Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm siêu hay

Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điểm thế nào? Cùng tham khảo một số mẫu dưới đây của Luật Minh Khuê nhé.

Mời những bạn tham khảo một số mẫu nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm.

 

Bạn đang xem bài: Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm siêu hay

1. Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm mẫu 1

Trong nền văn học Việt Nam có rất nhiều những tác phẩm viết về đề tài quốc gia, mỗi một nhà văn lại có một cách nhìn về quốc gia khác nhau. Trong đó tiêu biểu là Nguyễn Khoa Điềm với cảm nhận về quốc gia qua một cách nhìn rất đặc biệt.

Đoạn trích quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm đặc biệt ở cái nhìn mới mẻ của tác giả về quốc gia qua những vẻ đẹp được phát hiện ở chiều sâu trên nhiều phương diện khác nhau như lịch sử, địa lý, văn hóa.

Khác với những tác giả khác thường tự tạo ra một khoảng cách để người đọc có thể cảm nhận được hình ảnh của tổ quốc với thái độ trân trọng đặc biệt thường hay sử dụng những hình ảnh kỳ vĩ, tráng lệ, có tính biểu tượng để thực hiện cảm nhận của mình về quốc gia. Tuy nhiên với Nguyễn Khoa Điềm lại khác, quốc gia trong Nguyễn Khoa Điềm được thể hiện lên thật tự nhiên và bình dị

Khi ta lớn lên quốc gia đã có rồi

quốc gia ở trong cái ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể

quốc gia khởi đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn

quốc gia lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc

quốc gia thực ra rất thân thuộc sắp gũi. Ta có thể cảm nhận được về quốc gia qua những gì đơn sơ giản dị đó là những câu chuyện cổ tích, miếng trầu của bà, những ngôi nhà, những hạt gạo

 Đoạn thơ mở đầu của Nguyễn Khoa Điềm có thể được coi là đoạn thơ trả lời cho rất nhiều nghi vấn quốc gia có từ bao giờ và lịch sử lâu đời của quốc gia ta được giải nghĩa không phải là sự tiếp nối của những triều đại hay bằng những sự kiện lịch sử mà bằng những câu thơ gợi nhớ tới những truyền thuyết xa xưa như trầu cau, Thánh Gióng, văn minh sông Hồng cùng những phong tục tập quán riêng biệt. Đó chính là cách thi sĩ cảm nhận quốc gia ở chiều sâu của văn hóa và lịch sử.

Không chỉ vậy thi sĩ còn cảm nhận quốc gia qua mạch thơ chính luận trữ tình để trả lời cho nghi vấn quốc gia là gì. Đó là sự cảm nhận về quốc gia trong sự thống nhất hài hòa giữa những phương diện địa lý, lịch sử, không gian, thời gian. Có xuất thân từ một thế hệ tri thức trẻ mà những tri thức văn hóa được trang bị còn mới, tác giả đã tìm hiểu khái niệm quốc gia qua hai yếu tố đất và nước để cảm nhận và có sự tư duy sâu hơn và có một cái nhìn mới lạ về hình ảnh quốc gia thiêng liêng.

Đất là nơi anh tới trường

Nước là nơi em tắm

quốc gia là nơi hai ta hò hứa 

quốc gia là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

Trong con mắt của những người trẻ tuổi, quốc gia là nơi đầy thơ mộng với bao kỷ niệm ngọt ngào của tình yêu lứa đôi. quốc gia chính là không gian tuyệt diệu của tình yêu không chỉ của thế hệ hiện đại mà còn của bao thế hệ đã đi qua, hướng ta suy nghĩ tới những nguồn cội

Những người nào đã khuất

Những người nào bây giờ

Yêu nhau và sinh con đẻ cái

Gánh vác phần người đi trước để lại

Dặn dò con cháu chuyện ngày mai

 Không gian của tình yêu đã được tác giả mở rộng theo những chiều rồi hướng tới một cái nhìn toàn diện để quốc gia hiện diện trong chiều dài lịch sử với chiều rộng của địa lý, chiều sâu của văn hóa và phong tục. Để từ đó mạch thơ hướng và những suy ngẫm về ý thức của thế hệ mình, một thế hệ tự ý thức về phòng ban và trách nhiệm của mình với quốc gia.

Em ơi quốc gia là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên quốc gia muôn thuở

Đó là những lời tâm tình của tác giả và có sức truyền cảm vô cùng mạnh. Ở phần sau của đoạn trích tác giả nhấn mạnh khái niệm non sông của nhân dân. Đây cũng là tư tưởng mấu chốt của cả đoạn trích được triển khai trên hai hướng để phát hiện ra nhiều những ý nghĩa mới, những phát hiện thú vị lạ mắt của tác giả về quốc gia trên những phương diện địa lý, văn hóa, phong tục với những nét đẹp theo tác giả đều là công lao của biết bao con người tầm thường vô danh. Đó là lý do vì sao khi nói về 4000 năm lịch sử của quốc gia tác giả không điểm tên những triều đại cùng với biết bao nhân vật anh hùng trong sử sách nhưng nhấn mạnh từ

Lớp lớp những người vô danh

Có biết bao người con gái đàn ông

Trong bốn nghìn lớp người giống ta

Thế hệ họ đã sống và chết

Giản dị và bình tâm

Không người nào nhớ mặt đặt tên

Nhưng họ đã làm nên quốc gia

Đoạn thơ là cảm nhận với mẻ của tác giả về quốc gia qua những vẻ đẹp được phát hiện ở những chiều sâu trên phương diện lịch sử địa lý văn hóa. thi sĩ đã có một cái nhìn đầy suy tư, tư tưởng quốc gia của nhân dân, do dân đã được tô đậm và là cảm hứng chủ đạo tất cả được biểu thị bằng một giọng thơ trữ tình chính luận.

 

Bạn đang xem bài: Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm siêu hay

2. Nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm mẫu 2

 quốc gia là một đề tài văn là nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà văn thi sĩ thể hiện những xúc cảm những suy nghĩ của mình về quốc gia. Và trong giai đoạn 1945-1975 có rất nhiều những sáng tác rực rỡ về đề tài quốc gia như non sông của Nguyễn Đình Thi, Xuân Diệu với mũi Cà Mau. Mỗi sáng tác đều có những cảm nhận riêng biệt về quốc gia. Nguyễn Khoa Điềm cũng góp phần vào giai đoạn này một bài thơ mang tên quốc gia với những cảm nhận mới lạ của mình về quốc gia.

quốc gia trong thời của Nguyễn Khoa Điềm bắt nguồn từ những bị bệnh gì sắp gũi trong đời sống của người Việt Nam từ xa xưa, với câu chuyện cổ tích ngày xưa với tục lệ ăn trầu của người Việt, thói quen búi tóc của những người phụ nữ Việt Nam. Đó là những nét văn hóa dân gian đặc trưng của quốc gia. quốc gia trưởng thành qua quá trình lao động sản xuất

Cái kèo cái cột thành tên

Một nắng hai sương, quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Không chỉ có những phát hiện về thời gian, về sự ra đời nguồn gốc của quốc gia mà Nguyễn Khoa Điềm còn có những cảm nhận tinh tế nền phạm vi tồn tại của quốc gia. quốc gia có trong những cái ngày xửa ngày xưa mẹ thường hay kể, những người theo đó đã gợi ra một không khí quốc gia trong những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện thân quen và sắp gũi đối với những con người ngay từ tuổi thơ ấu qua lời kể ngọt ngào thiết tha của mẹ. Có thể thấy cách cảm nhận quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm khác hẳn với cách cảm nhận quốc gia của Lý Thường Kiệt trong Nam quốc sơn hà đó là quốc gia tồn tại trong sách trời thiêng liêng cao cả. Với ông quốc gia tồn tại và gắn bó mật thiết với con người từ những gì sắp gũi thân yêu nhất.

quốc gia không phải là khái niệm mơ hồ, bí mật mà quốc gia mang một vẻ đẹp sắp gũi thiết tha hòa mình với con người, với cuộc sống của nhân dân.

Trong anh và em ngày hôm nay

Đều có một phần quốc gia

Khi hai đứa cầm tay

quốc gia trong chúng mình hài hòa nồng thắm

Khi chúng ta cầm tay mọi người

quốc gia vẹn tròn to lớn

quốc gia trong anh và em, trong mỗi người nên khi chúng ta yêu thương nhau quốc gia sẽ trở nên hài hòa nồng lắm. Trong cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm, quốc gia không chỉ là bầu môi trường sống của mỗi con người mà quốc gia còn tồn tại hiện diện ngay trong bản thân của mỗi tư nhân, quốc gia là máu xương của mình.

 Tác giả nói về quá trình trước tiên của quốc gia chỉ trong một câu thơ đặc sắc

quốc gia là khi dân mình biết trồng tre đánh giặc 

Đối với tác giả đó chính là quá trình đấu tranh dẻo dai kiên cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Không chỉ vậy, Nguyễn Khoa Điềm còn có những khái niệm sâu sắc, độc đáo của quốc gia như

Đất là nơi anh tới trường

Nước là nơi em tắm

quốc gia là nơi ta hò hứa

Những điểm mới trong thao tác của Nguyễn Khoa Điềm đều xuất phát từ tư tưởng tiến bộ trong thời kỳ cách mệnh. Đó là tư tưởng quốc gia của dân, do dân và vì dân, là tư tưởng chủ đạo dẫn mạch xúc cảm đi xuyên suốt bài bằng những khám phá mới trên nhiều cục diện văn hóa, lịch sử, địa lý, nguồn gốc ra đời, quá trình hình thành và phát triển của quốc gia.

 Trên đây là một số mẫu nét mới trong cảm nhận về quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm luật Minh Khuê xin gửi tới độc giả. Mong rằng bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc những bạn học tốt.

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Tổng hợp

Related Posts