sông như sông Hồng. Đặc điểm khí hậu này tác động vô cùng lớn tới hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa ở vùng này.

những sản phẩm nông nghiệp phải được lựa chọn lựa kỹ lưỡng để thích hợp với điều kiện khí hậu, đồng thời những hoạt động vận chuyển cũng phải được điều chỉnh để tránh tác động bởi thời tiết xấu. Ngoài ra, điều kiện khí hậu này cũng tác động tới lối sống và nhu cầu sử dụng của người dân, ví dụ như quần áo, thực phẩm và nhu yếu phẩm khác phải được đáp ứng để thích hợp với điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, với đặc điểm khí hậu này, miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ còn có tác động tới hoạt động sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Mùa đông lạnh kéo dài và lượng mưa ít khiến cho sản xuất nông nghiệp trở nên khó khăn. Nhiều loại cây trồng như lúa, ngô, sắn, khoai… không thể trồng được trong mùa đông này. Tuy nhiên, miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ lại có điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi những loài động vật ưa lạnh như trâu, bò, dê, cừu… Đặc biệt, chăn nuôi vật nuôi ở vùng núi cao như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang… được phát triển mạnh mẽ và đóng góp vào nền kinh tế của vùng này. không những thế, đặc điểm khí hậu cũng tác động tới đời sống và văn hóa của người dân. Những món ăn và đặc sản của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ được phát triển và thích hợp với điều kiện khí hậu của vùng. Ví dụ như món lẩu, thịt chó, thịt gà đồi, rượu ngô, mật ong rừng… là những đặc sản được ưa thích ở vùng này. Trên cả quốc gia, miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ được xem là điểm tới du lịch hấp dẫn với cảnh quan thiên nhiên đẹp, những phong cảnh tuyệt đẹp và văn hóa độc đáo. Đặc biệt là những khu du lịch núi, vùng đồng bằng sông Hồng, rừng núi phía Bắc… thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

Vùng miền Bắc và Đông Bắc Bộ nằm ở phía bắc nước ta, với vị trí đón gió mùa đông bắc trước tiên khi khối không khí lạnh từ cực đới thổi xuống nước ta chưa bị biến tính. Điều này đã tạo điều kiện cho việc hình thành một mùa đông lạnh và kéo dài hơn so với những vùng khác trong nước. không những thế, miền Bắc và Đông Bắc Bộ nằm ở vị trí tiếp giáp với vùng ngoại chí tuyến, á nhiệt đới Hoa Nam, điều này tác động tới khí hậu của vùng.

Ngoài ra, những dãy núi ở đây mở rộng về phía bắc và được coi như những ống phễu hút gió, đã tạo điều kiện cho những luồng gió đông bắc lạnh dễ dàng xâm nhập sâu vào trong Bắc Bộ. Những đặc điểm này đã tạo nên một khí hậu đặc trưng cho vùng, với mùa đông lạnh kéo dài và mưa phùn, gió bấc, cùng với lượng mưa thấp. Điều này đã tác động tới cảnh quan thiên nhiên của miền Bắc và Đông Bắc Bộ, với sự hạ thấp đai cao cận nhiệt đới và sự thay đổi cảnh quan thiên nhiên theo mùa. Mùa đông lạnh cũng đã tạo điều kiện cho sinh vật ưa lạnh phát triển, đặc biệt là rau và hoa quả vụ đông, tuy nhiên cũng có nguy cơ sương muối và lạnh giá. Mùa hạ mang tới nhiệt độ nóng ẩm và lượng mưa lớn cho vùng Đông Bắc Bộ, đặc biệt là cho sông Hồng.

3. Đặc điểm tự nhiên của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ 

Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có đặc điểm tự nhiên phong phú và đa dạng, bao gồm cả núi non, rừng núi, sông ngòi và đồng bằng ven biển. Điều này tạo ra một môi trường sống phong phú cho những loài động vật và thực vật. Khu vực núi non của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ bao gồm nhiều dãy núi như Hoàng Liên Sơn, Phan Xi Păng, Mường Hoa, Tam Đảo, Bắc Sơn,… Với độ cao trên 2.000 mét, những dãy núi này tạo ra một môi trường sống độc đáo cho những loài động vật và thực vật. Khu vực này còn là nơi tập trung của nhiều dân tộc thiểu số, có nền văn hóa đa dạng và phong phú. Rừng núi cũng là một phần không thể thiếu của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ, với nhiều loại cây cổ thụ và thực vật hiếm có. Khu vực này là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như khỉ đột, gấu, hươu và nhiều loài chim. Về mặt địa chất, miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ chứa nhiều khoáng sản như than đá, bauxite, sắt, mangan, đá vôi, đá granit,… Đồng bằng ven biển của khu vực này cũng là một môi trường sống quan trọng cho nhiều loài động vật và thực vật, cũng như là nơi sản xuất nông nghiệp quan trọng của quốc gia.

Trên đây là nội dung tư vấn mà đơn vị Luật Minh Khuê muốn gửi tới quý khách hàng. nếu như quý khách hàng có bất kỳ vướng mắc hay thắc mắc pháp lý khác thì vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 để được hỗ trợ và tư vấn thắc mắc kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts