Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

Một số cách mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

mo bai bai tho dat nuoc cua nguyen khoa diem
Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

 

1. Mở bài số 1:

quốc gia, quê hương là mảng đề tài lớn trong thi ca. Đã có rất nhiều tác giả thành công trong việc xây dựng lên một dáng hình quốc gia, phác họa sống động một tình cảm lớn lao, thiêng liêng cho quê hương, xứ sở, đó là một quốc gia  dù trải qua đau thương nhưng vẫn ngời sáng ý thức đấu tranh trong trang thơ Nguyễn Đình Thi, là một quốc gia bình dị nhưng gắn bó yêu thương trong thơ Hoàng Cầm. Cũng viết về chủ đề quốc gia thân thuộc ấy, Nguyễn Khoa Điềm trong bài thơ quốc gia đã mang tới những cảm nhận vô cùng mới mẻ về quốc gia, thi sĩ đã khái niệm quốc gia bằng những gì bình dị, thân thuộc nhất đối với đời sống con người để từ cái thân thuộc, vô danh thi sĩ đã khái quát lên một quốc gia hữu hình, đẹp đẽ mà thiêng liêng nhất.

>> Tham khảo thêm một số cách Kết bài quốc gia hay.
 

2. Mở bài số 2:

Nguyễn Khoa Điềm là thi sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, cùng với lớp những thi sĩ trẻ tài năng trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ, Nguyễn Khoa Điềm đã đóng góp cho nền văn học cách mệnh rất nhiều tác phẩm thơ văn hay viết về đề tài quốc gia, chiến tranh, người lính. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Khoa Điềm có thể kể tới là bài thơ quốc gia (trích Trường ca khát vọng). Hình ảnh quốc gia trong bài thơ “quốc gia” của Nguyễn Khoa Điềm được làm nên bởi sự phối hợp hài hòa, nhuần nhuyễn bởi xúc cảm thiết tha, nồng nàn cùng những suy tư sâu lắng về quốc gia, dân tộc của thi sĩ.

1 mo bai bai tho dat nuoc cua nguyen khoa diem

Hướng dẫn cách viết mở bài quốc gia hay, thu hút người đọc
 

3. Mở bài số 3:

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ gian khổ, những sáng tác thơ văn của những nhà văn, thi sĩ không chỉ đơn thuần thỏa mãn mê say sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ mà còn là “vũ khí” đấu tranh vô cùng đắc lực. Những tác phẩm viết trong giai đoạn này thường mang đậm thiên hướng sử thi và chủ nghĩa anh hùng cách mệnh, một mặt tái tạo lại không khí cuộc chiến, mặt khác khích lệ, khích lệ ý thức đương đầu của quân và dân ta. Nguyễn Khoa Điềm là thi sĩ- đội viên tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, hòa với phong trào đấu tranh chung của cả dân tộc, Nguyễn Khoa Điềm vừa đương đầu, vừa sáng tác nhằm khích lệ, động viên cách mệnh, một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông có thể kể tới là bài thơ quốc gia. Bài thơ viết về chủ đề quốc gia, qua những cảm nhận về quốc gia, Nguyễn Khoa Điềm đã gợi lên ở thế hệ trẻ Việt Nam tình yêu nước nồng nàn, cùng với đó là ý thức dân tộc và trách nhiệm của bản thân với quốc gia, xứ sở.
 

4. Mở bài số 4:

“quốc gia”  là đoạn trích đặc sắc trong trường ca “Mặt đường khát vọng” của thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm. Bài thơ được sáng tác năm 1971 tại chiến trường Trị – Thiên nhằm mục đích thức tỉnh ý chí đương đầu, ý thức cách mệnh của thế hệ trẻ cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ đô thị, vùng bị tạm chiến miền Nam cho cuộc kháng chiến chống Mĩ trường kì, gian khổ của dân tộc. Đồng thời, qua bài thơ Nguyễn Khoa Điềm cũng đã thể hiện được những cảm nhận mới mẻ về hình tượng quốc gia, bộc lộ tình cảm gắn bó với quê hương, quốc gia, dân tộc và những suy ngẫm, chiêm nghiệm về quốc gia – quốc gia của nhân dân.

những em học sinh có thể đón Tìm hiểu thêm một số đoạn mở bài mẫu khác kế bên Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm đã được chúng tôi giới thiệu trong tài liệu Bài văn hay lớp 12 như: Mở bài tùy bút người nào đã đặt tên cho dòng sông; Mở bài tùy bút Người lái đò sông Đà; Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh; Mở bài bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng;… 

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts