Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm lựa chọn lọc hay nhất

quốc gia là một bài trong những bài thơ xuất sắc của Nguyễn Khoa Điềm. quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm mang đầy sắc thái triết học sâu sắc, khiến cho người đọc cảm thấy được sự tuyệt vời và kỳ diệu của quê hương. Và đây cũng là một bài thơ thường được lựa lựa chọn để xuất hiện trong những đề thi, đặc biệt là đề thi THPT Quốc gia. Vì vậy, trong bài này Luật Minh Khuê sẽ chia sẻ tới những bạn những mẫu mở bài quốc gia cực hay để những bạn thoải mái tham khảo.

Mở bài quốc gia Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 1

Giữa muôn vàn những tác phẩm thơ ca về đề tài quốc gia, ta vẫn nhận thấy được cái chất rất riêng của Nguyễn Khoa Điềm với thi phẩm “quốc gia” được trích từ bản trường ca “Mặt đường khát vọng”. Những vần thơ mang đậm chất trữ tình xen lẫn chính luận của ông đã đưa ra một cái nhìn rất mới mà cũng rất sắp gũi bình dị, từ đó cũng thức tỉnh thế hệ trẻ về trách nhiệm, sứ mệnh của mình với quốc gia. Hình hài quốc gia từ khi được sinh ra cho tới khi phải trải qua biết bao nhiêu sóng gió chiến tranh được tái diễn một cách sinh động qua một hồn thơ tinh tế, đầy phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả nhìn quốc gia từ nhiều khía cạnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử. quốc gia – một tên gọi vô cùng thiêng liêng, bình dị nhưng lại chất chứa bao nhiêu ngọn nguồn của xúc cảm của chính tác giả.

 

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm lựa chọn lọc hay nhất

Mở bài quốc gia Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 2

Trong suy nghĩ của mỗi người, yêu nước thường là một tình cảm lớn lao, xa vời, khó cảm nhận. nếu như như những thi sĩ cùng thời thường lựa chọn điểm nhìn về quốc gia bằng những hình ảnh kỳ vĩ, mỹ lệ hay cảm hứng về lịch sử qua những triều đại thì Nguyễn Khoa Điềm lại lựa chọn điểm nhìn sắp gũi, thân thuộc, bình dị để trình bày về quốc gia. tới với bài thơ “quốc gia” của Nguyễn Khoa Điềm ta như đứng trước muôn màu văn hóa, truyền thống, phong tục tươi đẹp vô ngần của dân tộc. Hình ảnh quốc gia hiện lên muôn màu muôn vẻ, sinh động lạ thường, lắng đọng trong tâm tưởng ta qua những nét đẹp về phong tục tập quán, văn hóa, truyền thống mang đậm dấu ấn con người Việt.

 

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm lựa chọn lọc hay nhất

Mở bài quốc gia Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 3

Nguyễn Khoa Điềm là thi sĩ- đội viên tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Với lòng yêu nước, tình yêu với những điều nhỏ bé, bình dị của quê hương, thi sĩ Nguyễn Khoa Điềm đã mang tới những cảm nhận vô cùng mới mẻ, độc đáo về quốc gia trong bài thơ quốc gia. Ông đã khái niệm quốc gia bằng những hình ảnh bình dị, thân thuộc, sắp gũi nhất đối với đời sống con người để từ cái thân thuộc, vô danh ấy thi sĩ đã khái quát lên một quốc gia hữu hình, đẹp đẽ mà vô cùng thiêng liêng. quốc gia ấy được tắm đẫm trong hương liệu văn hóa dân gian, trong tư tưởng lớn của thời đại – tư tưởng “quốc gia của nhân dân”, một tư tưởng cốt lõi của bài thơ.

 

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm lựa chọn lọc hay nhất

Mở bài quốc gia Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 4

“Có mối tình nào hơn Tổ quốc?”

(Trần Mai Ninh)

Bằng tất cả tình cảm yêu thương sâu nặng và cảm hứng nồng nàn của mình về Tổ Quốc – những thi sĩ, nhà văn – những đội viên đã để lại cho núi sông này biết bao vần thơ đẹp về con người, về quốc gia Việt Nam. Trong suy nghĩ của mỗi người, lòng yêu nước luôn là một tình cảm lớn lao, xa vời, trừu tượng khó cảm nhận. Tuy nhiên quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm, với những câu thơ mộc mạc, giản dị vừa dồn nén xúc cảm vừa trĩu nặng suy tư đã mang tới cho người đọc một quốc gia bình dị, gắn bó, hiện hữu trong từng bức tranh cuộc sống. quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm là lời thủ thỉ tâm tình về lòng yêu nước khởi đầu từ những điều dung dị, sắp gũi và thân thuộc nhất như tình yêu cha mẹ, gia đình, như mái nhà ta ở, hạt gạo ta ăn hay từ mỗi giọt máu, đốt xương của chính mình. 

 

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm lựa chọn lọc hay nhất

Mở bài quốc gia Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 5

quốc gia là nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca và nghệ thuật. Cùng với thi sĩ Lê Anh Xuân, Xuân Quỳnh, Phạm Tiến Duật,…. Nguyễn Khoa Điềm cũng trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thơ ca của ông là sự phối hợp độc đáo giữa chính chính luận và trữ tình, giữa xúc cảm nồng nàn và suy từ sâu lắng của người trí thức viết về quốc gia và con người Việt Nam. Là một thi sĩ trẻ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, quốc gia trong Nguyễn Khoa Điềm mang những nét đẹp bình dị, tự nhiên, sắp gũi. Hình hài quốc gia từ khi được sinh ra cho tới khi phải trải qua biết bao nhiêu sóng gió chiến tranh được tái diễn một cách sinh động qua một hồn thơ tinh tế, đầy phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm. Tác giả nhìn quốc gia từ nhiều khía cạnh, trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử.

 

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm lựa chọn lọc hay nhất

Mở bài quốc gia Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 6

quốc gia là hình tượng trữ tình lớn, là xúc cảm nghệ thuật của nhiều thế hệ thi sĩ Việt Nam. Chúng ta đã bắt gặp hình ảnh quốc gia rất nhiều không chỉ trong văn học, thơ ca mà cả trong những lời ca, câu hát của bà và mẹ. Hình ảnh quốc gia chìm trong đau thương, mất mát qua thơ Hoàng Cầm; gặp quốc gia đang đổi mới từng ngày qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng quốc gia trọn vẹn, sắp gũi nhất vẫn là quốc gia qua cái nhìn của Nguyễn Khoa Điềm. quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm trích trong trường ca Mặt đường khát vọng mang tới cho người đọc góc nhìn về quốc gia không trừu tượng, xa xôi như thế, quốc gia sắp gũi bình dị, thân yêu, ân tình và mỗi người đều tìm thấy quốc gia trong chính mình. Nó không chỉ là mảnh đất đã ấp ủ, chắt chiu nuôi ta lớn mà hơn thế, quốc gia đã trở thành một phần hòa chảy cùng dòng nhiệt huyết trong thân thể, thành những nhịp đập trong trái tim ta và từ đó trong mỗi chúng ta đều có một phần quốc gia.

 

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm lựa chọn lọc hay nhất

Mở bài quốc gia Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 7

Cùng với những thi sĩ trong thế hệ chống Mỹ lúc bấy giờ, Nguyễn Khoa Điềm nhường nhịn như cũng hướng ngòi bút của mình tới một chủ đề lớn lao của thơ ca đương thời đó không gì khác chính là quốc gia. Khi nói tới vẻ đẹp của quốc gia trên phương diện của chiều sâu văn hóa, ta phải hiểu văn hóa là những trị giá mà con người ở 1 vùng đất tạo ra.Nguyễn Khoa Điềm nhìn nhận người Việt Nam không chỉ ra đi để bảo vệ đất đai xứ sở mà còn truyền và bảo vệ cho nhau những hạt giống dân ta, những vẻ đẹp mang đậm cốt cách của con người Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác, từ trái tim của người già sang lồng ngực của người trẻ, đó là vẻ đẹp mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam ta. quốc gia khởi đầu từ một cách trọng thể mà hết sức bình dị, sắp gũi.

 

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm lựa chọn lọc hay nhất

Mở bài quốc gia Nguyễn Khoa Điềm mẫu số 8

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ gian khổ, những sáng tác thơ văn của những nhà văn, thi sĩ không chỉ đơn thuần thỏa mãn mê say sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ mà còn là “vũ khí” đấu tranh vô cùng đắc lực. Cùng chung chí hướng với những thi sĩ đương thời, để khích lệ ý chí đấu tranh cùng lòng yêu nước nồng nàn của người đọc, Nguyễn Khoa Điềm đã mang tới cho mọi người một quốc gia không hào hùng, bi tráng mà rất đỗi thân quen, sắp gũi, bình dị, nhưng lại vô cùng mới mẻ với mọi người về một cuộc sống thân thuộc nhưng lại hiện lên một quốc gia hưu hình, đẹp đẽ mà thiêng liêng. Viết trường ca Mặt đường khát vọng, Nguyễn Khoa Điềm muốn góp một tiếng nói nhằm thức tỉnh thế hệ trẻ ở vùng tạm chiếm miền Nam. Đoạn trích quốc gia thuộc chương V của trường ca, đây cũng là phần hay nhất của bản trường ca này, có thể hiện sự nhận thức sâu sắc của một thế hệ thanh niên Việt Nam về quốc gia. Bài thơ viết về chủ đề quốc gia, qua những cảm nhận về quốc gia, Nguyễn Khoa Điềm đã gợi lên ở thế hệ trẻ Việt Nam tình yêu nước nồng nàn, cùng với đó là ý thức dân tộc và trách nhiệm của bản thân với quốc gia, xứ sở.

Mong rằng với những gợi ý về những mẫu mở bài trên đây Luật Minh Khuê đã giúp những bạn có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Một cái mở bài hay sẽ tạo điều kiện cho người viết nhận được sự đánh giá cao của người đọc, thông qua việc mở đầu bài viết, người đọc sẽ hiểu được nội dung khái quát mà người viết muốn truyền đạt và sự khám phá, tò mò của người đọc, người chấm về những nội dung phía sau là dễ dàng thấy được.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts