Nêu cảm tưởng về khổ thơ đầu bài Từ ấy – Tố Hữu

Đề bài:

Nêu cảm tưởng về khổ thơ đầu bài Từ ấy/ Nêu cảm nhận về khổ 1 bài Từ ấy – Tố Hữu

Bạn đang xem bài: Nêu cảm tưởng về khổ thơ đầu bài Từ ấy – Tố Hữu

Nêu cảm nhận/cảm tưởng về khổ đầu bài thư từ ấy tưởng chừng đơn thuần nhưng cũng được tổng hợp nhiều luận điểm về nội dung và nghệ thuật, vì vậy chuyên mục Văn mẫu 11 của Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung đã tổng hợp những dàn ý cảm nhận khổ thơ đầu, tổng hợp nội dung khổ 1 bài từ ấy và giải pháp nghệ thuật đã được sử dụng trong khổ 1 bài Từ ấy trong những bài văn mẫu cho những em học sinh tham khảo.

Lập dàn ýnêu cảm tưởng về khổ thơ đầu bài Từ ấy

I. Mở bài: giới thiệu khổ đầu của bài thư từ ấy- Tố Hữu

Ví dụ:

Tố Hữu là một trong những thi sĩ cách mệnh nổi tiếng nhất, ông có những tác phẩm thơ sống mãi như tập Việt Bắc (1947-1954), tập Gió lộng (1955-1961), tập Ra trận (1962-1971), Máu và hoa (1972-1977),…. Một trong những tbài thơ nổi tiếng nhất của ông là bài Từ ấy. Từ ấy là bài thơ mở đầu cho tuyến đường cách mệnh, tuyến đường thi ca của Tố Hữu, bài thơ đồng thời là một chân lí sống của tác giả trong cuộc sống. Khổ đầu của bài thơ thể hiện niềm vui sướng của tác giả khi gặp lí tưởng của Đảng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu khổ đầu của bài thư từ ấy để hiểu rõ hơn những chân ái trong thơ và trong đời của ông.

II. Thân bài: cảm nhận nội dung khổ đầu của bài thư từ ấy

1. Hai câu thơ đầu: thi sĩ kể lại kỉ niệm không bao giờ quên trong đời cách mệnh

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim”

  • “Từ ấy”: mốc thời gian mà tác giả bắt gặp lí tưởng cộng sản, kết nạp đảng
  • Nắng hạ, chân lí, mặt trời, cháy qua tim: những hình ảnh ẩn dụ thể hiện nên nguồn sáng mới bừng tâm hồn tác giả
  • Tình cảm thực lòng và tha thiết của tác giả đối với cách mệnh

2. Hai câu thơ sau: niềm vui sướng của thi sĩ tiếp tục được bộc lộ

“Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”

  • Hai câu thơ thể hiện tài năng văn pháp trữ tình của tác giả
  • Sử dụng những hình ảnh vương hoa, tiếng chim,… để làm vượt trội sự vui sướng hơn
  • Khẳng định lí tưởng làm con người thêm yêu đời

Tham khảo thêm: tìm hiểu khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

3. giải pháp tu từ trong khổ 1 bài Từ ấy

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim => ẩn dụ chuyển đổi cảm giác
Hồn tôi là một vườn hoa lá => so sánh ngang bằng

Rất đậm hương và rộn tiếng chân

Cho thấy niềm vui sướng và hạnh phúc của tác giả khi đc chống chọi dưới ngọn cờ vinh quang của chưng, của Đảng

  • “Mặt trời chân lí” là hình ảnh ẩn dụ tụng ca lí tưởng cách mệnh, tụng ca chủ nghĩa Cộng sản đã soi sáng tâm hồn, đã “chói qua tim”, đem lại ánh sáng thế cục như “bừng” lên trong “nắng hạ” – Một cách nói rất mới, rất thơ về lí tưởng.
  • “Hồn” người đã trở thành “vườn hoa”, một vườn xuân đẹp ngạt ngào hương sắc, rộn ràng tiếng chim hót. Đâ-“từ ấy” mang một ý nghĩa phiếm đinh về mặt thời gian … Đó là khi tâm trạng của thi sĩ trong giây phút giác ngộ lí tưởng cộng sản .

III. Kết bài: nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thư từ ấy

Ví dụ:

Khổ đầu bài thư từ ấy thể hiện được tâm trạng vui sướng của tác giả khi bắt gặp lí tưởng của Đảng, đồng thời thể hiện sự đúng đắn của tác giả khi lựa chọn đi theo tuyến đường lí tưởng Đảng ta lúc bấy giờ.

Tham khảo thêm:

  • tìm hiểu lẽ sống trong bài thư từ ấy của Tố Hữu
  • tìm hiểu khổ 2 bài Từ ấy

Sau khi xem về lập dàn ý cảm nhận khổ đầu bài Từ ấy, những em học sinh có thể hình dung được phần nào những nội dung chính cần triển khai cho đề bài này. Thêm vào đó, Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung cũng tổng hợp một số bài văn mẫu cảm tưởng về khổ thơ đầu bài Từ ấy hay từ những bạn học sinh trên cả nước cho những em học sinh tham khảo.

neu cam nghi ve kho tho dau bai tu ay to huu 1 rs650
Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Bài văn mẫu cảm tưởng về khổ thơ đầu bài Từ ấy hay

Bài  mẫu 1

Đọc những vần thơ, những bài thơ của Tố Hữu, chúng ta như cảm nhận được một tâm hồn thơ dạt dào xúc cảm, một trái tim nhân hậu, một tấm lòng trung trinh với Đảng, với Tổ Quốc, với nhân dân và tình cảm gắn bó thân thiết keo sơn với đồng bào, đồng chí.

“Dù người nào thay ngựa giữa dòng

Đời ta vẫn ngọn cờ hồng cứ đi

Vẫn là ta đó những khi

Đầu voi ra trận cứu nguy nòi”

Bao trùm lên toàn bộ sáng tác thơ của Tố Hữu là vì lý tưởng cách mệnh, vì cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân, vì lương tâm, chính nghĩa, công lý và lẽ phải trên đời.. Và một trong những trị giá tiêu biểu của thơ Tố Hữu là tính hướng thiện được biểu lộ vừa thầm kín, tinh tế, vừa sâu sắc, đượm đà qua những tập thơ nổi tiếng: Từ ấy, Việt Bắc, Ra trận, Gió lộng,…

Cảm nhận của anh chị về khổ thơ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Bài thơ “Từ ấy” được Tố Hữu sáng tác vào tháng 7/1938; nhan đề bài thơ trở thành tên tập thơ đầu của ông. Có thể nói “ Từ ấy” là tiếng hát của người thanh niên yêu nước Việt Nam giác ngộ lí tưởng Mác Lê Nin trong ngày hội lớn của cách mệnh:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

“Từ ấy” là một thời khắc lịch sử đã trực tiếp tác động tới thế cục thi sĩ khi được giác ngộ chủ nghĩa Mác – Lênin, một kỷ niệm sâu sắc của người thanh niên yêu nước bắt gặp lí tưởng cách mệnh. Trong buổi ban đầu ấy, những người thanh niên như Tố Hữu dù có nhiệt huyết nhưng vấn chưa tìm được đường đi trong kiếp sống nô lệ, họ bị ngột thở dưới ách thống trị của thực dân phong kiến “băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời”. Chính trong hoàn cảnh đó lí tưởng cộng sản như nắng hạ , như mặt trời xua tan đi những u ám, đau buồn, quét sạch mây mù và đen tối hướng tới cho thanh niên một lẽ sống cao đẹp vì một tương lai tươi sáng của dân tộc.

Người thanh niên học sinh Tố Hữu đã đón nhận lí tưởng ấy không chỉ bằng khối óc mà bằng cả con tim, không chỉ bằng nhận thức lí trí mà xuất phát từ tình cảm:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim”

Từ ấy đã làm cho tâm hồn Tố Hữu“ bừng nắng hạ” đó là một luồng ánh sáng mạnh mẽ, rực rỡ của nắng vàng chứa chan hạnh phúc no đủ.Soi tỏ vào những bài thơ sau này ta mới thấy hết được niềm vui sướng của Tố Hữu trước ánh sáng huy hoàng của chân lí.

“Đời đen tối ta phải tìm ánh sáng

Ta đi tới chỉ một đường cách mệnh”

Và đó mới là thực chất của lí tưởng cộng sản đã làm người thanh niên 18 tuổi ấy say mê, ngây ngất trước một điều kì diệu:

“Mặt trời chân lí chói qua tim”

Mặt trời chân lí là một hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho lí tưởng của Đảng,của cách mệnh , mặt trời của chủ nghĩa xã hội. Tố Hữu với tấm lòng nhiệt thành của mình đã tự hào đón lấy ánh sáng của mặt trời, sẵn sàng hành động cho lí tuởng cách mệnh cao đẹp. Bởi lí tưởng đã “chói” vào tim- chính là nơi kết tụ của tình cảm, là nơi phối hợp hài hòa giữa tâm lí và ý thức trí tuệ chỉ thực sự hành động đúng khi hợp lí tưởng cách mệnh, khi có ánh sáng rực rỡ của mặt trời chân lí chiếu vào.

Lý tưởng cách mệnh đã làm thay đổi hẳn một con người, một thế cục. So sánh để khẳng định một sự biến đổi kì diệu mà lí tưởng cách mệnh đem lại:

Hồn tôi là một vườn hoa lá,

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

Cái giọng điệu rất tỉnh và rất say rộn rực và ngọt lịm hồn ta chủ yếu là cái say người và lịm ngọt của lí tưởng, của niềm hạnh phúc mà lí tưởng đem lại :“hồn” người đã trở thành “vườn hoa”, một vườn xuân đẹp ngạt ngào hương sắc, rộn ràng tiếng chim hót.Ở đây hiện thưc và lãng mạn đã hòa quyện vào nhau tạo nên cái gợi cảm, cái sức sống cho câu thơ.

Tham khảo: tìm hiểu bài thư từ ấy ngắn gọn nhất

Bài mẫu 2

Viết về lí tưởng cách mệnh, bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu đã trở thành câu ca, tiếng hát của hàng triệu con người hơn nửa thế kỉ nay. Giọng thơ sôi nổi, say mê, trẻ trung và yêu đời tiêu biểu cho hồn thơ Tố Hữu. “Từ ấy” là tiếng hát của người thanh niên cộng sản thể hiện một tình yêu lớn: yêu lí tưởng cách mệnh và yêu giai cấp lao động. Bài thơ được viết theo thể thất ngôn, gồm có 3 khổ thơ mỗi khổ 4 câu. Dưới đây là cảm tưởng về khổ đầu tụng ca lí tưởng và nói lên tình yêu lí tưởng cách mệnh:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

thi sĩ là đứa con của “Huế đẹp và thơ”. Ông sinh ra và lớn lên trong đêm trường nô lệ “Nước mất nhà tan, đời khổ thế!”. Trưởng thành trong phong trào yêu nước của thanh niên học sinh, thi sĩ nhiệt thành đi tìm đường cứu nước: “Con lớn lên con tìm cách mệnh”. Và trong đêm dày nô lệ, thi sĩ cảm thấy tâm hồn “bừng nắng hạ” kể từ ấy:
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim”.

“Từ ấy” là thời khắc (1938) thi sĩ được giác ngộ cách mệnh, bắt gặp lí tưởng cộng sản chủ nghĩa. “Mặt trời chân lí” là hình ảnh ẩn dụ về lí tưởng cách mệnh, về chủ nghĩa Mác – Lênin. Chữ “chói” (chói qua tim) tức là chói lọi, soi vào, chiếu vào. Ánh sáng chủ nghĩa Mác – Lênin vô cùng chói lọi đã chiếu vào, soi vào trái tim – tâm hồn yêu nước của thi sĩ trẻ.

Bóng tối đêm dày nô lệ như bị xua tan, người đội viên cách mệnh cảm thấy thế cục mình, tuyến đường mình hướng tới “bừng nắng hạ”. Đây là hai câu thơ đẹp nhất của Tố Hữu viết về lí tưởng cách mệnh. Ngôn từ (bừng, chói), hình ảnh (mặt trời chân lí) rất hay, rất sáng tạo. Lúc nào đọc, ta vẫn cảm thấy mới mẻ, vần thơ tràn ngập ánh sáng và niềm tin.

Hai câu thơ 3, 4 tiếp theo nói về “hồn tôi” từ thuở ấy, từ khi “bừng nắng hạ”:

“Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

thi sĩ sử dụng một so sánh đặc biệt: “Hồn tôi là một vườn hoa lá”… Ngôi vườn ấy xanh màu xanh của lá, rực rỡ của sắc hoa, “rất đậm hương” ngạt ngào. Ngôi vườn đẹp tươi ấy “rộn tiếng chim” hót nghe rất vui. những từ gợi tả: “đậm”, “rộn” thể hiện sức sống và vẻ đẹp của vườn hoa lá, của “hồn tôi” từ khi có chủ nghĩa Mác – Lênin, có “Mặt trời chân lí chói qua tim”. Hai câu thơ nói lên tác dụng kì diệu của lí tưởng cách mệnh qua một không gian nghệ thuật kì diệu nên thơ.

Tố Hữu yêu nước, yêu chủ nghĩa Mác – Lênin mới có cách nói hay, rất hình tượng về lí tưởng cách mệnh. “Mặt trời chân lí” và “vườn hoa lá…” là hai hình tượng rất đẹp, rất thơ. những từ ngữ: “từ ấy”, “bừng”. “chói”, “đậm”, “rộn” – được lựa chọn lọc tinh tế làm cho vần thơ chứa cánh trong tâm hồn chúng ta.

Bài mẫu 3

Bài thư từ Ấy được in trong phần Máu Lửa của tập thơ ” Từ Ấy “. Được Tố Hữu sáng tác vào năm 1938, bài thơ viết về một sự kiện có ý nghĩa làm nên bước ngoặt lớn trong đường đời và đường thơ của Tố Hữu – Giây phút thi sĩ bắt gặp ánh sáng lí tưởng cách mệnh.

Đi vào giảng giải câu nói : Nói thơ Tố Hữu là thơ trữ tình chính trị tức là những sự kiện chính trị có ý nghĩa lớn với quốc gia, với tư nhân, làm thay đổi cả một đời người đều trở thành nguồn cảm hứng trong thơ Tố Hữu. cái chất trữ tình cùng xúc cảm thực lòng của thi sĩ quyện vào nhau, làm nên những vần thơ tụng ca Đảng, tụng ca cách mệnh.

Bài thơ ” Từ Ấy” là bài thơ đánh dấu mốc son quan trọng, có ý nghĩa nhất đối với thế cục của thi sĩ, chính giây phút thi sĩ bắt gặp ánh sáng lí tưởng cách mệnh ấy đã làm nên sự thay đổi kì diệu về nhận thức, lí tưởng của một hồn thơ thuộc về cách mệnh, thuộc về nhân dân..

tới với khổ thơ mở đầu, ta bắt gặp xúc cảm vui sướng, hạnh phúc, say mê của hồn thơ Tố Hữu khi lần trước tiên bắt gặp ánh sáng lí tưởng cách mệnh. Một nguồn xúc cảm thiêng liêng và thực lòng xuất phát từ chính trái tim của thi sĩ. Đây cũng là xúc cảm tiêu biểu cho thiên hướng thơ trữ tình chính trị của Tố Hữu.

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim…”

Ngay từ câu thơ mở đầu đã bắt gặp hình ảnh ” Từ Ấy ” đã đem lại sự ấn tượng và khẳng định một lần nữa khoảng time mà thi sĩ bắt gặp ánh sáng lí tưởng. Nói lên xúc cảm của mình trước những giây phút thiêng liêng như thế, thi sĩ sử dụng những thử pháp nghệ thuật : so sánh, ẩn dụ và nhân hoá.. hình ảnh ” nắng hạ ” cho ta thấy được một cái ánh nắng chói chang gay gắt của buổi trưa hè. Khác với nhiều thi sĩ khác luôn tìm tới ánh trăng, tới cái ánh nắng của buồi chiều sa thì Tố Hữu tìm tới cái nắng của mùa hạ. Đúng vậy, cũng chỉ có ánh nắng ấy mới toả được sự chói chang rực rỡ của lí tưởng cách mệnh, mới diễn tả được hết sự sửng sốt và choáng váng của thi sĩ khi đứng trước cái lí tưởng rực rỡ như thế.Soi tỏ vào bài thơ này ta mới thấy hết được nguồn xúc cảm của thi sĩ khi đứng trước ánh sáng huy hoàng của chân lý.

“Đời đen tối ta phải tìm ánh sáng
Ta đi tới chỉ một đường cách mệnh “

Và nhường nhịn như như thế chưa đủ để nói lên sự toả sáng của ” lí tưởng cách mệnh ” thi sĩ lại tìm tới hình ảnh ” Mặt trời chân lí “, đó chính là biểu tượng cho lí tưởng mà thi sĩ theo đuổi. Hình ảnh mặt trời biểu hiện cho sự ấm nóng, rực rỡ và là nguồn sáng bất diệt. Đúng vậy, lí tưởng ấy đâu phải chí toả sáng trong phút chốc mà sẽ toả sáng bất diệt, là nguồn sáng vĩnh cửu, không gì có thể dập tắt nổi. Tố Hữu gọi lí tưởng cách mệnh là mặt trời chân lí bởi đó chính là nguồn sáng dẫn đường cho thế cục đã từng tối tăm, mù mịt của thi sĩ khi ” băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời “… Mặt trời chân lý ấy ” chói ” qua tim người nghệ sĩ . hình ảnh trái tim là nơi chứa đựng biết bao tình cảm , xúc cảm, là nơi phối hợp giữa tâm lí và ý thức trí tuệ ” mặt trời chân lí chói qua tim giống như xuyên rọi qua tất cả những tình cảm, lí tưởng của thi sĩ và cũng chỉ khi được ánh sáng ấy chiếu rọi thi sĩ mới thực sự hành động đúng, mới cảm thấy được ý nghĩa của cuộc sống mình.

Chính ánh sáng chói chang rực rỡ ấy đã làm thay đổi thế cục, thay đổi cả tình cảm của thi sĩ:

” Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim..”

Khác hẳn với hồn thơ khi thi sĩ còn chưa bắt gặp ánh sáng lí tưởng, hồn thơ của Tố Hữu bây giờ rộn rực, vui sướng tới nỗi được so sánh với hình ảnh ” vườn hoa ” -> vườn hoa đầy đủ sắc màu, tràn ngập những âm thanh của tiếng chim, mùi hương của hoa lá… Đúng vậy, tâm trạng của thi sĩ đang tràn ngập rất nhiều xúc cảm ; có cái ngây ngất, say mê trước “hương thơm” của lí tưởng cách mệnh, có cái rộn ràng, rộn rực vui sướng như tiếng chim kia…. thi sĩ sử dụng những động từ mạnh , cũng những thủ pháp nghệ thuật ẩn dụ so sánh và đặc biệt là lối vắt dòng từ câu thứ ba xuống câu thứ tư đã góp phần lớn trong việc biểu hiện xúc cảm của mình.

“Từ ấy” đã nói một cách thật tự nhiên nhuần nhụy về lí tưởng, về chính trị và thật sự là tiếng hát của một thanh niên, một người cộng sản chân chính luôn tuôn trào trong mình mạch nguồn của lí tưởng cách mệnh.

Bài mẫu 4

Mỗi con người luôn có một niềm tin, chân lý định hướng họ trong cuộc sống và Tố Hữu cũng vậy, niềm tin của ông là cách mệnh, chân lý của ông là Đảng Cộng Sản Việt Nam, tư tưởng của ông là chủ nghĩa Mác- chủ nghĩa phóng thích con người, những niềm tin và lý tưởng đã thắm sâu vào trong máu thịt của thi sĩ và thể hiện rõ nhất là trong phong cách thơ, văn của ông.

Tiêu biểu là bài thơ ” Từ ấy” đã thể hiện phần nào lý tưởng , niềm tin , chân lý của một con người giàu chất thơ như ông, và cảm nhận khổ một bài Từ ấy chính là tâm hồn của một con người vừa xác định chân lý, niềm tin của thế cục khi cảnh nước nhà đang chìm vào bóng tối của sự xâm lược tàn ác: ” Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, mặt trời chân lý chói qua tim”.

“Từ ấy” là từ khi tác giả đứng vào hàng ngũ đảng viên- hàng ngũ những người chống chọi vì lý tưởng cao đẹp, và cũng từ lúc đó thi sĩ cảm thấy ” trong tôi bừng nắng hạ” ánh sáng dịu ấm á, dịu nhẹ, tươi sáng đang toả sáng trong con người của ông, làm cho ông bừng tỉnh khỏi bóng tối dày đặt của quốc gia buổi bấy giờ.

Và cũng từ ấy ông cảm thấy như ” Mặt trời chân lý chói qua tim”, mặt trời tượng chưng cho ánh sáng, sự sống, ” chân lý” hướng người ta tới sự đúng đắn, cao đẹp, đó là thứ ánh sáng chính nghĩa cao đẹp đã chiếu vào tâm hồn đang chìm ngập trong bóng tối và nỗi đau xót, bất lực trước cảnh nước nhà đã làm ông bừng lên sức sống, tin vào tương lai rồi sẽ tươi đẹp , và cũng từ ấy tâm hồn ông cảm thấy yêu đời và thiên nhiên hơn “hồn tôi là một vườn hoa lá, rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

Yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên đã làm ông tinh tế hơn, ông cảm thấy tâm hồn mình như được dội rửa bởi cảnh đẹp của thiên nhiên, màu sắc của hoa, màu xanh của lá, mùi hương dịu nhẹ của thiên nhiên, tiếng chim ríu rít đang hát ca, tất cả những thứ đó nói lên tâm hồn đang rộn rực niềm vui của thi sĩ, một tâm hồn rộng mở đón chào sự kì diệu của tương lai, một con người tràn ngập lý tưởng và tin tưởng vào cách mệnh sẽ thành công . Ý chí cách mệnh đầy tự tin của ông xứng đáng cho thanh niên tuổi xanh ngày nay noi theo chỉ qua những cảm nhận khổ đầu bài thư từ ấy.

—-

Với đề bài Nêu cảm tưởng về khổ thơ đầu bài Từ ấy – Tố Hữu bao gồm đầy đủ cả lập dàn ý khổ đầu bài Từ ấy, nội dung khổ 1 bài Từ ấy, những giải pháp tu từ khổ 1 bài từ ấy, những em học sinh cần tìm hiểu tận tường để từ đó có thể xây dựng cho mình một bài văn cảm nhận trung thực và nhiều ý nghĩa.

Nêu cảm tưởng về khổ thơ đầu bài Từ ấy | Nêu cảm nhận về khổ 1 bài thư từ ấy được Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung tổng hợp đầy đủ từ dàn ý khổ thơ đầu, tới nội dung và giải pháp nghệ thuật của khổ 1 bài Từ ấy

Bản quyền bài viết thuộc Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://cmm.edu.vn

Trích nguồn: Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung
Danh mục: Giáo dục

Related Posts