Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Một số cách mở bài bài thơ Sóng hay

mo bai bai tho song cua xuan quynh
Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, 4 cách mở bài bài Sóng lớp 12

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

 

1. Mở bài số 1:

Tình yêu là chủ đề vô tận trong thi ca xưa và nay, những xúc cảm phong phú trong tình yêu có thể dễ dàng khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận trong tâm hồn thi nhân. nếu như Xuân Diệu viết về một tình yêu nồng nàn, sục sôi “Làm sao sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào” hay một Nguyễn Bính chân quê mà tha thiết với mối tương tư đầy xúc cảm “Nắng mưa là bệnh của trời/ Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng” thì Xuân Quỳnh lại mang tới cho thơ tình một tư vị hoàn toàn mới lạ, đó là cái đằm thắm, tha thiết đầy nữ tính của người con gái đang yêu. Những trạng thái, xúc cảm phức tạp “dữ dội và dịu êm/ Ồn ào và lặng lẽ” của tâm hồn người con gái đang yêu được nữ sĩ Xuân Quỳnh khéo léo gửi gắm qua cặp hình tượng sóng- em qua bài thơ Sóng.

 

2. Mở bài số 2:

Tình yêu là mảng đề tài thân thuộc trong thi ca, đã có rất nhiều cây bút tài năng đã tới, khám phá và kết tinh thành tựu trên mảnh đất mỡ màu này, đó là Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử…Cũng viết về những cung bậc xúc cảm kì diệu, xúc động trong tình yêu, Xuân Quỳnh tuy là người tới muộn nhưng những bằng tài năng, sự nhạy cảm của người phụ nữ, bà đã mang tới cho thơ ca trữ tình một luồng gió mới mẻ, ghi đậm dấu ấn của người phụ nữ trong tình yêu: tha thiết, thủy chung. Một trong những bài thơ tình nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh có thể kể tới là bài thơ Sóng. Qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã thể hiện đầy trung thực, xúc động những cung bậc xúc cảm phong phú trong tâm hồn người con gái trong tình yêu.

 

3. Mở bài số 3:

Xuân Quỳnh là thi sĩ nữ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Trên văn đàn văn học Việt Nam hiện đại Xuân Quỳnh ghi dấu ấn mạnh mẽ với phong cách thơ đằm thắm nhẹ nhõm của một cái tôi giàu yêu thương, trắc ẩn, vừa thành tâm trong xúc cảm vừa da diết trong những khát vọng hạnh phúc đời thường. Sóng là bài thơ tiêu biểu cho phong cách và con người của Xuân Quỳnh, vừa nữ tính, tha thiết vừa cồn cào, sôi nổi như những trạng thái tồn tại của sóng ngoài biển khơi. Sóng mang tới cho người đọc những xúc cảm dạt dào mà khắc khoải khi cùng “em” băng qua những con sóng, tìm về bờ bến của hạnh phúc.

 

4. Mở bài số 4:

Xuân Quỳnh là gương mặt thi sĩ nữ tiêu biểu trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ. kế bên những tác phẩm viết về chủ đề chiến trường, chiến tranh, Xuân Quỳnh còn có rất nhiều những bài thơ trữ tình trị giá viết trong những tháng ngày kháng chiến khốc liệt ấy, tiêu biểu nhất có thể kể tới bài thơ Sóng. Sóng được Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967 tại biển Diêm Điền, bài thơ viết về những trạng thái tình cảm phức tạp của người con gái trong tình yêu, từ đó thi sĩ cũng thể hiện khát vọng cao đẹp, được hiến dâng hết mình cho tình yêu, mong muốn hòa tình yêu lứa đôi vào tình yêu lớn của quốc gia.

—————HẾT—————

tới với tài liệu Những bài văn hay lớp 12, những em không chỉ tham khảo Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh mà còn được tham khảo thêm: Kết bài bài thơ Sóng hay một số cách viết mở bài của những bài văn khác như: Mở bài bài thơ quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm; Mở bài bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng; Mở bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh; Mở bài Đàn ghita của Lorca;… 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts