Môn thi thứ tư vào lớp 10 năm 2023-2024 của 63 tỉnh/Thành phố

Thi 3 môn hay 4 môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Trong khi Hà Nội chưa công bố phương án thi lớp 10 niên học 2023 – 2024 thì nhiều địa phương chỉ thi 3 môn. Môn thi thứ tư vào lớp 10 năm 2023 – 2024 của 63 tỉnh/thành phố sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Thông tin tuyển sinh lớp 10 niên học 2023- 2024.

ngày nay thì ở hầu hết những địa phương cũng đã đưa ra phương án tuyển sinh vào 10 cho địa bàn tỉnh của mình. Về cơ bản thì hầu hết những tỉnh đều giữ phương án tuyển sinh như mọi năm đó là sẽ tiến hành tổ chức thi tuyển 03 môn đó là môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, còn đối với những trường chuyên thì thí sinh sẽ phải dự thi thêm một môn chuyên nữa. không những thế thì ngày nay thì có một số trường sẽ không tổ chức thi tuyển mà tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở trung học cơ sở. Về phương án tuyển sinh lớp 10 thì những tỉnh thành cũng đã đưa và nêu rõ từng quy chế tổ chức thi. 

Cụ thể thì tại địa bàn tỉnh Hà Nội vào ngày 22/2, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 455/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và huấn luyện về công việc tuyển sinh vào những trường măng non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trung học phổ thông niên học 2023-2024. Theo đó, thành phố thực hiện phương thức tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên niên học 2023-2024 gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Với môn ngoại ngữ, thí sinh tự chọn lựa một trong những thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Bạn đang xem bài: Môn thi thứ tư vào lớp 10 năm 2023-2024 của 63 tỉnh/Thành phố

2. Môn thi thứ tư của những tỉnh thành niên học 2023-2024

Địa bàn Hà Nội:

 Công lập không chuyên gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (thí sinh tự chọn lựa một trong những thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn).

Đối với trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn thì năm nay thí sinh tham gia kỳ thi phải làm 04 bài thi viết bao gồm những môn như là Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh và một môn chuyên

Đối với trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên thì thí sinh phải thi toán, Ngữ Văn ở vòng 1 và môn chuyên ở vòng thi 2. Còn riêng môn Tin thì thí sinh sẽ làm bài thi Chuyên toán

Đối với trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm thì thí sinh sẽ thi Toán và Ngữ văn và môn chuyên. Đăng ký vào lớp chuyên nào, thí sinh sẽ làm bài thi môn tương ứng, riêng lớp Tin sẽ làm bài thi Toán.

Đối với trường THPT Chuyên ngoại ngữ thì thí sinh phải làm bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, toán và kho học tự nhiên, văn và khoa học xã hội

Địa bàn thành phố Hồ Chí Minh : Thì thí sinh sẽ thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (có thêm môn thi chuyên nếu như thí sinh có nguyện vọng dự thi vào lớp 10 chuyên và môn tích hợp nếu như thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp).

Địa bàn Bắc Giang: thì thí sinh sẽ phải dự thi gồm có 03 môn thi đó là Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh

Địa luận bàn Liêu: Thí sinh phải dự thi 03 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Thí sinh thi vào trường chuyên phải dự thi thêm bài thi môn chuyên.

Địa bàn tỉnh Bắc Ninh:Thí sinh phải thi những môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (hệ số 1), và môn chuyên (hệ số 2) nếu như thi trường chuyên.

Địa bàn tỉnh Bình Dương: Thì thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Thí sinh thi trường chuyên phải dự thi thêm môn chuyên căn cứ vào số môn chuyên mà thí sinh đã đăng ký dự tuyển (mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi tối đa 2 môn chuyên).

Địa bàn tỉnh Bình Phước : thì dự thi 3 môn Toán, Tiếng anh Và ngữ văn

Địa bàn tỉnh Bình Thuận: Thì thí sinh sẽ dự thi những môn như là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh và môn chuyên nếu như thi vào trường chuyên

Địa bàn tỉnh Cần Thơ: Đối với địa bàn tỉnh Cần thơ thì thí sinh thi 03 bài thi bao gồm  Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2, Ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp) nhân hệ số 1. Và thêm môn chuyên nếu như dự thi trường chuyên.

Địa bàn Đà Nẵng- Đắk Lắk – Đồng Nai thì thí sinh thi 03 môn Toán, Văn, Anh và môn chuyên

Địa bàn tỉnh Đồng Tháp: Không tổ chức thi tuyển vào lớp 10 mà xét tuyển dựa vào kết quả rèn luyện, học tập 4 niên học bậc THCS. Còn đối với những lớp chuyên thì sẽ thực hiện tổ chức thi tuyển những môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và môn chuyên.

Địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thì những thí sinh dự thi tuyển sinh phải làm 03 bài thi ở 03 môn  Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Trường chuyên thì thêm 1 môn chuyên; riêng lớp chuyên Pháp, sử dụng Tiếng Anh làm môn thi.

Địa bàn Hải Phòng: Kỳ tuyển sinh vào những trường THPT công lập năm sẽ có 3 bài thi Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ (thí sinh đăng ký một trong những thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn Quốc). Còn riêng đối với tuyển sinh vào trường THPT chuyên Trần Phú thực hiện theo quy chế trường chuyên.

Địa bàn tỉnh Hưng Yên thì tại những trường THPT công lập tuyển sinh lớp 10 theo phương thức thi tuyển. Dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên làm 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, bài thi tổng hợp. Bài thi tổng hợp gồm 3 môn: Tiếng Anh, một môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, sinh vật học), một môn Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Sở GDĐT quyết định chọn lựa ngẫu nhiên một môn Khoa học Tự nhiên và một môn Khoa học Xã hội, thông báo cho thí sinh sớm nhất 45 ngày trước khi kết thúc niên học. Còn đối với tuyển sinh vào những trường THPT ngoài công lập theo phương thức xét tuyển.

Địa bàn tỉnh Khánh Hòa: Thì sẽ tiến hành dự thi 03 môn đó là  môn Toán Văn Anh, đối với chuyên Lê Qúy Đôn thì 04 môn là Toán Văn Anh và môn chuyên.

Địa bàn tỉnh Nghệ An thì thí sinh dự thi Toán, ngữ văn và ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp)

Địa bàn tỉnh Thanh Hóa : thì thí sinh dự thi những trường THPT công lập thì sẽ thi những môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và 01 bài thi môn chuyên theo nguyện vọng đăng ký (nếu như thi trường chuyên)

Địa bàn tỉnh Vĩnh Long: Thì kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 niên học 2023-2024 là tỉnh không tổ chức thi tuyển, chỉ xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập trong 4 năm THCS. Đối với những trường chuyên thì thí sinh thi bắt buộc 3 bài thi Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và bài thi môn chuyên.

Địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc: Thì đối với thi tuyển sinh vào trường THPT không chuyên, Trung tâm GDTX – GDNN sẽ thực hiện 3 bài thi tri thức 5 môn gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi Tổ hợp (tri thức những môn Tiếng Anh, sinh vật học, Lịch sử). Còn thí sinh thi vào trường chuyên, ngoài 3 bài thi kể trên sẽ phải làm thêm bài thi môn chuyên.

Ngoài ra còn một số địa bàn tỉnh thành khác nữa mà chúng tôi chưa có liệt kê ở phần trên sẽ cập nhật bổ sung thông tin sau. Tuy nhiên về cơ bản thì những tỉnh thành vẫn chỉ tiến hành thi tuyển sinh 03 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ và 01 môn chuyên đối với những thí sinh dự thi trường chuyên. Và có một số tỉnh không tổ chức thi tuyển mà thực hiện xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở 04 năm THCS. 

3. Hồ sơ tuyển sinh vào 10. 

Căn cứ theo Điều 6 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT thì hồ sơ tuyển sinh lớp 10 gồm:

– Thứ nhất là phải có bản sao giấy khai sinh hợp thức.

– Thứ hai là cần có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc giấy chứng thực tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời hoặc bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

– Thứ ba là phải có học bạ ở cấp trung học cơ sở.

– Thứ tư là cần có giấy xác nhận chế độ ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu như có).

– Thứ năm là cần có giấy xác nhận do ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp (đối với người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở từ những niên học trước) không trong thời gian thi hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn phân phối cho những bạn có liên quan tới tuyển sinh lớp 10 tại những tỉnh thành trên cả nước. hy vọng những thông tin mà chúng tôi phân phối sẽ giúp ích cho những bạn. nếu như có thắc mắc hoặc phản ánh gì những bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại của tổng đài 19006162 hoặc là liên hệ qua địa chỉ email [email protected] để được tư vấn hướng dẫn. 

Trích nguồn: Cmm.Edu.Vn
Danh mục: Tổng hợp

Back to top button