Mở bài bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Mở bài bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

mo bai bai tho mua xuan nho nho cua thanh hai

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Mở bài bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

1. Mở bài số 1:

Thanh Hải là thi sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ, bởi vậy mà những sáng tác của ông trước năm 1975 thường hướng tới phản ánh cuộc đấu tranh kiên cường, dẻo dai của dân tộc. Sau năm 1975 hòa chung với không khí phóng thích, những vần thơ của Thanh Hải cũng sôi nổi, tha thiết hơn khi hướng về cuộc sống mới, về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của quốc gia. “Mùa xuân nho nhỏ” là bài thơ đặc sắc của Thanh Hải viết năm 1980, bài thơ là bức tranh mùa xuân rộn ràng, tươi sáng của thiên nhiên, sự sống, đó cũng là lời ước nguyện chân tình, thiết tha của thi sĩ khi muốn góp một mùa xuân nho nhỏ của bản thân để làm nên mùa xuân lớn của quốc gia.

2. Mở bài số 2:

Mùa xuân là nguồn xúc cảm dạt dào trong thơ ca, bằng tài năng và những cảm nhận tinh tế, những thi sĩ, nhà văn đã đưa mùa xuân vào toàn cầu nghệ thuật với những đường nét, dáng vẻ thật đẹp, thật độc đáo, đó là “Mùa xuân con én đưa thoi” trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, là mùa xuân căng tràn sức sống ở “thời tươi” nhưng cũng ngắn ngủi, hữu hạn trong Vội vàng của Xuân Diệu “Xuân đương tới tức là xuân đương qua”. Thanh Hải cũng đóng góp cho thơ ca một mùa xuân đặc biệt, mùa xuân ấy không quá sức lộng lẫy mà ấn tượng bởi vẻ đẹp giản dị với sắc tím của bông hoa, với âm thanh du dương, vang vọng của chim chiền chiện, và đặc biệt hơn cả mùa xuân ấy còn được tô điểm bởi cái tình của người thi sĩ, tình yêu thiên nhiên, quốc gia thiết tha của thi sĩ được thể hiện trong lời ước nguyện chân tình: Muốn làm con chim, cành hoa để làm nên mùa xuân chung của quốc gia.

3. Mở bài số 3:

Mùa xuân nho nhỏ được thi sĩ Thanh Hải sáng tác năm 1980 vào những tháng ngày cuối đời của thi sĩ. Bởi vậy, qua bài thơ độc giả không chỉ cảm nhận được bức tranh mùa xuân tươi tỉnh, sống động mà còn cảm động bởi tình cảm dạt dào, sâu lắng của thi sĩ dành cho thiên nhiên, quốc gia. Tình yêu cuộc sống, tình yêu quốc gia của thi sĩ không chỉ thể hiện qua những cảm nhận tinh tế về sự sống bừng nở của vạn vật khi xuân về mà còn là niềm tin vào tương lai tươi sáng của quốc gia “quốc gia như vì sao/ Cứ đi lên phía trước” cùng lời ước nguyện chân tình muốn “lặng lẽ dâng cho đời” một mùa xuân nho nhỏ nhưng đầy nhiệt thành, tha thiết.

4. Mở bài số 4:

Trong bài Mùa xuân nho nhỏ, thi sĩ Thanh Hải đã mở ra trước mắt người đọc một mùa xuân thật đặc biệt, đó không phải một “mùa xuân là cả một mùa xanh” của Nguyễn Bính, cũng không phải “sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời” trong thơ Hàn Mặc Tử mà là một mùa xuân nho nhỏ với sắc tím của cánh hoa, với tiếng du dương của chim chiền chiện, với cái long lanh của giọt sương. có nhẽ nét đặc biệt nhất trong bức tranh mùa xuân của Thanh Hải đó chính là sự hiện diện của một cái tôi yêu cuộc sống, yêu quốc gia tới thiết tha, khắc khoải. Tình yêu ấy không chỉ bộc lộ trong niềm hoan hỉ, niềm tin trước cuộc sống mới của dân tộc sau phóng thích mà còn kết tinh trong ước nguyện chân tình, muốn hiến dâng mùa xuân nho nhỏ của bản thân để góp phần làm nên vẻ đẹp mùa xuân lớn của quốc gia.

——————–HẾT———————–

Viết xong phần mở bài bài thơ Mùa xuân nho nhỏ những em học sinh mới chỉ hoàn thành được 1/3 nội dung của bài văn tìm hiểu, cảm nhận. Để có thêm những gợi ý cho bài viết của mình, những em có thể tham khảo thêm những Bài văn hay lớp 9 cùng chủ đề khác như: Kết bài bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, tìm hiểu 3 khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ, tìm hiểu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Cảm nhận và suy ngẫm của em về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts