Mở bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Mở bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa

mo bai truyen chiec thuyen ngoai

Bạn đang xem bài: Mở bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Mở bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa
 

1. Mở bài số 1:

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam trong giai đoạn đổi mới, ông là người tiên phong trong việc khám phá đời sống con người trong sự phức tạp, đa diện thời hậu chiến. Chiếc thuyền ngoài xa là truyện ngắn tiêu biểu cho tài năng và sự tinh nhanh trong vai trò “người mở đường” của Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn viết về thảm kịch hạnh phúc, thảm kịch nghèo đói trong gia đình người nữ giới hàng chài, từ đó nhà văn không chỉ thể hiện những phát hiện về nghịch lí trong cuộc sống của con người mà còn gửi gắm những thông điệp sâu sắc về mối quan hệ giữa nghệ thuật và thế cục, giữa người nghệ sĩ và nhân dân.
 

2. Mở bài số 2:

Nguyễn Minh Châu được mệnh danh là người mở đường tinh nhanh và tài hoa của nền văn học Việt Nam giai đoạn đổi mới, bằng sự thức thời, nhạy bén của người nghệ sĩ Nguyễn Minh Châu không chỉ trông thấy nhu cầu đổi mới của nền văn học mà còn chủ động tiên phong trong công cuộc tìm kiếm những cải cách nghệ thuật ấy. nếu như trước năm 1975 Nguyễn Minh Châu thường viết về đề tài chiến tranh, người lính với cảm hứng sử thi lãng mạn đậm nét thì sau đổi mới ông lại tập trung bút lực để tìm kiếm, khám phá những vấn đề thế sự nổi cộm. Nguyễn Minh Châu khám phá con người trong cuộc sống mưu sinh tiền hậu chiến, đồng cảm, thấu hiểu với hành trình tìm kiếm đầy nhọc nhằn của họ, từ đó phát hiện và trân trọng những hạt ngọc quý ẩn giấu trong tâm hồn con người. Một trong những truyện ngắn tiêu biểu nhất cho tài năng và phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu sau đổi mới là Chiếc thuyền ngoài xa.
 

3. Mở bài số 3:

Thông qua khắc họa thảm kịch trong cuộc sống của người nữ giới hàng chài, nhà văn Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ phơi bày hiện thực cuộc sống vẫn còn những nghịch lí, thống khổ thời hậu chiến mà còn gửi gắm rất nhiều những thông điệp về nghệ thuật cũng như trách nhiệm của người nghệ sĩ với thế cục cũng như với những sản phẩm ý thức của con người: Nghệ thuật phải gắn bó với thế cục, người nghệ sĩ chân chính không thể nhìn thế cục, con người bằng ánh nhìn nông cạn như chiếc thuyền ngoài xa mà cần đi sâu khám phá để không chỉ thấy được những vẻ đẹp lung linh, đẹp đẽ. mà thấy cả những góc tối xù xì, những nghịch lí vẫn lẩn khuất trong cuộc sống con người.
 

4. Mở bài số 4:

Bước qua khói lửa chiến tranh, những tưởng con người sẽ được sống một cuộc sống hạnh phúc, yên bình. Thế nhưng, trong cuộc sống thời hậu chiến, những con người nhỏ bé, đáng thương vẫn phải “vật lộn” với những toan lo, mưu sinh, để rồi bao thảm kịch, nghịch lí phát sinh từ nghèo đói. Hiện thực cuộc sống với tất cả những phức tạp, đa diện ấy được Nguyễn Minh Châu phát hiện và thể hiện đầy tinh tế trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”. Truyện ngắn không chỉ thể hiện sự trằn trọc, xót xa trước những nghịch cảnh, góc khuất của thế cục mà còn đặt ra trách nhiệm của nghệ thuật cũng như điểm nhìn, tư tưởng của người nghệ sĩ: Nghệ thuật cần hướng tới thế cục, người nghệ sĩ cần gắn bó để đồng cảm với những nỗi đau của con người.

————————-HẾT—————————–

kế bên bài Mở bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa, chúng tôi còn giới thiệu tới những em nhiều tài liệu học tập nhằm tăng kĩ năng viết bài khác như: Kết bài truyện Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu hình tượng chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu nhân vật người nữ giới hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa, tìm hiểu trị giá nhân đạo của tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. những em hãy cùng theo dõi nhé!

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts