Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Đề bài: Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

mo bai bai tho voi vang cua xuan dieu

Bạn đang xem bài: Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu
 

1. Mở bài 1:

Xuân Diệu không chỉ được biết tới với những vần thơ trữ tình đằm thắm, ngọt ngào mà còn được biết tới là một thi nhân với tình yêu thiết tha với thiên nhiên, với vẻ đẹp nơi trần thế. Tình yêu ấy không chỉ thể hiện qua những xúc cảm dạt dào trước quang cảnh thiên nhiên, đó là Đây mùa thu tới, là Chiều, Nụ cười xuân mà còn là khát khao chiếm lĩnh, tận hưởng tột độ những thanh sắc của thời tươi qua Vội vàng. Qua bài thơ Vội vàng, Xuân Diệu không chỉ thể hiện mình là cái tôi yêu đời, yêu cuộc sống mà còn cho thấy được những quan niệm mới mẻ về thời gian.

2. Mở bài 2:

Vội vàng là bài thơ tiêu biểu cho tài năng, tấm lòng và phong cách sáng tác của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu. Đọc bài thơ Vội vàng ta bắt gặp một cái tôi tha thiết yêu đời, nồng nhiệt, đắm say với từng tín hiệu của sự sống nhưng cũng là cái tôi đầy phấp phỏng, lo lắng trước những bước đi của thời gian. Để tận hưởng trọn vẹn những thanh sắc, vẻ đẹp của thời tươi mà bản thân lại bất lực trong việc ngăn cản bước đi vô tình của thời gian, Xuân Diệu đã chủ trương sống vội vàng, sống ton tả để không phải bỏ lỡ, không phải hối tiếc khi vẻ đẹp thời “chín” đã qua đi.

3. Mở bài 3:

tới với Thơ mới, độc giả sử lạc chân vào khu rừng tràn đầy thanh sắc với cái mơ mòng, lãng mạn của Lưu Trọng Lư, với sự chân quê, giản dị của Nguyễn Bính và cả cái kì dị đầy bí mật của Hàn Mặc Tử. Và trong khu vườn đậm sắc hương ấy, ta không thể không nhắc tới Xuân Diệu – người được mệnh danh là “thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới”. Xuân Diệu đã mang tới cho thơ Mới luồng gió xuân đầy mới mẻ với cái “tôi” yêu đời, yêu cuộc sống và một tâm hồn lãng mạn, dạt dào xúc cảm. Vội vàng là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất cho tâm hồn dào dạt, tình yêu đời thiết tha của người thi sĩ.

4. Mở bài 4:

nếu như phải lựa chọn ra gương mặt tiêu biểu nhất trong phong trào thơ Mới ở Việt Nam, có nhẽ tôi sẽ lựa chọn Xuân Diệu, người thi sĩ được mệnh danh là thi sĩ của mùa xuân và tình yêu. tới với thơ Xuân Diệu người đọc không chỉ đắm say với những cảnh sắc thiên nhiên tinh tế, tuyệt mĩ mà còn cảm nhận được một cái tôi tinh tế, giàu xúc cảm luôn thiết tha với từng tín hiệu sự sống. Vội vàng là một trong những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu viết về mùa xuân, cũng qua bức tranh mùa xuân ấy người đọc còn thấy được một tình yêu cuộc sống cháy bỏng và một cái tôi khắc khoải, lo lắng trước bước đi của thời gian.

>> Tham khảo những cách viết Kết bài bài thơ Vội vàng hay nhất.

—————–Tổng kết——————

Để hoàn thiện một bài văn tìm hiểu/cảm nhận tác phẩm, kế bên viết mở bài, kết bài, những em cần củng cố thêm kĩ năng viết một bài văn hoàn chỉnh. Để mở rộng vốn tri thức, kĩ năng làm bài văn về tác phẩm Vội vàng, kế bên 4 cách Mở bài Vội vàng trên đây, những em có thể tham khảo thêm: tìm hiểu Vội vàng của Xuân Diệu, tìm hiểu 13 câu đầu bài thơ Vội vàng,  tìm hiểu bài thơ Vội vàng đoạn 1, tìm hiểu bài thơ Vội vàng đoạn 2. 

 

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts